อ้าวเฮ้ย กลุ่มทหารรับจ้าง “วากเนอร์” ประกาศ ก่อกบฎ/ยึดเมืองในรัสเซีย!! ปูตินเดือดมากสาบาน จะลงโทษให้สาสม

Date:

ถือเป็นเรื่องราวร้อนแรงในรัสเซียเลยครับ เมื่อวันนี้ได้เกิดเหตุกลุ่มทหารรับจ้างประกาศก่อกบฏ โดยมีเป้าหมายเพื่อขับไล่รัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมรัสเซีย

โดยทหารรับจ้างที่ว่านี้มีชื่อว่า “วากเนอร์” กองกำลังทหารเอกชนขนาดใหญ่ที่คาดกันว่ามีกำลังทหารตั้งแต่ 25,000-50,000 นาย และนำโดยนาย “เยฟกินี พริโกซิน” วัย 61 ปี

อย่างไรก็ตามในช่วงหลังกลุ่มวากเนอร์กลับดูจะเกิดความขัดแย้งกับรัสเซียเสียเอง

อย่างในเดือนพฤษภาคม นายพริโกซิน ก็เคยออกมาบอกว่าผู้นำทางทหารของรัสเซีย “ไร้ความสามารถ” มาก่อน เนื่องจากพวกเขาไม่ได้รับการสนับสนุนที่ดีพอในสงคราม

แถมกองทัพยังมีคำสั่งให้กองกำลังอิสระทั้งหมดที่ช่วยรบในยูเครน ต้องเซ็นสัญญายอมอยู่ภายใต้การควบคุมของกองทัพ (ซึ่งพริโกซินปฏิเสธไป)

และนี่ยังไม่รวมที่พริโกซิน ออกมาอ้างว่ากลาโหมรัสเซียเป็นต้นเหตุสงครามยูเครนตั้งแต่ต้นอีก

กระทั่งเมื่อวานนี้ เขาก็ออกมากล่าวหาว่ารัสเซียโจมตีค่ายหลังแนวรบของเขาด้วยขีปนาวุธ จนทำให้ถึงปัจจุบันรัสเซียทำให้ทหารของเขาเสียชีวิตไปถึง 2,000 แล้ว (คำกล่าวอ้างนี้ ยังไม่มีหลักฐานใดๆ)

นั่นทำให้พริโกซินตัดสินใจถอนกองกำลังออกจากพื้นที่ยูเครน และมุ่งหน้าไปยังรัสเซียแทน โดยในปัจจุบันเจ้าตัวอ้างว่ากองกำลังของเขาเข้าควบคุม รอสตอฟ-ออน-ดอน เมืองทางตอนใต้ของประเทศไว้แล้ว

ซึ่งหลังจากเหตุการณ์นี้ วลาดิเมียร์ ปูติน ปธน.รัสเซีย ก็ออกมาแถลงการณ์ผ่านโทรทัศน์ว่า การกระทำของวากเนอร์เป็นดัง “การแทงข้างหลัง” กองทัพรัสเซีย และเขาจะจัดการลงโทษคนทรยศเหล่านี้ให้สาสม

ส่วนพริโกซินก็ดูจะไม่หวั่นไหวนัก ตอบโต้ด้วยการบอกว่าทหารของเขาพร้อมจะตายเพื่อคนรัสเซีย และจะทำลายทุกสิ่งที่ขวาง

แต่สถานการณ์ในครั้งนี้จะดำเนินไปในทางไหน เราก็คงต้องติดตามกันต่อไปอีกสักพักเลยครับ

 

 

ที่มา

www.bbc.com/news/live/world-europe-66006142/

www.aljazeera.com/news/liveblog/2023/6/24/russia-ukraine-live-news-russia-accuses-wagner-chief-of-mutiny

www.nbcnews.com/news/world/what-is-the-wagner-group-rcna90923

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

เจ้าของผับเก็บลูกแมวจรมาเลี้ยง เหมือนน้องรู้เลยพาเพื่อนมาเพิ่ม เลี้ยงเรื่อย ๆ จนเป็นผับแมวประจำเมือง

ใครจะไปรู้ล่ะว่าการที่เราเก็บลูกแมวหนึ่งตัวมาเลี้ยงจะกลายเป็นการเกิดแมวงอก และทำให้เกิดกิจการ "ผับแมว" แห่งแรกของเมือง ย้อนกลับไปในเดือนธันวาคม 2011 ชายหนุ่มนามว่า Luke Daniels ได้ทำการเปิดผับใหม่ที่มีชื่อว่า...

แท็กซี่ไร้คนขับที่เท็กซัส มารวมตัวกันแบบงงๆ ขวางถนนทำรถติดหนัก

เป็นเหตุการณ์ที่กลายเป็นที่พูดถึงและวิจารณ์อย่างแพร่หลายที่สหรัฐฯ เลยครับ จากการที่ได้มีรถแท็กซี่ไร้คนขับ 10 คัน มารวมตัวกันที่ถนนแห่งหนึ่งที่เมืองออสติน รัฐเท็กซัส ส่งผลให้เกิดรถติดหนัก เพราะมีรถไร้คนขับหลายคันที่หยุดจอดอยู่กลางถนนไปแบบดื้อๆ ต่อมาได้มีคนเห็นเหตุการณ์ได้ถ่ายคลิปมาลงโซเชียล ก็ทำให้เกิดเสียงวิจารณ์ถึงรถไร้คนขับกันมากมาย บางคนก็มาเล่าถึงความอันตรายของรถไร้คนขับที่พวกเขาเคยเจอมา ชาวเน็ตรายหนึ่งบอกว่าเขาเคยโดนรถไร้คนขับชนใส่ตอนที่จอดรถอยู่เฉยๆ...

พาน้องไซมาถ่ายรูปรับปริญญา ดันป่วนจนหัวติดเสา โดนแซว ไซตัวแรกที่ติดอักษรจุฬาฯ

ขึ้นชื่อว่าหมาไซบีเรียนย่อมมีอะไรให้เราได้ปวดหัวอยู่ตลอด เช่นเดียวกับน้องไซตัวนี้ที่กลายเป็นไวรัลทำคนขำกันทั่วโซเชียล ไม่นานมานี้เจ้าของ TikTok บัญชี @mhpooh_ ออกมาโพสต์คลิปชวนขำของน้องไซที่เธอพามาถ่ายรูปรับปริญญาที่จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย แต่การถ่ายรูปกลับติดปัญหาเล็กน้อย เพราะเจ้าน้องดันซนจนเอาหัวเข้าไปติดกับเสาอาคารมหาจุฬาลงกรณ์ หรือตึกเทวาลัย คณะอักษรศาสตร์...

เมื่อ อ.โอดะ ออกทีวีพาทัวร์บ้าน แล้วถูกถามว่า รวยขนาดไหน? ทะเลาะกับเมียบ้างไหม?

อ.เออิจิโระ โอดะ ผู้สร้าง ONE PIECE อาจเป็นคนลึกลับ แต่นานๆ ทีหากมีโอกาสพิเศษเจ้าตัวก็ออกสื่อมาบ้าง และล่าสุดที่ อ.โอดะ...