นักวิทย์ประสบความสำเร็จ คืนชีพสัตว์จิ๋วอายุ 24,000 ปี ที่ถูกผลึกไว้ในเพอร์มาฟรอสต์ ที่ไซบีเรีย

Date:

สำหรับคนที่มีโอกาสติดตามข่าววิทยาศาสตร์ของรัสเซีย โดยเฉพาะข่าวจากเขตไซบีเรีย เชื่อว่าหลายๆ คนคงจะเคยได้ยินกันมาบ้างว่าในช่วงหลังๆ นักวิจัยของรัสเซียได้พยายามคืนชีพสัตว์จากในอดีตด้วยวิธีการอันหลากหลาย

ดังนั้น นี่จึงอาจจะเป็นข่าวที่น่าสนใจสำหรับหลายๆ คนเลยก็ได้ นั้นเพราะล่าสุดนี้เอง ทีมนักวิทยาศาสตร์ก็เพิ่งจะออกมาประกาศความสำเร็จในการคืนชีพให้สัตว์ที่ว่านี้แล้ว!!

 

 

สัตว์ที่ถูกคืนชีพขึ้นมาในงานวิจัยครั้งนี้มีชื่อว่า “Bdelloid rotifers” สัตว์ขนาดรูปร่างคล้ายหนอนที่ขนาดเล็กสุดๆ ซึ่งหลับไหลอยู่ในเพอร์มาฟรอสต์มาเป็นเวลาถึง 24,000 ปี

โดยนักวิทยาศาสตร์ค้นพบสัตว์ตัวนี้เป็นครั้งแรกในระหว่างที่พวกเขาตรวจสอบตัวอย่างดินเยือกแข็ง ที่อยู่ลึกลงไป 3.5 เมตร ซึ่งถูกขุดขึ้นมาโดยแท่นขุดเจาะ และแทบไม่มีออกซิเจนอยู่

ก่อนที่จะพบว่า เพียงแค่พวกเขาค่อยๆ เพิ่มอุณหภูมิของตัวอย่างดินที่เก็บมาขึ้นเจ้าสัตว์ตัวนี้ก็จะกลับมามีชีวิตอีกครั้งอย่างน่ามหัศจรรย์

 

Rotifers ฟื้นตัวจากจากถูกแช่แข็งในห้องปฏิบัติ จากคุณ Lyubov Shmakova

(หากภาพไม่เคลื่อนไหวให้ลองกดที่ภาพ)

 

“รายงานของเราเป็นข้อพิสูจน์ที่ชัดเจนที่สุด ณ วันนี้ว่า สัตว์หลายเซลล์สามารถทนต่อการถูกแช่แข็งได้นับหมื่นปี แบบที่ไม่ต้องมีการเผาผลาญพลังงานด้วยออกซิเจนด้วยซ้ำ”

Stas Malavin จากสถาบันปัญหาทางเคมีกายภาพ
และชีวภาพในวิทยาศาสตร์ดินใน Pushchino กล่าว

 

เรื่องที่เกิดขึ้นนี้ทำให้ทีมงานต้องแปลกใจเป็นอย่างมาก เพราะแม้สิ่งมีชีวิตบางชนิดจะสามารถจำศีลเป็นเวลานานได้ แต่การถูกแช่แข็งเป็นหมื่นปีเช่นนี้ ตามปกติก็น่าจะทำให้เซลล์ของสิ่งมีชีวิตดังกล่าวตายไปจนหมดแล้ว ไม่ใช่กลับมามีชีวิตเช่นนี้

และในทางการทดลองเอง ช่วงเวลานานที่สุดที่เราเคยเห็น Rotifers เอาชีวิตรอดจากการแช่แข็งได้ในอดีต มันก็อยู่ที่แค่ราวๆ 10 ปีเท่านั้น (ซึ่งก็ถือว่าเยอะอยู่)

ด้วยเหตุนี้เองนักวิทยาศาสตร์จึงเชื่อว่า Bdelloid rotifers นั้นจริงๆ แล้วน่าจะยังมีระบบปกป้องเซลล์และอวัยวะของพวกมันจากผลึกน้ำแข็งที่เรายังไม่รู้ซ่อนอยู่อีกก็เป็นได้

 

 

“ประเด็นสำคัญจากการทดลองนี้คือ สิ่งมีชีวิตหลายเซลล์สามารถถูกแช่แข็งและเก็บไว้ได้นานหลายพันปีแต่ยังกลับมามีชีวิตได้ ราวกับในความฝันของนักเขียนหลายๆ คน

แน่นอนว่ายิ่งสิ่งมีชีวิตมีความซับซ้อนมากเท่าไร ก็ยิ่งยากขึ้นเท่านั้นที่พวกมันจะรักษาชีวิตในตอนถูกแช่แข็งไว้

สำหรับสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม เรื่องแบบนี้ในปัจจุบันยังไม่สามารถเป็นไปได้ก็จริงอยู่

แต่การที่เราพบว่าไม่ใช่แค่สัตว์เซลล์เดียวเท่านั้นที่ถูกแช่แข็งเป็นเวลานานได้โดยไม่ตาย แต่สัตว์หลายเซลล์ที่มีลำไส้และสมองเองก็สามารถได้เช่นกันแบบนี้ มันก็ถือเป็นก้าวที่ยิ่งใหญ่มากๆ อยู่ดี”

 

 

และสำหรับคนที่กลัวว่าหากเจ้า Bdelloid rotifers เหล่านี้หลุดออกมาจำทำให้เกิดปัญหาอะไรหรือไม่นั้น เราก็คงต้องบอกไว้ในที่นี้ว่าในปัจจุบัน Bdelloid rotifers เป็นสัตว์ที่สามารถพบได้ทั่วไป ในแหล่งน้ำจืดทั่วโลกอยู่แล้ว

ดังนั้นการทดลองในครั้งนี้จริงไม่น่าจะมีปัญหาอะไรนัก

(รายงานชิ้นนี้ได้รับการตีพิมพ์ในวารสาร Current Biology เมื่อ วันที่ 7 มิถุนายน 2021 ที่ผ่านมา)

 

ที่มา iflscience, cell และ cnn

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

เผยภาพล่าสุด “อาจารย์แม่” นักพูดชื่อดัง ในวัย 87 ปี หลายคนบอก จำเสียงได้ขึ้นใจเลย

ชาวเน็ตแชร์ภาพอาจารย์แม่ อดีตนักพูดชื่อดังในวัย 87 ปี หลายคนบอกแค่เห็นภาพก็จำเสียงได้แล้ว เมื่อไม่นานมานี้ในโลกออนไลน์ได้มีการแชร์ภาพของ อาจารย์แม่ รศ.สุนีย์ สินธุเดชะ ครูบาอาจารย์...

‘บาส’ ถูกศาลเชียงรายสั่งจำคุก ด้วย ม.112 จำนวน 27 กระทง จำนวน 42 ปี ก่อนลดโทษเหลือ 28 ปี

'บาส - มงคล ถิระโคตร' พ่อค้าเสื้อออนไลน์และนักกิจกรรมการเมืองจังหวัดเชียงรายวัย 29 ปี ถูกศาลเชียงรายสั่งจำคุกด้วย ม.112...

เตรียมย้ายมาเป็นเสี่ย! สเปอส์ จ่อคว้าตัว “เปโดร ปอร์โร่” มาเล่นกับราชาเบอร์ 10

ล่าสุด ท็อตแน่ม ฮ็อทสเปอร์ ทีมจากกรุงลอนดอนประเทศอังกฤษ ได้มีข่าวว่ากำลังเจรจาขั้นตอนสุดท้ายในการคว้าตัว "เปโดร ปอร์โร่" ครับ เปโดร ปอร์โร่...

พี่คือฮีโร่ตัวจริง! สาเหตุที่ Jeremy Renner โดนรถตักหิมะทับ เพราะพยายามหยุดรถ เพื่อช่วยหลานชายไม่ให้ถูกทับ

ช่วงต้นเดือนที่ผ่านมามีอีกหนึ่งข่าวที่น่าตกใจคือ Jeremy Renner หรือ ฮอว์คอาย ของพวกเราถูกรถตักหิมะ (PistenBully) ทับ จนบาดเจ็บสาหัสและต้องพักฟื้นร่างกายนานหลายเดือน ก่อนหน้านี้...