สาธารณสุขอังกฤษเผย กำลังตรวจสอบโควิดสายพันธุ์ใหม่ รหัสสายพันธุ์ B.1.621

Date:

นับว่าเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวเกี่ยวกับโรคโควิด-19 ที่กำลังสร้างความกังวลให้กับหลายๆ ฝ่ายไปแล้ว เมื่อในวันที่ 23 กรกฎาคม 2021 ที่ผ่านมาหน่วยงานสาธารณสุขอังกฤษ (Public Health England หรือ PHE) ได้ออกมาประกาศว่า

พวกเขากำลังทำการตรวจสอบเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์ใหม่ตัวหนึ่ง หลังจากที่มีรายงานว่าคนในประเทศอย่างน้อยๆ 16 ราย กำลังติดเชื้อสายพันธุ์ใหม่ที่ว่าอยู่

 

เจ้าเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์ใหม่นี้ ในปัจจุบันยังไม่ได้รับการกำหนดชื่อตามอักษรกรีก จากองค์การอนามัยโลก (WHO) แต่อย่างไร ดังนั้นในปัจจุบันมันจึงถูกเรียกเป็นการชั่วคราวว่าสายพันธุ์ “B.1.621”

เจ้า B.1.621 นั้น ได้รับการรายงานผ่าน WHO ว่าถูกพบเป็นครั้งแรกในโคลอมเบียเมื่อเดือนมกราคม ก่อนได้รับการบันทึกไว้อีกครั้งใน 26 ประเทศที่แตกต่างกัน

ซึ่งประเทศที่มีเคยมีการค้นพบโควิดสายพันธุ์ B.1.621 แล้วก็อย่างเช่น สหรัฐอเมริกา (592 ราย), โปรตุเกส (56 ราย), ญี่ปุ่น (47 ราย), สวิตเซอร์แลนด์ (41 ราย) อินเดีย (23 ราย) และแน่นอนว่าประเทศอังกฤษ (16 ราย )

 

อ้างอิงจากรายงานของ PHE  ในปัจจุบันเรายังไม่มีหลักฐานที่บ่งชี้ว่า B.1.621 ได้ทำให้เกิดการเจ็บป่วยที่รุนแรงขึ้นหรือทำให้วัคซีนมีประสิทธิภาพน้อยลงหรือไม่

อย่างไรก็ตามด้วยตัวเลขที่ออกมามันก็มากพอแล้วที่จะทำให้ทาง PHE ต้องตัดสินใจย้าย B.1.621 ไปอยู่ในหมวด “สายพันธุ์ที่อยู่ระหว่างการสอบสวน”

และทาง PHE ก็ยืนยันว่าพวกเขาจะ “ดำเนินการทดสอบในห้องปฏิบัติการเพื่อให้เข้าใจถึงผลกระทบของการกลายพันธุ์ที่มีต่อพฤติกรรมของไวรัส” อย่างเต็มที่

โดยจะมี “การแทรกแซงด้านสาธารณสุขที่เหมาะสม” เพื่อระบุและติดตามคนไข้ต่างๆ เพื่อจำกัดการแพร่กระจายของโรคโควิด-19 สายพันธุ์นี้ต่อไป

 

ที่มา

www.forbes.com/sites/roberthart/2021/07/23/a-new-covid-variant-is-being-investigated-in-the-uk-after-being-detected-in-countries-including-the-us-and-japan/?sh=4c5ee3713298

www.independent.co.uk/news/uk/home-news/covid-uk-variant-phe-latest-b1889378.html

www.iflscience.com/health-and-medicine/breaking-new-covid19-variant-under-investigation-in-britain/

 

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ยูทูบเบอร์ โชว์รูป เทรนต์ แข้งลิเวอร์พูล ทักแฟนเขามา จึงขอให้ทำแต้มในเกมให้ได้เยอะๆ “แล้วเธอจะให้นายดูจิ๋มส์”

เมื่อวานนี้ (17 สิงหาคม) WillNE ทูบเบอร์ชื่อดังที่มีคนตามกว่า 4.6 ล้านชาวอังกฤษวัย 26 ปี...

หมาบีเกิ้ลหายจากบ้านไป 2 อาทิตย์ ก่อนโผล่ในถ่ายทอดสดฟุตบอล สุดท้ายจบแฮปปี้

หนุ่มทำหมาบีเกิ้ลหายไป 2 อาทิตย์ จนสิ้นหวังแล้วว่าอาจไม่ได้เจอกันอีก แต่แล้วสุนัขของเขาก็ไปโผล่ในการถ่ายทอดสดฟุตบอล จึงได้กลับมาเจอกันอีกครั้ง     เรื่องราวนี้เกิดขึ้นที่ประเทศชิลี มาเธียส กาโยโซ่ หนุ่มจากเมือง...

หนุ่มมุสลิมงง ลงไปทิ้งขยะ กลับมาเจอ “ไซหลง” นั่งในรถ – ‘มาไงเนี่ย เลี้ยงไม่ได้!!’

ทำเอาหนุ่มมุสลิมรายหนึ่งหัวจะปวดเลย เมื่ออยู่ดีๆ ก็มีแขกแปลกหน้าที่ไม่ได้รับเชิญกระโดดขึ้นรถ แถมตีมึนไม่ยอมลงจากรถด้วย... ผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ Dee Kridsana ซึ่งเป็นชาวมุสลิม เล่าว่า เมื่อวานตนกำลังจะเข้าบ้าน...

อีลอน มัสก์ บอกกำลังซื้อทีม แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด จริงหรือปั่น? มารอดูกัน…

ล่าสุดเมื่อ 7 โมงเช้าของวันนี้ (17 สิงหาคม) อีลอน มัสก์ มหาเศรษฐีอันดับ 1...