ภาพไวรัล DIY สระว่ายน้ำบนระเบียง เล่นน้ำได้ชิลล์ๆ – แต่ผู้เชี่ยวชาญอธิบาย เสี่ยงถึงชีวิต

Date:

เมื่อเร็วๆ นี้ มีกระแสแชร์ต่อภาพการเล่นน้ำในสระว่ายน้ำ DIY ซึ่งสร้างขึ้นบนระเบียงของที่พัก กลายเป็นกระแสไวรัลเข้ากับกระแสซัมเมอร์ของต่างประเทศพอดี

ซึ่งจากในภาพ เราจะเห็นมีการใช้ผืนพลาสติก หรือผ้าใบกันน้ำ มาปูให้ทั่วระเบียงของที่พัก ก่อนที่จะเติมน้ำลงไป กลายเป็นสระว่ายน้ำขนาดเล็ก

 

ภาพที่กำลังเป็นกระแส

หลายคนมองว่าเป็นไอเดียที่ดี สามารถเปลี่ยนพื้นที่ว่างเปล่าไร้ประโยชน์ อย่างระเบียงของที่พัก ให้กลายเป็นพื้นที่ทำกิจกรรมได้ ซึ่งปกติก็ไม่ค่อยได้ใช้งานกัน นอกจากจะเอาไว้ตากผ้าเสียส่วนใหญ่

 

อย่างไรก็ตาม หลังจากภาพดังกล่าวเริ่มมีการส่งต่อกันมากขึ้น เริ่มมีการออกมาตักเตือน รวมถึงบอกไปยังคนที่คิดจะทำ DIY แบบนี้ด้วยว่า “อย่าหาทำ”

 

ล่าสุด มีการเปิดเผยผ่านเฟซบุ๊กของ Suebsak Suebpakdee กรรมการบริหารสมาคมโทรคมนาคมแห่งประเทศไทย ใน​พระบรมราชูปถัมภ์ (สทค.)

โดยระบุว่า การดัดแปลงที่พักอาศัยให้กลายเป็นสระว่ายน้ำแบบนี้ อาจจะดูไม่มีอะไรเสี่ยง แต่ที่จริงแล้วอันตรายมากถึงชีวิต ด้วยเหตุผลต่างๆ ดังนี้…

 

 

1. ระเบียงไม่ได้ออกแบบมาให้รับน้ำหนักน้ำได้มาก

ระเบียงหรือส่วนที่ยื่นออกจากตัวอาคารมักไม่ได้ออกแบบมาให้รับน้ำหนักได้มาก ขนาดที่จะขังน้ำได้ในปริมาณที่เยอะ ๆ

โดยยกตัวอย่างในภาพถ้าขังน้ำสูงสัก 1 เมตร อาจมีน้ำหนักร่วม 1 ตัน

 

2. ถึงระเบียงไม่พัง แต่ราวระเบียงก็อาจจะไปก่อน

แม้พื้นระเบียงจะไม่พังเพราะน้ำหนักเกิน แต่เอาแค่ขังน้ำเต็มระเบียงแล้วตัวราวระเบียงมันรับน้ำหนักไม่ได้ เกิดพังก่อน ทั้งผ้าใบ ตัวเด็กก็ร่วงตามน้ำลงไปข้างล่างทันที

 

3. กรณีของสระว่ายน้ำเป่าลมล่ะ?

ถ้าเป็นบ้านเราในทำนองเดียวกัน พวกสระน้ำเป่าลมขนาดใหญ่ ๆ ที่เดี๋ยวนี้นิยมหามาใส่น้ำเล่นน้ำคลายร้อน ก่อนขังน้ำก็ต้องไม่ลืมเลือกที่ตั้งของสระให้มั่นคงแข็งแรง และรับน้ำหนักน้ำได้ด้วย

เอามากางบนระเบียงตึกหรือคอนโด ก็ไม่แนะนำเหมือนกันด้วยเหตุผลเดียวกัน

 

 

นอกจากความคิดเห็นในโพสต์ดังกล่าวแล้ว มีชาวเน็ตอีกหลายคนที่มีความรู้ด้านงานช่าง หรือวิศวกรรม เข้ามาให้ข้อมูลเพิ่มเติมในประเด็นดังกล่าวด้วยเช่นกัน

โดยเฉพาะคอมเมนต์หนึ่ง ยกตัวอย่างการคำนวณน้ำหนักของน้ำเอาไว้ได้ค่อนข้างน่าสนใจ

“คนมักจะคิดว่า “ก็แค่น้ำ จะหนักอะไรนักหนา…”

แต่มักจะลืมคิดไปว่าน้ำ 1 ลิตร หนัก 1 กิโลกรัม

น้ำใส่ถัง กว้างยาวครึ่งเมตร (กว้างยาวศอกกว่าๆ) ลึกครึ่งเมตร (เกินเข่ามานิดนึง) ก็หนักร้อยกว่าโลแล้ว หนักกว่าผู้ชายตัวใหญ่ๆ อีก

อย่างในรูป ประมาณคร่าวๆ สมมติระเบียงยาว 3 เมตร กว้าง 1.5 เมตร ใส่น้ำลึก 0.5 เมตร น้ำหนักน้ำตรงนั้นทั้งหมด 2.25 ตัน!!

 

ยกตัวอย่างสระว่ายน้ำบนอาคารสูง ก็ต้องออกแบบไว้เป็นอย่างดี

 

สุดท้ายสำหรับใครที่อยากทำสระว่ายน้ำคลายร้อนไว้ที่บ้าน ก็อย่าลืมศึกษาหาข้อมูล ออกแบบก่อสร้างโดยผู้เชี่ยวชาญและช่างที่ได้มาตรฐานด้วยนะ

หรือถ้าจะเล่นสระเป่าลม ก็อย่าลืมที่จะตั้งอยู่บนพื้นที่มั่นคง แข็งแรง ยกตัวอย่างเช่น พื้นปูนหน้าบ้าน พื้นสนามหญ้าที่บ้าน ก็เป็นตัวเลือกที่ดีไม่น้อยเลย พอเล่นเสร็จก็ปล่อยน้ำออก แล้วก็เก็บเข้าที่

เท่านั้นก็จะได้ทั้งความสนุกสนาน ปลอดภัย และไม่รกหูรกตาอีกด้วย!!

 

 

เรียบเรียง #ประธานเหมียว

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

เว็บวาไรตี้ดัง Buzzfeed ปลดพนักงาน 180 คน แล้วเอา AI มาเขียนคอนเทนต์แทน

เป็นอีกหนึ่งสัญญาณ ที่บ่งบอกว่าตอนนี้ AI กำลังจะเข้ามามีบทบาทในชีวิตของเหล่ามนุษย์ ล่าสุดมีรายงานว่า Buzzfeed เว็บข่าววาไรตี้ชื่อดังของประเทศสหรัฐอเมริกา กำลังทำงานร่วมกันกับบริษัท OpenAI ผู้พัฒนา...

สุดช็อตฟีล “Netflix” บอกให้ “โควตซีนที่ชอบที่สุด” เจอบอก “แต่แอปพี่ แคปแล้วจอดำนะ”

กำลังเป็นจังหวะขำๆ ในโลกออนไลน์เลยครับ เมื่อช่วงสองสามวันที่ผ่านมา ทวิตเตอร์ Netflixth ได้ออกมาทวีตบอกให้ผู้ติดตาม "โควตซีนที่ชอบที่สุดใน Netflix" มาแบ่งปันกัน แต่ปัญหาคืออย่างที่หลายๆ...

เขียนโค้ดขั้นต้น อาจจะง่ายขึ้นอีกขั้น OpenAI จ้าง “กองทัพนักพัฒนา” ช่วยฝึก AI ให้ เขียนโค้ดเก่งยิ่งขึ้นอีก

เมื่อพูดถึงความสามารถที่กำลังเป็นที่จับตามองของ ChatGPT "การเขียนโค้ด" ก็คงเป็นหนึ่งในสิ่งที่หลายๆ คิดขึ้นมาเป็นอย่างแรกๆ ดังนั้นนี่จึงอาจจะเป็นข่าวที่น่าจับตามองเลย เมื่อล่าสุดนี้เองสำนักข่าวในต่างประเทศได้ออกมารายงานว่าบริษัท OpenAI เจ้าของ ChatGPT...

อดีตพนักงาน Meta อ้าง “Facebook” จงใจให้แอป กินแบตผู้ใช้กว่าที่ควร เพื่อเอาพลังงานไป “ทดลองฟีเจอร์ใหม่”

ถือเป็นอีกหนึ่งข่าวที่ฟังดูไม่ค่อยจะดีของ Facebook เลยครับ เมื่อล่าสุดนี้เอง ได้มีอดีตพนักงานของบริษัท Meta ชื่อ George Hayward...