พ่อตัวอย่าง ซื้อรถไอศกรีม หางานให้ลูกดาวน์ซินโดรม เรียนรู้ทำธุรกิจและพัฒนาทักษะเข้าสังคม


พ่อที่ดีคือคุณพ่อที่ตั้งใจสนับสนุนและคอยสอนให้ลูกๆ สามารถยืนหยัดอยู่บนลำแข้งของตัวเองได้ ถึงแม้ว่าลูกจะเป็นดาวน์ซินโดรมมีโอกาสน้อยกว่าคนอื่นๆ เขากลัวว่าจะไม่มีงานที่รองรับลูกของเขา เขาจึงตัดสินใจซื้อรถไอศกรีมเพื่อให้ลูกมีงานทำ

 

 

นาย Joe Wegener พร้อมครอบครัวได้ช่วยกันทำร้านขายไอศกรีมเล็กๆ บนรถแวนในเมืองเลิฟแลนด์ รัฐโอไฮโอ และธุรกิจขายไอศกรีมของครอบครัวก็เป็นไปได้สวย ขายให้กับชาวเมืองได้เป็นจำนวนมาก

สำหรับนาย Joe นั้นเป็นพ่อมีลูกมากถึง 10 คน โดยในจำนวนนั้นคือ Mary Kate ลูกสาววัย 21 ปี กับ Josh ลูกชายวัย 18 ปีที่เป็นดาวน์ซินโดรมทั้งคู่

 

 

พ่อ Joe ไม่เพียงแต่อยากจะให้ลูกมีงานทำ เขาก็ยังอยากให้ลูกได้เรียนรู้มุมต่างๆ ที่สำคัญของชีวิตไม่ว่าจะเป็นเรื่องการเงิน การสื่อสาร การเข้าสังคม และการให้บริการลูกค้า

 

 

ร้านไอศกรีม Special Neat Treats นั้นคือชื่อที่ภรรยา Freida เป็นคนตั้งให้ เพื่อให้เป็นการตอบรับกับความต้องการพิเศษจากชุมชนท้องถิ่น

“มันเริ่มมาจากไอเดียที่เราอยากขายไอศกรีมน่ะครับ ตอนนี้มันไปไกลกว่านั้นแล้วล่ะ พอเราเริ่มคุยกันว่าจะทำธุรกิจขายไอศกรีม ก็เป็นเรื่องปกติที่จะให้ Mary กับ Josh เข้ามาร่วมด้วย เพราะเธอบอกอยู่เสมอว่าอยากทำงานกับพ่อ”

“ทุกครั้งที่ผมออกไปข้างนอก ผมมักจะพบว่ามีครอบครัวอื่นต้องการอะไรพิเศษๆ บางสิ่งหรือการเชื่อมโยงบางอย่าง มันเป็นการเดินทางที่น่าเหลือเชื่อมากครับ”

 

 

ธุรกิจขายไอศกรีมของครอบครัวนาย Joe นั้นสามารถทำยอดขายได้ 5,000 ชิ้นเลยล่ะ ช่วยให้ Mary Kate กับ Josh สามารถเรียนรู้การทำธุรกิจไปในตัวด้วย

 

 

Josh กล่าวว่าพ่อของเขาช่วยสอนเขาให้รู้จักกับการบริการลูกค้า อย่างเช่นวิธีทำให้ลูกค้ามีรอยยิ้มและการโบกไม้โบกมือทักทาย โดยที่เขาหวังว่าจะสามารถขยายกิจการครอบครัวต่อไปในอนาคต

โดยไม่เกี่ยงว่าความสามารถของตนเองจะมีจำกัด แต่อย่างน้อยมีอะไรที่พอทำได้บ้าง ช่วยแบ่งปันความสุขและมีปฏิสัมพันธ์กับคนอื่นๆ

 

 

ที่มา: WLWT


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
เลือกประเภทเนื้อหา
เล่าเรื่อง-สอบถาม
ตั้งกระทู้ถาม หรือเล่าเรื่องราวที่น่าสนใจ พร้อมภาพประกอบเนื้อหา
รูปภาพ
โพสต์ภาพน่าสนใจ ทั้งสวยงาม น่ารัก หรือฮาๆ ก็มาได้หมด
จัดอันดับ
บทความจัดอันดับสิ่งต่างๆ สมาชิกสามารถโหวตให้อันไหนขึ้นมาติดท็อปสุดก็ได้
จัดประกวด
คล้ายบทความจัดอันดับ แต่สมาชิกสามารถส่งเรื่องของตัวเอง มาโหวตแข่งกันได้
โพลล์
ทำโพลล์สอบถามความเห็นเพื่อนๆ ว่าคิดยังไงกับแต่ละเรื่องบ้าง?