แคนาดา ร้อนไม่ไหวแล้ว สถิติใหม่ 46.6 องศาเซลเซียส จนต้องตั้งศูนย์ช่วยเหลือ

Date:

หากพูดถึงแคนาดา หลายคนอาจจะคิดถึงภาพประเทศที่มีหิมะขาวโพลน และอากาศหนาวเย็นตลอดแทบทั้งปี

แต่ซัมเมอร์ปีนี้ ดูเหมือนจะหนักหนาสาหัสสำหรับชาวแคนาดาเช่นกัน โดยเฉพาะในพื้นที่ฝั่งตะวันตกของประเทศ ซึ่งมีรายงานว่าอุณหภูมิร้อนจัดเป็นประวัติศาสตร์ วัดได้สูงถึง 46.6 องศาเซลเซียส

โดยปกติทั่วไปแล้ว ในช่วงซัมเมอร์ ประเทศแคนาดาจะมีอุณหภูมิเฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 20 องศาเซลเซียส และอาจสูงถึง 25-30 องศาเซลเซียส ในพื้นที่ชายฝั่ง โดยเฉพาะทางตะวันตก

แต่คลื่นความร้อนที่เกิดขึ้นในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ทำให้อุณหภูมิเพิ่มสูงกว่าค่าเฉลี่ยได้มากถึง 15 องศาเซลเซียส

ซึ่งอุณหภูมิที่สูงขนาดนี้ ต้องย้อนกลับไปเกือบร้อยปี ในปี 1937 ซึ่งเคยวัดได้ที่ 45 องศาเซลเซียสในรัฐ Saskatchewan ตอนกลางของประเทศมาแล้ว

 

อากาศที่ร้อนจัด ส่งผลให้ปริมาณการใช้ไฟฟ้าเพื่อให้กำลังไฟแก่เครื่องปรับอากาศเพิ่มสูงขึ้น ซึ่งอาจจะส่งผลให้เกิดปัญหาไฟฟ้าขาดแคลน หรือไฟตกในบางพื้นที่ได้

 

นอกจากนี้ ยังมีรายงานว่าพื้นที่บางส่วนทางตะวันตกของแคนาดา รวมถึงตะวันตกเฉียงเหนือของสหรัฐฯ มีการตั้ง Cooling Center หรืออาคารปรับอากาศขนาดใหญ่ เพื่อให้คนที่ประสบวิกฤติอากาศร้อนเข้ามาอาศัยชั่วคราวแล้ว

มีการคาดการณ์ว่า คลื่นความร้อนในพื้นที่ดังกล่าว อาจจะทุเลาลงในช่วงสัปดาห์นี้ แต่ผู้คนก็ยังจะต้องเผชิญกับอากาศ 40 องศาเซลเซียสต่อไปอีกสักระยะ

 

ในส่วนปัญหาของคลื่นความร้อน มีการถกเถียงกันในเรื่องของสาเหตุ ว่ามาจาก “ภาวะโลกร้อน” ที่มีมนุษย์เป็นสาเหตุหลักหรือไม่?

โดยมีนักวิทยาศาสตร์หลายกลุ่ม ให้หลักฐานที่เชื่อมโยงกับการปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์จากมนุษย์ โดยเฉพาะจากอุตสาหกรรม หรือการผลิตไฟฟ้าในประเทศกำลังพัฒนา ที่สร้างมลพิษเป็นจำนวนมากด้วยเช่นกัน

 

 

ที่มา:

https://www.bbc.com/news/world-us-canada-57634700

www.nytimes.com/2021/06/28/world/canada/canada-heat-wave-record.html

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

หนูน้อยวัย 2 ขวบนั่งเล่นอยู่ดีๆ โดนงูกัด ไม่ยอมโดนฝ่ายเดียว-กัดงูตอบจนงูเดี้ยงคาที่

บ่อยครั้งที่เราจะเห็นเรื่องราวแปลก ๆ ของมนุษย์ที่ทะเลาะกับเหล่าสัตว์โลก แต่เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในครั้งนี้กลับเป็นเรื่องราวแปลกและชวนอึ้งของหนูน้อยวัยเพียงแค่ 2 ขวบที่เธอเลือกตอบโต้สัตว์อสรพิษอย่าง "งู" ด้วยการกัดมันจนตาย!? หนูน้อยวัย 2 ขวบ...

สาวจีนพักฟื้นหลังคลอดลูก ถูกแม่สามีด่าไม่ยอมทำงาน สุดท้ายขอหย่า บอก “ทำไมฉันต้องทน”

ปัญหาแม่ผัวลูกสะใภ้ดูเหมือนว่าจะเป็นปัญหาใหญ่ บางครั้งถ้ารุนแรงจนไม่สามารถหาจุดลงตัวได้ อาจจบลงด้วยการหย่าร้างเหมือนกับครอบครัวชาวจีนครอบครัวนี้     เรื่องราวมีอยู่ว่า หญิงชาวจีนคนหนึ่งจากเมืองถังซาน มณฑลเหอเปย์ ประเทศจีนได้คลอดลูกสาวออกมาด้วยวิธีผ่าคลอด แต่ในระหว่างที่เธอกำลังอยู่ในช่วงพักฟื้นนั้น ทางฝั่งครอบครัวสามีกลับมีท่าทีที่ไม่ชอบเธอ โดยเฉพาะแม่สามีที่สั่งให้เธอออกไปช่วยหาเงินมาดูแลครอบครัว     นอกจากจะถูกแม่สามีต่อว่าแล้ว...

คลิปวิดีโอ “เดินเล่นในเมืองฟิลาเดเฟีย” เจอคนติดยา-ไร้บ้าน ชาวเน็ตขยี้ตานึกว่าอยู่ในเกม GTA

สำหรับแฟนเกม GTA ทั้งหลาย ตอนออกไปเดินเล่นในเมือง ก็มักจะเห็น NPC มากหน้าหลายตาออกมาเดินเพ่นพ่านกันเต็มไปหมด แต่มันจะมี NPC บางตัวที่จะยืนโยกตัวอยู่เฉย...

พลอย เฌอมาลย์ วอนไม่ขอเล่นบทตบตี ตอนนี้ตะลุยแคสต์งานต่างประเทศ ทิ้งท้ายอยากให้ละครไทยเดินหน้าสักที

อย่างที่เราทราบกันดีว่าช่วงหลัง ๆ มานี้นักแสดงสาวแนวหน้าของไทย พลอย เฌอมาลย์ หยุดรับงานละครมานาน และล่าสุดเธอได้กลับมาให้พวกเราได้หายคิดถึงกันแล้วค่ะ เมื่อวันที่ 16 สิงหาคม...