ลุ้นชะตา 53 ชีวิต “เรือดำน้ำอินโดฯ” หายสาบสูญ กับเส้นตาย “อากาศหมด” คืนวันเสาร์นี้

Date:

ในเช้าวันพุธที่ผ่านมา มีรายงานว่าเรือดำน้ำ KRI Nanggala-402 ซึ่งได้เข้าร่วมในการฝึกซ้อมของอินโดนีเซียขาดการติดต่อไปบริเวณ 100 กิโลเมตรจากชายฝั่ง ในเรือลำนั้นมีลูกเรือราว 53 คนกำลังประจำการ

ที่สำคัญก็คือ สื่อต่างชาติรายงานใกล้เคียงกันว่า อากาศในเรือที่จะใช้ได้นั้นเหลืออีกเพียงประมาณ 48 ชั่วโมง (นับจากตอนเขียนข่าวนี้) ซึ่งแปลว่าอาจจะหมดในคืนวันเสาร์นี้แล้ว

 

 

ทางการอินโดนีเซียเร่งทำการค้นหา โดยส่งเรือรบ 6 ลำ เฮลิคอปเตอร์ รวมทั้งระดมกำลังพลกว่า 400 นายเพื่อเข้าร่วมภารกิจในครั้งนี้

ทางด้านสิงคโปร์และมาเลเซียได้ส่งกำลังไปช่วยเหลือ ในขณะที่สหรัฐฯ ออสเตรเลีย ฝรั่งเศส และเยอรมนีได้เสนอความช่วยเหลือในการค้นหาด้วยการส่งหน่วยกู้เรือดำน้ำเข้าไปยังจุดเกิดเหตุ

 

 

ทั้งนี้มีการพบคราบน้ำมันในบริเวณจุดดังกล่าว ซึ่งชี้ให้เห็นว่าอาจเป็นความเสียหายที่เกิดขึ้นกับถังเชื้อเพลิง หรืออาจเป็นสัญญาณขอความช่วยเหลือจากเหล่าลูกเรือ

เรือดำน้ำลำนี้เป็นหนึ่งในจำนวนห้าลำของเรือรบดำน้ำที่อินโดนีเซียมีอยู่ ผลิตขึ้นในปลายทศวรรษ 1970 โดยเยอรมนี และได้รับการปรับปรุงโดยเกาหลีใต้ในปี 2012

ตามรายงาน โฆษกกองทัพเรือกล่าวว่า ข้อจำกัดของเรือดำน้ำลำนี้คือไม่สามารถลงไปได้ลึกเกินกว่า 200 เมตร เนื่องจากความทนทานต่อแรงดันน้ำที่ไม่เพียงพอ

 

 

ขณะนี้ทางสหรัฐอเมริกาได้ส่งกองกำลังกู้ภัยใต้น้ำที่มีประสิทธิภาพสูงเข้าไปในพื้นที่ โดยเาหน้าที่ชุดนี้เคยร่วมค้นหาและช่วยชีวิตได้มากกว่า 200 คนในเหตุการณ์เรือดำน้ำของกองทัพอาร์เจนตินาที่หายไปในปี 2017

อย่างไรก็ตาม เนื่องด้วยตำแหน่งที่คาดการณ์อยู่ห่างไปจากชายฝั่งของสหรัฐฯ ค่อนข้างมาก พวกเขาจึงต้องเตรียมการเพื่อส่งกู้ภัยและอุปกรณ์ในการขนส่งอากาศ โดยวางแผนอย่างรัดกุมเพื่อให้ไปทันเวลา และกำลังเร่งดำเนินการอยู่ในขณะนี้

 

สถานการณ์ของเรือดำน้ำและชีวิตลูกเรือทั้ง 53 นายจะเป็นอย่างไร หากมีความคืบหน้า ทีมแคทดั๊มบ์จะเกาะติดมานำเสนอเป็นระยะค่ะ

 

ที่มา:

popularmechanics

bbcpopularmechanics

 

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ใครอยากเที่ยวฟรีโอกาสมาแล้ว ฟินแลนด์ แจกตั๋วไปเที่ยวฟรี 6 วัน เพื่อให้คนมาเรียนรู้ถึงความสุข

ใครอยากเที่ยวฟรี แถมยังได้ไปเปิดโลกกับประเทศที่ได้ชื่อว่ามีความสุขในโลกอีก โอกาสมาแล้ว! จากรายงานของ World Happiness Report ที่เพิ่งประกาศออกมาเมื่อเร็วๆ นี้ ประเทศฟินแลนด์ถูกจัดอันดับให้เป็นประเทศที่มีความสุขในโลกอีกครั้ง...

ก้อง ห้วยไร่ กล่าวถึงการเป็นแบบอย่างที่ดีของเยาวชน

ใครที่ติดตาม ก้อง ห้วยไร่ มานานคงจะทราบดีว่าเขาคนนี้มีแต่เรื่องเซอร์ไพรส์และเรื่องพีคๆ บนเวทีอยู่เป็นประจำ แถมยังมีประโยคเด็ดๆ ชวนขำมากมายอีกด้วย โดยช่วงนี้มีกระแสผู้ปกครองเรียกร้องให้เขาเป็นแบบอย่างที่ดีให้กับเยาวชน เพราะเขามักจะดื่มแอลกอฮอลโชว์บนเวทีอยู่บ่อยๆ จึงทำให้ผู้ปกครองหลายๆ คนเป็นห่วงว่าลูกหลานจะทำตาม...

Shawshank ในชีวิตจริง สองนักโทษ ใช้แปรงฟัน-ช้อนขุดกำแพงแหกคุก สุดท้ายพ่ายพลังแพนเค้ก แวะกินแปบเดียวโดนรวบคาร้าน โถ…

การแหกคุกโดยใช้ของในห้องขังกระเทาะกำแพงออกสู่โลกภายนอกไม่ได้เกิดขึ้นแค่ในหนังหรือซีรีส์เท่านั้นค่ะ เพราะล่าสุดเหตุการณ์นี้มันเกิดขึ้นจริงในเวอร์จิเนีย สหรัฐอเมริกา ไม่นานมานี้สองนักโทษหนุ่ม Arley Nemo กับ John Garza กลายเป็นข่าวดัง...

ภาพไวรัลที่เห็นแล้วแสบ วัยรุ่นรถล้ม เป็นแผลถลอก นั่งไม่ได้เลยต้องยืนซ้อนเพื่อนกลับ

ล่าสุดได้มีภาพที่เห็นแล้วรู้สึกแสบได้กลายเป็นไวรัลขึ้นมาครับ เมื่อวานนี้ ผู้ใช้เฟซบุ๊ก Somporn Chawpra ได้โพสต์ในกลุ่ม "กลุ่มที่เราจะแกล้งกวนตีนกันทุกเรื่องทุกเวลา V.2" เห็นภาพของกลุ่มวัยรุ่นกลุ่มหนึ่ง ซึ่งในกลุ่มนั้นได้มีวัยรุ่นชายคนหนึ่งรถล้ม เป็นแผลถลอกเต็มขาและแก้มก้น...