เป็นกันไหม? “Hypersomnia” โรคง่วงผิดปกติ นอนจนแมวอาย 10 กว่าชั่วโมง ก็ยัง ง่วง อยู่ดี

Date:

เคยเป็นหรือมีคนรู้จักสักคนไหม ที่นอนกินบ้านกินเมืองเหลือเกิน นอนทีเป็นวันๆ แถมยังมีง่วงจนต้องนอนตอนกลางวันอีก นอนกันจนแมวยังอายไปเลย เพราะนี่อาจจะเป็นสัญญาณของ โรคง่วงนอนผิดปกติ (Hypersomnia) ก็ได้นะ

อาการโรคง่วงนอนผิดปกติ เป็นอาการที่มักพบในวัยรุ่นหรือวัยเริ่มทำงาน ซึ่งคนที่มีอาการมักจะไม่สามารถฝืนตัวเองให้ตื่นได้ ทั้งๆ ที่ได้นอนเพียงพอ (นอนหลับเกิน 10 ชั่วโมง) ตื่นมาก็งัวเงีย ไม่สดชื่น ไม่มีแรงเอาเสียเลย

และอาจมีสาเหตุได้หลากหลายมาก ทั้งจากพฤติกรรมการนอนหลับเอง การใช้ยา การเป็นโรคง่วงนอน หรือจู่ๆ จะแค่ง่วงขึ้นมาเฉยๆ ไม่รู้ว่าเพราะอะไรเลยก็มี

ดังนั้นการแก้รักษาและป้องกันอาการเช่นนี้จึงอาจเป็นสิ่งที่ต่างกันไปในแต่ละคน แต่โดยรวมแล้ว การปรับพฤติกรรม เช่นนอนให้เป็นเวลา หรืองดทานอาหารซึ่งทำให้น้ำตาลในเลือดไม่ปกติ ก็จะเป็นเทคนิคแรกๆ ที่มักได้ผล

แต่ถึงอย่างนั้นก็ตามหากใครที่มีอาการนี้มาเป็นเวลานานเช่น เป็นเวลาอย่างน้อย 3 วัน/สัปดาห์ ติดต่อกันเกิน 3 เดือน หรือมักเผลอหลับในเวลาที่ไม่เหมาะสม การไปปรึกษาแพทย์ก็อาจจะเป็นทางเลือกที่ดีเช่นกันนะ

 

 

ที่มา

www.bumrungrad.com/th/conditions/hypersomnia-disorders

www.samitivejhospitals.com/th/article/detail/นอนมากเกินไป-hypersomnia

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

หลักสูตร กอส. คืออะไร มีเกณฑ์คัดเลือกยังไง เรียนนานขนาดไหน?

ช่วงนี้มีการเอ่ยถึง "หลักสูตร กอส." ขึ้นมาบนโซเชียล ทำให้ #เหมียวเลเซอร์ อยากรู้ว่าหลักสูตรนี้ มีรายละเอียดอะไรบ้าง ก็เลยไปค้นหาข้อมูลมาคร่าวๆ...

สตีมเมอร์สาว เตือนอุทาหรณ์ ป่วยภูมิคุ้มกันบกพร่อง-สะเก็ดเงิน เพราะนอนเช้า ไม่ดูแลตัวเอง

สตีมเมอร์สาว โพสต์เตือนอุทาหรณ์ ป่วยเป็นโรคภูมิคุ้มกันบกพร่อง-สะเก็ดเงิน สาเหตุเพราะนอนเช้า บวกกับไม่ดูแลตัวเอง ผู้ใช้บัญชี @toonsassy ได้มาถ่ายทอดเรื่องราวของเธอ เพื่อเป็นอุทาหรณ์ในการใช้ชีวิต หลังจากที่ตัวเองไม่ให้ความสำคัญกับการนอน...

วิจัยใหม่พบ “การช่วยตัวเอง” อาจเกิดขึ้นมา ตั้งแต่ 40 ล้านปีก่อน เก่าแก่กว่า เผ่าพันธุ์มนุษย์ เสียอีก

ดูเหมือนว่าการช่วยตัวเองจะเป็นสิ่งที่อยู่คู่กับสัตว์เรามานานจริงๆ ครับ เมื่อล่าสุดมหาวิทยาลัยยูนิเวอร์ซิตีคอลเลจลอนดอน ได้ออกมาเปิดเผยการค้นพบใหม่ว่า การช่วยตัวเองอาจมีต้นกำเนิดจากสัตว์ตระกูลไพรเมต (มนุษย์และลิง) ตั้งแต่เมื่อราวๆ 40 ล้านปีที่แล้วเลยทีเดียว การค้นพบนี้เกิดขึ้นจากการวิเคราะห์ฐานข้อมูลเชิงพฤติกรรมของสัตว์หลายๆ ชนิดที่เราทราบกันว่ามีพฤติกรรมการช่วยตัวเอง...

โด่งดังสะท้านโลกออนไลน์ ผุดน้อง Gon แดง ออกมาไล่แซวคน เฮ้ย!! หลุดมาจากไหนนิ

โด่งดังสะท้านโลกออนไลน์ ผุดน้อง Gon แดง ออกมาไล่แซวคน เฮ้ย!! หลุดมาจากไหนนิ     คือไม่นานมานี้ ระหว่างท่องโลกออนไลน์ #เหมียวศรัทธา ได้มีโอกาสไปเห็นคลิปแปลกๆ ตัวใหม่ของทางบาร์บีกอนมา...