คลิปตำรวจสหรัฐฯ เรียกตรวจรถ คนร้ายลงจากอีกฝั่ง ควักปืนจ่อยิง นำไปสู่ข้อถกเถียงเรื่องประมาท

Date:

เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นในวันที่ 4 กุมภาพันธ์ 2021 (แต่เพิ่งถูกนำมาโพสต์บนยูทูบตั้งแต่วันที่ 11 เมษายน และกลายเป็นไวรัลในสัปดาห์นี้)

เรื่องราวเริ่มต้นขึ้นเมื่อเจ้าหน้าที่ตำรวจรัฐนิวเม็กซิโก Darian Jarrott  เรียกรถกระบะคันหนึ่งให้จอดบนทางหลวงเพื่อเรียกให้หยุด ซึ่งข่าวระบุว่าเพราะรถคันนี้ทำผิดกฎจราจร

ภาพจากกล้องหน้ารถแสดงให้เห็นว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจของเรา เดินไปพูดคุยทางฝั่งขวาของรถ ซึ่งจะต่างจากปกติที่ตำรวจจะต้องไปคุยทางฝั่งซ้าย เพราะพวงมาลัยของรถในสหรัฐฯ จะอยู่ทางฝั่งซ้าย

 

 

การไปทางฝั่งขวานี้เอง คือข้อผิดพลาดอย่างหนึ่งที่นำไปสู่การสูญเสีย เพราะเมื่อตำรวจเรียกให้ Omar Felix Cueva ลงมาจากรถอีกฝั่งหนึ่ง เขาก็ได้โอกาสหยิบปืนลงมาด้วยพอดี

แล้วเขาก็ฉวยจังหวะนั้น เอาปืนจ่อยิงเจ้าหน้าที่ตำรวจจนล้มลง แล้วก็วิ่งอ้อมไปทางด้านหน้ารถ เพื่อจ่อยิงอีกครั้ง จนกระทั่งเจ้าหน้าที่ตำรวจเสียชีวิตในที่เกิดเหตุ

(คลิปจะตัดช่วงจังหวะจ่อยิงออกไป เพื่อเป็นการเซนเซอร์ภาพความรุนแรง)

 

 

การลาดตระเวนครั้งนี้ มีเพียงเจ้าหน้าที่ตำรวจ Darian เพียงคนเดียวเท่านั้น คนร้ายจึงได้โอกาสขับรถหนีออกไป

แต่โชคดี ที่มีเจ้าหน้าที่ของหน่วยงานความมั่นคงแห่งมาตุภูมิ ขับรถผ่านมาในที่เกิดเหตุพอดี จึงได้ทำการติดต่อแจ้งถึงเหตุการณ์ยิงเจ้าหน้าที่ตำรวจ และแจ้งให้เจ้าหน้าที่ทำการไล่ล่ารถผู้ก่อเหตุทันที

 

ในส่วนของ Omar Felix Cueva หลังยิงเจ้าหน้าที่แล้วก็ขับรถหนีไปตามทางหลวงเส้นเดิม เจ้าหน้าที่ตำรวจก็ตามไล่ล่าตัวเขาในทันที มีการขับรถล่า พร้อมกับยิงไปที่ยางเพื่อจะทำให้รถวิ่งไปต่อไม่ได้

จนสุดท้าย รถตำรวจต้องใช้วิธีพุ่งเข้าชน เพื่อหยุดรถของเขา

 

 

แต่แม้รถจะหยุดแล้ว Omar ก็รีบวิ่งออกจากรถแล้วเอาปืนกราดยิงใส่เจ้าหน้าที่ตำรวจต่อ ทำให้ตำรวจต้องยิงตอบโต้ จนกระทั่งคนร้ายเสียชีวิตในที่เกิดเหตุในท้ายที่สุด

ภายหลังพบว่า เขามีประวัติอาชญากรรมติดตัวอยู่หลายคดีมาก ทั้งการค้ายาเสพติด และการขับรถหลบหนีเจ้าหน้าที่ตำรวจก่อนหน้านี้แล้ว รวมถึงเพิ่งออกจากเรือนจำมาอีกด้วย

 

ส่วนทางด้านเจ้าหน้าที่ Darian ที่เสียชีวิตไป ข่าวรายงานว่าเขาเป็นชาวรัฐนิวเม็กซิโกตั้งแต่กำเนิด ทำงานเป็นตำรวจมาตั้งแต่ปี 2014  ปัจจุบันเขามีลูก 3 คน และภรรยากำลังตั้งครรภ์ลูกคนที่ 4 อยู่

ซึ่งหลังจากการเสียชีวิตของเขาในหน้าที่ครั้งนี้ ครอบครัวของเขาก็จะได้รับการดูแลตามสวัสดิการที่ทางรัฐมีให้อยู่ต่อไป

 

 

อย่างไรก็ตาม ประเด็นดังกล่าวทำให้เกิดการถกเถียงเรื่องการทำงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจขึ้นมาบนโลกออนไลน์

บางส่วนระบุว่า นี่คือการแสดงให้เห็นว่าถ้าตำรวจอเมริกัน หย่อนยานหรือไม่ได้เข้มงวดกับการเรียกตรวจ ก็จะนำไปสู่เหตุน่าเศร้า เราจึงมักเห็นตำรวจใช้ท่าทีที่มีความรุนแรงและเข้มงวดเสมอ

ขณะที่บางส่วนก็มองว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจอาจจะประมาทไปเล็กน้อย ทั้งเรื่องของการเรียกตรวจจากทางฝั่งผู้โดยสาร (ฝั่งขวาของรถ) รวมถึงการปล่อยให้คนร้ายลงจากรถตรงข้ามกับตัวเอง โดยที่มีมุมอับสายตาซึ่งเขาจะควักอาวุธขึ้นมาได้เช่นกัน

 

 

เรียบเรียง #ประธานเหมียว

ที่มา: PoliceActivity, abqjournal

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

‘คาร่า เดเลวีน’ คัมแบ็ค! โผล่ออกงานในลุคสุดเฟียส แฟนคลับแห่กดไลก์กันรัวๆ

เรียกว่าเป็นการกลับมาที่ทำให้แฟนๆ ถึงกับใจชื้น สำหรับนางแบบและนักแสดงสาวชื่อดังอย่าง ‘คาร่า เดเลวีน’ (Cara Delevingne) โดยเมื่อช่วงต้นเดือนกันยายน 2022 ที่ผ่านมา...

ภรรยาโพสต์แจก “โลงศพ” ใหม่เอี่ยม เหตุเพราะตั้งใจซื้อให้สามี แต่ไม่ถึงฆาตสักที

เคยไหมเวลาเลื่อนฟีดเฟซบุ๊กแล้วเจอของมือสองแปลกๆ ที่เราไม่คิดว่าจะมีคนหยิบมาขายหรือแจก และนี่ก็เป็นอีกครั้งที่เกิดการแจกสินค้าแปลกๆ ขึ้น แถมสินค้าที่ว่าก็คือ "โลงศพ" ไม่นานมานี้เจ้าของหญิงสาวเจ้าของเฟซบุ๊กนามว่า Margaret Stables กลายเป็นไวรัลในเวลาอันรวดเร็ว...

Pardyalone ปลื้ม SMEW แชมป์ The Rapper ดัดแปลงเวิร์สเพลง not a home ทำนองดี-ติดหูจนต้องขอคำแปล

การดูเอต (Duet) คลิปบนโลก TikTok มีให้เห็นอยู่ทั่วไปโดยเฉพาะเหล่าศิลปินคนดังที่มักจะออกมาโพสต์คลิปร้องเพลงและชวนให้แฟนคลับมาดูเอตคลิปร้องร่วมกันเล่นๆ เช่นเดียวกับศิลปินหนุ่ม Pardyalone ที่เขาได้ออกมาชวนให้แฟนคลับแต่งเวิร์สเพลง not a...

เจดีย์ 500 ปีที่เชียงใหม่ถล่ม ชาวบ้านกลัวอาเพศ แต่เจ้าอาวาสตัดบท “เก่าแล้ว+โครงสร้างไม่ดีน่ะโยม”

เมื่อวานนี้ (29 กันยายน 65) ได้เกิดเหตุ พระธาตุเจดีย์ วัดศรีสุพรรณ ตั้งอยู่ที่ถนนวัวลาย อ.เมือง...