วัคซีนมะเร็งผิวหนัง เริ่มทดลองเฟสสองในผู้ป่วย 120 คน หลังผลทดลองขั้นต้นออกมายอดเยี่ยม

Date:

ในช่วงเวลาที่โรคโควิด-19 กำลังกลายเป็นประเด็นสำคัญของมนุษยชาติเช่นนี้ เชื่อว่าไม่ใครก็คงจะกำลังให้ความสนใจข้อมูลแทบทุกอย่างของวงการวัคซีนโรคโควิดเป็นแน่

แต่ทราบกันหรือไม่ว่าในวงการวัคซีนทางการแพทย์นั้น นอกจากวัคซีนโควิดแล้ว ในปัจจุบันเราก็กำลังมีวัคซีนที่กำลังเป็นที่น่าจับตามองพอๆ กันอยู่อีกตัว เพราะนี่คือวัคซีนที่อาจจะช่วยชีวิตผู้ป่วยมะเร็งไว้หลายต่อหลายคนเลย

 

 

วัคซีนที่กำลังเป็นที่พูดถึงที่ว่านี้ มีชื่อว่า BNT111 วัคซีน “โรคมะเร็งผิวหนังเมลาโนมา” ผลงานจากบริษัท BioNTech เจ้าของร่วมของผลงานวัคซีน Pfizer-BioNTech ที่ใช้ป้องกันโรคโควิด-19

โดยเจ้าวัคซีน BNT111 นั้น ถูกสร้างขึ้นโดยอาศัยเทคโนโลยี mRNA เทคโนโลยีผลิตวัคซีนจากสารพันธุกรรมของไวรัสที่ก่อให้เกิดโรค ไม่ใช่การใช้ไวรัสที่ตายไปแล้วตามปกติ และกำลังเป็นเริ่มเป็นที่รู้จัก จากความสำเร็จของ วัคซีน Pfizer-BioNTech และ Moderna

 

 

เจ้าวัคซีน BNT111 นั้น ในปัจจุบันกำลังเป็นที่น่าจับตามองเนื่องจาก ในการทดลองเฟสหนึ่ง มันสามารถกระตุ้นการตอบสนองของแอนติบอดีต่อเซลล์มะเร็งได้ดีมาก

โดยมันสามารถมอบข้อมูลของเซลล์มะเร็งผิวหนังเมลาโนมาต่อแอนติเจนได้สูงถึงขนาดที่บางกรณีแอนติเจนมากถึง 90% เลยในร่างกายผู้รับวัคซีน จะได้รับข้อมูลของเซลล์มะเร็งผิวหนังไป เรียกได้ว่านำมาซึ่งตัวแอนติบอดีที่แข็งแกร่ง และปลอดภัยมากๆ

 

 

ดังนั้นในปัจจุบันวัคซีน BNT111 จึงได้กำลังดำเนินการทดลองเฟส 2 ด้วยการนำวัคซีนไปทดลองกับคนไข้โรคมะเร็งผิวหนังเมลาโนมาจำนวน 120 คนอยู่

โดยหากกำหนดการไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง ทีมวิจัยจะได้รับผลการทดลองเบื้องต้นภายในเดือน พฤษภาคม ปี 2022 ในขณะที่การทดลองทั้งหมดจะเสร็จสิ้นใน พฤษภาคม ปี 2023

และทีมวิจัยเองก็ค่อนข้างมั่นใจเลยว่าผลงานของพวกเขาจะผ่านการทดลองด้วยดี สามารถนำไปใช้งานจริงได้ในอนาคตอันใกล้

 

 

นี่นับว่าเป็นอีกความสำเร็จที่น่าจับตาของ บริษัท BioNTech เลยทีเดียว แต่นี่ก็ไม่ใช่โปรเจกต์เพียงตัวเดียวที่ BioNTech กำลังพัฒนาแต่อย่างไร

นั่นเพราะจากการพัฒนาเทคโนโลยี mRNA ในปัจจุบันบริษัท BioNTech ก็ยังมีวัคซีนรูปแบบนี้อยู่ในขั้นตอนการทดลองภายใต้โครงการ FixVac อีกหลายตัว

แถมในจำนวนนั้น  วัคซีนอย่าง BNT112 ที่ออกแบบมาเพื่อรักษาเชิงทดลองกับมะเร็งต่อมลูกหมาก และวัคซีน BNT113 ที่ออกแบบมาเพื่อรักษามะเร็งศีรษะและลำคอจากเชื้อ HPV ก็ในปัจจุบันก็กำลังอยู่ในขั้นตอนการทดลองเฟส 1 แล้วเช่นกัน

 

 

ที่มา iflscience และ clinicaltrials

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ยูทูบเบอร์ เชิญอังเดร โอนาน่า มาเซฟ ลูกยิงจากนักเบสบอล/นักวอลเลย์บอล แต่ดูจะเซฟไม่ค่อยได้นะ อาจกลัวเจ็บมั้ง

อันนี้เป็นคลิปวิดีโอที่กำลังดังอยู่ตอนนี้เลยครับ คิดว่าน่าจะดังมาก่อนหน้านี้แล้ว บวกกับควันหลงจากเกมเมื่อคืนนี้ด้วย เลยทำให้มียอดวิวเพิ่มขึ้นอีก (แถมมีคอมเมนต์เพิ่มขึ้นมาด้วย) เรื่องของเรื่องก็คือเป็นคลิปวิดีโอของยูทูบเบอร์ชื่อช่องว่า Shoot for Love ที่มีผู้ติดตามกว่า...

สารคดีเล่าเรื่องราวชีวิตของ David Beckham ไอคอนลูกหนัง ชื่อก้องโลก ฉายแล้วใน Netflix

เดวิด เบคแคม (David Beckham) เป็นหนึ่งในนักฟุตบอล ที่เชื่อว่าแม้แต่คนที่ไม่ได้ดูบอล ก็ยังต้องเคยได้ยินชื่อมาก่อน ล่าสุดทาง Netflix ได้นำเรื่องราวของนักฟุตบอลระดับไอคอน...

แฟนบอล อินเตอร์ เตรียมนกหวีด 50,000 อัน เป่ากู้ชาติ เอ๊ย เป่าใส่ ลูกากู ที่ทรยศสโมสร

แฟนบอล อินเตอร์ มิลาน เตรียมจัดหนักใส่ ลูกากู ด้วยนกหวีด 50,000 อัน หลังรู้สึกว่าถูกทรยศที่เจ้าตัวย้ายไปทีมคู่ปรับ เรื่องราวนี้ต้องย้อนกลับไปเมื่อฤดูกาลก่อนครับที่...

ชมงานภาพ AI สร้างโดยคนไทย ชายกาฬสินธุ์ vs ที-เร็กซ์ คอมเมนต์นี่อย่างปั่น 5555

อีกเซ็ตภาพ AI ที่กำลังเป็นไวรัลอยู่ตอนนี้ครับ แถมยังเป็นฝีมือของชาวไทยอีก โดยผู้โพสต์ชื่อว่าคุณ ภัทร จัตุภัทรกุล พร้อมกับตั้งชื่อชุดภาพแบบสั้น ๆ ว่า Kalasin...