ลุ้นชะตา 53 ชีวิต “เรือดำน้ำอินโดฯ” หายสาบสูญ กับเส้นตาย “อากาศหมด” คืนวันเสาร์นี้

Date:

ในเช้าวันพุธที่ผ่านมา มีรายงานว่าเรือดำน้ำ KRI Nanggala-402 ซึ่งได้เข้าร่วมในการฝึกซ้อมของอินโดนีเซียขาดการติดต่อไปบริเวณ 100 กิโลเมตรจากชายฝั่ง ในเรือลำนั้นมีลูกเรือราว 53 คนกำลังประจำการ

ที่สำคัญก็คือ สื่อต่างชาติรายงานใกล้เคียงกันว่า อากาศในเรือที่จะใช้ได้นั้นเหลืออีกเพียงประมาณ 48 ชั่วโมง (นับจากตอนเขียนข่าวนี้) ซึ่งแปลว่าอาจจะหมดในคืนวันเสาร์นี้แล้ว

 

 

ทางการอินโดนีเซียเร่งทำการค้นหา โดยส่งเรือรบ 6 ลำ เฮลิคอปเตอร์ รวมทั้งระดมกำลังพลกว่า 400 นายเพื่อเข้าร่วมภารกิจในครั้งนี้

ทางด้านสิงคโปร์และมาเลเซียได้ส่งกำลังไปช่วยเหลือ ในขณะที่สหรัฐฯ ออสเตรเลีย ฝรั่งเศส และเยอรมนีได้เสนอความช่วยเหลือในการค้นหาด้วยการส่งหน่วยกู้เรือดำน้ำเข้าไปยังจุดเกิดเหตุ

 

 

ทั้งนี้มีการพบคราบน้ำมันในบริเวณจุดดังกล่าว ซึ่งชี้ให้เห็นว่าอาจเป็นความเสียหายที่เกิดขึ้นกับถังเชื้อเพลิง หรืออาจเป็นสัญญาณขอความช่วยเหลือจากเหล่าลูกเรือ

เรือดำน้ำลำนี้เป็นหนึ่งในจำนวนห้าลำของเรือรบดำน้ำที่อินโดนีเซียมีอยู่ ผลิตขึ้นในปลายทศวรรษ 1970 โดยเยอรมนี และได้รับการปรับปรุงโดยเกาหลีใต้ในปี 2012

ตามรายงาน โฆษกกองทัพเรือกล่าวว่า ข้อจำกัดของเรือดำน้ำลำนี้คือไม่สามารถลงไปได้ลึกเกินกว่า 200 เมตร เนื่องจากความทนทานต่อแรงดันน้ำที่ไม่เพียงพอ

 

 

ขณะนี้ทางสหรัฐอเมริกาได้ส่งกองกำลังกู้ภัยใต้น้ำที่มีประสิทธิภาพสูงเข้าไปในพื้นที่ โดยเาหน้าที่ชุดนี้เคยร่วมค้นหาและช่วยชีวิตได้มากกว่า 200 คนในเหตุการณ์เรือดำน้ำของกองทัพอาร์เจนตินาที่หายไปในปี 2017

อย่างไรก็ตาม เนื่องด้วยตำแหน่งที่คาดการณ์อยู่ห่างไปจากชายฝั่งของสหรัฐฯ ค่อนข้างมาก พวกเขาจึงต้องเตรียมการเพื่อส่งกู้ภัยและอุปกรณ์ในการขนส่งอากาศ โดยวางแผนอย่างรัดกุมเพื่อให้ไปทันเวลา และกำลังเร่งดำเนินการอยู่ในขณะนี้

 

สถานการณ์ของเรือดำน้ำและชีวิตลูกเรือทั้ง 53 นายจะเป็นอย่างไร หากมีความคืบหน้า ทีมแคทดั๊มบ์จะเกาะติดมานำเสนอเป็นระยะค่ะ

 

ที่มา:

popularmechanics

bbcpopularmechanics

 

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

หนุ่มมาเลฯ โพสต์ขายบ้านด่วน หลังได้งานต่างประเทศ เจ้าตัวย้ำด่วนจริงๆ ไม่เชื่อดูรูป

หนุ่มมาเลเซีย โพสต์ขายบ้านแบบโลกจำ บอกต้องการขายด่วนจะย้ายไปทำงานต่างประเทศ ชาวเน็ตคอมเมนต์ เชื่อแล้วว่าด่วนจริง!     ภาพประกาศขายบ้านของหนุ่มมาเลเซียรายหนึ่งกลายเป็นที่พูดถึงอย่างมาก เพราะภาพที่ว่าไม่ใช่ภาพโชว์มุมสวยๆ หรือภาพที่ลงรายละเอียดเหมือนรูปขายบ้านอื่นๆ แต่เป็นภาพที่ถ่ายแบบรีบๆ ไม่เห็นรายละเอียดอะไรเลย หนุ่มเจ้าของบ้านอธิบายไว้ในแคปชั่นว่า...

ทาสแมว เจอที่ตักหอยหน้าตาคุ้นๆ เอ๊ะ.. ใช่อย่างที่คิดรึเปล่า ชาวเน็ตภาวนาขอให้เป็นของมือ 1

ภาพไวรัลนี้มาจากกลุ่ม ทาสแมว เมื่อสาวรายหนึ่งเผลอไปเห็นที่ตักหอยของแม่ค้า บังเอิญหน้าตามันคุ้นๆ เหมือนอุปกรณ์ประจำกระบะทรายแมว ชาวเน็ตคอมเมนต์ ขอให้เป็นของใหม่ยังไม่เคยใช้     ผู้ใช้เฟซบุ๊ก Si Chu...

นักฟิสิกส์ชี้ หาก ทฤษฎีควอนตัม เป็นจริง มันจะมีโอกาสที่พรุ่งนี้ เราจะตื่นขึ้นมา “อยู่บนดาวอังคาร”

ด้วยความก้าวหน้าของวงการวิทยาศาสตร์ ในปัจจุบันหัวข้อเรื่อง "ฟิสิกส์ควอนตัม" และ "โลกคู่ขนาน" จึงกำลังถือเป็นหัวข้อที่ได้รับความสนใจ และการศึกษาอย่างจริงจังขึ้นเรื่อยๆ อย่างล่าสุดนี้เองนักฟิสิกส์เชิงทฤษฎีเจ้าของรางวัลเซอร์ อาร์เธอร์ คลาร์ก...

ทนเสียงโอดครวญไม่ไหว เบเบ้ออกคลิปสำหรับมือใหม่ ยาว 20 นาที ไม่กระโดด ไม่ย่อลึก…ไม่มีหยุดพัก

สำหรับคนที่ติดตามคุณเบเบ้ อยู่ก็มักจะเห็นคอมเมนต์ของเหล่าชาวเน็ตที่เข้าไปโอดครวญกันว่าการออกกำลังกายของเธอนั้นหนักหน่วงจริง ๆ จนทำตามแทบไม่ไหว ที่ทำได้ก็เห็นจะมีแค่ "การมัดผม" เท่านั้น ลองไปอ่านรายละเอียดจากข่าวนี้ดูครับ : ส่องเมนต์สุดฮา TikTok...