สาธารณสุขอังกฤษเผย กำลังตรวจสอบโควิดสายพันธุ์ใหม่ รหัสสายพันธุ์ B.1.621

Date:

นับว่าเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวเกี่ยวกับโรคโควิด-19 ที่กำลังสร้างความกังวลให้กับหลายๆ ฝ่ายไปแล้ว เมื่อในวันที่ 23 กรกฎาคม 2021 ที่ผ่านมาหน่วยงานสาธารณสุขอังกฤษ (Public Health England หรือ PHE) ได้ออกมาประกาศว่า

พวกเขากำลังทำการตรวจสอบเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์ใหม่ตัวหนึ่ง หลังจากที่มีรายงานว่าคนในประเทศอย่างน้อยๆ 16 ราย กำลังติดเชื้อสายพันธุ์ใหม่ที่ว่าอยู่

 

เจ้าเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์ใหม่นี้ ในปัจจุบันยังไม่ได้รับการกำหนดชื่อตามอักษรกรีก จากองค์การอนามัยโลก (WHO) แต่อย่างไร ดังนั้นในปัจจุบันมันจึงถูกเรียกเป็นการชั่วคราวว่าสายพันธุ์ “B.1.621”

เจ้า B.1.621 นั้น ได้รับการรายงานผ่าน WHO ว่าถูกพบเป็นครั้งแรกในโคลอมเบียเมื่อเดือนมกราคม ก่อนได้รับการบันทึกไว้อีกครั้งใน 26 ประเทศที่แตกต่างกัน

ซึ่งประเทศที่มีเคยมีการค้นพบโควิดสายพันธุ์ B.1.621 แล้วก็อย่างเช่น สหรัฐอเมริกา (592 ราย), โปรตุเกส (56 ราย), ญี่ปุ่น (47 ราย), สวิตเซอร์แลนด์ (41 ราย) อินเดีย (23 ราย) และแน่นอนว่าประเทศอังกฤษ (16 ราย )

 

อ้างอิงจากรายงานของ PHE  ในปัจจุบันเรายังไม่มีหลักฐานที่บ่งชี้ว่า B.1.621 ได้ทำให้เกิดการเจ็บป่วยที่รุนแรงขึ้นหรือทำให้วัคซีนมีประสิทธิภาพน้อยลงหรือไม่

อย่างไรก็ตามด้วยตัวเลขที่ออกมามันก็มากพอแล้วที่จะทำให้ทาง PHE ต้องตัดสินใจย้าย B.1.621 ไปอยู่ในหมวด “สายพันธุ์ที่อยู่ระหว่างการสอบสวน”

และทาง PHE ก็ยืนยันว่าพวกเขาจะ “ดำเนินการทดสอบในห้องปฏิบัติการเพื่อให้เข้าใจถึงผลกระทบของการกลายพันธุ์ที่มีต่อพฤติกรรมของไวรัส” อย่างเต็มที่

โดยจะมี “การแทรกแซงด้านสาธารณสุขที่เหมาะสม” เพื่อระบุและติดตามคนไข้ต่างๆ เพื่อจำกัดการแพร่กระจายของโรคโควิด-19 สายพันธุ์นี้ต่อไป

 

ที่มา

www.forbes.com/sites/roberthart/2021/07/23/a-new-covid-variant-is-being-investigated-in-the-uk-after-being-detected-in-countries-including-the-us-and-japan/?sh=4c5ee3713298

www.independent.co.uk/news/uk/home-news/covid-uk-variant-phe-latest-b1889378.html

www.iflscience.com/health-and-medicine/breaking-new-covid19-variant-under-investigation-in-britain/

 

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ท่องสูตรคูณแบบชาวร็อค! Paper Planes วางแพลนทำซิงเกิลสูตรคูณ รับประกันมีท่อนว้ากแน่นอน

เรียกได้ว่าเซอร์วิสทันใจจริงๆ สำหรับ Paper Planes ที่ก่อนหน้านี้มีเหล่าแม่ๆ เข้ามาคอมเมนต์ขอเพลง "ท่องสูตรคูณ" ให้ลูกและจะเข้าไปช่วยปั่นวิวหากมีจริง อ่านข่าว   ซึ่งล่าสุดทางวงได้ออกมาให้สัมภาษณ์กับสื่อแล้วว่าพวกเขาเตรียมจะทำเพลงเกี่ยวกับสูตรคูณตามคำขอค่ะ! โดยฮายเผยว่า หลังจากนี้จะมีการวางแพลนของซิงเกิลกับอัลบั้มเอาไว้...

The Last of Us ตอนที่ 3 โดนถล่ม 1 ดาวกว่า 35,000 ครั้ง จากเรื่องราวความรักของสองหนุ่ม

แม้ว่าเรื่องของความหลากหลายทางเพศจะถูกเปิดกว้างไปทั่วโลก แต่ก็ยังมีคนที่ไม่โอเคเรื่องแบบนี้ไม่น้อย ซึ่งล่าสุดกระแสการเกลียดผู้ที่มีความหลากหลายทางเพศได้พุ่งเข้าชนซีรีส์ชื่อดังอย่าง The Last of Us เป็นที่เรียบร้อยแล้ว อย่างที่เราทราบกันดีว่า The Last...

“ผมน่าจะพูดอะไรในวันนั้น” Taylor Lautner อยากย้อนกลับไปตอน Taylor Swift ถูก Kanye West ขัดบนเวที

ย้อนกลับไปในงานประกาศผลรางวัล VMAs ในปี 2009 ได้เกิดเหตุการณ์ที่คนทั่วโลกไม่มีวันลืม นั่นคือเหตุการณ์ที่แร็ปเปอร์ Kanye West บุกขึ้นเวทีขณะที่...

โทษๆ ประกาศผิด.. Netflix บอก ที่ประกาศ “ห้ามแชร์พาสเวิร์ด” ยังเริ่มใช้แค่ 3 ประเทศ ที่อื่นว่ากันอีกที

หลังจากที่มีข่าว Netflix ประกาศกฎห้ามแชร์พาสเวิร์ดในช่วงก่อน เชื่อว่าหลายคนก็คงจะหัวเสียกันไม่น้อย ดังนั้น นี่จึงอาจจะเป็นข่าวดีสำหรับชาวไทยเลย เมื่อล่าสุดนี้เอง Netflix ได้ออกมาแจ้งว่า ประกาศที่พวกเขาประกาศออกมาก่อนหน้านั้น...