ผู้เชี่ยวชาญชี้ การปล่อยจรวดปล่อยมลพิษกว่าที่คิด หวั่นอันตรายหากเศรษฐียังคงมีเทรนด์ขึ้นอวกาศ


1 ปลาทู

เชื่อว่าหลายๆ คนคงทราบกันมาบ้างว่าในปัจจุบัน เราได้มีอัตราการปล่อยจรวดขึ้นสู่อวกาศมากขึ้นเรื่อยๆ และบ่อยครั้งการปล่อยจรวดที่ว่าก็ไม่ได้มาจากทางภาครัฐโดยตรง แต่เป็นจากบริษัทของเหล่ามหาเศรษฐีด้วย

เรื่องที่เกิดขึ้นนี้ในแง่หนึ่งก็อาจจะเป็นสัญญาณที่ดีของการพัฒนาทางอวกาศได้ไม่ยาก อย่างไรก็ตามในอีกด้านหนึ่ง เราก็มีผู้เชี่ยวชาญบางกลุ่มเช่นกันที่ออกมาบอกว่า

จริงๆ แล้วการปล่อยจรวดเยอะๆ แบบในปัจจุบันนั้นอาจจะไม่ใช่เรื่องที่ดีเสียทีเดียว เพราะในความเป็นจริงแล้วจรวดเหล่านี้ส่งผลเสียต่อสิ่งแวดล้อมอย่างน่าตกใจเลย

 

อ้างอิงจากคุณ Eloise Marais ศาสตราจารย์วิชาภูมิศาสตร์กายภาพจากมหาวิทยาลัยคอลเลจลอนดอน หนึ่งในปัญหาสำคัญของการปล่อยจรวดนั้น คือมันปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์ออกมาในปริมาณมหาศาลมาก

โดยในจรวดขนส่งนักบินแค่เพียง 4 คนนั้น อาจสร้างคาร์บอนไดออกไซด์ได้มากถึง 200-300 ตันเลยทีเดียว

ที่สำคัญคือต่างไปจากคาร์บอนไดออกไซด์ที่ถูกปล่อยจากรถตามปกติ คาร์บอนไดออกไซด์จากจรวดนั้น จะถูกฉีดเข้าสู่บรรยากาศชั้นบนโดยตรงและคงอยู่ที่นั่นได้นานหลายปี

และนี่ยังไม่นับรวมความจริงที่ว่าจรวดมักมีการผลิตก๊าซที่เป็นอันตรายอื่นๆ จากการเผาไหม้น้ำมันก๊าดและมีเทน ซึ่งสามารถส่งผลเสียต่อชั้นโอโซนได้อีก

 

แน่นอนว่าในการสำรวจอวกาศ โลกของเรานั้นอาจจะได้รับผลตอบแทนที่สมน้ำสมเนื้อจากการปล่อยมลพิษเหล่านี้ อย่างไรก็ตามในช่วงหลายปีที่ผ่านมาเรากลับเริ่มที่จะมีการปล่อยจรวดทางพาณิชย์มากขึ้น

ปัญหามลภาวะจากยานอวกาศจึงกลายเป็นอะไรที่นาจับตามองขึ้นอย่างเห็นได้ชัด

และแม้ว่าในหนึ่งปีเราจะมียานอวกาศพยายามขึ้นสู่อวกาศแค่ร้อยลำกว่าลำเท่านั้น แต่คุณ Marais ก็มองว่านี่อาจจะถึงเวลาแล้วก็ได้ที่เราจะต้องวางมาตราการจำกัดมลภาวะจากจรวดเหล่านี้เสียที

“ขณะนี้เรายังไม่มีข้อบังคับใดๆ เลย เกี่ยวกับการปล่อยมลภาวะจรวด นี่จึงอาจจะถึงเวลาแล้วที่เราจะต้องลงมือทำอะไรสักอย่าง ในขณะที่เหล่ามหาเศรษฐียังคงแค่ซื้อตั๋วไปอวกาศอยู่เท่านั้น”

 

ที่มา

www.theguardian.com/science/2021/jul/19/billionaires-space-tourism-environment-emissions

futurism.com/the-byte/rocket-launches-bad-environment

 


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

1 ปลาทู
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
เลือกประเภทเนื้อหา
เล่าเรื่อง-สอบถาม
ตั้งกระทู้ถาม หรือเล่าเรื่องราวที่น่าสนใจ พร้อมภาพประกอบเนื้อหา
รูปภาพ
โพสต์ภาพน่าสนใจ ทั้งสวยงาม น่ารัก หรือฮาๆ ก็มาได้หมด
จัดอันดับ
บทความจัดอันดับสิ่งต่างๆ สมาชิกสามารถโหวตให้อันไหนขึ้นมาติดท็อปสุดก็ได้
จัดประกวด
คล้ายบทความจัดอันดับ แต่สมาชิกสามารถส่งเรื่องของตัวเอง มาโหวตแข่งกันได้
โพลล์
ทำโพลล์สอบถามความเห็นเพื่อนๆ ว่าคิดยังไงกับแต่ละเรื่องบ้าง?