เหล่าอาชญากรโดนวางยา ซื้อแอปส่งข้อความเข้ารหัสที่ขายโดย FBI เก็บข้อมูลสะดวกตามจับสบาย


1 แชร์

เป็นอีกหนึ่งปฏิบัติการทางด้านความมั่นคงโดยหน่วยงาน FBI ที่มีรายละเอียดน่าสนใจมากๆ เนื่องจากเป็นการนำเทคโนโลยีเข้ามาใช้งานตามกวาดล้างอาชญากรได้หลายร้อยรายภายในช่วงปีที่ผ่านมา

พร้อมกับการยื่นข้อเสนอให้อดีตผู้ลักลอบขนยาเสพติด สร้างอาชีพเป็นนักพัฒนาแอปพร้อมกับรายได้ตอบแทนอย่างงาม

 

 

ปฏิบัติการดังกล่าวมีชื่อว่า Trojan Shield เริ่มต้นขึ้นในปี 2018 เป็นการทำงานร่วมกันระหว่างหน่วยสำนักงานสอบสวนกลาง (FBI) ของสหรัฐฯ เจ้าหน้าที่ด้านความมั่นคงในออสเตรเลีย และอดีตผู้ลักลอบขนยาเสพติด

ช่วยกันพัฒนาแอป ANOM แอปส่งข้อความสั้นๆ ที่มีการเข้ารหัสความปลอดภัยป้องกันการเจาะ และเสนอขายให้กับเหล่าคนในแวดวงอาชญากรโดยไม่รู้ตัวเลยว่า มันคือแอปที่ใช้ในการดักเก็บข้อมูลหลักฐานมัดตัวได้เป็นอย่างดี

 

 

เมื่อกล่าวถึงตัวอดีตผู้ลักลอบขนยาเสพติดที่กลายมาเป็นนักพัฒนาแอป จากรายงานของสื่อต่างประเทศระบุว่าเขาได้รับค่าจ้างเป็นเงิน 3.7 ล้านบาท บวกกับค่าใช้จ่ายอื่นๆ พร้อมกับได้รับข้อเสนอโอกาสลดโทษจำคุกเพื่อทำงานร่วมกับ FBI ในปฏิบัติการครั้งนี้

 

แอปที่บอกว่ามั่นใจปลอดภัย 100% ไม่มีใครส่องแน่นอน (FBI ดูเอง)

 

เมื่อขายโทรศัพท์พร้อมแอปให้กับเหล่าอาชญากรไปใช้งานกันอย่างแพร่หลาย เจ้าหน้าที่ก็สามารถติดตามการพูดคุยแชทภายในแอปได้ทุกระดับ

เห็นข้อมูลความเคลื่อนไหวด้านอาชญากรรมตลอด ตั้งแต่การวางแผนลักลอบขนยาเสพติดไปจนถึงการวางแผนฆาตกรรมตลอดระยะเวลา 3 ปีที่ผ่านมา

กลุ่มอาชญากรมักจะใช้โทรศัพท์ที่มีการเข้ารหัสความปลอดภัยสูง เพื่อหลักเลี่ยงจากตรวจจับจากตำรวจและมักจะนัดแนะการซื้อขายยาเสพติดกับกระทำความผิดอื่นๆ อยู่ตลอด

 

ตัวอย่างข้อความพูดคุยกันในแอปเกี่ยวกับการกระทำผิดกฎหมาย

 

โดยในปี 2018 เจ้าหน้าที่สามารถตามตำแหน่งเครือข่ายสมาร์ทโฟนเข้ารหัสที่ชื่อว่า Phantom Secure ได้ จึงเป็นจุดเริ่มต้นให้ทาง FBI ริเริ่มสร้างเครือข่ายสำหรับอาชญากรเพื่อตามจับได้สะดวกมากขึ้น จึงกลายมาเป็นแอป ANOM อย่างที่กล่าวไปข้างต้น

 

ปฏิบัติการจับกุมของออสเตรเลีย ขยายผลจาก ANOM

 

ตำรวจออสเตรเลียอธิบายการทำงานของปฏิบัติการนี้ไว้ว่า ต้องรู้จักตีสนิทกับพวกคนร้ายให้ได้ก่อน เสนอขายโทรศัพท์ที่มีแอปนี้อยู่ ใช้โทรหรือส่งอีเมล์ไม่ได้ แต่สามารถส่งข้อความสั้นๆ ให้กับคนอื่นที่มีแอปนี้ในแวดวงแคบๆ เท่านั้น

เอกสารที่นำมาเปิดเผยในชั้นศาลระบุว่า “ในจำนวน 100% ของผู้ใช้แอป ANOM ในขั้นทดสอบนั้น มีจุดประสงค์ใช้เพื่อกระทำสิ่งผิดกฎหมายกันทั้งสิ้น”

 

การปฏิบัติการจับกุมของฝั่งออสเตรเลียในชื่อ Ironside

 

และเพื่อเป็นการส่งเสริมนวัตกรรมใหม่ ทาง FBI ร่วมกับตำรวจสหพันธรัฐออสเตรเลีย จึงได้เริ่มสร้างแพลทฟอร์มการสื่อสารขึ้นมาเอง ขายโทรศัพท์ที่มีแอป ANOM ออกไปกว่า 12,000 เครื่องให้กับเหล่าแก๊งอาชญากรที่มีอยู่ทั่วทุกมุมโลก

 

ตัวอย่างของกลางที่ยึดมาได้จากการจับกุม

.

.

 

ปฏิบัติการนี้มีเจ้าหน้าที่กว่า 9,000 นายจากทั้งหมด 17 ประเทศ สามารถเข้าถึงข้อความกว่า 27 ล้านข้อความจาก 12,000 เครื่องที่กระจายตัวอยู่ใน 100 ประเทศทั่วโลก เพื่อติดตามความเคลื่อนไหวของกลุ่มอาชญากรไม่ต่ำกว่า 300 กลุ่ม

ทั้งนี้ มีการจับกุมอาชญากรได้ 800 ราย รวมทั้งการสกัดจับยาเสพติดครั้งใหญ่เช่น โคเคน 8 ตัน กัญชา 22 ตัน ยาเสพติดสังเคราะห์ 2 ตัน ปืน 250 กระบอก รถยนต์หรู 55 คัน เงินสดและคริปโตมูลค่ากว่า 1,400 ล้านบาท และคาดว่ายังคงจะมีการขยายผลการจับกุมเพิ่มเติมต่อไปอีก

 

 

ที่มา: fbi.gov, reuters


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

1 แชร์
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
เลือกประเภทเนื้อหา
เล่าเรื่อง-สอบถาม
ตั้งกระทู้ถาม หรือเล่าเรื่องราวที่น่าสนใจ พร้อมภาพประกอบเนื้อหา
รูปภาพ
โพสต์ภาพน่าสนใจ ทั้งสวยงาม น่ารัก หรือฮาๆ ก็มาได้หมด
จัดอันดับ
บทความจัดอันดับสิ่งต่างๆ สมาชิกสามารถโหวตให้อันไหนขึ้นมาติดท็อปสุดก็ได้
จัดประกวด
คล้ายบทความจัดอันดับ แต่สมาชิกสามารถส่งเรื่องของตัวเอง มาโหวตแข่งกันได้
โพลล์
ทำโพลล์สอบถามความเห็นเพื่อนๆ ว่าคิดยังไงกับแต่ละเรื่องบ้าง?