ทีมนักวิจัยญี่ปุ่นเร่งพัฒนา ยาที่ทำให้ฟันงอกใหม่ พร้อมหลักฐานการมีอยู่ของฟันชุดที่ 3

Date:

ทีมนักวิจัยจากประเทศญี่ปุ่น กำลังเร่งพัฒนายาที่จะทำให้ฟันของมนุษย์งอกใหม่ได้!

ย้อนกลับไปในปี 2021 นักวิจัยจาก Graduate School of Medicine แห่ง Kyoto University ได้เผยแพร่ผลงานวิจัยที่มีแนวโน้มว่าโปรตีนที่ชื่อว่า USAG-1 จะจำกัดการเจริญเติบโตของฟันในหนู ด้วยการบล็อกยีนที่ทำให้เกิดโปรตีน USAG-1 สารที่ทำให้ฟันหนูหยุดงอก หนูจึงสามารถงอกฟันใหม่ได้อย่างอิสระ

มีรายงานว่าทีมนักวิจัยจากญี่ปุ่น กำลังจะทดลองการใช้ยาที่ทำให้ฟันงอกใหม่นี้ภายในเดือนกรกฎาคม 2024 หรือปีหน้า และคาดว่าน่าจะประสบความสำเร็จภายในปี 2030

โดยยานี้ เป็นยาที่มีเป้าหมายในการช่วยรักษาผู้ที่มีปัญหามีฟันแท้ไม่ครบมาตั้งแต่กำเนิด หรือโรค Anodontia

Anodontia เป็นภาวะพิการแต่กำเนิดที่ทำให้ฟันงอกน้อยกว่าครบชุด ซึ่งมีอยู่ในประมาณ 1% ของประชากร ปัจจัยทางพันธุกรรมเป็นสาเหตุหลัก ที่ทำให้ผู้ป่วย 1 ใน 10 ของผู้ป่วยไม่มีฟันขึ้นไม่ครบ

ซึ่งจะทำให้ผู้ป่วยประสบปัญหาในการใช้ชีวิต เช่นการเคี้ยว การกลืน และการพูดตั้งแต่อายุยังน้อย ซึ่งอาจส่งผลเสียต่อพัฒนาการของพวกเขา

แต่ทั้งนี้ นักวิจัยยังได้ค้นพบอีกว่า มีผู้คนจำนวนหนึ่งที่มีภาวะตรงกันข้ามกับ Anodontia ที่มีฟันขึ้นไม่ครบ คือ ภาวะ Hyperdontia คือภาวะการมีที่มีฟันงอกขึ้นมากกว่าปกติ

ทำให้นักวิจัยคาดการว่า นี่อาจจะเป็นหลักฐานชี้ว่า จริง ๆ แล้วมนุษย์อาจจะมี “ฟันชุดที่ 3”

ดังนั้น การวิจัยยาชิ้นนี้ จึงมุ่งเน้นในการใช้ยาเพื่อไปกระตุ้นการงอกของฟันชุดที่ 3 นี้ให้งอกขึ้นมานั่นเองครับ

ซึ่งเราก็คงต้องมาติดตามกันต่อไปว่าผลการซึ่งษาของงานชิ้นนี้ จะเป็นตามที่นักวิจัยสันนิษฐานเอาไว้หรือไม่ เพราะถ้าเป็นตามนั้น คงจะเป็นการพลิกวงการทันตกรรมกันเลยทีเดียว

#เหมียวมาร์ชเมลโล่

ที่มา : mainichi, iflscience

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

เจ้าของผับเก็บลูกแมวจรมาเลี้ยง เหมือนน้องรู้เลยพาเพื่อนมาเพิ่ม เลี้ยงเรื่อย ๆ จนเป็นผับแมวประจำเมือง

ใครจะไปรู้ล่ะว่าการที่เราเก็บลูกแมวหนึ่งตัวมาเลี้ยงจะกลายเป็นการเกิดแมวงอก และทำให้เกิดกิจการ "ผับแมว" แห่งแรกของเมือง ย้อนกลับไปในเดือนธันวาคม 2011 ชายหนุ่มนามว่า Luke Daniels ได้ทำการเปิดผับใหม่ที่มีชื่อว่า...

แท็กซี่ไร้คนขับที่เท็กซัส มารวมตัวกันแบบงงๆ ขวางถนนทำรถติดหนัก

เป็นเหตุการณ์ที่กลายเป็นที่พูดถึงและวิจารณ์อย่างแพร่หลายที่สหรัฐฯ เลยครับ จากการที่ได้มีรถแท็กซี่ไร้คนขับ 10 คัน มารวมตัวกันที่ถนนแห่งหนึ่งที่เมืองออสติน รัฐเท็กซัส ส่งผลให้เกิดรถติดหนัก เพราะมีรถไร้คนขับหลายคันที่หยุดจอดอยู่กลางถนนไปแบบดื้อๆ ต่อมาได้มีคนเห็นเหตุการณ์ได้ถ่ายคลิปมาลงโซเชียล ก็ทำให้เกิดเสียงวิจารณ์ถึงรถไร้คนขับกันมากมาย บางคนก็มาเล่าถึงความอันตรายของรถไร้คนขับที่พวกเขาเคยเจอมา ชาวเน็ตรายหนึ่งบอกว่าเขาเคยโดนรถไร้คนขับชนใส่ตอนที่จอดรถอยู่เฉยๆ...

พาน้องไซมาถ่ายรูปรับปริญญา ดันป่วนจนหัวติดเสา โดนแซว ไซตัวแรกที่ติดอักษรจุฬาฯ

ขึ้นชื่อว่าหมาไซบีเรียนย่อมมีอะไรให้เราได้ปวดหัวอยู่ตลอด เช่นเดียวกับน้องไซตัวนี้ที่กลายเป็นไวรัลทำคนขำกันทั่วโซเชียล ไม่นานมานี้เจ้าของ TikTok บัญชี @mhpooh_ ออกมาโพสต์คลิปชวนขำของน้องไซที่เธอพามาถ่ายรูปรับปริญญาที่จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย แต่การถ่ายรูปกลับติดปัญหาเล็กน้อย เพราะเจ้าน้องดันซนจนเอาหัวเข้าไปติดกับเสาอาคารมหาจุฬาลงกรณ์ หรือตึกเทวาลัย คณะอักษรศาสตร์...

เมื่อ อ.โอดะ ออกทีวีพาทัวร์บ้าน แล้วถูกถามว่า รวยขนาดไหน? ทะเลาะกับเมียบ้างไหม?

อ.เออิจิโระ โอดะ ผู้สร้าง ONE PIECE อาจเป็นคนลึกลับ แต่นานๆ ทีหากมีโอกาสพิเศษเจ้าตัวก็ออกสื่อมาบ้าง และล่าสุดที่ อ.โอดะ...