‘เอ็งไม่มีปัญญาหรอก’ ยูทูบเบอร์โดนแซะแค่เมนท์เดียว หันมาสร้างเกมเองปล่อยให้เล่นฟรีด้วย

Date:

ในวงการการสร้างเกมนั้นเกิดขึ้นมาด้วยหลายเหตุผล เหล่านักพัฒนาส่วนใหญ่มักจะมีไอเดียดีๆ หรือมีความตั้งอกตั้งใจที่อยากจะทำเกมของพวกเขาขึ้นมาให้คนอื่นได้เล่นเพื่อความบันเทิง (หรืออาจจะเป็นเงิน) แต่คงไม่ใช่เป็นเพราะว่าอยากทำเกมมาเพื่อตบหน้าใครบางคนที่ไม่รู้จัก

 

 

แต่ไม่ว่าด้วยเหตุผลอะไรก็ตาม มันกลับมีเกมแบบนี้เกิดขึ้นมาด้วยแรงแค้นตั้งใจเอามาตบหน้าคนขี้แซะจริงๆ มาในชื่อเกม Muck เกมแนวเอาชีวิตรอดที่ปล่อยให้คนอื่นไปโหลดเล่นกันได้แบบฟรีๆ บน Steam

 

 

Muck เป็นเกมที่สร้างโดยยูทูบเบอร์ Dani เป็นเพราะว่ามีหนึ่งคอมเมนท์เข้ามาแซะกล่าวหาว่าเขาไม่มีปัญญาทำเกมเล่นเองได้ แค่คอมเมนท์นี้ทำให้เขาเดินหน้าศึกษาหาข้อมูลทำเกม และใช้เวลาหลายเดือนในการพัฒนาเกมขึ้นมาเพื่อพิสูจน์ให้ใครหน้าไหนก็ไม่รู้บนอินเทอร์เน็ตว่าคิดผิดแล้วล่ะ

 

 

Dani อาศัยช่องทางศึกษาหาข้อมูลการสร้างเกมจากนักออกแบบเกมที่มีประสบการณ์และความรู้มากกว่าเขา อนุญาตให้ใช้โค้ดเขียนเกมบางส่วน ทำแผนที่และปั้นโมเดล จากนั้นเขาก็นำมาประกอบเข้าด้วยกันออกมาเป็นเกมปล่อยฟรีบน Steam

 

 

สำหรับคนที่ไม่ใช่นักพัฒนาเกมมืออาชีพ Muck ถือว่าเป็นเกมที่มีความพยายามสูงมาก มีระบบหลายอย่างที่ควรมีในเกมเอาชีวิตรอด มีโหมดผู้เล่นหลายคน, การคราฟท์สิ่งของ, ระบบ Rogue-like และอื่นๆ

ถึงแม้จะไม่เทียบเท่ากับเกม Minecraft แต่ด้วยความที่มันเป็นเกมฟรี ส่วนใหญ่ก็มักจะออกมาแย่แต่เกมนี้ไม่ใช่

 


 

หลังจากที่ปล่อยเกมออกไปให้ทุกคนได้เล่นฟรีแล้ว กระแสตอบรับจากชาวเกมถือว่าดีเยี่ยมได้รับคำชมเป็นจำนวนมาก ต่างยกนิ้วโป้งสีฟ้าแนะนำให้เล่นกันไป ที่สำคัญคือมันฟรีและเล่นสนุกด้วย

 

 

ต้องยอมรับนับถือใจของ Dani ที่ลงทุนสละเวลาไปทำเกมเพื่อพิสูจน์ให้คนบนอินเทอร์เน็ตเพียงแค่คนเดียวได้เห็นว่าเขาทำได้ แม้จะอาศัยโค้ดจากเกมอื่นมาก็ตาม เขายังให้เครดิตกับคนเหล่านั้น ทำให้มันออกมาเป็นเกมที่เล่นได้ มีระบบพอประมาณและเล่นสนุก โดยที่ไม่ได้เป็นนักพัฒนาเกมเลยด้วยซ้ำ

 

 

ที่มา: @Dani, pcgamer

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

วัันนี้วันพระใหญ่นะ แนะนำ ดูธรรมะธัมโมบ้าง ดูปรัชญาคำคม ข่มใจ ข่มกิเลศตัณหา กันบ้างดิ๊

เนื่องจากว่าวันนี้ (๒๑ มีนาคม ๒๕๖๖) เป็นวัน "วันพระใหญ่" ตรงกับวัน แรม ๑๕...

ในหลวง-พระราชินี พระราชทาน แจกันดอกไม้ พล.อ.ประยุทธ์ เนื่องในวันคล้ายวันเกิด 69 ปี

วันนี้ (21 มี.ค. 66) พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี พระราชทานแจกันดอกไม้ แก่...

พบภาพหาชมยาก “วาฬฟิน” เป็น “โรคกระดูกสันหลังคด” ที่สเปน กำลังตรวจสอบว่า เกิดจากอะไร

กำลังเป็นภาพหาชมยาก ที่วงการวิทยาศาสตร์กำลังให้ความสนใจเลยครับ เมื่อช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ที่ชายฝั่งทางตะวันออกของสเปนได้มีการค้นพบภาพ และคลิปของวาฬฟินขนาดมหึมาตัวหนึ่ง กำลังว่ายน้ำอย่างทุลักทุเล สร้างความแปลกใจกับผู้พบเห็นมาก (ชมแบบคลิปได้ที่: youtu.be/aqypyQZr2Zo) โดยในตอนแรกหลายๆ ฝ่ายคิดว่าวาฬตัวนี้ แค่ติดอยู่ในอวนจับปลามันจึงว่ายน้ำแปลกๆ...

ดราม่ากลุ่ม Netflix จากโพสต์ “The Glory ทำเวอร์ชั่นไทยไม่ได้” ทำช่องคอมเมนต์เดือดปุดๆ

ดราม่ากลุ่ม Netflix จากโพสต์ "The Glory ทำเวอร์ชั่นไทยไม่ได้" ทำช่องคอมเมนต์เดือดปุดๆ ในช่วงอาทิตย์ที่ผ่านมา ซีรีส์เรื่อง The...