กัลฟ์สตรีม กระแสน้ำอุ่นหลักของโลก กำลังล่มสลาย นักวิทย์คาดอาจเกิดขึ้น ในปี 2025 ทุกชีวิตจะได้รับผลกระทบ

Date:

ปัจจุบันโลกของเรากำลังเปลี่ยนแปลงไปเรื่อย ๆ สาเหตุส่วนหนึ่งก็มาจาก “ภาวะโลกร้อน” ที่เรากำลังเผชิญกันอยู่นี่แหละ

และอีกหนึ่งอย่างที่กำลังได้รับผลกระทบหนักที่สุด จนนักวิทยาศาสตร์เค้าต้องออกมาเตือน ว่าหากเราไม่ใส่ใจเรื่องมลภาวะ มันจะสูญสลายหายไปภายในอีกไม่กี่ปีนี้

เจ้าสิ่งที่ว่านั้นก็คือ “กระแสน้ำอุ่นกัลฟ์สตรีม” หรือ Atlantic Meridional Overturning Circulation (AMOC) ที่เป็นหนึ่งในกระแสน้ำหลักของโลก ในมหาสมุทรแอตแลนติก

นักวิทยาศาสตร์คาดการณ์ว่า หากโลกยังคงสร้างมลภาวะในระดับนี้ต่อไป เจ้ากระแสน้ำอุ่นกัลฟ์สตรีมนี้ อาจจะพังทลายลงในช่วงกลางศตวรรษนี้

และบางทีอาจจะเกิดขึ้นเร็วมากภายในปี 2025 หรืออีก 2 ปีข้างหน้านี้เลยก็ได้ ซึ่งมันจะนำไปสู่หายนะต่อสภาพอากาศของโลก และส่งผลกระทบต่อทุกชีวิตบนโลก ไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง

 

 

– กัลฟ์สตรีมคืออะไร?

 

กระแสน้ำอุ่นกัลฟ์สตรีม เป็นกระแสน้ำที่ซับซ้อน ทำงานเหมือนสายพานลำเลียงขนาดยักษ์ ที่ลากระโยงระยางไปทั่วโลก

โดยมันจะทำหน้าที่ลำเลียงน้ำอุ่นจากเขตร้อน ไปยังมหาสมุทรแอตแลนติกเหนือ ที่ซึ่งน้ำจะมีอุณหภูมิเย็นกว่า ทำให้น้ำทะเลกลายเป็นน้ำเค็มมากขึ้น และจมลึกลงไปในมหาสมุทรก่อนที่จะกระจายลงไปทางใต้

นอกจากนี้กระแสน้ำอุ่นยังมีบทบาทสำคัญในระบบภูมิอากาศ เพราะช่วยควบคุมรูปแบบ ของสภาพอากาศทั่วโลก

 

– เมื่อกัลฟ์สตรีมล่มสลาย จะส่งผลกระทบอย่างไร?

 

การล่มสลายของกัลฟ์สตรีมอาจทำให้เกิดผลกระทบร้ายแรง เช่น ฤดูหนาวที่รุนแรงขึ้น ระดับน้ำทะเลสูงขึ้น ซึ่งอาจกระทบต่อพื้นที่บางส่วนของยุโรป และสหรัฐ รวมถึงเปลี่ยนการเคลื่อนตัวของลมมรสุมในเขตร้อน

 

– ตัวการที่ทำให้กัลฟ์สตรีมต้องล่มสลาย

 

ส่วนที่ว่าการปล่อยมลพิษ หรือโลกร้อน ส่งผลอย่างไรกับกัลฟ์สตรีม? ก็จะขออธิบายแบบง่าย ๆ ว่า เมื่อโลกร้อนขึ้น น้ำแข็งในขั้วโลกก็จะละลาย ทำให้น้ำจืดไหลลงสู่มหาสมุทรมากขึ้น

ทำให้ความหนาแน่นของน้ำทะเลลดลง ทำให้น้ำจม หรือหมุนเวียนลงไปด้านล่างได้น้อยลง เมื่อน้ำจืดขึ้น หรืออุณหภูมิเปลี่ยน หรือทั้งสองอย่าง กระแสน้ำก็จะหยุดทำงาน

 

– จะเกิดขึ้นเมื่อไหร่?

 

อย่างไรก็ตามนักวิทยาศาสตร์ระบุว่าเหตุการณ์แบบนี้เคยเกิดขึ้นแล้วเมื่อราว ๆ 12,000 ปีก่อน ซึ่งตอนนั้นส่งผลให้อุณหภูมิในซีกโลกเหนือแปรปรวนอย่างรุนแรงถึง 10-15 องศาเซลเซียส ภายใน 1 ทศวรรษ

และในปัจจุบันก็เหล่านักวิทยาศาสตร์ก็แสดงความกังวลว่ามันอาจจะเกิดขึ้นอีกครั้งในระยะเวลาเร็ว ๆ นี้จากการเฝ้าสังเกตความเปลี่ยนแปลงทางสภาพภูมิอากาศ และการวิเคราะห์อุณหภูมิพื้นผิวน้ำทะเลในมหาสมุทรแอตแลนติกเหนือ

โดยคาดการณ์ว่า กระแสน้ำอุ่นกัลฟ์สตรีม อาจจะปิดตัวลง หรือล่มสลายอย่างเร็วที่สุดในปี 2025 ไม่เกินปี 2090 แต่ช่วงเวลาที่น่าจะเกิดการล่มสลายมากที่สุดจะอยู่ช่วงระหว่างปี 2039-2070

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวหง่าว

 

 

 

 

 

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

Asian Games Hangzhou 2022 พิธีเปิดสุดอลังการบนจอขนาดยักษ์ มหกรรมกีฬาที่ยิ่งใหญ่ของชาวเอเชีย

เปิดตัวไปอย่างอลังการเป็นที่เรียบร้อยกันแล้วครับ กับมหกรรมกีฬา Asian Games Hangzhou 2022 ที่จัดขึ้น ณ เมืองหางโจว...

โจวซิงฉือ ลงภาพเด็กชายจากเรื่อง CJ7 บอกตกใจมาก ที่โตมาสวยขนาดนี้!

หนังเรื่อง "CJ7 คนเล็กของเล่นใหญ่" ได้ออกฉายตั้งแต่ปี 2008 และก็มักจะเป็นกระแสพูดถึงเสมอ เวลาที่มีคนเอารูปปัจจุบันของคนที่แสดงเป็นเด็กชายในเรื่องมาลง เพราะตัวจริงของน้องไม่ใช่ผู้ชายแต่เป็นผู้หญิง และล่าสุดก็เป็น "โจวซิงฉือ"...

LINE Stickers Premium ใช้งานได้ฟรี 1 เดือน! โหลดสติกเกอร์ ธีมสวยๆ กันเพลินๆ

LINE Stickers Premium เปิดใช้งานได้ฟรี 1 เดือน จากปกติเดือนละ 69 บาท!! ตอนนี้...

#บิ๊กโจ๊ก ติดเทรนด์ X หลังถูกค้นบ้าน มีเอี่ยวเว็บพนัน ล่าสุด ไม่พบสิ่งผิดกฏหมาย

#บิ๊กโจ๊ก ติดเทรนด์ X หลัง พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบ.ตร. ถูก...