อุปกรณ์ช่วยลดน้ำหนัก แม่เหล็กดึงฟันไม่ต้องอ้าปากเคี้ยว เป็นตัวช่วยหรือทรมานกันนะ?

Date:

มนุษย์เรามักจะพัฒนาสิ่งใหม่ๆ มาเพื่อช่วยตอบสนองต่อความต้องการบางอย่างได้อยู่เสมอ หากพูดถึงเรื่องลดน้ำหนักแล้วคุณนึกถึงอะไรกัน? ออกกำลังกายหรือคุมอาหารล่ะ?

สิ่งที่จะได้เห็นต่อไปนี้มันเปิดตัวออกมาเป็นผลิตภัณฑ์ช่วยลดน้ำหนัก จำกัดวิธีการทานอาหารของผู้สวมใส่ให้ทานได้แต่ของเหลว เพราะมันจะรั้งปากของผู้สวมใส่เอาไว้ ไม่ให้สามารถอ้าปากทานอะไรลงไปได้เลย

 

 

อุปกรณ์ตัวนี้จะป้องกันผู้สวมใส่ไม่ให้ทานอาหารทั่วไป ด้วยการที่ตัวแม่แหล็กจะดูดเข้าหากันจากตำแหน่งที่สวมใส่บริเวณฟันซี่บนและล่าง ไม่ให้อ้าปากได้เกิน 2 มิลลิเมตร

ชื่ออุปกรณ์ช่วยลดน้ำหนักของมันคือ DentalSlim Diet Control พัฒนาโดยทีมนักวิจัยจากมหาวิยาลัยโอทาโก ประเทศนิวซีแลนด์ รวมกับนักวิทยาศาสตร์จากอังกฤษอีกนิดหน่อย และมันก็ผ่านการทดลองใช้กับผู้หญิงที่น้ำหนักเกินมาแล้ว 7 คนด้วยกัน

ทางมหาวิทยาลัยถึงกับยกให้มันเป็นอุปกรณ์ช่วยลดน้ำหนักชิ้นแรกของโลก เพื่อสู้กับโรคอ้วนที่กำลังแพร่ระบาดไปทั่วโลกเลยทีเดียว

 

 

ผลการทดลองอุปกรณ์ชิ้นนี้สามารถหาอ่านได้ที่เว็บไซต์ BDJ อธิบายผลการทดลองกับผู้หญิง 7 คนที่สวมใส่แม่เหล็กตัวนี้เข้าไปตลอดระยะเวลา 1 สัปดาห์เต็ม ในระหว่างนั้นก็ทานได้แต่อาหารเหลว ทานอาหารแบบปกติที่ต้องเคี้ยวไม่ได้ (เพราะอ้าปากมากไม่ได้)

ผลสรุปส่งท้ายการทดลองก็คือผู้หญิงเหล่านั้นมีน้ำหนักลดลงประมาณ 5.1% จากน้ำหนักเดิม หรือเฉลี่ยอยู่ที่ 6.36 กิโลกรัม เหมือนจะดูดีแต่ก็ไม่เชิงขนาดนั้น เพราะผู้ทดลองใช้เองต่างบ่นเป็นเสียงเดียวกันว่ามันรู้สึกอึดอัดและพูดลำบาก ทำให้ชีวิตโดยรวมลำบากกว่าเดิม

 

 

บนโลกโซเชียลเองก็มีความคิดเห็นต่อเจ้าอุปกรณ์ตัวนี้ไปในทิศทางเดียวกัน ‘ไม่ควรหาทำ’ นั่นก็เป็นเพราะไม่ได้ช่วยทำให้ชีวิตมีความสุขขึ้นอย่างแน่นอน การได้ทานอาหารตามปกติถือเป็นสิ่งที่ดีแล้ว การบังคับตัวเองด้วยการห้ามอ้าปากแบบนี้ไม่ต่างอะไรไปจากเครื่องทรมานเลย

 

 

อีกประเด็นก็คือหนึ่งในผู้ร่วมทดสอบออกมายอมรับตามตรงว่า ‘โกงตัวเอง’ ด้วยการละลายช็อคโกแลตแล้วกินเข้าไป รวมไปถึงดื่มน้ำอัดลมระหว่างทดลองใช้งาน ยังไม่รวมถึงการลงทุนพัฒนาอุปกรณ์ชิ้นนี้หมดไปหลายล้านบาท และก็เอามาขายแพงๆ ทำเอาหลายคนส่ายหน้าไปตามๆ กัน

แต่ถึงอย่างนั้นทางมหาวิทยาลัยโอทาโกชี้แจงว่า มันไม่ได้มีวัตถุประสงค์เพื่อใช้เป็นอุปกรณ์ช่วยลดน้ำหนักอย่างรวดเร็วหรือใช้สำหรับระยะยาว แต่ออกแบบมาเพื่อช่วยเหลือผู้ที่จำเป็นต้องได้รับการผ่าตัดและไม่สามารถผ่าตัดได้จนกว่าน้ำหนักจะลดลงเสียก่อน

 

ที่มา: otago.ac.nz, @otago

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

เฮลีย์ บีเบอร์ ยันไม่ได้แย่ง จัสติน จาก เซเรน่า ตอนนั้นทั้งคู่เลิกกันแล้ว ด้าน เซเรน่า ออกมาปรามแฟนๆ

จัสติน บีเบอร์ กับ เซเลน่า โกเมซ คือคู่รักป็อปสตาร์ที่คบกันตั้งแต่วัยรุ่น แล้วก็รักๆ เลิกๆ กัน...

เบลล่า ราณี มาในลุกผมสั้น ขึ้นปกนิตยสาร Harper’s BAZAAR อย่างสุดเลยครับจารย์!!

เรียกได้ว่าสร้างความฮือฮาให้กับชาวเน็ตเลยล่ะครับ กับการสลัดลุกใหม่ของนางเอกสาว "เบลล่า ราณี" ที่ล่าสุดไปถ่ายแบบกับนิตยสารดัง และมาในลุก "ผมสั้น" เป็นการถ่ายแบบร่วมกับนิตยสารฮาร์เปอร์ส บาซาร์ ประเทศไทย...

“น้องเรอิ” ดาราสาววัย 22 ดาวรุ่งพุ่งกระฉูดจากค่าย SOD เปิดตัวมากลางปี “งาน G” สุดๆ !!

ถือเป็นอีกหนึ่งดาราหน้าใหม่ที่ได้รับความสนใจอย่างมากในช่วงเปิดตัว ความโดดเด่นของเธอการันตีได้จากการที่เธอชนะการประกวด ‘ซินเดอเรลล่าออดิชั่น’ ที่จัดขึ้นโดยค่ายดังอย่าง Soft On Demand (SOD) เมื่อช่วงเดือนเมษายน...

ความร่วมมืออวกาศ จีน-รัสเซีย ร้าวฉาน? จีนประกาศ “หาความร่วมมือใหม่” แถม ไม่พูดถึงรัสเซียเลย ในงานประชุมอวกาศโลก

เช่นเดียวกับที่องค์กรอวกาศยุโรปมักมีการร่วมมือทำงานกับนาซ่า ที่ผ่านมาประเทศจีนเองก็มักจะมีโครงการสำรวจอวกาศร่วมกับรัสเซียอยู่บ่อยๆ อย่างโครงการ "สถานีวิจัยนานาชาติบนดวงจันทร์" ซึ่งถูกประกาศในช่วงปี 2021 แต่ดูเหมือนว่าจากสถานการณ์ในปัจจุบัน ความร่วมมือทางอวกาศจีน-รัสเซีย ก็อาจจะเกิดความร้าวฉานขึ้นแล้วก็ได้ เพราะด้วยเหตุผลบางอย่างภายในการนำเสนอโครงการที่การประชุมวิชาการอวกาศนานาชาติ (IAC)...