รู้จัก “หลินชิ่วฮุย” ผู้ได้ชื่อว่า คิดค้น “ชานมไข่มุก” เป็นรายแรก เราจึง…อ้อนแฟนซื้อให้ แบบทุกวันนี้

Date:

ขึ้นชื่อว่า “ชานมไข่มุก” เชื่อว่าในยุคนี้คงไม่มีใครไม่รู้จัก แต่เคยสงสัยกันไหมว่าไอ้เจ้าชานมไข่มุกแสนอร่อยนี่มันเกิดขึ้นมายังไง วันนี้ #เหมียวศรัทธา ไขข้อข้องใจของทุกคนเอง

ชานมไข่มุกเชื่อกันว่าเกิดขึ้นครั้งแรกที่ประเทศไต้หวัน ด้วยชื่อ “Boba Tea” หรือ 波霸奶茶

ส่วนคนคิดค้นสูตรชานมไข่มุกเป็นคนแรกนั้น แม้จะเถียงกันอยู่หลายเจ้า แต่จากผลการโหวตของประชาชนในประเทศ ได้ผลออกมาเป็นคุณ “หลินชิ่วฮุย” แห่งร้านชา “ชุนสุ่ยถัง” นั่นเอง

โดยจากคำบอกเล่าของคุณหลินชิ่วฮุย ชานมไข่มุกเกิดขึ้นจากการที่ในปี 1988 ที่ร้านชุนสุ่ยถังได้มีการประชุมหาไอเดียชาเย็นแบบใหม่ๆ มาขาย และคุณหลินชิ่วฮุย กำลังทำขนมแบบใหม่อยู่พอดี

เจ๊แกก็เลยลองเทขนมที่ทำลงใส่ในชาเย็นเสียเลย เกิดเป็นชานมไข่มุกแบบที่เราคุ้นเคยกันนั่นเอง

“ทุกคนในที่ประชุมชอบมันมาก และหลังจากวางขายมันก็ขายได้แซงชาแบบอื่นๆ ทั้งหมดในเวลาแค่สองเดือน และแม้ว่าเวลาจะผ่านไปเป็นสิบๆ ปี ชานมไข่มุกก็ยังทำรายได้เป็น 80-90% ของยอดขายทั้งหมดอยู่ดี” 

คุณหลินชิ่วฮุยเล่า

และแม้ว่าในตอนนี้ชานมไข่มุกจะโด่งดังไปทั่วโลกแล้วก็ตาม แต่คุณหลินชิ่วฮุยก็ยังไม่หยุดที่จะพัฒนาและคิดค้นชารูปแบบใหม่ๆ อยู่เสมอๆ และเชื่อว่าสักวันหนึ่งเธออาจจะคิดค้นชานมไข่มุกแบบใหม่ขึ้นมาอีกก็เป็นได้

เพราะสำหรับเธอ นี่เป็นเครื่องดื่มประจำชาติที่คนไต้หวันภาคภูมิใจมากที่สุดนั่นเอง

ว่าแต่เพื่อนๆ ชอบชานมไข่มุกแบบไหนกัน ลองมาแชร์กันดูสิ

 

 

ที่มา

edition.cnn.com/travel/article/bubble-tea-inventor/index.html

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ไวรัลไอศกรีมวัดอรุณ ลายชัด-สีสันน่ากิน-รสชาติน่ารัก รีวิวดีจนโซเชียลอยากลิ้มลอง

กลายเป็นกระแสพูดถึงบนโลกโซเชียลตั้งแต่เช้าเลยค่ะสำหรับไอศกรีมสุดครีเอทจากวัดอรุณ ที่ชาวเน็ตต่างอยากลิ้มลองกันเป็นแถว ไม่นานมานี้เจ้าของเฟซบุ๊ก Vipavee Kittitien ได้ออกมาโพสต์ภาพไอศกรีมแท่งที่พิมพ์ลวดลายกระเบื้องพระปรางค์ ในวัดอรุณ พร้อมแคปชั่นว่า "รีวิว ไอติมชาไทยลายกระเบื้องพระปรางค์วัดอรุณ 1. รสชาติน่ารัก #จบการรีวิว"   โพสต์นี้ได้รับความสนใจจนมีคนเข้าไปกดไลก์มากกว่า...

พรี่มาร์กไม่ปลื้ม Apple Vision Pro บอก “ไม่ใช่เทคโนโลยีใหม่” การใช้งานก็ “ไม่ใช่สิ่งที่เขาต้องการ”

เป็นคนที่มีเรื่องราวให้แปลกใจอยู่เรื่อยๆ จริงๆ ครับสำหรับ พรี่ "Mark Zuckerberg" ผู้เป็น CEO บริษัท...

ครูสาวตัดพ้อ โดนบีบให้ลาออก เพราะรับจ๊อบเสริมร้องเพลงกลางคืน ผิดจรรยาบรรณครู

สำหรับคนธรรมดาทั่วไปแบบเรา ๆ การทำงานรับจ๊อบเสริมเป็นนักดนตรี นักร้องเพลงกลางคืน นอกเวลางาน ก็คงจะเป็นเรื่องปกติไม่ได้มีประเด็นอะไรมากมายนัก แต่หากคุณเป็น "ครู" แล้วไปรับจ๊อบร้องเพลงกลางคืนเนี่ย กลับกลายเป็นเรื่องร้ายแรงถึงขั้นต้องลาออกจากราชการกันเลยทีเดียวครับ... เรื่องราวดังกล่าวถูกแชร์โดยครูสาวรายหนึ่ง...

ชายผู้มีความฝัน อยากแสดงเป็น ศพ ในซีรี่ส์ CSI เลยเปิดช่อง TikTok โพสต์คลิปนอนเป็นศพตามที่ต่าง ๆ ติดต่อกัน 300 วัน จนได้ไปแสดงจริง ๆ!!

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อ นี่คือเรื่องราวของชายผู้มี "ความฝัน" และพยายามทำบางอย่างให้ไปถึงความฝันนั้น ในที่สุดมันก็กลายเป็นความจริง... ขอแนะนำให้ทุกท่านรู้จักกับ Josh Nalley ชายหนุ่มจากรัฐเคนทักกี สหรัฐอเมริกา...