ฮาร์วาร์ดประกาศความสำเร็จ ใช้ การบำบัดด้วยยีน กู้การมองเห็นในลิง โดยคืนความเยาว์วัยให้ดวงตาอีกครั้ง

Date:

ถือเป็นข่าวดีของผู้ที่มีปัญหาทางสายตาเลยครับ เมื่อล่าสุดนี้เอง ทีมนักวิทยาศาสตร์จากโรงเรียนแพทย์ฮาร์วาร์ด และบริษัทเทคโนโลยีชีวภาพ Life Biosciences ได้ออกมาประกาศความสำเร็จ

พัฒนาการบำบัดด้วยยีนแบบใหม่ ที่จะสามารถรักษาการสูญเสียการมองเห็นในลิงได้ ต่อให้ดวงตามองพวกมันจะเสียหายรุนแรงจากแสงเลเซอร์ก็ตาม

โดยพวกเขาทำมันได้ด้วยการฉีดสารเคมีพิเศษเขาไปในตาของลิง เปลี่ยนเอพิเจเนติกส์บางส่วน เพื่อให้ตาของลิงค่อยๆ กลับสู่ภาวะที่เยาว์วัยขึ้น จนเมื่อเวลาผ่านไปราวๆ 5 สัปดาห์ มันก็จะสามารถกลับมามองเห็นได้อีกครั้ง

ซึ่งทีมนักวิจัยเชื่อว่า การรักษาเช่นนี้ จะนำไปสู่การรักษาความผิดปกติของตามนุษย์อย่าง โรคขั้วประสาทตาขาดเลือดหล่อเลี้ยงที่ไม่ได้เกิดจากการอักเสบของหลอดเลือดแดง (NAION) หรือความเสียหายอื่นๆ ได้

และหากเราโชคดีวิธีการคล้ายๆ กันนี้ ก็อาจจะสามารถนำไปประยุกต์ใช้ คืนความอ่อนเยาว์ให้กับอวัยวะอื่นๆ ต่อไปในอนาคตได้อีกด้วย

 

 

ที่มา

www.lifebiosciences.com/life-biosciences-presents-groundbreaking-data-at-arvo-demonstrating-restoration-of-visual-function-in-nonhuman-primates/

futurism.com/neoscope/gene-therapy-primates-vision-los

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

เปิดตำนานของ ควีนซิลเวีย จากแอร์โฮสเตส สู่ราชินีแห่งสวีเดน

เส้นทางชีวิตอันแสนมหัศจรรย์ของแอร์โฮสเตสสาว สู่การเป็นราชินีแห่งสวีเดน มีความเป็นมาอย่างไร? เดี๋ยวเราจะเล่าให้ทุกท่านได้อ่านไปพร้อม ๆ กันครับ... สมเด็จพระราชินีซิลเวีย แห่งสวีเดน พระราชสมภพเมื่อวันที่ 23...

ศรีสุวรรณ “แอบมอบตัว” ไม่ออกสื่อ คดีแจ้งความเท็จ พรรคเพื่อไทย เรื่องค่าแรงขั้นต่ำ 600 บาท

คราวนี้ไม่ได้เข้าไปยื่นร้องเรียน แต่กลับเป็นฝ่ายเข้าไปมอบตัวซะเองแบบเงียบๆ โดยไม่มีการแจ้งให้สื่อไปทำข่าวอะไรยังไง... วันนี้ (8 มิถุนายน 2566) นายวิญญัติ ชาติมนตรี เลขาธิการสมาพันธ์นักกฎหมายเพื่อสิทธิและเสรีภาพ...

หลักสูตร กอส. คืออะไร มีเกณฑ์คัดเลือกยังไง เรียนนานขนาดไหน?

ช่วงนี้มีการเอ่ยถึง "หลักสูตร กอส." ขึ้นมาบนโซเชียล ทำให้ #เหมียวเลเซอร์ อยากรู้ว่าหลักสูตรนี้ มีรายละเอียดอะไรบ้าง ก็เลยไปค้นหาข้อมูลมาคร่าวๆ...

สตีมเมอร์สาว เตือนอุทาหรณ์ ป่วยภูมิคุ้มกันบกพร่อง-สะเก็ดเงิน เพราะนอนเช้า ไม่ดูแลตัวเอง

สตีมเมอร์สาว โพสต์เตือนอุทาหรณ์ ป่วยเป็นโรคภูมิคุ้มกันบกพร่อง-สะเก็ดเงิน สาเหตุเพราะนอนเช้า บวกกับไม่ดูแลตัวเอง ผู้ใช้บัญชี @toonsassy ได้มาถ่ายทอดเรื่องราวของเธอ เพื่อเป็นอุทาหรณ์ในการใช้ชีวิต หลังจากที่ตัวเองไม่ให้ความสำคัญกับการนอน...