ผู้เชี่ยวชาญชี้ การปล่อยจรวดปล่อยมลพิษกว่าที่คิด หวั่นอันตรายหากเศรษฐียังคงมีเทรนด์ขึ้นอวกาศ

Date:

เชื่อว่าหลายๆ คนคงทราบกันมาบ้างว่าในปัจจุบัน เราได้มีอัตราการปล่อยจรวดขึ้นสู่อวกาศมากขึ้นเรื่อยๆ และบ่อยครั้งการปล่อยจรวดที่ว่าก็ไม่ได้มาจากทางภาครัฐโดยตรง แต่เป็นจากบริษัทของเหล่ามหาเศรษฐีด้วย

เรื่องที่เกิดขึ้นนี้ในแง่หนึ่งก็อาจจะเป็นสัญญาณที่ดีของการพัฒนาทางอวกาศได้ไม่ยาก อย่างไรก็ตามในอีกด้านหนึ่ง เราก็มีผู้เชี่ยวชาญบางกลุ่มเช่นกันที่ออกมาบอกว่า

จริงๆ แล้วการปล่อยจรวดเยอะๆ แบบในปัจจุบันนั้นอาจจะไม่ใช่เรื่องที่ดีเสียทีเดียว เพราะในความเป็นจริงแล้วจรวดเหล่านี้ส่งผลเสียต่อสิ่งแวดล้อมอย่างน่าตกใจเลย

 

อ้างอิงจากคุณ Eloise Marais ศาสตราจารย์วิชาภูมิศาสตร์กายภาพจากมหาวิทยาลัยคอลเลจลอนดอน หนึ่งในปัญหาสำคัญของการปล่อยจรวดนั้น คือมันปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์ออกมาในปริมาณมหาศาลมาก

โดยในจรวดขนส่งนักบินแค่เพียง 4 คนนั้น อาจสร้างคาร์บอนไดออกไซด์ได้มากถึง 200-300 ตันเลยทีเดียว

ที่สำคัญคือต่างไปจากคาร์บอนไดออกไซด์ที่ถูกปล่อยจากรถตามปกติ คาร์บอนไดออกไซด์จากจรวดนั้น จะถูกฉีดเข้าสู่บรรยากาศชั้นบนโดยตรงและคงอยู่ที่นั่นได้นานหลายปี

และนี่ยังไม่นับรวมความจริงที่ว่าจรวดมักมีการผลิตก๊าซที่เป็นอันตรายอื่นๆ จากการเผาไหม้น้ำมันก๊าดและมีเทน ซึ่งสามารถส่งผลเสียต่อชั้นโอโซนได้อีก

 

แน่นอนว่าในการสำรวจอวกาศ โลกของเรานั้นอาจจะได้รับผลตอบแทนที่สมน้ำสมเนื้อจากการปล่อยมลพิษเหล่านี้ อย่างไรก็ตามในช่วงหลายปีที่ผ่านมาเรากลับเริ่มที่จะมีการปล่อยจรวดทางพาณิชย์มากขึ้น

ปัญหามลภาวะจากยานอวกาศจึงกลายเป็นอะไรที่นาจับตามองขึ้นอย่างเห็นได้ชัด

และแม้ว่าในหนึ่งปีเราจะมียานอวกาศพยายามขึ้นสู่อวกาศแค่ร้อยลำกว่าลำเท่านั้น แต่คุณ Marais ก็มองว่านี่อาจจะถึงเวลาแล้วก็ได้ที่เราจะต้องวางมาตราการจำกัดมลภาวะจากจรวดเหล่านี้เสียที

“ขณะนี้เรายังไม่มีข้อบังคับใดๆ เลย เกี่ยวกับการปล่อยมลภาวะจรวด นี่จึงอาจจะถึงเวลาแล้วที่เราจะต้องลงมือทำอะไรสักอย่าง ในขณะที่เหล่ามหาเศรษฐียังคงแค่ซื้อตั๋วไปอวกาศอยู่เท่านั้น”

 

ที่มา

www.theguardian.com/science/2021/jul/19/billionaires-space-tourism-environment-emissions

futurism.com/the-byte/rocket-launches-bad-environment

 

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

นี่คือเวทมนตร์แห่งเครื่องสำอาง วิจัยพบ การแต่งหน้าไม่เพียงทำให้ สาวๆ สวยขึ้น แต่เพิ่มระดับ ความน่าเชื่อถือ ได้ด้วย

เชื่อว่าสำหรับหลายๆ คน "เครื่องสำอาง" คงจะถือเป็นดั่งอุปกรณ์เวทมนตร์ ที่สามารถเปลี่ยนทุกคนให้เป็นคนสวยหล่อดูดีได้ หากผู้ใช้มีฝีมือมากพอ แต่เชื่อหรือไม่ว่าจริงๆ แล้ว เครื่องสำอางนั้นไม่ได้แค่ทำให้คนหน้าตาดีขึ้นเพียงอย่างเดียวหรอกนะ เพราะจากงานวิจัยใหม่ของวิทยาลัยเกตตีสเบิร์ก...

รับได้ไหม? Mercedes-Benz เล็งใช้ ระบบ “Acceleration Enhance” จ่ายเงินรายปี เพื่อ อัตราเร่งที่เพิ่มขึ้น

เชื่อว่าในปัจจุบันหลายๆ คนคงจะเริ่มคุ้นเคยกับโมเดลธุรกิจแบบ "Subscription Service" กันเป็นอย่างดี เพราะไม่ว่าจะเป็น Netflix, Amazon หรือ...

ชีวิตมันเศร้าเล่นกับเจ้าตูบสิ วิจัยพบ เล่นกับสุนัข ช่วยเพิ่มการทำงานสมอง ยกระดับการหลั่ง ฮอร์โมนแห่งความสุข

มันมีคำพูดมาตั้งแต่โบราณว่าสุนัขเป็นเพื่อนที่ดีที่สุดของมนุษย์ และในทางวิทยาศาสตร์เองเราก็เคยมีงานวิจัยอยู่หลายชิ้น ที่แสดงให้เห็นว่าการเลี้ยงสุนัขส่งผลดีกับมนุษย์มาก แต่เคยสงสัยกันไหมว่าเพราะอะไรการเลี้ยงสัตว์อย่างสุนัขถึงมีผลดีต่อสุขภาพจิตของมนุษย์เช่นนี้ เพราะล่าสุดนี้เองมหาวิทยาลัยบาเซิลของ สวิตเซอร์แลนด์ ก็เพิ่งจะทำการวิจัยเพื่อหาคำตอบนี้เลย พวกเขาได้ทำการทดลองให้อาสาสมัคร 21 คน (ซึ่งไม่แพ้หรือเป็นโรคกลัวสุนัข)...

แบบนี้ ตบ หรือ ไม่ตบ ? ทนายษิทรา เผยคลิปเหตุการณ์ชวนกินปู หลัง ม้า อรนภา ชี้แจง “อย่าเรียกว่าตบ”

จากกรณีที่เป็นข่าวเมื่อวานนี้ (25 พฤศจิกายน) ว่า "ม้า อรนภา" ได้ตบหน้าดาราหนุ่มรายหนึ่งกลางห้างประเทศเกาหลีใต้ เพราะชวนกินปูแล้วไม่ไปด้วยนั้น ม้า อรนภา...