เด็ก 8 ขวบถูกบูลลีในโรงเรียน จนปลิดชีวิตตัวเอง สู่การชดใช้ค่าเสียหายเกือบ 100 ล้าน!!


ย้อนกลับไปก่อนหน้านี้ หลายคนน่าจะเคยผ่านตาข่าวของ Gabriel Taye เด็กน้อยวัย 8 ขวบที่ถูกบูลลี่จากเพื่อนในโรงเรียน จนกระทั่งน้องตัดสินใจจบชีวิตตัวเองลง

ครอบครัวของน้องทำการเรียกร้องมากมาย หนึ่งในนั้นคือคดีความต่อโรงเรียน เพื่อให้รับผิดชอบการเสียชีวิตของเด็กน้อย

ล่าสุดหน่วยงานศึกษารัฐโอไอโฮ ตัดสินใจยอมจ่ายเงินกว่า 3 ล้านดอลลาร์ หรือคิดเป็นเงินไทยราว 93 ล้านบาท เพื่อจบคดีความดังกล่าวแล้ว

 

 

ย้อนกลับไปในปี 2017 มีเหตุน่าสลดใจเมื่อรายงานข่าวว่าหนูน้อยคนหนึ่ง ตัดสินใจจบชีวิตตัวเอง หลังจากโดนบูลลีในโรงเรียนแล้วไม่สามารถตามคนผิดมารับโทษได้

ความน่าหดหู่ที่สุดคือ สองวันก่อนที่ Gabriel จะฆ่าตัวตาย มีการเปิดเผยคลิปจากกล้องวงจรปิด พบว่าเขาถูกทำร้ายโดยเพื่อนนักเรียนชายในห้องน้ำโรงเรียน

 

เด็กน้อยสลบไปกว่า 7 นาที ทั้งยังถูกเดินข้าม ถูกเตะ แม้ว่าเขาจะสลบอยู่ก็ตาม ซึ่งน่าแปลกใจ ที่ครูประจำชั้นในโรงเรียนไม่รู้ว่าเขาถูกทำร้ายจนถึงขั้นสลบด้วยซ้ำ

ผ่านไปไม่นาน วันที่เขาฆ่าตัวตาย เขาก็ยังคงโดนขโมยขวดน้ำ และเอามันไปหย่อนใส่ชักโครก นั่นเปรียบเหมือนฟางเส้นสุดท้าย ที่ทำให้หนูน้อยไม่อยากมีชีวิตอยู่ต่อไปอีก

 

 

ครอบครัวของเราระบุว่า Gabriel เป็นเด็กดี และยังเรียนได้เกรดดี เขาชอบแต่งตัวหล่อๆ ผูกเนคไทด์ไปโรงเรียน เขาเป็นเด็กที่ชอบร้องเพลงและชอบเต้น

วันว่างๆ ก็มักจะไปตกปลากับแม่ หรือไม่ก็เล่นเกมอยู่บ้านกับพ่อ

การสูญเสียเด็กน้อยคนนี้ จึงเป็นเรื่องร้ายแรงสำหรับครอบครัวเป็นอย่างยิ่ง

 

ในขณะที่ Carson Elementary School โรงเรียนที่ถูกยื่นฟ้อง ยังสัญญาด้วยว่าจะมีการเปลี่ยนแปลงหลายสิ่งหลายอย่าง ทั้งในเรื่องของการบูลลี่ในโรงเรียน การติดตามเรื่อง และควบคุมพฤติกรรมนักเรียนที่เป็นฝ่ายบูลลี่ในอนาคต

ซึ่งในช่วงเวลา 2 ปีหลังจากนี้ ทางครอบครัวก็มีสิทธิ์ติดต่อกับโรงเรียน เพื่อตรวจสอบว่านโยบายต่างๆ ได้ถูกนำไปปฏิบัติใช้อย่างเคร่งครัดด้วยหรือไม่…

 

 

“เพื่อเป็นเกียรติต่อ Gabriel  ทำให้ครอบครัวของเขาตัดสินใจใช้ข้อตกลงนี้ เพื่อปกป้องเด็กที่กำลังถูกบูลลีทั้งในปัจจุบันและในอนาคต”

“เราจะต้องมั่นใจว่า การปฏิรูปนี้จะเกิดขึ้นทั่วทุกโรงเรียนของรัฐนี้”

 

 

ทางอัยการของรัฐระบุว่า การที่ยอมชดใช้ค่าเสียหายนี้ ไม่ใช่เพราะว่ารัฐหรือเจ้าหน้าที่รัฐ จะต้องเป็นผู้รับผิดชอบการเสียชีวิตของ Gabriel แต่พวกเขาต้องการ “หลีกเลี่ยงความสูญเสียที่มากกว่านี้ และการโต้แย้งที่ไม่จบไม่สิ้น” 

“ครอบครัวของพวกเขาต่อสู้อย่างหนักมาเกือบ 4 ปีแล้ว พวกเขาแข็งแกร่ง และมีความแน่วแน่เป็นอย่างมากเลยทีเดียว” อัยการตัวแทนฝ่ายครอบครัว ให้สัมภาษณ์กับสื่อต่างชาติ

 

 

ที่มา:

www.nytimes.com

www.nbcnews.com

www.buzzfeednews.com


Like it? Share with your friends!

One Comment

Choose A Format