‘เอ็งไม่มีปัญญาหรอก’ ยูทูบเบอร์โดนแซะแค่เมนท์เดียว หันมาสร้างเกมเองปล่อยให้เล่นฟรีด้วย

Date:

ในวงการการสร้างเกมนั้นเกิดขึ้นมาด้วยหลายเหตุผล เหล่านักพัฒนาส่วนใหญ่มักจะมีไอเดียดีๆ หรือมีความตั้งอกตั้งใจที่อยากจะทำเกมของพวกเขาขึ้นมาให้คนอื่นได้เล่นเพื่อความบันเทิง (หรืออาจจะเป็นเงิน) แต่คงไม่ใช่เป็นเพราะว่าอยากทำเกมมาเพื่อตบหน้าใครบางคนที่ไม่รู้จัก

 

 

แต่ไม่ว่าด้วยเหตุผลอะไรก็ตาม มันกลับมีเกมแบบนี้เกิดขึ้นมาด้วยแรงแค้นตั้งใจเอามาตบหน้าคนขี้แซะจริงๆ มาในชื่อเกม Muck เกมแนวเอาชีวิตรอดที่ปล่อยให้คนอื่นไปโหลดเล่นกันได้แบบฟรีๆ บน Steam

 

 

Muck เป็นเกมที่สร้างโดยยูทูบเบอร์ Dani เป็นเพราะว่ามีหนึ่งคอมเมนท์เข้ามาแซะกล่าวหาว่าเขาไม่มีปัญญาทำเกมเล่นเองได้ แค่คอมเมนท์นี้ทำให้เขาเดินหน้าศึกษาหาข้อมูลทำเกม และใช้เวลาหลายเดือนในการพัฒนาเกมขึ้นมาเพื่อพิสูจน์ให้ใครหน้าไหนก็ไม่รู้บนอินเทอร์เน็ตว่าคิดผิดแล้วล่ะ

 

 

Dani อาศัยช่องทางศึกษาหาข้อมูลการสร้างเกมจากนักออกแบบเกมที่มีประสบการณ์และความรู้มากกว่าเขา อนุญาตให้ใช้โค้ดเขียนเกมบางส่วน ทำแผนที่และปั้นโมเดล จากนั้นเขาก็นำมาประกอบเข้าด้วยกันออกมาเป็นเกมปล่อยฟรีบน Steam

 

 

สำหรับคนที่ไม่ใช่นักพัฒนาเกมมืออาชีพ Muck ถือว่าเป็นเกมที่มีความพยายามสูงมาก มีระบบหลายอย่างที่ควรมีในเกมเอาชีวิตรอด มีโหมดผู้เล่นหลายคน, การคราฟท์สิ่งของ, ระบบ Rogue-like และอื่นๆ

ถึงแม้จะไม่เทียบเท่ากับเกม Minecraft แต่ด้วยความที่มันเป็นเกมฟรี ส่วนใหญ่ก็มักจะออกมาแย่แต่เกมนี้ไม่ใช่

 


 

หลังจากที่ปล่อยเกมออกไปให้ทุกคนได้เล่นฟรีแล้ว กระแสตอบรับจากชาวเกมถือว่าดีเยี่ยมได้รับคำชมเป็นจำนวนมาก ต่างยกนิ้วโป้งสีฟ้าแนะนำให้เล่นกันไป ที่สำคัญคือมันฟรีและเล่นสนุกด้วย

 

 

ต้องยอมรับนับถือใจของ Dani ที่ลงทุนสละเวลาไปทำเกมเพื่อพิสูจน์ให้คนบนอินเทอร์เน็ตเพียงแค่คนเดียวได้เห็นว่าเขาทำได้ แม้จะอาศัยโค้ดจากเกมอื่นมาก็ตาม เขายังให้เครดิตกับคนเหล่านั้น ทำให้มันออกมาเป็นเกมที่เล่นได้ มีระบบพอประมาณและเล่นสนุก โดยที่ไม่ได้เป็นนักพัฒนาเกมเลยด้วยซ้ำ

 

 

ที่มา: @Dani, pcgamer

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

Elon Musk โชว์ตัวหุ่นยนต์ต้นแบบ เตรียมผลิตขายเป็นล้าน ๆ ตัวเร็ว ๆ นี้ คาดราคาตัวละ 750,00 บาท

โลกแห่งอนาคตใกล้เข้ามาทุกทีแล้ว ล่าสุดทางด้านอีลอน มัสก์ มหาเศรษฐีอันดับ 1 ของโลก และผู้นำทางด้านเทคโนโลยีต่าง ๆ ได้ออกมาเปิดเผยถึงโปรเจกต์การสร้าง...

การรีวิวรถ Lexus กลายเป็นไวรัลโดยไม่ทราบเหตุผล คาดว่าเพราะรถเขา ‘ดีย์’ จริง

การรีวิวรถ Lexus จากศูนย์ต่างประเทศ กลายเป็นไวรัลขึ้นมาอย่างแรงโดยไม่ทราบเหตุผล คาดว่าไวรัลขึ้นมาเพราะรถเขา 'ดีย์' จริงแน่ๆ เลย...     นี่คือการรีวิวรถ Lexus...

Thailand Mobile Expo 2022 มหกรรมมือถือที่ยิ่งใหญ่ที่สุดกลับมาแล้ว 6-9 ต.ค. 65 นี้ที่ ศูนย์ฯ สิริกิติ์

ใครมีแผนจะซื้อมือถือใหม่ หรือแกดเจ็ตอื่นๆ อย่างหูฟัง สายชาร์จ พาวเวอร์แบงค์ สมาร์ทวอทช์ เตรียมตัวไว้ได้เลยครับ เพราะล่าสุดมหกรรมมือถือที่ใหญ่ที่สุดของประเทศอย่าง "Thailand Mobile...

ปอ คดีแตงโม สร้าง ‘อุลตร้าเซเว่น’ แก้บนไอ้ไข่ เผยเจออุปสรรคมากมาย ชาวเน็ตแซว สงสัยเวอร์ชั่นหลบลิขสิทธิ์

ล่าสุด ‘ปอ’ ตนุภัทร เลิศทวีวิทย์ เจ้าของเรือสปีดโบ๊ทคดีที่ แตงโม นิดา เสียชีวิตจนเป็นข่าวดังนั้น ได้สร้าง...