แคนาดา ร้อนไม่ไหวแล้ว สถิติใหม่ 46.6 องศาเซลเซียส จนต้องตั้งศูนย์ช่วยเหลือ

Date:

หากพูดถึงแคนาดา หลายคนอาจจะคิดถึงภาพประเทศที่มีหิมะขาวโพลน และอากาศหนาวเย็นตลอดแทบทั้งปี

แต่ซัมเมอร์ปีนี้ ดูเหมือนจะหนักหนาสาหัสสำหรับชาวแคนาดาเช่นกัน โดยเฉพาะในพื้นที่ฝั่งตะวันตกของประเทศ ซึ่งมีรายงานว่าอุณหภูมิร้อนจัดเป็นประวัติศาสตร์ วัดได้สูงถึง 46.6 องศาเซลเซียส

โดยปกติทั่วไปแล้ว ในช่วงซัมเมอร์ ประเทศแคนาดาจะมีอุณหภูมิเฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 20 องศาเซลเซียส และอาจสูงถึง 25-30 องศาเซลเซียส ในพื้นที่ชายฝั่ง โดยเฉพาะทางตะวันตก

แต่คลื่นความร้อนที่เกิดขึ้นในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ทำให้อุณหภูมิเพิ่มสูงกว่าค่าเฉลี่ยได้มากถึง 15 องศาเซลเซียส

ซึ่งอุณหภูมิที่สูงขนาดนี้ ต้องย้อนกลับไปเกือบร้อยปี ในปี 1937 ซึ่งเคยวัดได้ที่ 45 องศาเซลเซียสในรัฐ Saskatchewan ตอนกลางของประเทศมาแล้ว

 

อากาศที่ร้อนจัด ส่งผลให้ปริมาณการใช้ไฟฟ้าเพื่อให้กำลังไฟแก่เครื่องปรับอากาศเพิ่มสูงขึ้น ซึ่งอาจจะส่งผลให้เกิดปัญหาไฟฟ้าขาดแคลน หรือไฟตกในบางพื้นที่ได้

 

นอกจากนี้ ยังมีรายงานว่าพื้นที่บางส่วนทางตะวันตกของแคนาดา รวมถึงตะวันตกเฉียงเหนือของสหรัฐฯ มีการตั้ง Cooling Center หรืออาคารปรับอากาศขนาดใหญ่ เพื่อให้คนที่ประสบวิกฤติอากาศร้อนเข้ามาอาศัยชั่วคราวแล้ว

มีการคาดการณ์ว่า คลื่นความร้อนในพื้นที่ดังกล่าว อาจจะทุเลาลงในช่วงสัปดาห์นี้ แต่ผู้คนก็ยังจะต้องเผชิญกับอากาศ 40 องศาเซลเซียสต่อไปอีกสักระยะ

 

ในส่วนปัญหาของคลื่นความร้อน มีการถกเถียงกันในเรื่องของสาเหตุ ว่ามาจาก “ภาวะโลกร้อน” ที่มีมนุษย์เป็นสาเหตุหลักหรือไม่?

โดยมีนักวิทยาศาสตร์หลายกลุ่ม ให้หลักฐานที่เชื่อมโยงกับการปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์จากมนุษย์ โดยเฉพาะจากอุตสาหกรรม หรือการผลิตไฟฟ้าในประเทศกำลังพัฒนา ที่สร้างมลพิษเป็นจำนวนมากด้วยเช่นกัน

 

 

ที่มา:

https://www.bbc.com/news/world-us-canada-57634700

www.nytimes.com/2021/06/28/world/canada/canada-heat-wave-record.html

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

เว็บวาไรตี้ดัง Buzzfeed ปลดพนักงาน 180 คน แล้วเอา AI มาเขียนคอนเทนต์แทน

เป็นอีกหนึ่งสัญญาณ ที่บ่งบอกว่าตอนนี้ AI กำลังจะเข้ามามีบทบาทในชีวิตของเหล่ามนุษย์ ล่าสุดมีรายงานว่า Buzzfeed เว็บข่าววาไรตี้ชื่อดังของประเทศสหรัฐอเมริกา กำลังทำงานร่วมกันกับบริษัท OpenAI ผู้พัฒนา...

สุดช็อตฟีล “Netflix” บอกให้ “โควตซีนที่ชอบที่สุด” เจอบอก “แต่แอปพี่ แคปแล้วจอดำนะ”

กำลังเป็นจังหวะขำๆ ในโลกออนไลน์เลยครับ เมื่อช่วงสองสามวันที่ผ่านมา ทวิตเตอร์ Netflixth ได้ออกมาทวีตบอกให้ผู้ติดตาม "โควตซีนที่ชอบที่สุดใน Netflix" มาแบ่งปันกัน แต่ปัญหาคืออย่างที่หลายๆ...

เขียนโค้ดขั้นต้น อาจจะง่ายขึ้นอีกขั้น OpenAI จ้าง “กองทัพนักพัฒนา” ช่วยฝึก AI ให้ เขียนโค้ดเก่งยิ่งขึ้นอีก

เมื่อพูดถึงความสามารถที่กำลังเป็นที่จับตามองของ ChatGPT "การเขียนโค้ด" ก็คงเป็นหนึ่งในสิ่งที่หลายๆ คิดขึ้นมาเป็นอย่างแรกๆ ดังนั้นนี่จึงอาจจะเป็นข่าวที่น่าจับตามองเลย เมื่อล่าสุดนี้เองสำนักข่าวในต่างประเทศได้ออกมารายงานว่าบริษัท OpenAI เจ้าของ ChatGPT...

อดีตพนักงาน Meta อ้าง “Facebook” จงใจให้แอป กินแบตผู้ใช้กว่าที่ควร เพื่อเอาพลังงานไป “ทดลองฟีเจอร์ใหม่”

ถือเป็นอีกหนึ่งข่าวที่ฟังดูไม่ค่อยจะดีของ Facebook เลยครับ เมื่อล่าสุดนี้เอง ได้มีอดีตพนักงานของบริษัท Meta ชื่อ George Hayward...