ลุ้นชะตา 53 ชีวิต “เรือดำน้ำอินโดฯ” หายสาบสูญ กับเส้นตาย “อากาศหมด” คืนวันเสาร์นี้


1 แชร์, 1 ปลาทู

ในเช้าวันพุธที่ผ่านมา มีรายงานว่าเรือดำน้ำ KRI Nanggala-402 ซึ่งได้เข้าร่วมในการฝึกซ้อมของอินโดนีเซียขาดการติดต่อไปบริเวณ 100 กิโลเมตรจากชายฝั่ง ในเรือลำนั้นมีลูกเรือราว 53 คนกำลังประจำการ

ที่สำคัญก็คือ สื่อต่างชาติรายงานใกล้เคียงกันว่า อากาศในเรือที่จะใช้ได้นั้นเหลืออีกเพียงประมาณ 48 ชั่วโมง (นับจากตอนเขียนข่าวนี้) ซึ่งแปลว่าอาจจะหมดในคืนวันเสาร์นี้แล้ว

 

 

ทางการอินโดนีเซียเร่งทำการค้นหา โดยส่งเรือรบ 6 ลำ เฮลิคอปเตอร์ รวมทั้งระดมกำลังพลกว่า 400 นายเพื่อเข้าร่วมภารกิจในครั้งนี้

ทางด้านสิงคโปร์และมาเลเซียได้ส่งกำลังไปช่วยเหลือ ในขณะที่สหรัฐฯ ออสเตรเลีย ฝรั่งเศส และเยอรมนีได้เสนอความช่วยเหลือในการค้นหาด้วยการส่งหน่วยกู้เรือดำน้ำเข้าไปยังจุดเกิดเหตุ

 

 

ทั้งนี้มีการพบคราบน้ำมันในบริเวณจุดดังกล่าว ซึ่งชี้ให้เห็นว่าอาจเป็นความเสียหายที่เกิดขึ้นกับถังเชื้อเพลิง หรืออาจเป็นสัญญาณขอความช่วยเหลือจากเหล่าลูกเรือ

เรือดำน้ำลำนี้เป็นหนึ่งในจำนวนห้าลำของเรือรบดำน้ำที่อินโดนีเซียมีอยู่ ผลิตขึ้นในปลายทศวรรษ 1970 โดยเยอรมนี และได้รับการปรับปรุงโดยเกาหลีใต้ในปี 2012

ตามรายงาน โฆษกกองทัพเรือกล่าวว่า ข้อจำกัดของเรือดำน้ำลำนี้คือไม่สามารถลงไปได้ลึกเกินกว่า 200 เมตร เนื่องจากความทนทานต่อแรงดันน้ำที่ไม่เพียงพอ

 

 

ขณะนี้ทางสหรัฐอเมริกาได้ส่งกองกำลังกู้ภัยใต้น้ำที่มีประสิทธิภาพสูงเข้าไปในพื้นที่ โดยเาหน้าที่ชุดนี้เคยร่วมค้นหาและช่วยชีวิตได้มากกว่า 200 คนในเหตุการณ์เรือดำน้ำของกองทัพอาร์เจนตินาที่หายไปในปี 2017

อย่างไรก็ตาม เนื่องด้วยตำแหน่งที่คาดการณ์อยู่ห่างไปจากชายฝั่งของสหรัฐฯ ค่อนข้างมาก พวกเขาจึงต้องเตรียมการเพื่อส่งกู้ภัยและอุปกรณ์ในการขนส่งอากาศ โดยวางแผนอย่างรัดกุมเพื่อให้ไปทันเวลา และกำลังเร่งดำเนินการอยู่ในขณะนี้

 

สถานการณ์ของเรือดำน้ำและชีวิตลูกเรือทั้ง 53 นายจะเป็นอย่างไร หากมีความคืบหน้า ทีมแคทดั๊มบ์จะเกาะติดมานำเสนอเป็นระยะค่ะ

 

ที่มา:

popularmechanics

bbcpopularmechanics

 


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

1 แชร์, 1 ปลาทู
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
เลือกประเภทเนื้อหา
เล่าเรื่อง-สอบถาม
ตั้งกระทู้ถาม หรือเล่าเรื่องราวที่น่าสนใจ พร้อมภาพประกอบเนื้อหา
รูปภาพ
โพสต์ภาพน่าสนใจ ทั้งสวยงาม น่ารัก หรือฮาๆ ก็มาได้หมด
จัดอันดับ
บทความจัดอันดับสิ่งต่างๆ สมาชิกสามารถโหวตให้อันไหนขึ้นมาติดท็อปสุดก็ได้
จัดประกวด
คล้ายบทความจัดอันดับ แต่สมาชิกสามารถส่งเรื่องของตัวเอง มาโหวตแข่งกันได้
โพลล์
ทำโพลล์สอบถามความเห็นเพื่อนๆ ว่าคิดยังไงกับแต่ละเรื่องบ้าง?