เยี่ยงหนังไซไฟ นักวิทย์เล็งใช้ แบคทีเรีย เปลี่ยน “ขยะพลาสติก” เป็น อาหาร หวังเป็นเสบียงสำรวจอวกาศในอนาคต

Date:

จริงอยู่ว่าปัญหาขยะพลาสติกล้นโลกนั้นถือว่าเป็นปัญหาที่หลายๆ ฝ่ายกำลังให้ความกังวลในปัจจุบัน แต่ถึงอย่างนั้นเชื่อว่าก็มีไม่กี่คนหรอกที่เห็นพลาสติกแล้ว จะคิดว่าทำไมเราไม่กำจัดมันด้วยการทานเข้าไปเสียเลยล่ะ?

แต่แนวคิดนี้ก็อาจจะเป็นจริงแล้วในอนาคตข้างหน้าก็ได้ เมื่อบริษัท Beehex ในสหรัฐอเมริกาได้ออกมาประกาศว่าพวกเขากำลังหาวิธีเปลี่ยนขยะพลาสติกเป็นชีวมวลที่กินได้ด้วย

โดยอาศัยความช่วยเหลือจาก “แบคทีเรียที่กินพลาสติก” ซึ่งได้รับการออกแบบมาจากห้องปฏิบัติการโดยตรง (และไม่เกี่ยวข้องกับจุลินทรีย์ที่ทำให้มนุษย์ป่วยใดๆ)

และพวกเขาก็กำลังได้รับความสนใจจากทั้งทางกองทัพและองค์กรนาซาเลยด้วย

โดยแนวคิดของ Beehex นั้น คือพวกเขาจะสามารถสร้าง เครื่องปฏิกรณ์ชีวภาพที่ผลิตอาหารพิมพ์ 3 มิติจากขยะพลาสติก และขนมันไปบนกระสวยอวกาศเพื่อติดตั้งมันบนสถานีสำรวจในอวกาศหรือบนดาวอื่นได้

ซึ่งหากโชคดีระบบดังกล่าวก็อาจจะไม่ใช่แค่ทำอาหารจากพลาสติกได้ แต่มันยังอาจช่วยรีไซเคิลของเหลืออื่นๆ อย่างเศษอาหาร กลับมาเป็นอาหารที่ทานได้อีกครั้งด้วย

“ถ้านักบินอวกาศปลูกบีทรูท พืชทั้งต้นจะไม่สามารถบริโภคได้ เราอาจทานรากของมันแต่ส่วนอื่นๆอย่างใบและลำต้นจะถูกโยนทิ้งไป… เราก็เป็นชิ้นส่วนเหล่านี้เองที่เราจะรวบรวม (ไปทำเป็นอาหารใหม่)” Beehex ระบุ

และแม้ว่าเทคโนโลยีนี้ คงต้องใช้เวลาพัฒนาอีกนาน แถมว่ากันตามตรงสุดท้ายอาหารที่ทำจากพลาสติกจะถือว่าปลอดภัยในการรับประทานหรือไม่ก็ไม่รู้

แต่แค่แนวคิดกับผลงานในปัจจุบัน Beehex ก็ได้ผู้สนับสนุนที่ทุนหนามากๆ อย่าง DARPA (หน่วยงานวิจัยและพัฒนาเทคโนโลยีป้องกันประเทศ ของสหรัฐอเมริกา) ไปคอยหนุนหลังอยู่เป็นที่เรียบร้อยเลย

 

 

ที่มา

www.axios.com/2023/04/04/plastic-space-food-3d-printing

www.vice.com/en/article/v7vpxm/scientists-and-the-military-want-us-to-eat-food-made-from-plastic

futurism.com/the-byte/plastic-waste-edible-food

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ครูสาวตัดพ้อ โดนบีบให้ลาออก เพราะรับจ๊อบเสริมร้องเพลงกลางคืน ผิดจรรยาบรรณครู

สำหรับคนธรรมดาทั่วไปแบบเรา ๆ การทำงานรับจ๊อบเสริมเป็นนักดนตรี นักร้องเพลงกลางคืน นอกเวลางาน ก็คงจะเป็นเรื่องปกติไม่ได้มีประเด็นอะไรมากมายนัก แต่หากคุณเป็น "ครู" แล้วไปรับจ๊อบร้องเพลงกลางคืนเนี่ย กลับกลายเป็นเรื่องร้ายแรงถึงขั้นต้องลาออกจากราชการกันเลยทีเดียวครับ... เรื่องราวดังกล่าวถูกแชร์โดยครูสาวรายหนึ่ง...

ชายผู้มีความฝัน อยากแสดงเป็น ศพ ในซีรี่ส์ CSI เลยเปิดช่อง TikTok โพสต์คลิปนอนเป็นศพตามที่ต่าง ๆ ติดต่อกัน 300 วัน จนได้ไปแสดงจริง ๆ!!

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อ นี่คือเรื่องราวของชายผู้มี "ความฝัน" และพยายามทำบางอย่างให้ไปถึงความฝันนั้น ในที่สุดมันก็กลายเป็นความจริง... ขอแนะนำให้ทุกท่านรู้จักกับ Josh Nalley ชายหนุ่มจากรัฐเคนทักกี สหรัฐอเมริกา...

หัวข้อข่าวมันได้ พบ “พานทองแท้” อายุ 200 ปี ในวัดที่สุราษฎร์ธานี คนแซวกัน จะทึ่งกว่าถ้าเจอทักษิณ

ย้อนกลับไปเล็กน้อยเมื่อวันที่ 6 มิถุนายน ที่วัดโพธาราม จังหวัดสุราษฎร์ธานี ได้มีการขุดค้นพบ "พานสีทองกลีบบัวซ้อนชั้น" ชิ้นหนึ่ง ในขณะมีการนำรถแบ็กโฮเข้ามาปรับหน้าดินในพื้นที่ เมื่อนำไปพานที่พบไปตรวจสอบเจ้าหน้าที่ก็พบว่าพานดังกล่าวนั้น...

สรุปประเด็น กกต. ปัดตกคำร้อง “พิธา” ถือหุ้นสื่อ ที่จริงๆ อาจ ไม่ใช่เรื่องน่าโล่งใจ อย่างที่คิด

เป็นประเด็นร้อนแรงที่สังคมกำลังจับตาเลยครับ สำหรับเรื่องราวคำร้องกรณี นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ถือหุ้นสื่อ ซึ่งล่าสุดทาง กกต. ได้มีมติปัดตกคำร้องไป แต่หลายฝ่ายได้ออกมาบอกว่ามันไม่ใช่เรื่องน่าโล่งใจอย่างที่หลายๆ...