คลิปตำรวจสหรัฐฯ เรียกตรวจรถ คนร้ายลงจากอีกฝั่ง ควักปืนจ่อยิง นำไปสู่ข้อถกเถียงเรื่องประมาท

Date:

เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นในวันที่ 4 กุมภาพันธ์ 2021 (แต่เพิ่งถูกนำมาโพสต์บนยูทูบตั้งแต่วันที่ 11 เมษายน และกลายเป็นไวรัลในสัปดาห์นี้)

เรื่องราวเริ่มต้นขึ้นเมื่อเจ้าหน้าที่ตำรวจรัฐนิวเม็กซิโก Darian Jarrott  เรียกรถกระบะคันหนึ่งให้จอดบนทางหลวงเพื่อเรียกให้หยุด ซึ่งข่าวระบุว่าเพราะรถคันนี้ทำผิดกฎจราจร

ภาพจากกล้องหน้ารถแสดงให้เห็นว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจของเรา เดินไปพูดคุยทางฝั่งขวาของรถ ซึ่งจะต่างจากปกติที่ตำรวจจะต้องไปคุยทางฝั่งซ้าย เพราะพวงมาลัยของรถในสหรัฐฯ จะอยู่ทางฝั่งซ้าย

 

 

การไปทางฝั่งขวานี้เอง คือข้อผิดพลาดอย่างหนึ่งที่นำไปสู่การสูญเสีย เพราะเมื่อตำรวจเรียกให้ Omar Felix Cueva ลงมาจากรถอีกฝั่งหนึ่ง เขาก็ได้โอกาสหยิบปืนลงมาด้วยพอดี

แล้วเขาก็ฉวยจังหวะนั้น เอาปืนจ่อยิงเจ้าหน้าที่ตำรวจจนล้มลง แล้วก็วิ่งอ้อมไปทางด้านหน้ารถ เพื่อจ่อยิงอีกครั้ง จนกระทั่งเจ้าหน้าที่ตำรวจเสียชีวิตในที่เกิดเหตุ

(คลิปจะตัดช่วงจังหวะจ่อยิงออกไป เพื่อเป็นการเซนเซอร์ภาพความรุนแรง)

 

 

การลาดตระเวนครั้งนี้ มีเพียงเจ้าหน้าที่ตำรวจ Darian เพียงคนเดียวเท่านั้น คนร้ายจึงได้โอกาสขับรถหนีออกไป

แต่โชคดี ที่มีเจ้าหน้าที่ของหน่วยงานความมั่นคงแห่งมาตุภูมิ ขับรถผ่านมาในที่เกิดเหตุพอดี จึงได้ทำการติดต่อแจ้งถึงเหตุการณ์ยิงเจ้าหน้าที่ตำรวจ และแจ้งให้เจ้าหน้าที่ทำการไล่ล่ารถผู้ก่อเหตุทันที

 

ในส่วนของ Omar Felix Cueva หลังยิงเจ้าหน้าที่แล้วก็ขับรถหนีไปตามทางหลวงเส้นเดิม เจ้าหน้าที่ตำรวจก็ตามไล่ล่าตัวเขาในทันที มีการขับรถล่า พร้อมกับยิงไปที่ยางเพื่อจะทำให้รถวิ่งไปต่อไม่ได้

จนสุดท้าย รถตำรวจต้องใช้วิธีพุ่งเข้าชน เพื่อหยุดรถของเขา

 

 

แต่แม้รถจะหยุดแล้ว Omar ก็รีบวิ่งออกจากรถแล้วเอาปืนกราดยิงใส่เจ้าหน้าที่ตำรวจต่อ ทำให้ตำรวจต้องยิงตอบโต้ จนกระทั่งคนร้ายเสียชีวิตในที่เกิดเหตุในท้ายที่สุด

ภายหลังพบว่า เขามีประวัติอาชญากรรมติดตัวอยู่หลายคดีมาก ทั้งการค้ายาเสพติด และการขับรถหลบหนีเจ้าหน้าที่ตำรวจก่อนหน้านี้แล้ว รวมถึงเพิ่งออกจากเรือนจำมาอีกด้วย

 

ส่วนทางด้านเจ้าหน้าที่ Darian ที่เสียชีวิตไป ข่าวรายงานว่าเขาเป็นชาวรัฐนิวเม็กซิโกตั้งแต่กำเนิด ทำงานเป็นตำรวจมาตั้งแต่ปี 2014  ปัจจุบันเขามีลูก 3 คน และภรรยากำลังตั้งครรภ์ลูกคนที่ 4 อยู่

ซึ่งหลังจากการเสียชีวิตของเขาในหน้าที่ครั้งนี้ ครอบครัวของเขาก็จะได้รับการดูแลตามสวัสดิการที่ทางรัฐมีให้อยู่ต่อไป

 

 

อย่างไรก็ตาม ประเด็นดังกล่าวทำให้เกิดการถกเถียงเรื่องการทำงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจขึ้นมาบนโลกออนไลน์

บางส่วนระบุว่า นี่คือการแสดงให้เห็นว่าถ้าตำรวจอเมริกัน หย่อนยานหรือไม่ได้เข้มงวดกับการเรียกตรวจ ก็จะนำไปสู่เหตุน่าเศร้า เราจึงมักเห็นตำรวจใช้ท่าทีที่มีความรุนแรงและเข้มงวดเสมอ

ขณะที่บางส่วนก็มองว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจอาจจะประมาทไปเล็กน้อย ทั้งเรื่องของการเรียกตรวจจากทางฝั่งผู้โดยสาร (ฝั่งขวาของรถ) รวมถึงการปล่อยให้คนร้ายลงจากรถตรงข้ามกับตัวเอง โดยที่มีมุมอับสายตาซึ่งเขาจะควักอาวุธขึ้นมาได้เช่นกัน

 

 

เรียบเรียง #ประธานเหมียว

ที่มา: PoliceActivity, abqjournal

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ย้อนปรากฏการณ์ อุกกาบาต ขนาดใหญ่พุ่งชนโลก ทำให้ไดโนเสาร์ต้องสูญพันธุ์

เพื่อน ๆ อาจจะทราบกันดีอยู่แล้วว่า "อุกกาบาต" เนี่ยมันคืออะไร? ถ้าตามตำราเรียนเราก็คงได้อ่านข้อมูลมาบ้างว่าเป็นหินจากอวกาศที่ตกลงมาสู่ผิวโลก และก็เป็นสาเหตุที่ทำให้สิ่งมีชีวิตอย่าง "ไดโนเสาร์" ถึงกับสูญพันธุ์ไป ตามที่เราได้เรียนกันมา วันนี้...

น่ะค่ะ vs นะคะ ร้านเค้กกังวลหนัก เขียนตามลูกค้าสั่ง หรือเขียนให้ถูกตามหลักภาษาดี

ยังเป็นปัญหาเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่เราพบเห็นกันบ่อย ๆ คือ การเขียนคำว่า "นะคะ"...

เจ้าสัวเครือสหพัฒน์ ไม่กังวลนโยบาย ทลายทุนผูกขาด ฝากถึงรัฐบาลใหม่ อย่าชื่นชอบสหรัฐฯ มากไป หวั่นเป็นเหมือนยูเครน

จากการที่กำลังจะมีการเปลี่ยนผ่านรัฐบาลใหม่ ซึ่งชูนโยบายทลายทุนผูกขาด ทำให้ล่าสุดเจ้าสัวเครือสหพัฒน์ออกมาแสดงความเห็นถึงรัฐบาลใหม่ครับ วันนี้ (1 มิถุนายน) นายบุณยสิทธิ์ โชควัฒนา ประธานเครือสหพัฒน์ ได้ออกมาบอกครับว่า...

Spider-Man: Across the Spider-Verse กระแสดี จนแฟนคลับอยากได้ Caleb McLaughlin มาเล่น Live Action

อีกหนึ่งแอนิเมชั่นที่กำลังกลายเป็นกระแสอยู่ในขณะนี้คงหนีไม่พ้น Spider-Man: Across the Spider-Verse ที่กวาดคะแนนและเสียงชื่นชมอย่างถล่มทลายในไทยและต่างประเทศ หลังจากที่ปล่อยออกมาแค่เพียงวันเดียว ด้วยกระแสที่มาแรงแซงทางโค้งแบบนี้ โปรดิวเซอร์ของเรื่องจึงพูดเล่นๆ ว่าอาจจะมีการพัฒนาภาพยนตร์ Miles...