ผู้เชี่ยวชาญเตือน AI มันก็ดี แต่ไม่ใช่เวทมนตร์ที่ “ทำได้ทุกอย่าง” มันอาจถูกใช้ เก็บข้อมูลเราด้วยซ้ำ

Date:

ด้วยความสะดวกสบายของเทคโนโลยี AI ในเวลานี้ใครๆ ก็แทบจะใช้มันโดยไม่รู้ตัว ดังนั้นในการประชุมสุดยอดเทคโนโลยีของ Bloomberg เหล่าผู้เชี่ยวชาญหลายคนจึงต้องออกมาเตือนเลยว่า

AI มันไม่ใช่เวทมนตร์ที่ทำได้ทุกอย่างตามที่หลายๆ คนคิดและจริงๆ แล้วเทคโนโลยีนี้ยังอาจล่วงล้ำความเป็นส่วนตัวของเรา เพื่อแสวงหาประโยชน์ให้แก่ผู้สร้างมากกว่าที่เราคิดด้วย

โดยคุณ Meredith Whittaker ประธานมูลนิธิเบื้องหลังแอปส่งข้อความเข้ารหัส Signal บอกว่า การพัฒนาของ AI ทำให้เขากังวลเกี่ยวกับความเป็นส่วนตัวของผู้คนมาก

เธอยกตัวอย่างคนที่ถูกปฏิเสธสินเชื่อธนาคาร และอธิบายว่าสิ่งที่ปฏิเสธคนเหล่านี้ ในปัจจุบันแทบจะไม่ใช่มนุษย์ด้วยซ้ำ แต่เป็น AI ซึ่งบางตัวซึ่งพิจารณาข้อมูลที่คัดลอกมาจากโซเชียลมีเดีย

ซึ่งมองเผินๆ มันอาจจะไม่ใช่เรื่องใช่ แต่ปัญหาคือคนที่ยื่นสินเชื่อจะไม่มีทางรู้ได้เลยว่าทำไม AI ถึงปฏิเสธสินเชื่อของเขา เพราะมันไม่มีกลไกใดๆ ที่พวกเขาจะทราบได้ว่าต้องปรับปรุงข้อมูลอย่างไร

ว่าง่ายๆ ว่าสิ่งที่ AI ทำได้นั้น เกิดขึ้นได้เพียงเพราะมันมีฐานข้อมูลขนาดใหญ่ที่มาจากมนุษย์เท่านั้น ปัญหาคือคนทั่วไปกลับไม่สามารถบอกได้เลยว่าแหล่งข้อมูลที่ว่าเป็นอย่างไร เราเปลี่ยนอะไรมันได้ไหม

เท่านั้นยังไม่พอในหลายๆ ประเทศ AI ยังถูกเริ่มนำไปใช้งานในฐานะ “เทคโนโลยีการเฝ้าระวัง” ด้วย ซึ่งมันไม่ใช่แค่การใช้กล้องจับใบหน้าเท่านั้น แต่รวมถึงการติดตามเราผ่านแหล่งข้อมูลจำนวนมหาศาลที่รวบรวมมาด้วย

“ข้อมูล (ที่ AI รวมมา) นั้น จะกลายเป็นข้อมูลเกี่ยวกับฉัน… มันไม่จำเป็นต้องถูกต้อง ไม่จำเป็นต้องสะท้อนว่าฉันเป็นใครหรืออยู่ที่ไหนจริงๆ ด้วยซ้ำ แต่มันดันเป็นสิ่งที่มีอำนาจเหนือชีวิตของฉัน

และอำนาจนั้นมันอยู่ในมือบริษัทเจ้าของ AI เสียด้วย”

 

 

ที่มา

techcrunch.com/2023/06/22/get-a-clue-says-panel-about-generative-ai-its-being-deployed-as-surveillance-devices/

futurism.com/the-byte/ai-magic-spy-on-you-experts-warn

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ครอบครัวออส ปฏิเสธขายที่ดินเมื่อ 2012 ตอนนี้บ้านผุดขึ้นเพียบ ราคาที่ขึ้นเป็น 1,180 ล้าน แต่ก็ยังยืนยันว่าจะไม่ขาย

ได้มีครอบครัวหนึ่งปฏิเสธข้อเสนอซื้อที่ดินเพื่อเอาไปสร้างหมู่บ้านชานเมืองมูลค่า 1,180 ล้านบาท ทำให้กลายเป็นข่าวดังไปทั่วโลกครับ เรื่องราวนี้เกิดที่ซิดนีย์ ประเทศออสเตรเลียครับ โดยย้อนกลับไปเมื่อปี 2012 ความเจริญที่ซิดนีย์ค่อยๆ กระจายออกมาเรื่อยๆ...

เหตุสลดงานแต่งในอิรัก จุดพลุ-ไฟไหม้ในฮอลล์ มีผู้เสียชีวิตเกือบ 100 ราย

กลายเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวน่าสลดที่เกิดขึ้นในประเทศอิรักไม่นานมานี้ กับเหตุการณ์ไฟไหม้ในงานแต่งงานที่ทำให้ผู้คนเสียชีวิตเกือบ 100 คน... เหตุการณ์นี้เกิดขึ้น ณ ฮอลล์แห่งหนึ่งในเขตฮัมดานิยา เขตปกครองตนเองนีเนเวห์ ในตอนนั้นบ่าวสาวกำลังโอบกอดเต้นรำกันท่ามกลางพลุไฟที่จุดอยู่รอบ ๆ พวกเขา...

ไรเดอร์โพสต์ระบาย ระบบงานใหม่ทำส่งอาหารล่าช้า-ลูกค้าหัวร้อน โดนปาแก้วน้ำใส่จนเปียกทั้งตัว

การเป็นไรเดอร์ต้องเจอเหตุการณ์หลากหลายเรื่องราวในแต่ละวัน และนี่ก็เป็นอีกหนึ่งเหตุการณ์ที่กำลังได้รับการวิพากษ์วิจารณ์บนโซเชียลอยู่ในขณะนี้ ไม่กี่ชั่วโมงที่ผ่านมา ไรเดอร์คนหนึ่งได้ออกมาโพสต์ประสบการณ์ที่ไม่น่าจดจำในกลุ่มเฟซบุ๊กของเหล่าไรเดอร์ด้วยกันเอง ภายในโพสต์เผยให้เห็นตัวเขาที่เสื้อผ้าเปียกปอน พร้อมแคปชั่นว่า "ผลกระทบจากงานแบชแบบใหม่ ตอนแรกก็ไม่อยากจะลงรูปนี้ แต่มันอึดอัดใจ ขออนุญาตลงครับ รบกวนอนุมัติด้วยครับ นี่คือสิ่งที่ผมเจอมา ผมกลายเป็นที่รองรับอารมณ์ลูกค้า เจอลูกค้ารอรับของ...

ชาว X เปิดประเด็น จริงหรือไม่? ที่เราไม่เคยเห็น โทรศัพท์ ในความฝัน

เออ นั่นสิ เป็นเรื่องที่ไม่เคยคิดมาก่อน แต่พอมาลองนั่งคิดตามดูแล้ว...มันเป็นแบบนั้นเลยนี่หว่า อันนี้เป็นโพสต์ที่มาจาก X ครับ และกำลังไวรัลสุด ๆ เลย...