ชายผิวขาวเหยียดเพื่อนบ้านผิวดำ ท้าถ้าข้องใจให้มาหาที่บ้าน คนตามไปถล่มถึงที่เป็นร้อย


ประเด็นของชาวผิวขาวหาเรื่องเหยียดเชื้อชาติและสีผิวกับเพื่อนบ้านผิวดำที่อยู่ในชุมชนของเขาเอง เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 2 กรกฎาคม 2021 ในรัฐนิวเจอร์ซีย์ ประเทศสหรัฐอเมริกา ยังไม่ทราบแน่ชัดว่าเกิดขึ้นมาเหตุอะไรแต่ผลที่ตามมาคือหนักจริง

 

 

โดยในคลิปชายผิวขาวใส่เสื้อเชิ้ตสีเขียว มีนามว่านาย Edward Cagney Mathews ใช้คำพูดคำจาด่าเหยียดเชื้อชาติไล่ให้เพื่อนบ้านผิวดำออกไปจากพื้นที่

ระหว่างการเผชิญหน้ากัน นาย Mathews ได้เปิดเผยว่าตำรวจกำลังจะมาเพราะเขาอ้างว่าโดนทำร้าย อีกทั้งยังเปิดเผยที่อยู่ของตัวเองให้กับคนอัดคลิปได้ทราบ เผื่อว่าข้องใจอยากจะมาเจอที่บ้านก็ได้เลยไม่มีปัญหา

 

 

พอตำรวจมาถึงจุดเกิดเหตุกลับมองว่าไม่มีปัญหาเกี่ยวกับการเหยียดเชื้อชาติจากคำพูดคำจาของนาย Mathews ไม่มีการดำเนินการทางกฎหมายแต่อย่างใด

 

 

ในขณะที่ชาวเน็ตที่ได้ชมคลิปตัวนี้ไปกลับรู้สึกว่ามันไม่ถูกต้อง เนื่องจากที่ผ่านมามีคดีที่ไม่ได้เกี่ยวข้องกับการเหยียดกลับถูกตีตราให้เป็นการเหยียด ส่วนเคสนี้มันก็ชัดเจนจากคำเหยียดใส่ร้ายต่างๆ ทำให้ผู้คนบางส่วนตัดสินใจแวะไปเยี่ยมบ้านนาย Mathews ตามคำท้าเสียหน่อย

 

คนมาตามนัด มาประท้วงกันเป็นร้อย

.

 

ความเป็นไวรัลของคลิปนั้น ดึงดูดให้คนที่ไม่พอใจกับการกระทำของนาย Mathews มารวมตัวกันตามที่อยู่ที่เขาพูดเอาไว้ เปรียบเหมือนดั่งคำเชิญอย่างเป็นทางการ พาคนเหล่านี้มารวมตัวประท้วงไม่ต่ำกว่า 150 คนเลยล่ะ

 

 

คนที่มานั้นพกทั้งป้าย โทรโข่ง ร่วมใจกันตะโกนโห่ไล่นาย Mathews เรียกร้องให้เขาออกมาจากบ้านเพื่อมาเผชิญหน้ากับกลุ่มคนที่มารวมตัวกัน ขณะเดียวกันก็มีการแจ้งตำรวจให้เข้ามาควบคุมสถานการณ์ในครั้งนี้ด้วย

 

.

.

 

ระหว่างที่ตำรวจเฝ้าดูสถานการณ์อยู่นอกบ้านนาย Mathews ระหว่างเกิดการรวมตัวประท้วง ในที่สุดเจ้าหน้าจึงตัดสินใจควบคุมตัวนาย Mathews จากบ้านจนถึงสถานีตำรวจ หวั่นว่าสถานการณ์จะบานปลายไปมากกว่านี้ พร้อมกับตั้งข้อหาข่มขู่ด้วยอคติและข้อหาบุกรุก

 

จังหวะโดนควบคุมตัวออกจากบ้าน

.

.

 

จากการที่ไม่ดำเนินการในตอนแรกท้ายที่สุดแล้ว กรมตำรวจ Mt. Laurel Police ได้ออกแถลงการณ์ว่าทำไมถึงตัดสินใจจับกุม

“กรมตำรวจ Mount Laurel จะไม่ทนต่อความเกลียดชังหรือการข่มขู่ด้วยอคติในทุกรูปแบบ พฤติกรรมเช่นนี้รับไม่ได้โดยสิ้นเชิง”

 

ที่มา: inquirer, nydailynews, abcnews, yahoo


Like it? Share with your friends!

One Comment

Choose A Format