สถานทูตชี้ ปมคนจีนแย่งงานคนไทย เป็นการใส่ร้ายป้ายสีประเทศจีน ย้ำ! เป็นเรื่องส่วนบุคคล อย่าเหมารวม

Date:

จากกรณีที่ช่วงระยะที่ผ่านมา ตามโซเชียล หรือหน้าสื่อต่าง ๆ ของไทย มักจะนำเสนอประเด็นที่กลุ่มทุนจีนเข้ามาลงทุนในไทยในรูปแบบต่าง ๆ ทำให้เกิดการแย่งงานของคนไทยมากขึ้นเรื่อย ๆ

ล่าสุด ทางเฟซบุ๊ก “Chinese Embassy Bangkok สถานเอกอัครราชทูตสาธารณรัฐประชาชนจีนประจำประเทศไทย” ก็ได้ออกมาตอบคำถามเกี่ยวกับประเด็นนี้แล้ว โดยมีใจความว่า

“Q: เมื่อเร็ว ๆ นี้ มีข่าวออนไลน์ในไทยระบุว่า มีนักธุรกิจและมัคคุเทศก์ชาวจีนเข้ามาทำงานในไทยและเกิดการแย่งงานคนไทย ชาวเน็ตไทยบางส่วนจึงขอให้รัฐบาลไทยดำเนินการตรวจสอบและปิดร้านค้าจีนที่ผิดกฎหมาย ทางสถานทูตจีนมีความคิดเห็นต่อประเด็นนี้อย่างไร?

A: จีนและไทยมีความสัมพันธ์ฉันมิตร ความสัมพันธ์ด้านเศรษฐกิจและการค้าระหว่างสองประเทศแน่นแฟ้นมาก จีนเป็นตลาดส่งออกหลักของไทย เป็นแหล่งการลงทุนหลัก และเป็นแหล่งนักท่องเที่ยวหลักของไทยด้วย

ความร่วมมือด้านการค้า การลงทุนและการไปมาหาสู่กันระหว่างกันได้เอื้อผลประโยชน์ต่อทั้งสองประเทศ และเป็นประโยชน์ต่อการพัฒนาและความผาสุกของประชาชนของทั้งสองประเทศ

เราได้ติดตามคำวิจารณ์ที่เกี่ยวข้องบนสื่อออนไลน์ของไทยเมื่อเร็ว ๆ นี้ เราคิดเห็นว่า ควรมองปัญหาเฉพาะบางกรณีที่เกิดขึ้นจากชาวจีนบางคนด้วยท่าทีที่เป็นกลางอย่างมีเหตุผล และไม่ควรนำพฤติกรรมของคนบางคนมาตัดสินชาวจีนและบริษัทจีนทั้งหมดที่อยู่ในไทย

สิ่งที่ต้องระมัดระวังคือ มีบางกลุ่มภายนอกที่มีเจตนาไม่ดีแอบแฝงพยายามใช้กองกำลังไซเบอร์ ยุยงปลุกปั่น สร้างกระแสข่าวมาโดยตลอด เพื่อใส่ร้ายป้ายสีประเทศจีน ทำลายภาพลักษณ์ของจีน และทำลายความร่วมมือระหว่างจีน-ไทย

ซึ่งฝ่ายจีนจะคัดค้านอย่างเด็ดขาด และจะทำงานร่วมกับทุกภาคส่วนของประเทศไทยเพื่อรักษาแนวโน้มการพัฒนาที่ดีของความสัมพันธ์ระหว่างทั้งสองประเทศ”

สถานทูตจีนถึงขั้นออกมาพูดเกี่ยวกับประเด็นนี้แล้ว เพราะฉะนั้นพวกเราคนไทยสบายใจได้เลยครับว่าไม่มีปัญหาคนจีนแย่งงานคนไทยแน่นอน ที่เห็นตามหน้าสื่อเป็นนักรบไซเบอร์ที่มาปุปงยุกหยั่น ยังไงซะ ไทย-จีนก็พี่น้อง Forever ปู้น ๆ

#เหมียวมาร์ชเมลโล่

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

แฟนมีต Lotus’s พัคซอจุน ยอดนำอาทิตย์ก่อน 11 ล้าน ล่าสุดตอนนี้ 19.9 ล้าน!

ก่อนหน้านี้เราได้รายงานถึงกิจกรรมแฟนมีตติ้ง "พัคซอจุน" ที่ Lotus's จัดขึ้นเพื่อฉลองครบรอบ 30 ปี ไปแล้ว โดยจะหาคนที่มียอดซื้อมากที่สุดในศูนย์การค้าโลตัส (รวมร้านทองและร้านค้าพันธมิตรที่ตั้งอยู่ในโลตัส)...

เพลง “ฉันรักเ*ด” กลับมาไวรัล เพราะเนื้อเพลงติดหู กับภาพประกอบสไตล์ ริ ม ส ร ะ

บนโลกโซเชียลมีอะไรให้เราแปลกใจเสมอ โดยเฉพาะอะไรที่ปั่น ๆ มักจะกลับมาเป็นไวรัลแบบไม่ทันตั้งตัวดังเช่นบทเพลงนี้... เมื่อคืนนี้ #เหมียวนานะ นอนไถฟีด TikTok อยู่ดี ๆ...

เปิดที่มาของเซ็ตภาพ “ชายอ้วนดำเตะปากจระเข้” ที่กำลังไวรัลอยู่ตอนนี้ AI สร้างหรือของจริง? แล้วใครเป็นคนคิด!?

ช่วงนี้เชื่อว่าหลายคนอาจจะได้เห็นเซ็ตภาพของคนผิวดำรายหนึ่ง นั่งกินพิซซ่าร่วมวงกับ "จระเข้" แล้วภาพนี้ก็ดันมีคนแชร์กันเยอะซะด้วย กลายเป็นไวรัลไปทั่วโลกออนไลน์ทั้งในต่างประเทศและในโลกออนไลน์บ้านเรา ด้วยสาเหตุนี้ผมก็เลยอยากจะมาเล่าเรื่องราวที่มาที่ไปของภาพภาพนี้ ว่าชายคนในภาพคือใครกันแน่? เป็นภาพคนจริง ๆ รึเปล่า? หรือถูกสร้างจาก...

สุดดราม่า แข่งโรลเลอร์สเกต เกาหลีใต้มาผ่อนดีใจหน้าเส้นชัย โดนไต้หวันยืดขาเข้าก่อน 0.01 วิ

การแข่งโรลเลอร์สเกตได้เกิดดราม่าที่มีการปาดหน้าคว้าชัยไปแบบเสี้ยววินาทีขึ้นมาครับ เรื่องราวนี้เกิดขึ้นในการแข่งขันโรลเลอร์สเกตผลัดชาย 3000m ในเอเชียนเกมส์ 2022 ที่กรุงหางโจว ประเทศจีน เมื่อวานนี้ (2 ตุลาคม) โดยในช่วงใกล้จบมีสองชาติที่สูสีกันคือเกาหลีใต้และไต้หวัน...