วัคซีนมะเร็งผิวหนัง เริ่มทดลองเฟสสองในผู้ป่วย 120 คน หลังผลทดลองขั้นต้นออกมายอดเยี่ยม

Date:

ในช่วงเวลาที่โรคโควิด-19 กำลังกลายเป็นประเด็นสำคัญของมนุษยชาติเช่นนี้ เชื่อว่าไม่ใครก็คงจะกำลังให้ความสนใจข้อมูลแทบทุกอย่างของวงการวัคซีนโรคโควิดเป็นแน่

แต่ทราบกันหรือไม่ว่าในวงการวัคซีนทางการแพทย์นั้น นอกจากวัคซีนโควิดแล้ว ในปัจจุบันเราก็กำลังมีวัคซีนที่กำลังเป็นที่น่าจับตามองพอๆ กันอยู่อีกตัว เพราะนี่คือวัคซีนที่อาจจะช่วยชีวิตผู้ป่วยมะเร็งไว้หลายต่อหลายคนเลย

 

 

วัคซีนที่กำลังเป็นที่พูดถึงที่ว่านี้ มีชื่อว่า BNT111 วัคซีน “โรคมะเร็งผิวหนังเมลาโนมา” ผลงานจากบริษัท BioNTech เจ้าของร่วมของผลงานวัคซีน Pfizer-BioNTech ที่ใช้ป้องกันโรคโควิด-19

โดยเจ้าวัคซีน BNT111 นั้น ถูกสร้างขึ้นโดยอาศัยเทคโนโลยี mRNA เทคโนโลยีผลิตวัคซีนจากสารพันธุกรรมของไวรัสที่ก่อให้เกิดโรค ไม่ใช่การใช้ไวรัสที่ตายไปแล้วตามปกติ และกำลังเป็นเริ่มเป็นที่รู้จัก จากความสำเร็จของ วัคซีน Pfizer-BioNTech และ Moderna

 

 

เจ้าวัคซีน BNT111 นั้น ในปัจจุบันกำลังเป็นที่น่าจับตามองเนื่องจาก ในการทดลองเฟสหนึ่ง มันสามารถกระตุ้นการตอบสนองของแอนติบอดีต่อเซลล์มะเร็งได้ดีมาก

โดยมันสามารถมอบข้อมูลของเซลล์มะเร็งผิวหนังเมลาโนมาต่อแอนติเจนได้สูงถึงขนาดที่บางกรณีแอนติเจนมากถึง 90% เลยในร่างกายผู้รับวัคซีน จะได้รับข้อมูลของเซลล์มะเร็งผิวหนังไป เรียกได้ว่านำมาซึ่งตัวแอนติบอดีที่แข็งแกร่ง และปลอดภัยมากๆ

 

 

ดังนั้นในปัจจุบันวัคซีน BNT111 จึงได้กำลังดำเนินการทดลองเฟส 2 ด้วยการนำวัคซีนไปทดลองกับคนไข้โรคมะเร็งผิวหนังเมลาโนมาจำนวน 120 คนอยู่

โดยหากกำหนดการไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง ทีมวิจัยจะได้รับผลการทดลองเบื้องต้นภายในเดือน พฤษภาคม ปี 2022 ในขณะที่การทดลองทั้งหมดจะเสร็จสิ้นใน พฤษภาคม ปี 2023

และทีมวิจัยเองก็ค่อนข้างมั่นใจเลยว่าผลงานของพวกเขาจะผ่านการทดลองด้วยดี สามารถนำไปใช้งานจริงได้ในอนาคตอันใกล้

 

 

นี่นับว่าเป็นอีกความสำเร็จที่น่าจับตาของ บริษัท BioNTech เลยทีเดียว แต่นี่ก็ไม่ใช่โปรเจกต์เพียงตัวเดียวที่ BioNTech กำลังพัฒนาแต่อย่างไร

นั่นเพราะจากการพัฒนาเทคโนโลยี mRNA ในปัจจุบันบริษัท BioNTech ก็ยังมีวัคซีนรูปแบบนี้อยู่ในขั้นตอนการทดลองภายใต้โครงการ FixVac อีกหลายตัว

แถมในจำนวนนั้น  วัคซีนอย่าง BNT112 ที่ออกแบบมาเพื่อรักษาเชิงทดลองกับมะเร็งต่อมลูกหมาก และวัคซีน BNT113 ที่ออกแบบมาเพื่อรักษามะเร็งศีรษะและลำคอจากเชื้อ HPV ก็ในปัจจุบันก็กำลังอยู่ในขั้นตอนการทดลองเฟส 1 แล้วเช่นกัน

 

 

ที่มา iflscience และ clinicaltrials

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ตัวตึงจากมิยาซากิ อาม่านักคอสเพลย์ เจ้าของสนามเกมแนวเอาตัวรอด สู่มีมยอดฮิตในเกาหลี ถึงขั้นไปโผล่ในเว็บตูน

เรื่องของเรื่องก็คือ เลื่อนผ่านไปเจอภาพอาม่าคนหนึ่ง แกคอสเพลย์เป็น "คอบร้า" เห่าไฟสายฟ้า ได้แบบสุดจะเก๋า แถมในปากยังคาบซิการ์ซะด้วย   ชมโพสต์กันได้ที่นี่ : https://www.facebook.com/jme7315/posts/pfbid02a84j6apGJEQFjumUqSUKFnCHxE9oWf4VUUMSKkgNWHCRxA8NbtY61Xv7seGwf8Xil   ด้วยความที่ชอบผลงานการคอสเพลย์นี้...

นศ. ม.เกียวโต เชิญกลุ่มแอนตี้วัคซีนมาโต้วาที แต่หาข้อสรุปไม่ได้ จึงหาผู้ชนะด้วยการซัดกันในเกม Super Smash Bros.

เป็นเรื่องราวที่ไวรัลขึ้นมาที่ประเทศญี่ปุ่นครับ โดยเมื่อวันที่ 30 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา ได้มีผู้ใช้ทวิตเตอร์รายหนึ่งออกมาเล่าว่า ได้มีนักศึกษาแพทย์ มหาวิทยาลัยเกียวโต เชิญกลุ่มแอนตี้วัคซีนมาทำการโต้วาทีกัน ถึงประเด็นเรื่องการฉีดวัคซีน ซึ่งก็มีการเผยครับว่าการโต้วาทีนั้นได้เกิดการถกเถียงกันอย่างเข้มข้น...

Eva Elfie ลง vlog เที่ยวกรุงเทพฯ ไปเจอเสื้อ FUCK PRAYUT ที่จตุจักร บอก “ฉันเจอเสื้อที่เหมาะกับฉันแล้ว”

ล่าสุดเมื่อ 1 ธันวาคม ที่ผ่านมา "Eva Elfie" นักแสดงเว็บส้มดำชื่อดังชื่อดังชาวรัสเซีย ได้ลงคลิป Vlog...

หมูป่า หลงเข้ามาในเมืองที่ญี่ปุ่น ทำร้ายคนเจ็บ เจ้าหน้าที่เอาไม่ลง จนได้ชายข้าราชการใช้หอกแทงดับ

ชายข้าราชรายหนึ่งได้ทำการแทงหมูป่าที่หลงเข้ามาทำร้ายคนในเมืองดับด้วยหอก ได้กลายเป็นไวรัลขึ้นมาที่ประเทศญี่ปุ่นครับ เหตุการณ์นี้ถูกรายงานออกมาเมื่อวันที่ 24 พฤศจิกายนที่ผ่านมา โดยเหตุเกิดขึ้นที่เมืองฮาดาโนะ จังหวัดคานางาวะ ประเทศญี่ปุ่น ได้มีหมูป่าหลงเข้ามาในเมือง แล้วทำร้ายได้เกิดคนเจ็บสองรายครับ โดนรายแรกคือหญิงอายุ...