ลุ้นชะตา 53 ชีวิต “เรือดำน้ำอินโดฯ” หายสาบสูญ กับเส้นตาย “อากาศหมด” คืนวันเสาร์นี้

Date:

ในเช้าวันพุธที่ผ่านมา มีรายงานว่าเรือดำน้ำ KRI Nanggala-402 ซึ่งได้เข้าร่วมในการฝึกซ้อมของอินโดนีเซียขาดการติดต่อไปบริเวณ 100 กิโลเมตรจากชายฝั่ง ในเรือลำนั้นมีลูกเรือราว 53 คนกำลังประจำการ

ที่สำคัญก็คือ สื่อต่างชาติรายงานใกล้เคียงกันว่า อากาศในเรือที่จะใช้ได้นั้นเหลืออีกเพียงประมาณ 48 ชั่วโมง (นับจากตอนเขียนข่าวนี้) ซึ่งแปลว่าอาจจะหมดในคืนวันเสาร์นี้แล้ว

 

 

ทางการอินโดนีเซียเร่งทำการค้นหา โดยส่งเรือรบ 6 ลำ เฮลิคอปเตอร์ รวมทั้งระดมกำลังพลกว่า 400 นายเพื่อเข้าร่วมภารกิจในครั้งนี้

ทางด้านสิงคโปร์และมาเลเซียได้ส่งกำลังไปช่วยเหลือ ในขณะที่สหรัฐฯ ออสเตรเลีย ฝรั่งเศส และเยอรมนีได้เสนอความช่วยเหลือในการค้นหาด้วยการส่งหน่วยกู้เรือดำน้ำเข้าไปยังจุดเกิดเหตุ

 

 

ทั้งนี้มีการพบคราบน้ำมันในบริเวณจุดดังกล่าว ซึ่งชี้ให้เห็นว่าอาจเป็นความเสียหายที่เกิดขึ้นกับถังเชื้อเพลิง หรืออาจเป็นสัญญาณขอความช่วยเหลือจากเหล่าลูกเรือ

เรือดำน้ำลำนี้เป็นหนึ่งในจำนวนห้าลำของเรือรบดำน้ำที่อินโดนีเซียมีอยู่ ผลิตขึ้นในปลายทศวรรษ 1970 โดยเยอรมนี และได้รับการปรับปรุงโดยเกาหลีใต้ในปี 2012

ตามรายงาน โฆษกกองทัพเรือกล่าวว่า ข้อจำกัดของเรือดำน้ำลำนี้คือไม่สามารถลงไปได้ลึกเกินกว่า 200 เมตร เนื่องจากความทนทานต่อแรงดันน้ำที่ไม่เพียงพอ

 

 

ขณะนี้ทางสหรัฐอเมริกาได้ส่งกองกำลังกู้ภัยใต้น้ำที่มีประสิทธิภาพสูงเข้าไปในพื้นที่ โดยเาหน้าที่ชุดนี้เคยร่วมค้นหาและช่วยชีวิตได้มากกว่า 200 คนในเหตุการณ์เรือดำน้ำของกองทัพอาร์เจนตินาที่หายไปในปี 2017

อย่างไรก็ตาม เนื่องด้วยตำแหน่งที่คาดการณ์อยู่ห่างไปจากชายฝั่งของสหรัฐฯ ค่อนข้างมาก พวกเขาจึงต้องเตรียมการเพื่อส่งกู้ภัยและอุปกรณ์ในการขนส่งอากาศ โดยวางแผนอย่างรัดกุมเพื่อให้ไปทันเวลา และกำลังเร่งดำเนินการอยู่ในขณะนี้

 

สถานการณ์ของเรือดำน้ำและชีวิตลูกเรือทั้ง 53 นายจะเป็นอย่างไร หากมีความคืบหน้า ทีมแคทดั๊มบ์จะเกาะติดมานำเสนอเป็นระยะค่ะ

 

ที่มา:

popularmechanics

bbcpopularmechanics

 

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

‘คาร่า เดเลวีน’ คัมแบ็ค! โผล่ออกงานในลุคสุดเฟียส แฟนคลับแห่กดไลก์กันรัวๆ

เรียกว่าเป็นการกลับมาที่ทำให้แฟนๆ ถึงกับใจชื้น สำหรับนางแบบและนักแสดงสาวชื่อดังอย่าง ‘คาร่า เดเลวีน’ (Cara Delevingne) โดยเมื่อช่วงต้นเดือนกันยายน 2022 ที่ผ่านมา...

ภรรยาโพสต์แจก “โลงศพ” ใหม่เอี่ยม เหตุเพราะตั้งใจซื้อให้สามี แต่ไม่ถึงฆาตสักที

เคยไหมเวลาเลื่อนฟีดเฟซบุ๊กแล้วเจอของมือสองแปลกๆ ที่เราไม่คิดว่าจะมีคนหยิบมาขายหรือแจก และนี่ก็เป็นอีกครั้งที่เกิดการแจกสินค้าแปลกๆ ขึ้น แถมสินค้าที่ว่าก็คือ "โลงศพ" ไม่นานมานี้เจ้าของหญิงสาวเจ้าของเฟซบุ๊กนามว่า Margaret Stables กลายเป็นไวรัลในเวลาอันรวดเร็ว...

Pardyalone ปลื้ม SMEW แชมป์ The Rapper ดัดแปลงเวิร์สเพลง not a home ทำนองดี-ติดหูจนต้องขอคำแปล

การดูเอต (Duet) คลิปบนโลก TikTok มีให้เห็นอยู่ทั่วไปโดยเฉพาะเหล่าศิลปินคนดังที่มักจะออกมาโพสต์คลิปร้องเพลงและชวนให้แฟนคลับมาดูเอตคลิปร้องร่วมกันเล่นๆ เช่นเดียวกับศิลปินหนุ่ม Pardyalone ที่เขาได้ออกมาชวนให้แฟนคลับแต่งเวิร์สเพลง not a...

เจดีย์ 500 ปีที่เชียงใหม่ถล่ม ชาวบ้านกลัวอาเพศ แต่เจ้าอาวาสตัดบท “เก่าแล้ว+โครงสร้างไม่ดีน่ะโยม”

เมื่อวานนี้ (29 กันยายน 65) ได้เกิดเหตุ พระธาตุเจดีย์ วัดศรีสุพรรณ ตั้งอยู่ที่ถนนวัวลาย อ.เมือง...