สาธารณสุขอังกฤษเผย กำลังตรวจสอบโควิดสายพันธุ์ใหม่ รหัสสายพันธุ์ B.1.621


นับว่าเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวเกี่ยวกับโรคโควิด-19 ที่กำลังสร้างความกังวลให้กับหลายๆ ฝ่ายไปแล้ว เมื่อในวันที่ 23 กรกฎาคม 2021 ที่ผ่านมาหน่วยงานสาธารณสุขอังกฤษ (Public Health England หรือ PHE) ได้ออกมาประกาศว่า

พวกเขากำลังทำการตรวจสอบเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์ใหม่ตัวหนึ่ง หลังจากที่มีรายงานว่าคนในประเทศอย่างน้อยๆ 16 ราย กำลังติดเชื้อสายพันธุ์ใหม่ที่ว่าอยู่

 

เจ้าเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์ใหม่นี้ ในปัจจุบันยังไม่ได้รับการกำหนดชื่อตามอักษรกรีก จากองค์การอนามัยโลก (WHO) แต่อย่างไร ดังนั้นในปัจจุบันมันจึงถูกเรียกเป็นการชั่วคราวว่าสายพันธุ์ “B.1.621”

เจ้า B.1.621 นั้น ได้รับการรายงานผ่าน WHO ว่าถูกพบเป็นครั้งแรกในโคลอมเบียเมื่อเดือนมกราคม ก่อนได้รับการบันทึกไว้อีกครั้งใน 26 ประเทศที่แตกต่างกัน

ซึ่งประเทศที่มีเคยมีการค้นพบโควิดสายพันธุ์ B.1.621 แล้วก็อย่างเช่น สหรัฐอเมริกา (592 ราย), โปรตุเกส (56 ราย), ญี่ปุ่น (47 ราย), สวิตเซอร์แลนด์ (41 ราย) อินเดีย (23 ราย) และแน่นอนว่าประเทศอังกฤษ (16 ราย )

 

อ้างอิงจากรายงานของ PHE  ในปัจจุบันเรายังไม่มีหลักฐานที่บ่งชี้ว่า B.1.621 ได้ทำให้เกิดการเจ็บป่วยที่รุนแรงขึ้นหรือทำให้วัคซีนมีประสิทธิภาพน้อยลงหรือไม่

อย่างไรก็ตามด้วยตัวเลขที่ออกมามันก็มากพอแล้วที่จะทำให้ทาง PHE ต้องตัดสินใจย้าย B.1.621 ไปอยู่ในหมวด “สายพันธุ์ที่อยู่ระหว่างการสอบสวน”

และทาง PHE ก็ยืนยันว่าพวกเขาจะ “ดำเนินการทดสอบในห้องปฏิบัติการเพื่อให้เข้าใจถึงผลกระทบของการกลายพันธุ์ที่มีต่อพฤติกรรมของไวรัส” อย่างเต็มที่

โดยจะมี “การแทรกแซงด้านสาธารณสุขที่เหมาะสม” เพื่อระบุและติดตามคนไข้ต่างๆ เพื่อจำกัดการแพร่กระจายของโรคโควิด-19 สายพันธุ์นี้ต่อไป

 

ที่มา

www.forbes.com/sites/roberthart/2021/07/23/a-new-covid-variant-is-being-investigated-in-the-uk-after-being-detected-in-countries-including-the-us-and-japan/?sh=4c5ee3713298

www.independent.co.uk/news/uk/home-news/covid-uk-variant-phe-latest-b1889378.html

www.iflscience.com/health-and-medicine/breaking-new-covid19-variant-under-investigation-in-britain/

 


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
เลือกประเภทเนื้อหา
เล่าเรื่อง-สอบถาม
ตั้งกระทู้ถาม หรือเล่าเรื่องราวที่น่าสนใจ พร้อมภาพประกอบเนื้อหา
รูปภาพ
โพสต์ภาพน่าสนใจ ทั้งสวยงาม น่ารัก หรือฮาๆ ก็มาได้หมด
จัดอันดับ
บทความจัดอันดับสิ่งต่างๆ สมาชิกสามารถโหวตให้อันไหนขึ้นมาติดท็อปสุดก็ได้
จัดประกวด
คล้ายบทความจัดอันดับ แต่สมาชิกสามารถส่งเรื่องของตัวเอง มาโหวตแข่งกันได้
โพลล์
ทำโพลล์สอบถามความเห็นเพื่อนๆ ว่าคิดยังไงกับแต่ละเรื่องบ้าง?