ภาพไวรัล DIY สระว่ายน้ำบนระเบียง เล่นน้ำได้ชิลล์ๆ – แต่ผู้เชี่ยวชาญอธิบาย เสี่ยงถึงชีวิต


เมื่อเร็วๆ นี้ มีกระแสแชร์ต่อภาพการเล่นน้ำในสระว่ายน้ำ DIY ซึ่งสร้างขึ้นบนระเบียงของที่พัก กลายเป็นกระแสไวรัลเข้ากับกระแสซัมเมอร์ของต่างประเทศพอดี

ซึ่งจากในภาพ เราจะเห็นมีการใช้ผืนพลาสติก หรือผ้าใบกันน้ำ มาปูให้ทั่วระเบียงของที่พัก ก่อนที่จะเติมน้ำลงไป กลายเป็นสระว่ายน้ำขนาดเล็ก

 

ภาพที่กำลังเป็นกระแส

หลายคนมองว่าเป็นไอเดียที่ดี สามารถเปลี่ยนพื้นที่ว่างเปล่าไร้ประโยชน์ อย่างระเบียงของที่พัก ให้กลายเป็นพื้นที่ทำกิจกรรมได้ ซึ่งปกติก็ไม่ค่อยได้ใช้งานกัน นอกจากจะเอาไว้ตากผ้าเสียส่วนใหญ่

 

อย่างไรก็ตาม หลังจากภาพดังกล่าวเริ่มมีการส่งต่อกันมากขึ้น เริ่มมีการออกมาตักเตือน รวมถึงบอกไปยังคนที่คิดจะทำ DIY แบบนี้ด้วยว่า “อย่าหาทำ”

 

ล่าสุด มีการเปิดเผยผ่านเฟซบุ๊กของ Suebsak Suebpakdee กรรมการบริหารสมาคมโทรคมนาคมแห่งประเทศไทย ใน​พระบรมราชูปถัมภ์ (สทค.)

โดยระบุว่า การดัดแปลงที่พักอาศัยให้กลายเป็นสระว่ายน้ำแบบนี้ อาจจะดูไม่มีอะไรเสี่ยง แต่ที่จริงแล้วอันตรายมากถึงชีวิต ด้วยเหตุผลต่างๆ ดังนี้…

 

 

1. ระเบียงไม่ได้ออกแบบมาให้รับน้ำหนักน้ำได้มาก

ระเบียงหรือส่วนที่ยื่นออกจากตัวอาคารมักไม่ได้ออกแบบมาให้รับน้ำหนักได้มาก ขนาดที่จะขังน้ำได้ในปริมาณที่เยอะ ๆ

โดยยกตัวอย่างในภาพถ้าขังน้ำสูงสัก 1 เมตร อาจมีน้ำหนักร่วม 1 ตัน

 

2. ถึงระเบียงไม่พัง แต่ราวระเบียงก็อาจจะไปก่อน

แม้พื้นระเบียงจะไม่พังเพราะน้ำหนักเกิน แต่เอาแค่ขังน้ำเต็มระเบียงแล้วตัวราวระเบียงมันรับน้ำหนักไม่ได้ เกิดพังก่อน ทั้งผ้าใบ ตัวเด็กก็ร่วงตามน้ำลงไปข้างล่างทันที

 

3. กรณีของสระว่ายน้ำเป่าลมล่ะ?

ถ้าเป็นบ้านเราในทำนองเดียวกัน พวกสระน้ำเป่าลมขนาดใหญ่ ๆ ที่เดี๋ยวนี้นิยมหามาใส่น้ำเล่นน้ำคลายร้อน ก่อนขังน้ำก็ต้องไม่ลืมเลือกที่ตั้งของสระให้มั่นคงแข็งแรง และรับน้ำหนักน้ำได้ด้วย

เอามากางบนระเบียงตึกหรือคอนโด ก็ไม่แนะนำเหมือนกันด้วยเหตุผลเดียวกัน

 

 

นอกจากความคิดเห็นในโพสต์ดังกล่าวแล้ว มีชาวเน็ตอีกหลายคนที่มีความรู้ด้านงานช่าง หรือวิศวกรรม เข้ามาให้ข้อมูลเพิ่มเติมในประเด็นดังกล่าวด้วยเช่นกัน

โดยเฉพาะคอมเมนต์หนึ่ง ยกตัวอย่างการคำนวณน้ำหนักของน้ำเอาไว้ได้ค่อนข้างน่าสนใจ

“คนมักจะคิดว่า “ก็แค่น้ำ จะหนักอะไรนักหนา…”

แต่มักจะลืมคิดไปว่าน้ำ 1 ลิตร หนัก 1 กิโลกรัม

น้ำใส่ถัง กว้างยาวครึ่งเมตร (กว้างยาวศอกกว่าๆ) ลึกครึ่งเมตร (เกินเข่ามานิดนึง) ก็หนักร้อยกว่าโลแล้ว หนักกว่าผู้ชายตัวใหญ่ๆ อีก

อย่างในรูป ประมาณคร่าวๆ สมมติระเบียงยาว 3 เมตร กว้าง 1.5 เมตร ใส่น้ำลึก 0.5 เมตร น้ำหนักน้ำตรงนั้นทั้งหมด 2.25 ตัน!!

 

ยกตัวอย่างสระว่ายน้ำบนอาคารสูง ก็ต้องออกแบบไว้เป็นอย่างดี

 

สุดท้ายสำหรับใครที่อยากทำสระว่ายน้ำคลายร้อนไว้ที่บ้าน ก็อย่าลืมศึกษาหาข้อมูล ออกแบบก่อสร้างโดยผู้เชี่ยวชาญและช่างที่ได้มาตรฐานด้วยนะ

หรือถ้าจะเล่นสระเป่าลม ก็อย่าลืมที่จะตั้งอยู่บนพื้นที่มั่นคง แข็งแรง ยกตัวอย่างเช่น พื้นปูนหน้าบ้าน พื้นสนามหญ้าที่บ้าน ก็เป็นตัวเลือกที่ดีไม่น้อยเลย พอเล่นเสร็จก็ปล่อยน้ำออก แล้วก็เก็บเข้าที่

เท่านั้นก็จะได้ทั้งความสนุกสนาน ปลอดภัย และไม่รกหูรกตาอีกด้วย!!

 

 

เรียบเรียง #ประธานเหมียว


Like it? Share with your friends!

0 Comments

Choose A Format