นักวิจัยไทยพบ พืชดอกหอม ชนิดใหม่ของโลก ตั้งชื่อว่าบุหงาลลิษา เพราะมีลิซ่าเป็นแรงบันดาลใจ

Date:

เป็นข่าวดีสำหรับชาวไทยเลยล่ะครับ เพราะล่าสุดนักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ได้ค้นพบ “พืชดอกหอม” ชนิดใหม่ของโลก พร้อมกับตั้งชื่อให้ว่า “บุหงาลลิษา” โดยได้ ลิซ่า Blackpink เป็นแรงบันดาลใจ

รายงานของเว็บไซต์ Thaipbs เปิดเผยว่า วันนี้ (11 เมษายน 2566) ทีมนักวิจัยจากภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ร่วมกันศึกษาตัวอย่างพืชดอกหอมวงศ์กระดังงา ที่พบเจอจากจังหวัดนราธิวาส

จากการบูรณาการข้อมูลสัณฐานวิทยา และวิวัฒนาการชาติพันธุ์เชิงโมเลกุลเข้าด้วยกัน ก็พบว่าดอกดังกล่าวเป็นพืชชนิดใหม่ของโลก มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Friesodielsia lalisae Damth., Baka & Chaowasku

และได้มีการตั้งชื่อว่า “บุหงาลลิษา” อันเนื่องมาจากว่าหนึ่งในทีมนักวิจัย ได้มีความมุ่งมั่นของลลิษา มโนบาล หรือลิซ่า เป็นแรงบันดาลใจในการทำวิจัย และการศึกษาระดับชั้นปริญญาเอก จึงได้ตั้งชื่อเพื่อเป็นเกียรติแก่เธอ

 

 

พืช บุหงาลลิษา นี้มีลักษณะเด่นคือ เป็นไม้เลื้อยเนื้อแข็ง ดอกเป็นดอกเดี่ยว มีกลิ่นหอมแรง กลีบดอกหนา สีเหลือง กลีบชั้นนอกเรียวยาว กลีบชั้นในประกบกันไม่บานออก มีความยาวประมาณครึ่งหนึ่งของกลีบชั้นนอก

จากการสำรวจของทีมนักวิจัย พบต้นบุหงาลลิษาเพียง 2 ต้น ในป่าทุติยภูมิใกล้สวนยาง และสวนผลไม้ใน อ.จะแนะ จ.นราธิวาส

แต่เมื่อเร็ว ๆ นี้เพิ่งจะถูกตัดไป 1 ต้น ทำให้สุ่มเสี่ยงต่อการสูญพันธุ์เป็นอย่างยิ่ง จึงมีความจำเป็นเร่งด่วนที่จะต้องช่วยกันอนุรักษ์ และขยายพันธุ์บุหงาลลิษา ก่อนที่จะเหลือเพียงชื่อเท่านั้น

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวหง่าว

ที่มา : https://www.thaipbs.or.th/news/content/326537

https://www.thaipost.net/news-update/358335/

 

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

เปิดตำนานของ ควีนซิลเวีย จากแอร์โฮสเตส สู่ราชินีแห่งสวีเดน

เส้นทางชีวิตอันแสนมหัศจรรย์ของแอร์โฮสเตสสาว สู่การเป็นราชินีแห่งสวีเดน มีความเป็นมาอย่างไร? เดี๋ยวเราจะเล่าให้ทุกท่านได้อ่านไปพร้อม ๆ กันครับ... สมเด็จพระราชินีซิลเวีย แห่งสวีเดน พระราชสมภพเมื่อวันที่ 23...

ศรีสุวรรณ “แอบมอบตัว” ไม่ออกสื่อ คดีแจ้งความเท็จ พรรคเพื่อไทย เรื่องค่าแรงขั้นต่ำ 600 บาท

คราวนี้ไม่ได้เข้าไปยื่นร้องเรียน แต่กลับเป็นฝ่ายเข้าไปมอบตัวซะเองแบบเงียบๆ โดยไม่มีการแจ้งให้สื่อไปทำข่าวอะไรยังไง... วันนี้ (8 มิถุนายน 2566) นายวิญญัติ ชาติมนตรี เลขาธิการสมาพันธ์นักกฎหมายเพื่อสิทธิและเสรีภาพ...

หลักสูตร กอส. คืออะไร มีเกณฑ์คัดเลือกยังไง เรียนนานขนาดไหน?

ช่วงนี้มีการเอ่ยถึง "หลักสูตร กอส." ขึ้นมาบนโซเชียล ทำให้ #เหมียวเลเซอร์ อยากรู้ว่าหลักสูตรนี้ มีรายละเอียดอะไรบ้าง ก็เลยไปค้นหาข้อมูลมาคร่าวๆ...

สตีมเมอร์สาว เตือนอุทาหรณ์ ป่วยภูมิคุ้มกันบกพร่อง-สะเก็ดเงิน เพราะนอนเช้า ไม่ดูแลตัวเอง

สตีมเมอร์สาว โพสต์เตือนอุทาหรณ์ ป่วยเป็นโรคภูมิคุ้มกันบกพร่อง-สะเก็ดเงิน สาเหตุเพราะนอนเช้า บวกกับไม่ดูแลตัวเอง ผู้ใช้บัญชี @toonsassy ได้มาถ่ายทอดเรื่องราวของเธอ เพื่อเป็นอุทาหรณ์ในการใช้ชีวิต หลังจากที่ตัวเองไม่ให้ความสำคัญกับการนอน...