ผู้เชี่ยวชาญชี้ การปล่อยจรวดปล่อยมลพิษกว่าที่คิด หวั่นอันตรายหากเศรษฐียังคงมีเทรนด์ขึ้นอวกาศ

Date:

เชื่อว่าหลายๆ คนคงทราบกันมาบ้างว่าในปัจจุบัน เราได้มีอัตราการปล่อยจรวดขึ้นสู่อวกาศมากขึ้นเรื่อยๆ และบ่อยครั้งการปล่อยจรวดที่ว่าก็ไม่ได้มาจากทางภาครัฐโดยตรง แต่เป็นจากบริษัทของเหล่ามหาเศรษฐีด้วย

เรื่องที่เกิดขึ้นนี้ในแง่หนึ่งก็อาจจะเป็นสัญญาณที่ดีของการพัฒนาทางอวกาศได้ไม่ยาก อย่างไรก็ตามในอีกด้านหนึ่ง เราก็มีผู้เชี่ยวชาญบางกลุ่มเช่นกันที่ออกมาบอกว่า

จริงๆ แล้วการปล่อยจรวดเยอะๆ แบบในปัจจุบันนั้นอาจจะไม่ใช่เรื่องที่ดีเสียทีเดียว เพราะในความเป็นจริงแล้วจรวดเหล่านี้ส่งผลเสียต่อสิ่งแวดล้อมอย่างน่าตกใจเลย

 

อ้างอิงจากคุณ Eloise Marais ศาสตราจารย์วิชาภูมิศาสตร์กายภาพจากมหาวิทยาลัยคอลเลจลอนดอน หนึ่งในปัญหาสำคัญของการปล่อยจรวดนั้น คือมันปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์ออกมาในปริมาณมหาศาลมาก

โดยในจรวดขนส่งนักบินแค่เพียง 4 คนนั้น อาจสร้างคาร์บอนไดออกไซด์ได้มากถึง 200-300 ตันเลยทีเดียว

ที่สำคัญคือต่างไปจากคาร์บอนไดออกไซด์ที่ถูกปล่อยจากรถตามปกติ คาร์บอนไดออกไซด์จากจรวดนั้น จะถูกฉีดเข้าสู่บรรยากาศชั้นบนโดยตรงและคงอยู่ที่นั่นได้นานหลายปี

และนี่ยังไม่นับรวมความจริงที่ว่าจรวดมักมีการผลิตก๊าซที่เป็นอันตรายอื่นๆ จากการเผาไหม้น้ำมันก๊าดและมีเทน ซึ่งสามารถส่งผลเสียต่อชั้นโอโซนได้อีก

 

แน่นอนว่าในการสำรวจอวกาศ โลกของเรานั้นอาจจะได้รับผลตอบแทนที่สมน้ำสมเนื้อจากการปล่อยมลพิษเหล่านี้ อย่างไรก็ตามในช่วงหลายปีที่ผ่านมาเรากลับเริ่มที่จะมีการปล่อยจรวดทางพาณิชย์มากขึ้น

ปัญหามลภาวะจากยานอวกาศจึงกลายเป็นอะไรที่นาจับตามองขึ้นอย่างเห็นได้ชัด

และแม้ว่าในหนึ่งปีเราจะมียานอวกาศพยายามขึ้นสู่อวกาศแค่ร้อยลำกว่าลำเท่านั้น แต่คุณ Marais ก็มองว่านี่อาจจะถึงเวลาแล้วก็ได้ที่เราจะต้องวางมาตราการจำกัดมลภาวะจากจรวดเหล่านี้เสียที

“ขณะนี้เรายังไม่มีข้อบังคับใดๆ เลย เกี่ยวกับการปล่อยมลภาวะจรวด นี่จึงอาจจะถึงเวลาแล้วที่เราจะต้องลงมือทำอะไรสักอย่าง ในขณะที่เหล่ามหาเศรษฐียังคงแค่ซื้อตั๋วไปอวกาศอยู่เท่านั้น”

 

ที่มา

www.theguardian.com/science/2021/jul/19/billionaires-space-tourism-environment-emissions

futurism.com/the-byte/rocket-launches-bad-environment

 

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

เจ้าของเผย “เยอรมันเชพเพิร์ด” คือสุดยอดสุนัขอารักขา ยืนยันด้วยภาพจากกล้องวงจรปิด

ว่ากันว่าอุปนิสัยของสุนัขแต่ละสายพันธ์ุก็จะแตกต่างกันออกไป บางพันธุ์ขี้เล่น บางพันธ์ก็รักเจ้าของดูแลเป็นอย่างดี เหมือนกับเจ้าเยอรมันเชพเพิร์ดตัวนี้     ผู้ใช้เฟซบุ๊ก เจ้แต้วบ้านฝรั่ง กำแพงเพชร ใกล้วัดศรีบุญส่ง โพสต์ภาพจากกล้องวงจรปิด เผยหลักฐานเด็ดน้องหมาเยอรมันเชพเพิร์ดขึ้นมานอนเป็นเพื่อน...

รมว.การต่างประเทศ ยอมรับ อดีต ปธน.ศรีลังกา จะมาไทยจริง บอกหนีร้อนมาพึ่งเย็น อยู่ได้ไม่เกิน 90 วัน

รมว.การต่างประเทศ ยอมรับ อดีต ปธน.ศรีลังกากำลังมาไทยจริง บอกหนีร้อนมาพึ่งเย็น อยู่ได้ไม่เกิน 90 วัน วันนี้ (10...

ดราม่าเสียงแตก ไรเดอร์บ่นลูกค้า ‘สั่งเยอะ’ รู้ว่าจ่ายไหว แต่ไม่เกรงใจคนส่งเลย

เกิดเป็นดราม่าเสียงแตกขึ้นมา หลังมีไรเดอร์รายหนึ่งออกมาบ่นลูกค้าที่สั่งพิซซ่าจำนวนมาก พร้อมโอดว่าแบบนี้ไม่เกรงใจคนส่ง     เรื่องราวนี้เกิดขึ้นในกลุ่มข่าวของจังหวัดหนึ่งในไทย โดยไรเดอร์ได้มาโพสต์รูปว่ามีลูกค้าสั่งพิซซ่ามาถึง 11 ถาด เจ้าตัวจึงมาตัดพ้อว่า "ก็รู้ว่ามีปัญญาจ่าย แต่สั่งไม่เกรงใจคนส่งเลย" จากนั้นโพสต์นี้ก็ได้กลายเป็นประเด็นขึ้นมาในกลุ่ม โดยมีสมาชิกในกลุ่มเข้ามาแสดงความเห็นกันมากมาย   เริ่มจากคนที่อัดใส่ไรเดอร์ว่า...

สื่อต่างประเทศรายงาน คาดว่าวันพฤหัสฯ ประธานาธิบดีศรีลังกาจะเดินทางมาถึงไทยเพื่อหาที่พักชั่วคราว

ประธานาธิบดีศรีลังกากำลังจะเดินทางมาหาที่พักชั่วคราวในประเทศไทย คาดว่าจะถึงวันพฤหัสบดีนี้   อย่างที่เราทราบกันดีว่าในตอนนี้คนใหญ่คนโตในศรีลังกา รวมถึงประธานาธิบดีอย่าง โกตาบายา ราชปักษา ต้องพากันหลบหนีออกนอกประเทศ หลังจากที่ประชาชนรวมตัวกันประท้วงขับไล่อย่างหนัก เนื่องจากเศรษฐกิจในประเทศล่ม เกิดภาวะเงินเฟ้อพุ่งสูงที่สุดในประวัติการณ์ อ่านข่าว: https://www.catdumb.com/world-news/91957   ซึ่งในวันที่ 14...