วัคซีนมะเร็งผิวหนัง เริ่มทดลองเฟสสองในผู้ป่วย 120 คน หลังผลทดลองขั้นต้นออกมายอดเยี่ยม

Date:

ในช่วงเวลาที่โรคโควิด-19 กำลังกลายเป็นประเด็นสำคัญของมนุษยชาติเช่นนี้ เชื่อว่าไม่ใครก็คงจะกำลังให้ความสนใจข้อมูลแทบทุกอย่างของวงการวัคซีนโรคโควิดเป็นแน่

แต่ทราบกันหรือไม่ว่าในวงการวัคซีนทางการแพทย์นั้น นอกจากวัคซีนโควิดแล้ว ในปัจจุบันเราก็กำลังมีวัคซีนที่กำลังเป็นที่น่าจับตามองพอๆ กันอยู่อีกตัว เพราะนี่คือวัคซีนที่อาจจะช่วยชีวิตผู้ป่วยมะเร็งไว้หลายต่อหลายคนเลย

 

 

วัคซีนที่กำลังเป็นที่พูดถึงที่ว่านี้ มีชื่อว่า BNT111 วัคซีน “โรคมะเร็งผิวหนังเมลาโนมา” ผลงานจากบริษัท BioNTech เจ้าของร่วมของผลงานวัคซีน Pfizer-BioNTech ที่ใช้ป้องกันโรคโควิด-19

โดยเจ้าวัคซีน BNT111 นั้น ถูกสร้างขึ้นโดยอาศัยเทคโนโลยี mRNA เทคโนโลยีผลิตวัคซีนจากสารพันธุกรรมของไวรัสที่ก่อให้เกิดโรค ไม่ใช่การใช้ไวรัสที่ตายไปแล้วตามปกติ และกำลังเป็นเริ่มเป็นที่รู้จัก จากความสำเร็จของ วัคซีน Pfizer-BioNTech และ Moderna

 

 

เจ้าวัคซีน BNT111 นั้น ในปัจจุบันกำลังเป็นที่น่าจับตามองเนื่องจาก ในการทดลองเฟสหนึ่ง มันสามารถกระตุ้นการตอบสนองของแอนติบอดีต่อเซลล์มะเร็งได้ดีมาก

โดยมันสามารถมอบข้อมูลของเซลล์มะเร็งผิวหนังเมลาโนมาต่อแอนติเจนได้สูงถึงขนาดที่บางกรณีแอนติเจนมากถึง 90% เลยในร่างกายผู้รับวัคซีน จะได้รับข้อมูลของเซลล์มะเร็งผิวหนังไป เรียกได้ว่านำมาซึ่งตัวแอนติบอดีที่แข็งแกร่ง และปลอดภัยมากๆ

 

 

ดังนั้นในปัจจุบันวัคซีน BNT111 จึงได้กำลังดำเนินการทดลองเฟส 2 ด้วยการนำวัคซีนไปทดลองกับคนไข้โรคมะเร็งผิวหนังเมลาโนมาจำนวน 120 คนอยู่

โดยหากกำหนดการไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง ทีมวิจัยจะได้รับผลการทดลองเบื้องต้นภายในเดือน พฤษภาคม ปี 2022 ในขณะที่การทดลองทั้งหมดจะเสร็จสิ้นใน พฤษภาคม ปี 2023

และทีมวิจัยเองก็ค่อนข้างมั่นใจเลยว่าผลงานของพวกเขาจะผ่านการทดลองด้วยดี สามารถนำไปใช้งานจริงได้ในอนาคตอันใกล้

 

 

นี่นับว่าเป็นอีกความสำเร็จที่น่าจับตาของ บริษัท BioNTech เลยทีเดียว แต่นี่ก็ไม่ใช่โปรเจกต์เพียงตัวเดียวที่ BioNTech กำลังพัฒนาแต่อย่างไร

นั่นเพราะจากการพัฒนาเทคโนโลยี mRNA ในปัจจุบันบริษัท BioNTech ก็ยังมีวัคซีนรูปแบบนี้อยู่ในขั้นตอนการทดลองภายใต้โครงการ FixVac อีกหลายตัว

แถมในจำนวนนั้น  วัคซีนอย่าง BNT112 ที่ออกแบบมาเพื่อรักษาเชิงทดลองกับมะเร็งต่อมลูกหมาก และวัคซีน BNT113 ที่ออกแบบมาเพื่อรักษามะเร็งศีรษะและลำคอจากเชื้อ HPV ก็ในปัจจุบันก็กำลังอยู่ในขั้นตอนการทดลองเฟส 1 แล้วเช่นกัน

 

 

ที่มา iflscience และ clinicaltrials

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

คลิปไวรัล ลูกชายกดซื้อของในเกม 50,000 บาท พ่อรู้แต่ไม่ดุ แถมสอนบทเรียนให้ลูก ชาวเน็ตชื่นชม

คุณพ่อให้บทเรียนลูกชาย หลังรู้ว่าเอาในบัญชี 50,000 บาทไปซื้อของในเกม ชาวเน็ตชื่นชมสอนลูกดีมาก กลายเป็นกระแสไวรัล     ผู้ใช้ TikTok @bankchartlimpsuwanindy ได้โพสต์คลิปวิดีโอในจังหวะที่กำลังสอนลูกชาย...

เจ้าของเผย “เยอรมันเชพเพิร์ด” คือสุดยอดสุนัขอารักขา ยืนยันด้วยภาพจากกล้องวงจรปิด

ว่ากันว่าอุปนิสัยของสุนัขแต่ละสายพันธ์ุก็จะแตกต่างกันออกไป บางพันธุ์ขี้เล่น บางพันธ์ก็รักเจ้าของดูแลเป็นอย่างดี เหมือนกับเจ้าเยอรมันเชพเพิร์ดตัวนี้     ผู้ใช้เฟซบุ๊ก เจ้แต้วบ้านฝรั่ง กำแพงเพชร ใกล้วัดศรีบุญส่ง โพสต์ภาพจากกล้องวงจรปิด เผยหลักฐานเด็ดน้องหมาเยอรมันเชพเพิร์ดขึ้นมานอนเป็นเพื่อน...

รมว.การต่างประเทศ ยอมรับ อดีต ปธน.ศรีลังกา จะมาไทยจริง บอกหนีร้อนมาพึ่งเย็น อยู่ได้ไม่เกิน 90 วัน

รมว.การต่างประเทศ ยอมรับ อดีต ปธน.ศรีลังกากำลังมาไทยจริง บอกหนีร้อนมาพึ่งเย็น อยู่ได้ไม่เกิน 90 วัน วันนี้ (10...

ดราม่าเสียงแตก ไรเดอร์บ่นลูกค้า ‘สั่งเยอะ’ รู้ว่าจ่ายไหว แต่ไม่เกรงใจคนส่งเลย

เกิดเป็นดราม่าเสียงแตกขึ้นมา หลังมีไรเดอร์รายหนึ่งออกมาบ่นลูกค้าที่สั่งพิซซ่าจำนวนมาก พร้อมโอดว่าแบบนี้ไม่เกรงใจคนส่ง     เรื่องราวนี้เกิดขึ้นในกลุ่มข่าวของจังหวัดหนึ่งในไทย โดยไรเดอร์ได้มาโพสต์รูปว่ามีลูกค้าสั่งพิซซ่ามาถึง 11 ถาด เจ้าตัวจึงมาตัดพ้อว่า "ก็รู้ว่ามีปัญญาจ่าย แต่สั่งไม่เกรงใจคนส่งเลย" จากนั้นโพสต์นี้ก็ได้กลายเป็นประเด็นขึ้นมาในกลุ่ม โดยมีสมาชิกในกลุ่มเข้ามาแสดงความเห็นกันมากมาย   เริ่มจากคนที่อัดใส่ไรเดอร์ว่า...