พ่อตัวอย่าง ซื้อรถไอศกรีม หางานให้ลูกดาวน์ซินโดรม เรียนรู้ทำธุรกิจและพัฒนาทักษะเข้าสังคม

Date:

พ่อที่ดีคือคุณพ่อที่ตั้งใจสนับสนุนและคอยสอนให้ลูกๆ สามารถยืนหยัดอยู่บนลำแข้งของตัวเองได้ ถึงแม้ว่าลูกจะเป็นดาวน์ซินโดรมมีโอกาสน้อยกว่าคนอื่นๆ เขากลัวว่าจะไม่มีงานที่รองรับลูกของเขา เขาจึงตัดสินใจซื้อรถไอศกรีมเพื่อให้ลูกมีงานทำ

 

 

นาย Joe Wegener พร้อมครอบครัวได้ช่วยกันทำร้านขายไอศกรีมเล็กๆ บนรถแวนในเมืองเลิฟแลนด์ รัฐโอไฮโอ และธุรกิจขายไอศกรีมของครอบครัวก็เป็นไปได้สวย ขายให้กับชาวเมืองได้เป็นจำนวนมาก

สำหรับนาย Joe นั้นเป็นพ่อมีลูกมากถึง 10 คน โดยในจำนวนนั้นคือ Mary Kate ลูกสาววัย 21 ปี กับ Josh ลูกชายวัย 18 ปีที่เป็นดาวน์ซินโดรมทั้งคู่

 

 

พ่อ Joe ไม่เพียงแต่อยากจะให้ลูกมีงานทำ เขาก็ยังอยากให้ลูกได้เรียนรู้มุมต่างๆ ที่สำคัญของชีวิตไม่ว่าจะเป็นเรื่องการเงิน การสื่อสาร การเข้าสังคม และการให้บริการลูกค้า

 

 

ร้านไอศกรีม Special Neat Treats นั้นคือชื่อที่ภรรยา Freida เป็นคนตั้งให้ เพื่อให้เป็นการตอบรับกับความต้องการพิเศษจากชุมชนท้องถิ่น

“มันเริ่มมาจากไอเดียที่เราอยากขายไอศกรีมน่ะครับ ตอนนี้มันไปไกลกว่านั้นแล้วล่ะ พอเราเริ่มคุยกันว่าจะทำธุรกิจขายไอศกรีม ก็เป็นเรื่องปกติที่จะให้ Mary กับ Josh เข้ามาร่วมด้วย เพราะเธอบอกอยู่เสมอว่าอยากทำงานกับพ่อ”

“ทุกครั้งที่ผมออกไปข้างนอก ผมมักจะพบว่ามีครอบครัวอื่นต้องการอะไรพิเศษๆ บางสิ่งหรือการเชื่อมโยงบางอย่าง มันเป็นการเดินทางที่น่าเหลือเชื่อมากครับ”

 

 

ธุรกิจขายไอศกรีมของครอบครัวนาย Joe นั้นสามารถทำยอดขายได้ 5,000 ชิ้นเลยล่ะ ช่วยให้ Mary Kate กับ Josh สามารถเรียนรู้การทำธุรกิจไปในตัวด้วย

 

 

Josh กล่าวว่าพ่อของเขาช่วยสอนเขาให้รู้จักกับการบริการลูกค้า อย่างเช่นวิธีทำให้ลูกค้ามีรอยยิ้มและการโบกไม้โบกมือทักทาย โดยที่เขาหวังว่าจะสามารถขยายกิจการครอบครัวต่อไปในอนาคต

โดยไม่เกี่ยงว่าความสามารถของตนเองจะมีจำกัด แต่อย่างน้อยมีอะไรที่พอทำได้บ้าง ช่วยแบ่งปันความสุขและมีปฏิสัมพันธ์กับคนอื่นๆ

 

 

ที่มา: WLWT

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

อินเดียจัด “ตลาดเจ้าบ่าว” ให้สาวๆ เลือกช้อป “สามี” ที่ใช่ อีกหนึ่งทางเลือกของคนโสด

เป็นเวลากว่า 700 ปีแล้วที่รัฐ Bihar ของอินเดีย ได้จัดตลาดสุดแปลกอย่าง "ตลาดเจ้าบ่าว" โดยเปิดให้บรรดาผู้หญิงและครอบครัวของพวกเธอ มาจับจ่าย...

ยูทูบเบอร์ โชว์รูป เทรนต์ แข้งลิเวอร์พูล ทักแฟนเขามา จึงขอให้ทำแต้มในเกมให้ได้เยอะๆ “แล้วเธอจะให้นายดูจิ๋มส์”

เมื่อวานนี้ (17 สิงหาคม) WillNE ทูบเบอร์ชื่อดังที่มีคนตามกว่า 4.6 ล้านชาวอังกฤษวัย 26 ปี...

หมาบีเกิ้ลหายจากบ้านไป 2 อาทิตย์ ก่อนโผล่ในถ่ายทอดสดฟุตบอล สุดท้ายจบแฮปปี้

หนุ่มทำหมาบีเกิ้ลหายไป 2 อาทิตย์ จนสิ้นหวังแล้วว่าอาจไม่ได้เจอกันอีก แต่แล้วสุนัขของเขาก็ไปโผล่ในการถ่ายทอดสดฟุตบอล จึงได้กลับมาเจอกันอีกครั้ง     เรื่องราวนี้เกิดขึ้นที่ประเทศชิลี มาเธียส กาโยโซ่ หนุ่มจากเมือง...

หนุ่มมุสลิมงง ลงไปทิ้งขยะ กลับมาเจอ “ไซหลง” นั่งในรถ – ‘มาไงเนี่ย เลี้ยงไม่ได้!!’

ทำเอาหนุ่มมุสลิมรายหนึ่งหัวจะปวดเลย เมื่ออยู่ดีๆ ก็มีแขกแปลกหน้าที่ไม่ได้รับเชิญกระโดดขึ้นรถ แถมตีมึนไม่ยอมลงจากรถด้วย... ผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ Dee Kridsana ซึ่งเป็นชาวมุสลิม เล่าว่า เมื่อวานตนกำลังจะเข้าบ้าน...