‘เอ็งไม่มีปัญญาหรอก’ ยูทูบเบอร์โดนแซะแค่เมนท์เดียว หันมาสร้างเกมเองปล่อยให้เล่นฟรีด้วย


ในวงการการสร้างเกมนั้นเกิดขึ้นมาด้วยหลายเหตุผล เหล่านักพัฒนาส่วนใหญ่มักจะมีไอเดียดีๆ หรือมีความตั้งอกตั้งใจที่อยากจะทำเกมของพวกเขาขึ้นมาให้คนอื่นได้เล่นเพื่อความบันเทิง (หรืออาจจะเป็นเงิน) แต่คงไม่ใช่เป็นเพราะว่าอยากทำเกมมาเพื่อตบหน้าใครบางคนที่ไม่รู้จัก

 

 

แต่ไม่ว่าด้วยเหตุผลอะไรก็ตาม มันกลับมีเกมแบบนี้เกิดขึ้นมาด้วยแรงแค้นตั้งใจเอามาตบหน้าคนขี้แซะจริงๆ มาในชื่อเกม Muck เกมแนวเอาชีวิตรอดที่ปล่อยให้คนอื่นไปโหลดเล่นกันได้แบบฟรีๆ บน Steam

 

 

Muck เป็นเกมที่สร้างโดยยูทูบเบอร์ Dani เป็นเพราะว่ามีหนึ่งคอมเมนท์เข้ามาแซะกล่าวหาว่าเขาไม่มีปัญญาทำเกมเล่นเองได้ แค่คอมเมนท์นี้ทำให้เขาเดินหน้าศึกษาหาข้อมูลทำเกม และใช้เวลาหลายเดือนในการพัฒนาเกมขึ้นมาเพื่อพิสูจน์ให้ใครหน้าไหนก็ไม่รู้บนอินเทอร์เน็ตว่าคิดผิดแล้วล่ะ

 

 

Dani อาศัยช่องทางศึกษาหาข้อมูลการสร้างเกมจากนักออกแบบเกมที่มีประสบการณ์และความรู้มากกว่าเขา อนุญาตให้ใช้โค้ดเขียนเกมบางส่วน ทำแผนที่และปั้นโมเดล จากนั้นเขาก็นำมาประกอบเข้าด้วยกันออกมาเป็นเกมปล่อยฟรีบน Steam

 

 

สำหรับคนที่ไม่ใช่นักพัฒนาเกมมืออาชีพ Muck ถือว่าเป็นเกมที่มีความพยายามสูงมาก มีระบบหลายอย่างที่ควรมีในเกมเอาชีวิตรอด มีโหมดผู้เล่นหลายคน, การคราฟท์สิ่งของ, ระบบ Rogue-like และอื่นๆ

ถึงแม้จะไม่เทียบเท่ากับเกม Minecraft แต่ด้วยความที่มันเป็นเกมฟรี ส่วนใหญ่ก็มักจะออกมาแย่แต่เกมนี้ไม่ใช่

 


 

หลังจากที่ปล่อยเกมออกไปให้ทุกคนได้เล่นฟรีแล้ว กระแสตอบรับจากชาวเกมถือว่าดีเยี่ยมได้รับคำชมเป็นจำนวนมาก ต่างยกนิ้วโป้งสีฟ้าแนะนำให้เล่นกันไป ที่สำคัญคือมันฟรีและเล่นสนุกด้วย

 

 

ต้องยอมรับนับถือใจของ Dani ที่ลงทุนสละเวลาไปทำเกมเพื่อพิสูจน์ให้คนบนอินเทอร์เน็ตเพียงแค่คนเดียวได้เห็นว่าเขาทำได้ แม้จะอาศัยโค้ดจากเกมอื่นมาก็ตาม เขายังให้เครดิตกับคนเหล่านั้น ทำให้มันออกมาเป็นเกมที่เล่นได้ มีระบบพอประมาณและเล่นสนุก โดยที่ไม่ได้เป็นนักพัฒนาเกมเลยด้วยซ้ำ

 

 

ที่มา: @Dani, pcgamer


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
เลือกประเภทเนื้อหา
เล่าเรื่อง-สอบถาม
ตั้งกระทู้ถาม หรือเล่าเรื่องราวที่น่าสนใจ พร้อมภาพประกอบเนื้อหา
รูปภาพ
โพสต์ภาพน่าสนใจ ทั้งสวยงาม น่ารัก หรือฮาๆ ก็มาได้หมด
จัดอันดับ
บทความจัดอันดับสิ่งต่างๆ สมาชิกสามารถโหวตให้อันไหนขึ้นมาติดท็อปสุดก็ได้
จัดประกวด
คล้ายบทความจัดอันดับ แต่สมาชิกสามารถส่งเรื่องของตัวเอง มาโหวตแข่งกันได้
โพลล์
ทำโพลล์สอบถามความเห็นเพื่อนๆ ว่าคิดยังไงกับแต่ละเรื่องบ้าง?