นักวิทย์ทุบสถิติ ถ่ายคลิปปลาทะเล อาศัยอยู่ ใต้ทะเลญี่ปุ่น 8.3 กม. เป็นความลึกสูงที่สุด เท่าที่เคยบันทึกมา

Date:

ร่องลึกก้นมหาสมุทร “อิซุ-โองาซาวาระ” ของญี่ปุ่นแม้จะไม่ใช่ร่องน้ำที่ลึกที่สุดในโลก แต่มันก็ถือเป็นร่องน้ำใต้มหาสมุทรที่มีความลึกมากถึง 9,780 เมตร มากพอที่นักวิทยาศาสตร์จะคาดว่าที่แห่งนี้คงไม่มีสัตว์อาศัยอยู่ได้เลย

ดังนั้น นี่จึงถือเป็นข่าวน่าทึ่งของวงการวิทยาศาสตร์เลย เมื่อทีมนักสำรวจได้ค้นพบปลาหลายตัวว่ายอยู่ในร่องน้ำแห่งนี้ ที่ระดับความลึกถึง 8,336 เมตร ทำลายสถิติการบันทึกภาพปลาลึกที่สุดในโลกไป

จากสถิติเดิมบันทึกได้จากบริเวณมาเรียนาเทรนช์ที่ระดับความลึก 8,178 เมตร

(ชมคลิปได้ที่: www.youtube.com/watch?v=8JeEt68gVcs)

นักวิจัยเชื่อว่าที่เรื่องแบบนี้เป็นไปได้อาจเป็นเพราะอิซุ-โองาซาวาระมีอุณหภูมิอุ่นกว่ามาเรียนาเทรนช์ทำให้สิ่งมีชีวิตอาศัยอยู่ในความลึกได้มากขึ้นตามไปด้วยนั่นเอง

และนี่ก็ไม่ใช่ข่าวดีอันเดียวของทีมงานนี้ด้วย เพราะในช่วงเวลาเดียวกันพวกเขาก็ยังสร้างสถิติจับปลาได้จากจุดที่ลึกที่สุดในโลก ที่ระยะความลึก 8,022 เมตร ในบริเวณร่องลึกญี่ปุ่นอีกด้วย

เรียกได้ว่าเป็นความสำเร็จที่น่าสนใจ และแสดงความน่าค้นหาของสิ่งมีชีวิตใต้น้ำได้เป็นอย่างดีเลย

 

 

ที่มา

www.uwa.edu.au/news/Article/2023/April/Scientists-break-new-record-after-finding-worlds-deepest-fish

www.iflscience.com/record-breaking-deepest-fish-ever-caught-on-camera-8330-meters-down-68274

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

เปิดตำนานของ ควีนซิลเวีย จากแอร์โฮสเตส สู่ราชินีแห่งสวีเดน

เส้นทางชีวิตอันแสนมหัศจรรย์ของแอร์โฮสเตสสาว สู่การเป็นราชินีแห่งสวีเดน มีความเป็นมาอย่างไร? เดี๋ยวเราจะเล่าให้ทุกท่านได้อ่านไปพร้อม ๆ กันครับ... สมเด็จพระราชินีซิลเวีย แห่งสวีเดน พระราชสมภพเมื่อวันที่ 23...

ศรีสุวรรณ “แอบมอบตัว” ไม่ออกสื่อ คดีแจ้งความเท็จ พรรคเพื่อไทย เรื่องค่าแรงขั้นต่ำ 600 บาท

คราวนี้ไม่ได้เข้าไปยื่นร้องเรียน แต่กลับเป็นฝ่ายเข้าไปมอบตัวซะเองแบบเงียบๆ โดยไม่มีการแจ้งให้สื่อไปทำข่าวอะไรยังไง... วันนี้ (8 มิถุนายน 2566) นายวิญญัติ ชาติมนตรี เลขาธิการสมาพันธ์นักกฎหมายเพื่อสิทธิและเสรีภาพ...

หลักสูตร กอส. คืออะไร มีเกณฑ์คัดเลือกยังไง เรียนนานขนาดไหน?

ช่วงนี้มีการเอ่ยถึง "หลักสูตร กอส." ขึ้นมาบนโซเชียล ทำให้ #เหมียวเลเซอร์ อยากรู้ว่าหลักสูตรนี้ มีรายละเอียดอะไรบ้าง ก็เลยไปค้นหาข้อมูลมาคร่าวๆ...

สตีมเมอร์สาว เตือนอุทาหรณ์ ป่วยภูมิคุ้มกันบกพร่อง-สะเก็ดเงิน เพราะนอนเช้า ไม่ดูแลตัวเอง

สตีมเมอร์สาว โพสต์เตือนอุทาหรณ์ ป่วยเป็นโรคภูมิคุ้มกันบกพร่อง-สะเก็ดเงิน สาเหตุเพราะนอนเช้า บวกกับไม่ดูแลตัวเอง ผู้ใช้บัญชี @toonsassy ได้มาถ่ายทอดเรื่องราวของเธอ เพื่อเป็นอุทาหรณ์ในการใช้ชีวิต หลังจากที่ตัวเองไม่ให้ความสำคัญกับการนอน...