‘เอ็งไม่มีปัญญาหรอก’ ยูทูบเบอร์โดนแซะแค่เมนท์เดียว หันมาสร้างเกมเองปล่อยให้เล่นฟรีด้วย

Date:

ในวงการการสร้างเกมนั้นเกิดขึ้นมาด้วยหลายเหตุผล เหล่านักพัฒนาส่วนใหญ่มักจะมีไอเดียดีๆ หรือมีความตั้งอกตั้งใจที่อยากจะทำเกมของพวกเขาขึ้นมาให้คนอื่นได้เล่นเพื่อความบันเทิง (หรืออาจจะเป็นเงิน) แต่คงไม่ใช่เป็นเพราะว่าอยากทำเกมมาเพื่อตบหน้าใครบางคนที่ไม่รู้จัก

 

 

แต่ไม่ว่าด้วยเหตุผลอะไรก็ตาม มันกลับมีเกมแบบนี้เกิดขึ้นมาด้วยแรงแค้นตั้งใจเอามาตบหน้าคนขี้แซะจริงๆ มาในชื่อเกม Muck เกมแนวเอาชีวิตรอดที่ปล่อยให้คนอื่นไปโหลดเล่นกันได้แบบฟรีๆ บน Steam

 

 

Muck เป็นเกมที่สร้างโดยยูทูบเบอร์ Dani เป็นเพราะว่ามีหนึ่งคอมเมนท์เข้ามาแซะกล่าวหาว่าเขาไม่มีปัญญาทำเกมเล่นเองได้ แค่คอมเมนท์นี้ทำให้เขาเดินหน้าศึกษาหาข้อมูลทำเกม และใช้เวลาหลายเดือนในการพัฒนาเกมขึ้นมาเพื่อพิสูจน์ให้ใครหน้าไหนก็ไม่รู้บนอินเทอร์เน็ตว่าคิดผิดแล้วล่ะ

 

 

Dani อาศัยช่องทางศึกษาหาข้อมูลการสร้างเกมจากนักออกแบบเกมที่มีประสบการณ์และความรู้มากกว่าเขา อนุญาตให้ใช้โค้ดเขียนเกมบางส่วน ทำแผนที่และปั้นโมเดล จากนั้นเขาก็นำมาประกอบเข้าด้วยกันออกมาเป็นเกมปล่อยฟรีบน Steam

 

 

สำหรับคนที่ไม่ใช่นักพัฒนาเกมมืออาชีพ Muck ถือว่าเป็นเกมที่มีความพยายามสูงมาก มีระบบหลายอย่างที่ควรมีในเกมเอาชีวิตรอด มีโหมดผู้เล่นหลายคน, การคราฟท์สิ่งของ, ระบบ Rogue-like และอื่นๆ

ถึงแม้จะไม่เทียบเท่ากับเกม Minecraft แต่ด้วยความที่มันเป็นเกมฟรี ส่วนใหญ่ก็มักจะออกมาแย่แต่เกมนี้ไม่ใช่

 


 

หลังจากที่ปล่อยเกมออกไปให้ทุกคนได้เล่นฟรีแล้ว กระแสตอบรับจากชาวเกมถือว่าดีเยี่ยมได้รับคำชมเป็นจำนวนมาก ต่างยกนิ้วโป้งสีฟ้าแนะนำให้เล่นกันไป ที่สำคัญคือมันฟรีและเล่นสนุกด้วย

 

 

ต้องยอมรับนับถือใจของ Dani ที่ลงทุนสละเวลาไปทำเกมเพื่อพิสูจน์ให้คนบนอินเทอร์เน็ตเพียงแค่คนเดียวได้เห็นว่าเขาทำได้ แม้จะอาศัยโค้ดจากเกมอื่นมาก็ตาม เขายังให้เครดิตกับคนเหล่านั้น ทำให้มันออกมาเป็นเกมที่เล่นได้ มีระบบพอประมาณและเล่นสนุก โดยที่ไม่ได้เป็นนักพัฒนาเกมเลยด้วยซ้ำ

 

 

ที่มา: @Dani, pcgamer

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ลิเวอร์พูล แถลงถึงดราม่าขายบัตรในไทย ไม่ยอมรับ-ไม่อนุมัติการจำหน่ายครั้งนี้

จากกรณีที่พิมรี่พายนำบัตรเกมอุ่นเครื่องแดงเดือด The Match Bangkok Century Cup 2022 มาจำหน่ายจนเกิดเป็นกระแสวิจารณ์ขึ้นมานั้น ล่าสุด สโมสรฟุตบอลลิเวอร์พูล...

ไทยภักดี เผยปฏิวัติ 2475 คือความผิดพลาด ไทยควรเป็น ‘ราชาธิปไตยตามรัฐธรรมนูญ’

วันนี้เป็นวันครบรอบ 90 ปี 'อภิวัฒน์สยาม' หรือก็คือการเปลี่ยนแปลงปกครองในประเทศไทยที่เกิดขึ้นในปีพ.ศ. 2475 ก็ทำให้วันนี้ (25 มิถุนายน 2565)...

พบซากลูกแมมมอธ ที่เหมืองแคนาดา สมบูรณ์แบบตั้งแต่ หาง ถึง งวง แม้ถูกแช่แข็งมานาน กว่า 30,000 ปี

ลึกเข้าไปในยูคอนดินแดนอันหนาวเย็นของแคนาดา ในบริเวณบ่อทองคำเลื่องชื่ออย่างคลอนไดค์ เมื่อวันที่ 21 มิถุนายน ที่ผ่านมา ได้เกิดเหตุคนงานเหมืองค้นพบซากลูกช้างแมมมอธร่างหนึ่ง ซึ่งมีความสมบูรณ์แบบเอามากๆ ยังเห็นงวงได้อย่างชัดเจน จนเรียกได้ว่าเป็นลูกช้างแมมมอธที่สมบูรณ์ที่สุดเท่าที่เคยมีการพบมาในอเมริกาเหนือเลย (ปกติแมมมอธที่สมบูรณ์มากๆ...

Mercedes ประสบความสำเร็จ โปรเจกต์ EQXX รถไฟฟ้า 100% วิ่งได้ 1,202 กิโลเมตรใน 1 ชาร์จ

เรียกได้ว่าเป็นข่าวที่สร้างความฮือฮาให้กับแวดวงยานยนต์ไฟฟ้าเลยล่ะครับ เพราะล่าสุดทาง Mercedes-Benz เค้าเพิ่งจะประสบความสำเร็จในการทดลองใช้รถไฟฟ้าวิ่งเป็นระยะทางกว่า 750 ไมล์ หรือราว ๆ 1,200...