คุณแม่ลูก 8 กลายเป็นไวรัล หลังเผยคลิปสอนให้ลูกรู้จักความเป็นส่วนตัว – ความยินยอม

Date:

โดยส่วนมากแล้วเด็กๆ หลายบ้านมักจะโดนผู้ปกครองคุกคามความเป็นส่วนตัวอยู่บ่อยครั้ง ไม่ว่าจะเป็นการเข้าห้องของลูกโดยที่ไม่ได้เคาะประตู ไปจนถึงการค้นของส่วนตัวต่างๆ ของพวกเขา

สิ่งเหล่านี้ยังรวมไปถึงความสะดวกใจของลูกๆ ที่เวลาโดนคุณพ่อคุณแม่เข้ามากอด หรือถูกบังคับให้พูดสิ่งที่ตัวเองรู้สึกออกมา ซึ่งเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่เด็กๆ หลายคนรู้สึกไม่โอเค แต่ก็ต้องยอมเพราะคิดว่าเป็นพ่อแม่

ด้วยเหตุนี้ คลิปของคุณแม่เจ้าของแอคเคาท์ @cptsdwhisperer จึงกลายเป็นไวรัลอย่างกว้างขวาง หลังจากที่เธอออกมาแชร์วิธีการเลี้ยงลูกน้อยของเธอให้ทุกคนบน TikTok ได้เห็นกัน

 

 

คุณแม่คนนี้มีพยานรักกับคุณสามีทั้งหมด 8 คนค่ะ เห็นคุณแม่มีรอยสักสุดเฟี้ยวและยังดูสาวขนาดนี้ จริงๆ แล้วเธอเป็นผู้เชี่ยวชาญในการรักษาและให้คำปรึกษาการเลี้ยงลูกของเหล่าคุณพ่อคุณแม่

และส่วนมากเธอจะแสดงให้หลายคนเห็นว่า จริงๆ แล้วเด็กๆ ก็ต้องการ Consent (ความยินยอม) ไม่ต่างจากผู้ใหญ่เลย

อย่างคลิปที่กลายเป็นไวรัลจนมีผู้เข้าชมมากกว่า 7.1 ล้านครั้งนี้ เป็นคลิปที่คุณแม่ออกมาโพสต์ถึง “เรื่องประจำวันที่คุณสามารถสอน Consent ให้ลูกๆ ได้”

 

 

ในตอนแรกของคลิปคุณแม่ถามลูกว่า “ลูกอยากกอดกันไหม?” และลูกก็ตอบว่า “ไม่ค่ะ” เธอก็ไม่เซ้าซี้และตอบว่า “โอเค”

จากนั้นก็มีตอนที่คุณแม่ถามลูกว่า “อยากพูดถึงเรื่องนั้นไหม?” ลูกก็ตอบว่า “ไม่ดีกว่าค่ะ” เธอก็ยังคงโอเค

นอกจากนี้ยังมีตอนที่คุณแม่ถามลูกก่อนว่า ขอส่งภาพถ่ายของลูกให้คุณพ่อได้ไหม ซึ่งลูกก็ตอบแบบสดใสว่าได้

รวมถึงสิ่งที่หลายคนชื่นชอบมากที่สุดก็คือการที่คุณแม่เคาะประตูถามลูกว่า “ขอเข้าไปได้หรือเปล่า?” ก่อนที่จะเปิดประตูห้องของลูกชาย

 

.

 

หลายๆ คอมเมนต์เข้ามาชื่นชมการกระทำของคุณแม่ว่าเป็นการเคารพสิทธิและความเป็นส่วนตัวของลูกน้อยเอามากๆ แถมยังเปรียบเทียบกับประสบการณ์ของตัวเองที่พ่อแม่ไม่เคยทำอะไรแบบนี้อีกด้วย

 

ชมคลิปไม่ได้คลิก: TikTok

@cptsdwhispererReply to @cptsdwhisperer reupload bc TT’s new auto captions failed ##consent ##consentmatters ##teachtok ##inclusion ##leadbyexample ##teachyourkids♬ original sound – CPTSD Whisperer – LCSW

 

ไม่ได้มีเพียงแค่คลิปนี้ที่กลายเป็นไวรัลเท่านั้นค่ะ คุณแม่ยังทำคลิปอื่นๆ ที่แสดงสอนให้เห็นถึงการใช้คำพูดที่ถูกต้องกับลูกๆ

อย่างมีคลิปหนึ่งที่คุณแม่เผยว่า แทนที่จะบังคับไล่ให้ลูกไปอาบน้ำ ลองบอกลูกดูว่า “แม่เข้าจะนะว่าลูกไม่อยากอาบน้ำ แต่มันสำคัญมากนะที่เราต้องดูแลร่างกายตัวเอง ฉะนั้นลูกอยากอาบน้ำตอนดึกๆ หรือตอนนี้เลยดีล่ะ?”

และอีกตอนหนึ่งที่ลูกๆ เกิดทะเลาะกัน คุณแม่เลยบอกว่า “ดูเหมือนว่าลูกจะดูหงุดหงิดใส่กันตอนที่เล่นด้วยกันนะ ลูกคิดว่ามันเป็นเวลาที่ดีไหมที่เราจะพักเล่นกันสักแปบ?” 

 

ชมคลิปไม่ได้คลิก: TikTok

@cptsdwhispererReply to @lucky_equestrian ##teachtok ##consentmatters ##parentingtips ##parentof8 ##MillionActsofLove ##LoveMeMode ##leadbyexample ##mentalhealthawareness♬ original sound – CPTSD Whisperer – LCSW

 

อย่างที่เราเห็นว่าการสอนและคำพูดของคุณแม่ส่งผลต่อพฤติกรรมของลูกมากจริงๆ ค่ะ ในตอนนี้ผู้ติดตามแอคเคาท์ @cptsdwhisperer เพิ่มขึ้นกว่า 300,000 คนแล้ว

และมีลูกๆ มากมายที่อยากให้พ่อแม่ได้เห็นคลิปนี้ เพื่อปรับเปลี่ยนมุมมองของพวกเขา รวมถีงเหล่าผู้ปกครองที่เข้ามาชมก็พร้อมที่จะเอาสิ่งเหล่านี้ไปปรับใช้กับลูกๆ เช่นกัน

สำหรับใครที่อยากติดตามคุณแม่คนนี้ก็สามารถเข้าไปติดตามได้ที่ TikTok: @cptsdwhisperer  หรืออินสตาแกรม @cptsdwhisperer ได้เลย

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวนานะ

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ลิเวอร์พูล แถลงถึงดราม่าขายบัตรในไทย ไม่ยอมรับ-ไม่อนุมัติการจำหน่ายครั้งนี้

จากกรณีที่พิมรี่พายนำบัตรเกมอุ่นเครื่องแดงเดือด The Match Bangkok Century Cup 2022 มาจำหน่ายจนเกิดเป็นกระแสวิจารณ์ขึ้นมานั้น ล่าสุด สโมสรฟุตบอลลิเวอร์พูล...

ไทยภักดี เผยปฏิวัติ 2475 คือความผิดพลาด ไทยควรเป็น ‘ราชาธิปไตยตามรัฐธรรมนูญ’

วันนี้เป็นวันครบรอบ 90 ปี 'อภิวัฒน์สยาม' หรือก็คือการเปลี่ยนแปลงปกครองในประเทศไทยที่เกิดขึ้นในปีพ.ศ. 2475 ก็ทำให้วันนี้ (25 มิถุนายน 2565)...

พบซากลูกแมมมอธ ที่เหมืองแคนาดา สมบูรณ์แบบตั้งแต่ หาง ถึง งวง แม้ถูกแช่แข็งมานาน กว่า 30,000 ปี

ลึกเข้าไปในยูคอนดินแดนอันหนาวเย็นของแคนาดา ในบริเวณบ่อทองคำเลื่องชื่ออย่างคลอนไดค์ เมื่อวันที่ 21 มิถุนายน ที่ผ่านมา ได้เกิดเหตุคนงานเหมืองค้นพบซากลูกช้างแมมมอธร่างหนึ่ง ซึ่งมีความสมบูรณ์แบบเอามากๆ ยังเห็นงวงได้อย่างชัดเจน จนเรียกได้ว่าเป็นลูกช้างแมมมอธที่สมบูรณ์ที่สุดเท่าที่เคยมีการพบมาในอเมริกาเหนือเลย (ปกติแมมมอธที่สมบูรณ์มากๆ...

Mercedes ประสบความสำเร็จ โปรเจกต์ EQXX รถไฟฟ้า 100% วิ่งได้ 1,202 กิโลเมตรใน 1 ชาร์จ

เรียกได้ว่าเป็นข่าวที่สร้างความฮือฮาให้กับแวดวงยานยนต์ไฟฟ้าเลยล่ะครับ เพราะล่าสุดทาง Mercedes-Benz เค้าเพิ่งจะประสบความสำเร็จในการทดลองใช้รถไฟฟ้าวิ่งเป็นระยะทางกว่า 750 ไมล์ หรือราว ๆ 1,200...