สรุปประเด็น จนท. รัฐฟ้อง อดีีตผอ. ไทยรัฐวิทยา 6 นำเด็กต่างด้าวเข้าเรียนในไทย

Date:

สรุปประเด็นสำคัญ กรณีอดีตผู้อำนวยการโรงเรียนไทยรัฐวิทยา 6 จังหวัดอ่างทอง ถูกเจ้าหน้าที่รัฐตั้งข้อกล่าวหาว่า กระทำผิดตาม พ.ร.บ. คนเข้าเมือง พ.ศ. 2522 โดยนำเด็กต่างด้าวเข้าเรียนในราชอาณาจักรไทย

  • เรื่องนี้เกิดขึ้นที่โรงเรียนไทยรัฐวิทยา 6 จังหวัดอ่างทอง
  • เมื่อนางสาวกัลยา ทาสม อดีตผู้อำนวยการโรงเรียนไทยรัฐวิทยา 6 จ.อ่างทอง เปิดโอกาสให้เด็กไร้สัญชาติ 126 คน ได้เข้าเรียนที่โรงเรียน
  • ทางอดีตผอ. ยืนยันว่ามีเจตนาดี ต้องการให้เด็กกลุ่มชาติพันธุ์ ไร้สัญชาติ ได้เรียนหนังสือ และทำตามระเบียบการยื่นขอรหัส G หรือนักเรียนที่ยังไม่มีบัตรประชาชนคนไทย
  • ต่อมากลับพบว่าถูกเจ้าหน้าที่รัฐตั้งข้อกล่าวหาว่า กระทำผิดตาม พ.ร.บ. คนเข้าเมือง พ.ศ. 2522 โดยนำเด็กต่างด้าวเข้าเรียนในราชอาณาจักรไทย
  • ทำให้อดีตผอ. ครูผู้ช่วย ภารโรง ผู้ใหญ่บ้าน รวม 5 คน ถูกแจ้งความข้อหาพาคนต่างด้าวเข้าเมือง มีโทษจำคุกไม่เกิน 10 ปี ปรับไม่เกิน 1 แสนบาท และข้อหาให้ที่พักพิงแก่เด็ก
  • จึงทำให้อดีตผอ. ตัดสินใจเข้าร้องขอความช่วยเหลือจากสภาทนายความฯ
  • ทางสภาทนายความฯ เองก็มีความเห็นว่า มีคำพิพากษาศาลฎีกาในคดีลักษณะคล้ายกันอยู่ ซึ่งเป็นแนวทางช่วยเหลือผู้ต้องหาในคดี รวมถึงการนำเด็กนักเรียนกลับเข้าสู่ระบบการศึกษา
  • ซึ่งขณะนี้คดีนี้กำลังอยู่ในกระบวนการ ก็ต้องมาจับตากันต่อไปว่าผลการตัดสินจะออกมาในทิศทางใด

#เหมียวมาร์ชเมลโล่

ที่มา : ThaiPBS, lawyerscouncil

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

แฟนมีต Lotus’s พัคซอจุน ยอดนำอาทิตย์ก่อน 11 ล้าน ล่าสุดตอนนี้ 19.9 ล้าน!

ก่อนหน้านี้เราได้รายงานถึงกิจกรรมแฟนมีตติ้ง "พัคซอจุน" ที่ Lotus's จัดขึ้นเพื่อฉลองครบรอบ 30 ปี ไปแล้ว โดยจะหาคนที่มียอดซื้อมากที่สุดในศูนย์การค้าโลตัส (รวมร้านทองและร้านค้าพันธมิตรที่ตั้งอยู่ในโลตัส)...

เพลง “ฉันรักเ*ด” กลับมาไวรัล เพราะเนื้อเพลงติดหู กับภาพประกอบสไตล์ ริ ม ส ร ะ

บนโลกโซเชียลมีอะไรให้เราแปลกใจเสมอ โดยเฉพาะอะไรที่ปั่น ๆ มักจะกลับมาเป็นไวรัลแบบไม่ทันตั้งตัวดังเช่นบทเพลงนี้... เมื่อคืนนี้ #เหมียวนานะ นอนไถฟีด TikTok อยู่ดี ๆ...

เปิดที่มาของเซ็ตภาพ “ชายอ้วนดำเตะปากจระเข้” ที่กำลังไวรัลอยู่ตอนนี้ AI สร้างหรือของจริง? แล้วใครเป็นคนคิด!?

ช่วงนี้เชื่อว่าหลายคนอาจจะได้เห็นเซ็ตภาพของคนผิวดำรายหนึ่ง นั่งกินพิซซ่าร่วมวงกับ "จระเข้" แล้วภาพนี้ก็ดันมีคนแชร์กันเยอะซะด้วย กลายเป็นไวรัลไปทั่วโลกออนไลน์ทั้งในต่างประเทศและในโลกออนไลน์บ้านเรา ด้วยสาเหตุนี้ผมก็เลยอยากจะมาเล่าเรื่องราวที่มาที่ไปของภาพภาพนี้ ว่าชายคนในภาพคือใครกันแน่? เป็นภาพคนจริง ๆ รึเปล่า? หรือถูกสร้างจาก...

สุดดราม่า แข่งโรลเลอร์สเกต เกาหลีใต้มาผ่อนดีใจหน้าเส้นชัย โดนไต้หวันยืดขาเข้าก่อน 0.01 วิ

การแข่งโรลเลอร์สเกตได้เกิดดราม่าที่มีการปาดหน้าคว้าชัยไปแบบเสี้ยววินาทีขึ้นมาครับ เรื่องราวนี้เกิดขึ้นในการแข่งขันโรลเลอร์สเกตผลัดชาย 3000m ในเอเชียนเกมส์ 2022 ที่กรุงหางโจว ประเทศจีน เมื่อวานนี้ (2 ตุลาคม) โดยในช่วงใกล้จบมีสองชาติที่สูสีกันคือเกาหลีใต้และไต้หวัน...