ไขข้อข้องใจ “ค้อนเคียว” เป็นสัญลักษณ์ของคอมมิวนิสต์จริงหรือ? ย้อนดูต้นกำเนิด เปิดความหมาย

Date:

“ค้อนและเคียว” มีที่มาจากไหน แล้วมันมีความหมายสื่อถึงอะไร?

จากกรณีที่พรรคก้าวไกลถูกตั้งคำถามถึงการนำเอาภาพการ์ตูนที่มีองค์ประกอบของค้อนและเคียวมาใช้เป็นสื่อประชาสัมพันธ์จนทาง กกต. เรียกสอบ อ้างเป็นปฏิปักษ์การปกครองฯ

โดยสัญลักษณ์ค้อนและเคียวถูกนำมาใช้ในช่วงการปฏิวัติรัสเซีย โดยบรรยากาศทางการเมืองและเศรษฐกิจของรัสเซียในช่วงนั้น เรียกได้ว่าประชาชนทั่วไปได้รับความลำบาก ต่างจากกลุ่มชนชั้นนำที่ยังคงสุขสบายดี ทั้งยังคงกดขี่ขูดรีดภาษีจากประชาชนทั่วไปอีก

นั่นจึงทำให้คนสองกลุ่มที่เป็นคนส่วนใหญ่ของประเทศเกิดการรวมตัวกัน ได้แก่กลุ่มแรงงาน และกลุ่มเกษตรกร จึงเกิดการนำเอาสัญลักษณ์ของทั้งสองกลุ่มมารวมกัน

‘ค้อน’ เป็นสัญลักษณ์แทน กลุ่มผู้ใช้แรงงาน

‘เคียว’ เป็นสัญลักษณ์แทน เกษตรกร

นั่นจึงทำให้ “ค้อนและเคียว” หมายถึงการรวมกันเป็นหนึ่งของผู้ใช้แรงงานและเกษตรกรที่ต้องการต่อสู้เพื่อความเป็นธรรม

เพียงแต่ในช่วงเวลานั้น แนวคิดคอมมิวนิสต์ได้แพร่หลายในรัสเซีย ซึ่งหลักการพื้นฐานของคอมมิวนิสต์ คือ การต่อสู้เพื่อยุติธรรมของชนชั้นกรรมาชีพกับเหล่านายทุนผู้กดขี่

ด้วยสถานการณ์การรวมตัวของผู้ใช้แรงงานและเกษตรกร รวมถึงการมาถึงของแนวคิดคอมมิวนิสต์ นั่นจึงทำให้ ค้อนและเคียว ถูกหยิบขึ้นมาเป็นสัญลักษณ์ของลัทธิคอมมิวนิสต์ในรัสเซียในขณะนั้น และยังคงแพร่หลายไปยังประเทศคอมมิวนิสต์และสังคมนิยมในเวลาต่อมา

แต่อันที่จริงแล้ว หากเรามองเข้าไปในความหมายของค้อนและเคียว

สัญลักษณ์ทั้งสอง เป็นเพียงตัวแทนของกลุ่มบุคคลที่เป็นรากฐานของสังคมทั้งภาคเกษตรและอุตสาหกรรม ที่เป็นฟันเฟืองสำคัญในการขับเคลื่อนประเทศ และต้องการความยุติธรรมและความเท่าเทียมไม่แพ้อาชีพอื่น ๆ ในสังคม

ดังนั้น การจะบอกว่าค้อนและเคียวเป็นการสื่อถึง การเป็นปฏิปักษ์การปกครองฯ ก็คงจะไม่ถูกต้องนัก เพราะแท้จริงสัญลักษณ์ทั้งสอง สื่อถึงแค่เพียงสองกลุ่มอาชีพเพียงเท่านั้น แล้วก็ถูกลัทธิคอมมิวนิสต์หยิบไปใช้เท่านั้นเองครับ

#เหมียวมาร์ชเมลโล่ x #เหมียวตะปู

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

เจ้าของผับเก็บลูกแมวจรมาเลี้ยง เหมือนน้องรู้เลยพาเพื่อนมาเพิ่ม เลี้ยงเรื่อย ๆ จนเป็นผับแมวประจำเมือง

ใครจะไปรู้ล่ะว่าการที่เราเก็บลูกแมวหนึ่งตัวมาเลี้ยงจะกลายเป็นการเกิดแมวงอก และทำให้เกิดกิจการ "ผับแมว" แห่งแรกของเมือง ย้อนกลับไปในเดือนธันวาคม 2011 ชายหนุ่มนามว่า Luke Daniels ได้ทำการเปิดผับใหม่ที่มีชื่อว่า...

แท็กซี่ไร้คนขับที่เท็กซัส มารวมตัวกันแบบงงๆ ขวางถนนทำรถติดหนัก

เป็นเหตุการณ์ที่กลายเป็นที่พูดถึงและวิจารณ์อย่างแพร่หลายที่สหรัฐฯ เลยครับ จากการที่ได้มีรถแท็กซี่ไร้คนขับ 10 คัน มารวมตัวกันที่ถนนแห่งหนึ่งที่เมืองออสติน รัฐเท็กซัส ส่งผลให้เกิดรถติดหนัก เพราะมีรถไร้คนขับหลายคันที่หยุดจอดอยู่กลางถนนไปแบบดื้อๆ ต่อมาได้มีคนเห็นเหตุการณ์ได้ถ่ายคลิปมาลงโซเชียล ก็ทำให้เกิดเสียงวิจารณ์ถึงรถไร้คนขับกันมากมาย บางคนก็มาเล่าถึงความอันตรายของรถไร้คนขับที่พวกเขาเคยเจอมา ชาวเน็ตรายหนึ่งบอกว่าเขาเคยโดนรถไร้คนขับชนใส่ตอนที่จอดรถอยู่เฉยๆ...

พาน้องไซมาถ่ายรูปรับปริญญา ดันป่วนจนหัวติดเสา โดนแซว ไซตัวแรกที่ติดอักษรจุฬาฯ

ขึ้นชื่อว่าหมาไซบีเรียนย่อมมีอะไรให้เราได้ปวดหัวอยู่ตลอด เช่นเดียวกับน้องไซตัวนี้ที่กลายเป็นไวรัลทำคนขำกันทั่วโซเชียล ไม่นานมานี้เจ้าของ TikTok บัญชี @mhpooh_ ออกมาโพสต์คลิปชวนขำของน้องไซที่เธอพามาถ่ายรูปรับปริญญาที่จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย แต่การถ่ายรูปกลับติดปัญหาเล็กน้อย เพราะเจ้าน้องดันซนจนเอาหัวเข้าไปติดกับเสาอาคารมหาจุฬาลงกรณ์ หรือตึกเทวาลัย คณะอักษรศาสตร์...

เมื่อ อ.โอดะ ออกทีวีพาทัวร์บ้าน แล้วถูกถามว่า รวยขนาดไหน? ทะเลาะกับเมียบ้างไหม?

อ.เออิจิโระ โอดะ ผู้สร้าง ONE PIECE อาจเป็นคนลึกลับ แต่นานๆ ทีหากมีโอกาสพิเศษเจ้าตัวก็ออกสื่อมาบ้าง และล่าสุดที่ อ.โอดะ...