วิจัยญี่ปุ่นพบ ทารก ที่อยู่กับ “สุนัข” หรือ “แมว” จะมีโอกาสโตไป “แพ้อาหาร” น้อยกว่าทารกทั่วไป

Date:

ดูเหมือนจะเป็นข่าวดีที่น่าสนใจของคนที่ทั้งเลี้ยงสัตว์และมีลูกไปพร้อมๆ กันเลยครับ เมื่อล่าสุดนี้เองมหาวิทยาลัยการแพทย์ฟุกุชิมะของญี่ปุ่นได้ค้นพบว่า

ทารกที่เติบโตมากับสัตว์เลี้ยงนั้น มักจะมีโอกาสโตมาแพ้อาหารน้อยลง เมื่อเทียบกับทารกในบ้านที่ไม่เลี้ยงสัตว์เลย

ในงานวิจัยนี้นักวิทยาศาสตร์ได้ติดตามพัฒนาการของทารกกว่า 65,000 คนในญี่ปุ่น ก่อนจะพบว่า เด็กที่อยู่กับสัตว์ส่วนมากนั้น จะมีโอกาสโตมาแพ้อาหารลดลงราวๆ 13-16%

โดยเด็กที่อยู่กับสุนัขส่วนใหญ่จะแพ้อาหารตระกูลไข่ นม และถั่วน้อยลง

ในขณะที่เด็กที่อยู่กับแมวจะแพ้อาหารตระกูลไข่ ข้าวสาลี และถั่วเหลืองน้อยลง

ทีมวิจัยคาดว่าที่ผลการทดลองออกมาเช่นนี้ อาจเป็นไปตามสมมติฐาน “Hygiene Hypothesis” ซึ่งบอกว่าการสัมผัสกับแบคทีเรีย หรือจุลินทรีย์บางชนิดในวัยเด็กจะช่วยเสริมภูมิคุ้มกันในตอนโตก็ได้

และแม้ตัวเลขที่ออกมามันจะไม่สูงมากก็ตาม แต่นี่ก็ถือเป็นอีกหนึ่งความเป็นไปได้ของ ประโยชน์จากการให้เด็กๆ อยู่กับสัตว์เลี้ยงที่น่าสนใจเอามากๆ เลย

 

 

ที่มา

journals.plos.org/plosone/article?id=10.1371/journal.pone.0282725

time.com/6266337/pets-food-allergies-children/

https://www.scimex.org/newsfeed/preschoolers-with-pets-have-fewer-food-allergies

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ครูสาวตัดพ้อ โดนบีบให้ลาออก เพราะรับจ๊อบเสริมร้องเพลงกลางคืน ผิดจรรยาบรรณครู

สำหรับคนธรรมดาทั่วไปแบบเรา ๆ การทำงานรับจ๊อบเสริมเป็นนักดนตรี นักร้องเพลงกลางคืน นอกเวลางาน ก็คงจะเป็นเรื่องปกติไม่ได้มีประเด็นอะไรมากมายนัก แต่หากคุณเป็น "ครู" แล้วไปรับจ๊อบร้องเพลงกลางคืนเนี่ย กลับกลายเป็นเรื่องร้ายแรงถึงขั้นต้องลาออกจากราชการกันเลยทีเดียวครับ... เรื่องราวดังกล่าวถูกแชร์โดยครูสาวรายหนึ่ง...

ชายผู้มีความฝัน อยากแสดงเป็น ศพ ในซีรี่ส์ CSI เลยเปิดช่อง TikTok โพสต์คลิปนอนเป็นศพตามที่ต่าง ๆ ติดต่อกัน 300 วัน จนได้ไปแสดงจริง ๆ!!

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อ นี่คือเรื่องราวของชายผู้มี "ความฝัน" และพยายามทำบางอย่างให้ไปถึงความฝันนั้น ในที่สุดมันก็กลายเป็นความจริง... ขอแนะนำให้ทุกท่านรู้จักกับ Josh Nalley ชายหนุ่มจากรัฐเคนทักกี สหรัฐอเมริกา...

หัวข้อข่าวมันได้ พบ “พานทองแท้” อายุ 200 ปี ในวัดที่สุราษฎร์ธานี คนแซวกัน จะทึ่งกว่าถ้าเจอทักษิณ

ย้อนกลับไปเล็กน้อยเมื่อวันที่ 6 มิถุนายน ที่วัดโพธาราม จังหวัดสุราษฎร์ธานี ได้มีการขุดค้นพบ "พานสีทองกลีบบัวซ้อนชั้น" ชิ้นหนึ่ง ในขณะมีการนำรถแบ็กโฮเข้ามาปรับหน้าดินในพื้นที่ เมื่อนำไปพานที่พบไปตรวจสอบเจ้าหน้าที่ก็พบว่าพานดังกล่าวนั้น...

สรุปประเด็น กกต. ปัดตกคำร้อง “พิธา” ถือหุ้นสื่อ ที่จริงๆ อาจ ไม่ใช่เรื่องน่าโล่งใจ อย่างที่คิด

เป็นประเด็นร้อนแรงที่สังคมกำลังจับตาเลยครับ สำหรับเรื่องราวคำร้องกรณี นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ถือหุ้นสื่อ ซึ่งล่าสุดทาง กกต. ได้มีมติปัดตกคำร้องไป แต่หลายฝ่ายได้ออกมาบอกว่ามันไม่ใช่เรื่องน่าโล่งใจอย่างที่หลายๆ...