ก็ลุงดื้ออ่ะ สอบไม่ผ่าน 27 ครั้ง อยากเข้ามหาวิทยาลัยเสฉวนแบบจัดๆ ลูกจบ 2 ปริญญา ยังไม่ได้เข้าปี 1 เลย

Date:

พยายามกี่ครั้งก็ตามแต่ ต่อให้มากถึง 27 ครั้ง ก็ยังไม่สามารถสอบเข้ามหาวิทยาลัยเสฉวนได้สักที…

เรื่องของคุณลุงชาวจีนวัย 56 ปี เป็นถึงมหาเศรษฐีที่ประสบความสำเร็จด้านหน้าที่การงานไปแล้ว แต่ความฝันเข้ามหาวิทยาลัยเสฉวนยังไม่บรรลุเป้าหมายสักที จนลูกเรียนจบปริญญาโทไปแล้ว

 

 

ลุงเหลียง ผู้ประสบความสำเร็จด้านการงาน ค่อยๆ เติบโตจากพนักงานโรงงานจนก่อตั้งบริษัทของตัวเองขึ้นมา มีรายได้หลายพันล้านหยวน แต่สิ่งที่เขายังทำไม่ได้คือการสอบเข้ามหาวิทยาลัยชั้นนำของประเทศ

ลุงแกตั้งเป้าไว้ว่าจะเป็นนักศึกษาของมหาวิทยาลัยเสฉวนให้ได้ เริ่มสอบครั้งแรกตั้งแต่ปี 1983 แต่ผลสอบออกมาไม่ผ่าน แกก็เลยลองสอบอีกครั้งใน 2 ปีถัดมา ก็ยังไม่ผ่านอยู่ดี

เมื่อเข้าปี 1986 พ่อแม่คุณลุงเกลี้ยกล่อมให้ลุงไปเรียนเทคนิค ลุงแกก็ไปเรียนนะ แค่ปีเดียวแล้วก็ลาออก เพราะไม่อยากทำงานกับเครื่องจักรเสียงดัง ลุงแกยังคงติวเข้มเพื่อสอบครั้งต่อไปเสมอ

ปี 1991 ลุงไปทำงานที่โรงงานตัดไม้ แล้วก็แต่งงานในปีนี้ แกยังไม่ล้มเลิกแผนสอบเข้ามหาวิทยาลัยด้วย

ปี 1992 อายุลุงเกินเกณฑ์ที่จะเข้าเรียนได้ (เกิน 25 ปี) แต่มีคะแนนสูงพอที่จะเข้ามหาวิทยาลัยที่หนานจิงแทน แกไม่พอใจ แกก็เลยไม่ไป

ในปีเดียวกันเกิดเหตุการณ์ลุงถูกเลย์ออฟ ลุงแกก็เลยทำงานเป็นเซลล์ขายของ ขายทั้งเสื้อผ้า ตู้เย็น ทีวี และอื่นๆ อีกมากมาย เพื่อหาเลี้ยงครอบครัว จนมีเงินมากพอที่จะเปิดโรงงานวัสดุก่อสร้างเป็นของตัวเอง

ปี 2001 กระทรวงศึกษาธิการจีนยกเลิกข้อกำหนดเรื่องอายุสำหรับการสอบเข้ามหาวิทยาลัย ลุงเหลียงไม่รอช้า รีบอ่านตำราเตรียมสอบอีกครั้ง

แต่ด้วยความยุ่งที่ต้องทำธุรกิจไปด้วย เตรียมสอบไปด้วย แกได้เข้าสอบในปี 2002 กับ 2006 ส่วนปี 2010 จนถึงปี 2022 ลุงก็ยังเข้าสอบเรื่อยๆ ติดต่อกันเป็นเวลา 13 ปี

 

 

คะแนนที่ดีที่สุดของแกเกิดขึ้นในปี 2018 ทำได้ 469 คะแนนจากทั้งหมด 750 คะแนน ในปี 2019 ลุงทำได้ 462 คะแนน แต่ไม่ได้ยื่นคะแนนเข้าที่ไหน เพราะมีเป้าหมายเดียวคือมหาวิทยาลัยเสฉวน

ลุงเหลียงใช้เวลา 12 ชั่วโมงต่อวันเพื่อติวหนังสือ ไม่ได้สนใจว่าใครจะมองแกยังไง เพราะเป้าหมายแกยังไม่สำเร็จในการเข้าเป็นนักศึกษาปี 1 ของมหาวิทยาลัยเสฉวน เมียแกก็ไม่ว่าอะไรเลยสักคำ

ขณะที่ลูกชายแกเอง สอบเข้าได้ในปี 2011 จนตอนนี้ก็เรียนจบปริญญาโทไปแล้ว ส่วนลุงยังสอบเข้าไม่ได้ซ้ากกกกกที

และในปี 2023 นี้ ลุงเหลียงก็กลับมาลงสนามสอบอีกครั้ง สู้กับนักเรียนชั้น ม.ปลาย หลายแสนคนทั่วยุทธภพ แต่ว่าน่าเสียดาย ปีนี้ก็ยังทำไม่ได้เหมือนเดิม จนแกเริ่มสงสัยตัวเองแล้วว่า ที่พยายามมาหลายสิบปี มันจะไม่ได้เลยเหรอ…

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

เจ้าของผับเก็บลูกแมวจรมาเลี้ยง เหมือนน้องรู้เลยพาเพื่อนมาเพิ่ม เลี้ยงเรื่อย ๆ จนเป็นผับแมวประจำเมือง

ใครจะไปรู้ล่ะว่าการที่เราเก็บลูกแมวหนึ่งตัวมาเลี้ยงจะกลายเป็นการเกิดแมวงอก และทำให้เกิดกิจการ "ผับแมว" แห่งแรกของเมือง ย้อนกลับไปในเดือนธันวาคม 2011 ชายหนุ่มนามว่า Luke Daniels ได้ทำการเปิดผับใหม่ที่มีชื่อว่า...

แท็กซี่ไร้คนขับที่เท็กซัส มารวมตัวกันแบบงงๆ ขวางถนนทำรถติดหนัก

เป็นเหตุการณ์ที่กลายเป็นที่พูดถึงและวิจารณ์อย่างแพร่หลายที่สหรัฐฯ เลยครับ จากการที่ได้มีรถแท็กซี่ไร้คนขับ 10 คัน มารวมตัวกันที่ถนนแห่งหนึ่งที่เมืองออสติน รัฐเท็กซัส ส่งผลให้เกิดรถติดหนัก เพราะมีรถไร้คนขับหลายคันที่หยุดจอดอยู่กลางถนนไปแบบดื้อๆ ต่อมาได้มีคนเห็นเหตุการณ์ได้ถ่ายคลิปมาลงโซเชียล ก็ทำให้เกิดเสียงวิจารณ์ถึงรถไร้คนขับกันมากมาย บางคนก็มาเล่าถึงความอันตรายของรถไร้คนขับที่พวกเขาเคยเจอมา ชาวเน็ตรายหนึ่งบอกว่าเขาเคยโดนรถไร้คนขับชนใส่ตอนที่จอดรถอยู่เฉยๆ...

พาน้องไซมาถ่ายรูปรับปริญญา ดันป่วนจนหัวติดเสา โดนแซว ไซตัวแรกที่ติดอักษรจุฬาฯ

ขึ้นชื่อว่าหมาไซบีเรียนย่อมมีอะไรให้เราได้ปวดหัวอยู่ตลอด เช่นเดียวกับน้องไซตัวนี้ที่กลายเป็นไวรัลทำคนขำกันทั่วโซเชียล ไม่นานมานี้เจ้าของ TikTok บัญชี @mhpooh_ ออกมาโพสต์คลิปชวนขำของน้องไซที่เธอพามาถ่ายรูปรับปริญญาที่จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย แต่การถ่ายรูปกลับติดปัญหาเล็กน้อย เพราะเจ้าน้องดันซนจนเอาหัวเข้าไปติดกับเสาอาคารมหาจุฬาลงกรณ์ หรือตึกเทวาลัย คณะอักษรศาสตร์...

เมื่อ อ.โอดะ ออกทีวีพาทัวร์บ้าน แล้วถูกถามว่า รวยขนาดไหน? ทะเลาะกับเมียบ้างไหม?

อ.เออิจิโระ โอดะ ผู้สร้าง ONE PIECE อาจเป็นคนลึกลับ แต่นานๆ ทีหากมีโอกาสพิเศษเจ้าตัวก็ออกสื่อมาบ้าง และล่าสุดที่ อ.โอดะ...