อินเดียเล็งเปลี่ยนชื่อประเทศ จาก India เป็น Bharat ชื่อเดิมเรียกโดยเจ้าอาณานิคม

Date:

อินเดียเล็งเปลี่ยนชื่อประเทศจาก India (อินเดีย) เป็น Bharat (ภารัต)

กำลังเป็นประเด็นที่นานาชาติให้ความสนใจ เมื่อบัตเชิญงานเลี้ยงอาหารค่ำหลังการประชุม G20 ที่จัดขึ้นวันนี้ มีการใช้คำว่า “ประธานาธิบดีแห่งภารัต” แทนการใช้ “ประธานาธิบดีแห่งอินเดีย”

ซึ่งอันที่จริงแล้วในรัฐธรรมนูญของอินเดียได้ระบุชื่อประเทศเอาไว้ทั้งสองแบบ คือ “อินเดีย” กับ “ภารัต” ซึ่งที่มาของชื่อเกี่ยวข้องกับเรื่องราวทางประวัติศาสตร์ครับ

หากเล่าแบบย่อ ๆ แล้ว ชาวตะวันตกรับรู้เรื่องราววัฒนธรรมของชาวลุ่มแม่น้ำสินธุในชื่อของ “Hind” หรือ “Hindu” ซึ่งต่อมามีการใช้คำทับศัพท์เป็น “Indus” และเพี้ยนมาเป็น India ในที่สุด

ทั้งที่ชาวลุ่มแม่น้ำสินธุที่อยู่ในประเทศอินเดียปัจจุบัน ต่างเรียกตัวเองว่าเป็นชาว “ภารัต” หรือ “ภาระตะ” นั่นเองครับ ซึ่งก็เกี่ยวข้องกับเรื่องราวปรัมปราของชนชาติในแถบนี้นั่นเองครับ

จนถึงในช่วงยุคของการล่าอาณานิคม อังกฤษเจ้าอาณานิคม ก็ได้เรียกดินแดนภารัตว่าอินเดีย และก็ใช้มาจนถึงปัจจุบันนี้

จากเรื่องราวทางประวัติศาสตร์ ก็จะสรุปได้ว่า ชาวลุ่มแม่น้ำสินธุที่เป็นประเทศอินเดียในปัจจุบัน เรียกประเทศของตนเองว่า “ภารัต” แต่เจ้าอาณานิคมกลับเรียกพวกเขาว่า “อินเดีย” นั่นจึงทำให้การเปลี่ยนชื่อประเทศในครั้งนี้ มีนัยสำคัญในเรื่องของความเป็นชาตินั่นเองครับ

#เหมียวมาร์ชเมลโล่

ที่มา : indianexpress, cnbctv18

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ครอบครัวออส ปฏิเสธขายที่ดินเมื่อ 2012 ตอนนี้บ้านผุดขึ้นเพียบ ราคาที่ขึ้นเป็น 1,180 ล้าน แต่ก็ยังยืนยันว่าจะไม่ขาย

ได้มีครอบครัวหนึ่งปฏิเสธข้อเสนอซื้อที่ดินเพื่อเอาไปสร้างหมู่บ้านชานเมืองมูลค่า 1,180 ล้านบาท ทำให้กลายเป็นข่าวดังไปทั่วโลกครับ เรื่องราวนี้เกิดที่ซิดนีย์ ประเทศออสเตรเลียครับ โดยย้อนกลับไปเมื่อปี 2012 ความเจริญที่ซิดนีย์ค่อยๆ กระจายออกมาเรื่อยๆ...

เหตุสลดงานแต่งในอิรัก จุดพลุ-ไฟไหม้ในฮอลล์ มีผู้เสียชีวิตเกือบ 100 ราย

กลายเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวน่าสลดที่เกิดขึ้นในประเทศอิรักไม่นานมานี้ กับเหตุการณ์ไฟไหม้ในงานแต่งงานที่ทำให้ผู้คนเสียชีวิตเกือบ 100 คน... เหตุการณ์นี้เกิดขึ้น ณ ฮอลล์แห่งหนึ่งในเขตฮัมดานิยา เขตปกครองตนเองนีเนเวห์ ในตอนนั้นบ่าวสาวกำลังโอบกอดเต้นรำกันท่ามกลางพลุไฟที่จุดอยู่รอบ ๆ พวกเขา...

ไรเดอร์โพสต์ระบาย ระบบงานใหม่ทำส่งอาหารล่าช้า-ลูกค้าหัวร้อน โดนปาแก้วน้ำใส่จนเปียกทั้งตัว

การเป็นไรเดอร์ต้องเจอเหตุการณ์หลากหลายเรื่องราวในแต่ละวัน และนี่ก็เป็นอีกหนึ่งเหตุการณ์ที่กำลังได้รับการวิพากษ์วิจารณ์บนโซเชียลอยู่ในขณะนี้ ไม่กี่ชั่วโมงที่ผ่านมา ไรเดอร์คนหนึ่งได้ออกมาโพสต์ประสบการณ์ที่ไม่น่าจดจำในกลุ่มเฟซบุ๊กของเหล่าไรเดอร์ด้วยกันเอง ภายในโพสต์เผยให้เห็นตัวเขาที่เสื้อผ้าเปียกปอน พร้อมแคปชั่นว่า "ผลกระทบจากงานแบชแบบใหม่ ตอนแรกก็ไม่อยากจะลงรูปนี้ แต่มันอึดอัดใจ ขออนุญาตลงครับ รบกวนอนุมัติด้วยครับ นี่คือสิ่งที่ผมเจอมา ผมกลายเป็นที่รองรับอารมณ์ลูกค้า เจอลูกค้ารอรับของ...

ชาว X เปิดประเด็น จริงหรือไม่? ที่เราไม่เคยเห็น โทรศัพท์ ในความฝัน

เออ นั่นสิ เป็นเรื่องที่ไม่เคยคิดมาก่อน แต่พอมาลองนั่งคิดตามดูแล้ว...มันเป็นแบบนั้นเลยนี่หว่า อันนี้เป็นโพสต์ที่มาจาก X ครับ และกำลังไวรัลสุด ๆ เลย...