ข่าวดีศาสตร์ชะลอวัย วิจัยชี้ ฉีด “โคลโธ” ช่วยบูสท์ความจำ ในลิงแก่ หวังทดลองกับคน ในเร็วๆ นี้

Date:

นักเวชศาสตร์ชะลอวัยมีข่าวมาให้ตื่นเต้นอีกแล้วครับ เมื่อล่าสุดนี้เองทีมนักวิจัยชาวอเมริกัน ได้ทำการทดลองฉีด “โคลโธ” โปรตีนที่มักมีปริมาณลดลงเรื่อยๆ ในสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมเมื่อเรา/มันอายุเพิ่มขึ้นและพบว่า

มันจะสามารถความสามารถทางความรู้ความเข้าใจให้แก่สัตว์ที่อายุมากขึ้นได้ ภายในสัตว์ที่มีความใกล้เคียงมนุษย์สูงอย่าง ลิงวอก (Rhesus Macaque)

การทดลองใหม่นี้เป็นการทดลองต่อยอดการใช้งานโคลโธในสัตว์ ซึ่งเคยได้ผลดีอย่างมากในหนู โดยในการวิจัยล่าสุด นักวิทยาศาสตร์ได้ใช้การรักษาด้วยโคลโธในลิงอายุเฉลี่ย 22 ปี ซึ่งจะมีสภาพร่างกายคล้ายคนอายุ 65 ปี

ก่อนจะพบว่าลิงที่ได้รับโคลโธไปเพิ่มจะทำผลงานในการทดลองความจำเชิงพื้นที่ (เทียบได้กับการที่คนหาที่ที่จอดรถทิ้งไว้) ได้ดีขึ้นราวๆ 15% เมื่อเทียบกับลิงในวัยเดียวกันโดยทั่วไป ซึ่งแม้จะดูเล็กน้อย แต่ก็มีนัยสำคัญ

โดยเฉพาะเมื่อความสามารถนี้ จะสามารถคงอยู่ได้นานถึงราวๆ 2 สัปดาห์จากการฉีดโคลโธจำนวนเพียงเล็กน้อย

แน่นอนว่าผลการทดลองเช่นนี้อาจเป็นอะไรที่ยังมีข้อกังขาเรื่องประสิทธิภาพที่แท้จริงอยู่ แต่นักวิทยาศาสตร์ก็เชื่อว่าโคลโธนั้น มีศักยภาพพอที่เราควรจะเริ่มทดลองในมนุษย์ภายในเร็วๆ นี้

เพราะหากทุกอย่างเป็นไปได้ด้วยดี โคลโธก็อาจจะเป็นกุญแจสำคัญในการรักษาโรคที่มาจากอายุและโรคทางสมองหลายอย่าง รวมถึงอัลไซเมอร์ในอนาคตอันใกล้นี้เลยก็ได้

 

 

ที่มา

doi.org/10.1038/s43587-023-00441-x

futurism.com/neoscope/anti-aging-injection-memories-monkeys

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ผู้ช่วยตัดต่อหนัง Saw X โดนตำรวจเคาะบ้าน หลังเพื่อนบ้านได้ยินเสียงกรี๊ด

หลายคนที่เป็นแฟนคลับจักรวาล Saw มาก่อนคงจะรู้ซึ้งถึงความโหดของภาพยนตร์เรื่องนี้กันดีอยู่แล้ว และบางครั้งความโหดเหล่านี้เกือบทำให้ผู้ช่วยตัดต่อภาพยนตร์ซวยเหมือนกันนะ ไม่นานมานี้ผู้กำกับภาพยนตร์ Saw X นามว่า Kevin Greutert...

ชื่อนักกรีฑาจากบาห์เรน กลายเป็นไวรัลในไทย อ่านยังไงก็ได้แต่ “ซี๊ดซ๊าด”

มาพบกับเรื่องไวรัลฮา ๆ จากทางฝั่งกีฬาเอเชียนเกมกันบ้างฮะ ตอนนี้ชื่อของนักกรีฑา ตัวแทนจากประเทศบาห์เรน กำลังกลายเป็นไวรัลดังในโลกโซเชียลของบ้านเราเลยฮะ เรื่องของเรื่องก็คือเพจเฟซบุ๊ก Main Stand เค้าเป็นคนเอาข้อมูลของนักกรีฑารายนี้มาลง ซึ่งความพิเศษก็คือ "ชื่อ"...

ผู้ชายรายล้อม น้องสามสีนอนชิลในยิม หนุ่ม ๆ รุมถ่ายรูปแบบแมวสวย ๆ

ยิมนี้มีแมวนะ ไม่นานมานึ้ผู้ใช้เฟซบุ๊ก Wonghran Phiphat ได้ออกมาโพสต์เซ็ตภาพน่ารัก ๆ ลงในกลุ่มคนเล่นกล้าม เป็นภาพที่เหล่านักกล้ามทั้งหลายรุมล้อมถ่ายรูปน้องแมวสามสีที่กำลังนั่งสวย ๆ อยู่บนเครื่องเล่นในยิม ภายในแคปชั่นเผยว่า "วันนี้โค้ชเหนื่อยมาก...

Tripple Kill ทริปหมอพรทิพย์ โดนอีก โซเชียลแห่ถาม สส. ภจท. โดดประชุม สภาล่าแสงเหนือ ควรหรือไม่!? สส.โตโต้ เล่าเคยโดน สส. ท่านนี้ถาม นับองค์ประชุมทำไม?

จากดราม่าเรื่องหมอพรทิพย์ ทั้งเรื่องที่โดนไล่ออกจากร้านอาหารที่ไอซ์แลนด์ ทั้งเรื่องที่นอนทับทุ่งมอส ล่าสุดก็มีประเด็นขึ้นมาแล้ว...   อ่านข่าวหมอพรทิพย์โดนไล่จากร้านอาหารที่ไอซ์แลนด์ : https://www.facebook.com/NEWSCatDumb/posts/pfbid0Ts15fWVQqtaDas1xGLkVGU23spZVfEdQHtxc9JrTjyPYCaCaTDiqg1FU169Hx3hxl อ่านข่าวหมอพรทิพย์นอนทับทุ่งมอส : https://www.facebook.com/NEWSCatDumb/posts/pfbid0d2kD74eyEesq6ULkYxnbbfeyuHnKiQ6AhSxg4ig7XzasnPySpsdw3CLQMQ4SMBKAl   มีชาวเน็ตเค้าจับสังเกตได้ว่าหนึ่งในผู้ร่วมทริปของหมอพรทิพย์ คือ...