อุปกรณ์ช่วยลดน้ำหนัก แม่เหล็กดึงฟันไม่ต้องอ้าปากเคี้ยว เป็นตัวช่วยหรือทรมานกันนะ?

Date:

มนุษย์เรามักจะพัฒนาสิ่งใหม่ๆ มาเพื่อช่วยตอบสนองต่อความต้องการบางอย่างได้อยู่เสมอ หากพูดถึงเรื่องลดน้ำหนักแล้วคุณนึกถึงอะไรกัน? ออกกำลังกายหรือคุมอาหารล่ะ?

สิ่งที่จะได้เห็นต่อไปนี้มันเปิดตัวออกมาเป็นผลิตภัณฑ์ช่วยลดน้ำหนัก จำกัดวิธีการทานอาหารของผู้สวมใส่ให้ทานได้แต่ของเหลว เพราะมันจะรั้งปากของผู้สวมใส่เอาไว้ ไม่ให้สามารถอ้าปากทานอะไรลงไปได้เลย

 

 

อุปกรณ์ตัวนี้จะป้องกันผู้สวมใส่ไม่ให้ทานอาหารทั่วไป ด้วยการที่ตัวแม่แหล็กจะดูดเข้าหากันจากตำแหน่งที่สวมใส่บริเวณฟันซี่บนและล่าง ไม่ให้อ้าปากได้เกิน 2 มิลลิเมตร

ชื่ออุปกรณ์ช่วยลดน้ำหนักของมันคือ DentalSlim Diet Control พัฒนาโดยทีมนักวิจัยจากมหาวิยาลัยโอทาโก ประเทศนิวซีแลนด์ รวมกับนักวิทยาศาสตร์จากอังกฤษอีกนิดหน่อย และมันก็ผ่านการทดลองใช้กับผู้หญิงที่น้ำหนักเกินมาแล้ว 7 คนด้วยกัน

ทางมหาวิทยาลัยถึงกับยกให้มันเป็นอุปกรณ์ช่วยลดน้ำหนักชิ้นแรกของโลก เพื่อสู้กับโรคอ้วนที่กำลังแพร่ระบาดไปทั่วโลกเลยทีเดียว

 

 

ผลการทดลองอุปกรณ์ชิ้นนี้สามารถหาอ่านได้ที่เว็บไซต์ BDJ อธิบายผลการทดลองกับผู้หญิง 7 คนที่สวมใส่แม่เหล็กตัวนี้เข้าไปตลอดระยะเวลา 1 สัปดาห์เต็ม ในระหว่างนั้นก็ทานได้แต่อาหารเหลว ทานอาหารแบบปกติที่ต้องเคี้ยวไม่ได้ (เพราะอ้าปากมากไม่ได้)

ผลสรุปส่งท้ายการทดลองก็คือผู้หญิงเหล่านั้นมีน้ำหนักลดลงประมาณ 5.1% จากน้ำหนักเดิม หรือเฉลี่ยอยู่ที่ 6.36 กิโลกรัม เหมือนจะดูดีแต่ก็ไม่เชิงขนาดนั้น เพราะผู้ทดลองใช้เองต่างบ่นเป็นเสียงเดียวกันว่ามันรู้สึกอึดอัดและพูดลำบาก ทำให้ชีวิตโดยรวมลำบากกว่าเดิม

 

 

บนโลกโซเชียลเองก็มีความคิดเห็นต่อเจ้าอุปกรณ์ตัวนี้ไปในทิศทางเดียวกัน ‘ไม่ควรหาทำ’ นั่นก็เป็นเพราะไม่ได้ช่วยทำให้ชีวิตมีความสุขขึ้นอย่างแน่นอน การได้ทานอาหารตามปกติถือเป็นสิ่งที่ดีแล้ว การบังคับตัวเองด้วยการห้ามอ้าปากแบบนี้ไม่ต่างอะไรไปจากเครื่องทรมานเลย

 

 

อีกประเด็นก็คือหนึ่งในผู้ร่วมทดสอบออกมายอมรับตามตรงว่า ‘โกงตัวเอง’ ด้วยการละลายช็อคโกแลตแล้วกินเข้าไป รวมไปถึงดื่มน้ำอัดลมระหว่างทดลองใช้งาน ยังไม่รวมถึงการลงทุนพัฒนาอุปกรณ์ชิ้นนี้หมดไปหลายล้านบาท และก็เอามาขายแพงๆ ทำเอาหลายคนส่ายหน้าไปตามๆ กัน

แต่ถึงอย่างนั้นทางมหาวิทยาลัยโอทาโกชี้แจงว่า มันไม่ได้มีวัตถุประสงค์เพื่อใช้เป็นอุปกรณ์ช่วยลดน้ำหนักอย่างรวดเร็วหรือใช้สำหรับระยะยาว แต่ออกแบบมาเพื่อช่วยเหลือผู้ที่จำเป็นต้องได้รับการผ่าตัดและไม่สามารถผ่าตัดได้จนกว่าน้ำหนักจะลดลงเสียก่อน

 

ที่มา: otago.ac.nz, @otago

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

Gundam Factory ที่ญี่ปุ่น เปิดให้น้องๆ นักเรียน ได้ควบคุม ‘มือกันดั้ม’ ด้วย ‘มือตัวเอง’ ทำเด็กหนวดตาลุกวาว!

Gundam Factory Yokohama คือสถานที่ที่กันดั้มสูง 18 เมตรที่ขยับได้จริง ถูกสร้างขึ้นมาและเปิดให้บริการนักท่องเที่ยวตั้งแต่เมื่อวันที่ 19 ธันวาคม...

ลิเวอร์พูล แถลงถึงดราม่าขายบัตรในไทย ไม่ยอมรับ-ไม่อนุมัติการจำหน่ายครั้งนี้

จากกรณีที่พิมรี่พายนำบัตรเกมอุ่นเครื่องแดงเดือด The Match Bangkok Century Cup 2022 มาจำหน่ายจนเกิดเป็นกระแสวิจารณ์ขึ้นมานั้น ล่าสุด สโมสรฟุตบอลลิเวอร์พูล...

ไทยภักดี เผยปฏิวัติ 2475 คือความผิดพลาด ไทยควรเป็น ‘ราชาธิปไตยตามรัฐธรรมนูญ’

วันนี้เป็นวันครบรอบ 90 ปี 'อภิวัฒน์สยาม' หรือก็คือการเปลี่ยนแปลงปกครองในประเทศไทยที่เกิดขึ้นในปีพ.ศ. 2475 ก็ทำให้วันนี้ (25 มิถุนายน 2565)...

พบซากลูกแมมมอธ ที่เหมืองแคนาดา สมบูรณ์แบบตั้งแต่ หาง ถึง งวง แม้ถูกแช่แข็งมานาน กว่า 30,000 ปี

ลึกเข้าไปในยูคอนดินแดนอันหนาวเย็นของแคนาดา ในบริเวณบ่อทองคำเลื่องชื่ออย่างคลอนไดค์ เมื่อวันที่ 21 มิถุนายน ที่ผ่านมา ได้เกิดเหตุคนงานเหมืองค้นพบซากลูกช้างแมมมอธร่างหนึ่ง ซึ่งมีความสมบูรณ์แบบเอามากๆ ยังเห็นงวงได้อย่างชัดเจน จนเรียกได้ว่าเป็นลูกช้างแมมมอธที่สมบูรณ์ที่สุดเท่าที่เคยมีการพบมาในอเมริกาเหนือเลย (ปกติแมมมอธที่สมบูรณ์มากๆ...