ยูทูบเบอร์แฉ ถูกจ้างปล่อย ‘เฟกนิวส์’ ด้อยค่าวัคซีน Pfizer ชู AZ ด้วยเงินราว 77,000 บาท

Date:

กลุ่มยูทูบเบอร์ ได้ออกมาแฉบริษัทเอเจนซี่โฆษณา ที่ต้องการให้พวกเขาเผยข้อมูลผิดๆ ในช่วงโควิด-19 ด้อยค่าวัคซีนชนิดหนึ่ง เพื่อเชิดชูวัคซีนอีกชนิดหนึ่ง!

(เหตุการณ์นี้เกิดที่ต่างประเทศ ไม่ใช่ไทยนะ…)

 

เมื่อวันที่ 25 กรกฎาคม ที่ผ่านมา BBC ได้ออกมาเปิดโปงถึงขบวนการด้อยค่าวัคซีน ที่ได้มีการส่งอีเมลจ้างวานไปหายูทูบเบอร์ชื่อดังหลายคนทั่วโลก

Mirko Drotschmann ยูทูบเบอร์และผู้สื่อข่าวชาวเยอรมันที่มีผู้ติดตามกว่า 1.5 ล้านคน คือหนึ่งในนั้น แต่เขาเลือกที่จะนำเรื่องดังกล่าวมาเปิดโปงกับสื่อ เพราะทนไม่ได้กับผู้ที่อยู่เบื้องหลังเรื่องนี้

Mirko ระบุว่าเขาได้รับอีเมลจากบริษัทเอเจนซี่โฆษณาชื่อ Fazze ที่เสนอเงินให้เขา ทำคอนเทนต์ปล่อยข้อมูลว่า อัตราการตายของคนที่ฉีดวัคซีน Pfizer สูงกว่า AstraZeneca ถึง 3 เท่า!

 

Mirko Drotschmann ยูทูบเบอร์และผู้สื่อข่าวชาวเยอรมัน

Mirko Drotschmann

 

อีกหนึ่งคนที่ออกมาเปิดเผยเรื่องนี้คือ Léo Grasset ยูทูบเบอร์ชาวฝรั่งเศส ที่ระบุว่าได้รับข้อเสนอจาก Fazze ด้วยเงิน 2,000 ยูโร (ราว 77,000 บาท) โดยระบุว่าลูกค้าที่จ้างมาขอไม่เปิดเผยตัว

หลังจากที่ทั้ง Mirko และ Léo ได้รับการติดต่อ และข้อมูลเบื้องต้นมา ทั้งคู่ก็ได้แกล้งทำเป็นว่าสนใจที่จะรับงาน เพื่อถามข้อมูลเพิ่มเติมว่า พวกเขาต้องพูดอะไรบ้างในวิดีโอ เพื่อล้วงข้อมูลออกมาให้มากที่สุด

ซึ่งทางผู้จ้างก็ได้บอกให้ทั้งคู่ “ทำเหมือนมีแพชชั่นและสนใจในหัวข้อที่ให้ไปจริงๆ”

 

Léo Grasset ยูทูบเบอร์ชาวฝรั่งเศส

 

นอกจากนี้ทั้งคู่ยังถูกบรีฟงานให้เอาข้อมูลตัวเลขคนเสียชีวิตของหลายๆ ประเทศ ที่ได้รับวัคซีนหลายชนิดมาเปิดเผย ซึ่งตัวเลขนั้น เป็นตัวเลขของคนเสียชีวิตจริงๆ

แต่ไม่ใช่ว่าทุกคนที่ฉีดวัคซีนแล้วจะตายจากเชื้อโควิดทุกคน บางคนก็ประสบอุบัติเหตุตายหลังฉีดวัคซีนไปแล้ว มันจึงเป็นข้อมูลที่ถูกตีไข่ใส่สี ชักจูงคนให้คนเข้าใจผิด ซึ่งยูทูบเบอร์ทั้งสองคิดว่ามันเป็นเรื่องที่แย่มาก กับการเผยแพร่ข้อมูลดังกล่าวออกไป

 

Léo นำเอกสารบรีฟที่เขาได้รับ ออกมาแฉให้ดู

 

บรีฟที่บอกให้สรุปว่าคนฉีด Pfizer มีโอกาสตายมากกว่า AstraZeneca ถึง 3 เท่า

 

นักข่าว BBC โชว์เอกสารที่ Fazze ส่งถึงยูทูบเบอร์ ออกมาเพิ่มเติม

 

อย่างไรก็ตาม BBC ระบุว่า ได้มีบางคนที่รับงานนี้ไป นั่นคือ Ashkar Techy ยูทูบเบอร์ชาวอินเดีย ที่ปกติจะทำคลิปแนวตลกเกี่ยวกับรถ

รวมถึง Everson Zoio ยูทูบเบอร์ชาวบราซิลที่ปกติจะทำคลิปแกล้งคน มีผู้ติดตามกว่า 3 ล้านคนบนอินสตาแกรม

จู่ๆ ทั้งคู่ก็ปล่อยคอนเทนต์ที่นำสถิติมาโชว์สร้างความหวาดกลัวให้คนที่คิดจะฉีด Pfizer ตามบรีฟที่ระบุเอาไว้ก่อนหน้านี้เป๊ะๆ

แต่ต่อมา เมื่อเรื่องราวถูกเปิดเผยออกมา ทั้งคู่ก็ลบคลิปไป BBC ระบุว่าได้พยายามติดต่อทั้งคู่แล้วแต่ไม่ได้รับการตอบรับ

 

ภาพจากคลิปที่ Ashkar Techy พูดถึงวัคซีน ก่อนคลิปจะถูกลบไป

 

บริษัท Fazze นั้นอยู่ในเครือของบริษัทเอเจนซี่โฆษณา AdNow ที่จดทะเบียนอยู่ทั้งในอังกฤษและรัสเซีย ซึ่ง BBC ได้ติดต่อไปหาบริษัทแม่ที่มอสโกแล้วทุกช่องทาง ทั้งอีเมล โทรศัพท์ กระทั่งส่งจดหมายไป แต่ยังไม่ได้รับการตอบรับกลับมา

จึงได้ติดต่อไปหา Ewan Tolladay หนึ่งในผู้บริหาร AdNow ของฝั่งอังกฤษ และได้รับข้อมูลว่าเขารู้เกี่ยวกับ Fazze น้อยมาก เพราะเป็นบริษัทร่วมทุนระหว่างผู้บริหารอีกคน กับชายรัสเซียชื่อ Stanislav Fesenko ที่เจ้าตัวระบุว่าไม่รู้จักเป็นการส่วนตัว

Ewan Tolladay ระบุว่าเขาไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องกับขบวนการเฟกนิวส์ดังกล่าว และก็ไม่รู้ว่าลูกค้าปริศนาที่จ้าง Fazze คือใคร

เขากล่าวว่าหลังจากเรื่องอื้อฉาวถูกปล่อยออกมา พวกเขาจะรับผิดชอบด้วยการยุบบริษัท AdNow ในอังกฤษทิ้ง ซึ่งแน่นอนว่า Fazze ก็จะถูกปิดไปด้วย

 

เรื่องนี้กำลังเป็นประเด็นร้อนอย่างมาก ล่าสุดทางการฝรั่งเศสและเยอรมนี ก็ได้มีการสั่งให้สืบสวนขบวนการใช้คนดังปล่อยเฟกนิวส์แล้ว รวมถึงผู้สื่อข่าวของ BBC เองก็กำลังสืบหาข้อมูลเรื่องนี้อย่างใกล้ชิด

ทางโฆษกนโยบายด้านต่างประเทศของเยอรมนี ได้ออกมาบอกว่าเรื่องนี้อาจมีรัสเซียอยู่เบื้องหลัง เพื่อชูวัคซีน Sputnik V ของตัวเองขึ้นมา

แต่ถึงอย่างนั้นก็ไม่มีหลักฐานชัดเจน อีกทั้งในบรีฟยังเป็นการด้อยค่าวัคซีน Pfizer ของสหรัฐฯ และชู AZ ของอังกฤษด้วย

การจะสืบสวนเรื่องราวนี้ได้ จำเป็นจะต้องรู้ให้ได้ว่าใครที่อยู่เบื้องหลังจ้างบริษัท Fazze

ซึ่งเราก็คงต้องติดตามกันต่อไป หากมีอัปเดตจะนำมารายงานให้ทราบอีกครั้งครับ…

 

ที่มา : BBC

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

เพื่อนขึ้นบ้านใหม่ทั้งทีต้องสเปเชียล! ไวรัลของขวัญขึ้นบ้านใหม่ คนรับชื่นมื่นยิ้มด้วยความยินดี

เวลาเพื่อนๆ ของเราขึ้นบ้านใหม่ทุกคนเอาอะไรติดไม้ติดมือไปฝากเพื่อนกันคะ? สำหรับไวรัลวันนี้เจ้าของคลิปเลือก "รูปที่มีทุกบ้าน" มาเป็นของฝากแหละ ไม่นานมานี้คลิปวิดีโอของเจ้าของ TikTok บัญชี @2tc_bird กำลังกลายเป็นไวรัลที่มีคนเข้าชมมากกว่า...

นอนให้แม่ด่าไปเลยนะ Paul Rudd เผยเคล็ดลับหน้าเด็ก คือการนอนหลับให้เพียงพอ

อีกหนึ่งนักแสดงที่หน้าเด็กตลอดกาลจนคนทั่วโลกยกให้เป็นแวมไพร์คงหนีไม่พ้น Paul Rudd และวันนี้เขาออกมาเผยเคล็ดลับหน้าเด็กให้เราได้รับรู้กันแล้วค่ะ! ไม่นานมานี้ Paul ได้มีโอกาสนั่งสัมภาษณ์กับทางนิตยสาร Men's Health's ประจำเดือนมีนาคม...

เกิด แก่ เยเย่ ตุย นักวิจัยเผย น้องควอลล์ ใกล้สูญพันธุ์ เพราะเน้ดกันจนไม่นอน อ่อนล้าจนตุย

บนโลกนี้สิ่งมีชีวิตที่นอกจากมนุษย์ที่ชื่นชอบการมีเพศสัมพันธ์แล้ว ยังมีสัตว์อีกหนึ่งชนิดที่รักการเยเย่มากๆ จนถึงขั้นที่ว่าการเยเย่อาจเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้พวกมันสูญพันธุ์เลยทีเดียว... ไม่นานมานี้เหล่านักวิจัยได้มีการเปิดเผยผลการศึกษาใหม่ของ "ควอลล์" เจ้าสัตว์มีกระเป๋าหน้าท้องตัวจิ๋ว ระบุว่าพวกมันผสมพันธุ์มากเกินไปจนพักผ่อนไม่เพียงพอ และเป็นสาเหตุทำให้พวกมันตายก่อนวัยอันควร ช่วงก่อนนักวิจัยชาวออสเตรเลียได้ออกมาสังเกตพฤติกรรมของเจ้าควอลล์ว่าทำไมเจ้าควอลตัวผู้ถึงตายหลังจากที่มันมีชีวิตอยู่ในฤดูผสมพันธุ์แค่เพียงฤดูเดียว ในขณะที่ตัวเมียกลับมีชีวิตอยู่ได้ยาวนานถึง 4 ปี พวกเขาได้ทำการติดตามพฤติกรรมของเจ้าควอลล์เป็นเวลา...

แบบนี้เรียกว่าเอาทรัพย์สินของราชการมาใช้ส่วนตัวรึเปล่า? เมื่อวันที่ 2 ก.พ. 2566 ร.อ.ท.ธนเดช เพ็งสุข ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.กทม. เขตลาดพร้าว...