ผลวิจัยพบ มนุษย์เราสูบน้ำใต้ดิน จนโลก เอียงขึ้น เกือบ 80 ซ.ม. โชคดีที่ตอนนี้ “น่าจะ” ยังไม่มีผลอะไร

Date:

ปัญหาการสูบน้ำใต้ดินอาจส่งผลกระทบกับโลกมากกว่าที่คิดเสียแล้วครับ เมื่อล่าสุดนี้สหภาพธรณีฟิสิกส์อเมริกันได้ออกมาเปิดเผยผลวิจัยใหม่ที่บอกว่า

ในปัจจุบันมนุษย์ได้สูบน้ำมาใช้จนทำให้โลกเอียงเพิ่มขึ้นถึงเกือบ 80 เซนติเมตรแล้ว

ในงานวิจัยนี้นักวิทยาศาสตร์ได้พบว่าในช่วงปี 1993-2010 มนุษย์ได้สูบน้ำใต้ดินมาใช้กว่า 2 ล้านล้านตัน (ซึ่งหากเอามาเทลงทะเลระดับน้ำทะเลจะเพิ่มขึ้นราวๆ 6 มิลลิเมตร)

ซึ่งน้ำหนักที่หายไปของน้ำพวกนี้ก็มากพอที่จะทำให้ขั้วการหมุนโลกเคลื่อนไปด้วยความเร็วเฉลี่ยถึงราวๆ 4.36 เซนติเมตรต่อปี จนรวมๆ โลกก็เอียงมากขึ้นถึง 78.5 เซนติเมตรแล้ว

นับว่าเป็นโชคดีมากที่โดยปกติแล้วแก่นโลกจะเปลี่ยนแปลงไปมาหลายเมตรในหนึ่งมี ดังนั้นนักวิจัยจึงคาดว่าการเปลี่ยนแปลงนี้คงไม่มีความเสี่ยงต่อการเปลี่ยนแปลงของฤดูกาล

แต่การเปลี่ยนแปลงนี้จะส่งผลกระทบกับเรื่องอื่นๆ เช่นสภาพอากาศหรือไม่นั้น ดูจะยังเป็นสิ่งที่เราต้องศึกษากันต่อไปก่อน อย่างน้อยก็ในปัจจุบัน

 

 

ที่มา

news.agu.org/press-release/weve-pumped-so-much-groundwater-that-weve-nudged-the-earths-spin

www.forbes.com/sites/davidbressan/2023/06/16/humans-are-pumping-so-much-water-out-of-the-ground-that-earths-tilt-is-changing/

www.space.com/earth-tilt-changed-by-groundwater-pumping

www.scientificamerican.com/article/rampant-groundwater-pumping-has-changed-the-tilt-of-earths-axis/

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ครอบครัวออส ปฏิเสธขายที่ดินเมื่อ 2012 ตอนนี้บ้านผุดขึ้นเพียบ ราคาที่ขึ้นเป็น 1,180 ล้าน แต่ก็ยังยืนยันว่าจะไม่ขาย

ได้มีครอบครัวหนึ่งปฏิเสธข้อเสนอซื้อที่ดินเพื่อเอาไปสร้างหมู่บ้านชานเมืองมูลค่า 1,180 ล้านบาท ทำให้กลายเป็นข่าวดังไปทั่วโลกครับ เรื่องราวนี้เกิดที่ซิดนีย์ ประเทศออสเตรเลียครับ โดยย้อนกลับไปเมื่อปี 2012 ความเจริญที่ซิดนีย์ค่อยๆ กระจายออกมาเรื่อยๆ...

เหตุสลดงานแต่งในอิรัก จุดพลุ-ไฟไหม้ในฮอลล์ มีผู้เสียชีวิตเกือบ 100 ราย

กลายเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวน่าสลดที่เกิดขึ้นในประเทศอิรักไม่นานมานี้ กับเหตุการณ์ไฟไหม้ในงานแต่งงานที่ทำให้ผู้คนเสียชีวิตเกือบ 100 คน... เหตุการณ์นี้เกิดขึ้น ณ ฮอลล์แห่งหนึ่งในเขตฮัมดานิยา เขตปกครองตนเองนีเนเวห์ ในตอนนั้นบ่าวสาวกำลังโอบกอดเต้นรำกันท่ามกลางพลุไฟที่จุดอยู่รอบ ๆ พวกเขา...

ไรเดอร์โพสต์ระบาย ระบบงานใหม่ทำส่งอาหารล่าช้า-ลูกค้าหัวร้อน โดนปาแก้วน้ำใส่จนเปียกทั้งตัว

การเป็นไรเดอร์ต้องเจอเหตุการณ์หลากหลายเรื่องราวในแต่ละวัน และนี่ก็เป็นอีกหนึ่งเหตุการณ์ที่กำลังได้รับการวิพากษ์วิจารณ์บนโซเชียลอยู่ในขณะนี้ ไม่กี่ชั่วโมงที่ผ่านมา ไรเดอร์คนหนึ่งได้ออกมาโพสต์ประสบการณ์ที่ไม่น่าจดจำในกลุ่มเฟซบุ๊กของเหล่าไรเดอร์ด้วยกันเอง ภายในโพสต์เผยให้เห็นตัวเขาที่เสื้อผ้าเปียกปอน พร้อมแคปชั่นว่า "ผลกระทบจากงานแบชแบบใหม่ ตอนแรกก็ไม่อยากจะลงรูปนี้ แต่มันอึดอัดใจ ขออนุญาตลงครับ รบกวนอนุมัติด้วยครับ นี่คือสิ่งที่ผมเจอมา ผมกลายเป็นที่รองรับอารมณ์ลูกค้า เจอลูกค้ารอรับของ...

ชาว X เปิดประเด็น จริงหรือไม่? ที่เราไม่เคยเห็น โทรศัพท์ ในความฝัน

เออ นั่นสิ เป็นเรื่องที่ไม่เคยคิดมาก่อน แต่พอมาลองนั่งคิดตามดูแล้ว...มันเป็นแบบนั้นเลยนี่หว่า อันนี้เป็นโพสต์ที่มาจาก X ครับ และกำลังไวรัลสุด ๆ เลย...