ไปรษณีย์ญี่ปุ่นเจ๋ง ต่อให้ลูกค้าส่งใบไม้ใบเดียวก็จัดให้ แถมปั๊มตราไปรษณีย์ ไปถึงที่แบบสมบูรณ์ด้วยนะ


ต่างไปจากในบางประเทศ ระบบไปรษณีย์ของประเทศญี่ปุ่น นั้นขึ้นชื่อเรื่องการขนส่งระดับ “เทพ” ที่ไม่ได้มีดีแค่ความเร็วเท่านั้น แต่ยังเด่นดังในเรื่องการดูแลความสมบูรณ์ของพัสดุด้วย

แต่ล่าสุดนี้เอง ดูเหมือนว่าไปรษณีย์ของญี่ปุ่นนั้น จะกลายเป็นที่พูดถึงกันอีกครั้งแล้ว หลังจากที่ชายคนหนึ่งออกมาเปิดเผยในทวิตเตอร์ว่า

ไปรษณีย์ได้ทำการส่ง “ใบไม้หนึ่งใบ” มาให้เขา และมันก็อยู่ในสภาพสมบูรณ์แบบ มีการติดแสตมป์ แถมยังปั๊มตราไปรษณีย์มาแบบครบถ้วนสมบูรณ์เลย

 

 

เรื่องราวในครั้งนี้ได้รับการเผยแพร่ออกมาโดยคุณฮาจิเมะ อิชิคาวะเมื่อช่วงเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา โดยเขาเล่าในทวิตเตอร์ว่า “ในวันนี้มีใบไม้ถูกส่งมาในกล่องไปรษณีย์ แบบประทับตราตราไปรษณียากรมาครบเลย”

คนที่ส่งใบไม้นี้มาให้คุณฮาจิเมะนั้น แน่นอนว่าก็ไม่ใช่ใครอื่นนอกจากตัวคุณฮาจิเมะเอง แต่เขาไม่ได้ทำมันเพียงเพื่อแกล้งหรือทดสอบไปรษณีย์แต่อย่างไร

 

 

กลับกันเขานั้นเป็นอาจารย์มหาวิทยาลัยของคณะสิ่งแวดล้อมและสารสนเทศศึกษา ดังนั้นเจ้าตัวจึงอยากเพื่อเผยแพร่ความรู้เกี่ยวกับต้นไม้ชื่อ “Ilex Latifolia” ต้นไม้ที่พบได้ในทางใต้ของญี่ปุ่น กับทางตะวันออกและใต้ของจีน

โดยเจ้าใบของต้นนี้มีจุดเด่นอยู่ที่เราสามารถขีดเขียนลงไปได้เลยคล้ายกระดาษ และอาจถูกใช้เป็นทางเลือกที่ยั่งยืนและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมแทนกระดาษแบบดั้งเดิม

ดังนั้นเพื่อที่จะพิสูจน์ว่าใบไม้นี้ใช้ได้จริงๆ นะ คุณฮาจิเมะเลยเขียนชื่อที่อยู่ของตัวเองลงในใบ และส่งมันเป็น “จดหมาย” กลับไปให้ตัวเองเสียเลย

 

 

นี่นับว่าเป็นการกระทำที่น่าสนใจเลยก็จริงอยู่ แต่คุณฮาจิเมะก็อธิบายไว้ด้วยว่าใยไม้สดเช่นนี้อาจเสียหายหรือเปื้อนสิ่งของทางไปรษณีย์อื่นๆ ได้ ดังนั้นใครก็ตามที่คิดจะส่งใบไม้ด้วยไปรษณีย์จึงควรปรึกษากับเจ้าหน้าที่ให้ดีก่อน

และว่ากันตามตรงหากเรามองจากการดูแลพัสดุในระบบ เชื่อว่าการส่งใบไม้เช่นนี้ ในปัจจุบันนอกจากญี่ปุ่นแล้วก็คงจะทำได้จริงๆ แค่ไม่กี่ประเทศอยู่เท่านั้น

 

 

ที่มา soranews24


Like it? Share with your friends!

0 Comments

Choose A Format