นักวิทย์ทดลองแปลก ดัดแปลง เซลล์มนุษย์ ด้วย โปรตีนจากหมึก ผลทำให้มัน “ใส” จนมองทะลุได้

Date:

หมึกกล้วยและหมึกยักษ์ถือว่าเป็นสิ่งมีชีวิตที่มีความสามารถน่าทึ่งเลย มันมีความสามารถเฉพาะตัวในการเปลี่ยนสีผิวตัวเองเพื่อพรางตัวได้ ถึงขนาดที่บางครั้งมันก็ทำให้ผิวหนังตัวเองโปร่งใสได้

น่าเสียดายที่เซลล์ของหมึกสองชนิดนี้ มันไม่สามารถเพาะในห้องทดลองได้ ที่ผ่านมานักวิทยาศาสตร์จึงไม่สามารถศึกษามันได้ดีเท่าที่ควร

แต่จะใครไปคิดกันว่าเพื่อแก้ปัญหานี้ นักวิทยาศาสตร์จะทำเรื่องสุดแปลกอย่างการ จำลอง “ความสามารถในการพรางตัว” ของหมึก ใน “เซลล์ของมนุษย์” เสียอย่างนั้น

พวกเขาทำมันได้โดยการนำยีนสร้างโปรตีน “Reflectin” ของหมึกไปใส่ในเซลล์ของมนุษย์ ก่อนจะควบคุมความเสถียรด้วยการเติมเกลือลงในอาหารเลี้ยงเซลล์ จนในที่สุดเซลล์ดังกล่าวก็สามารถมีความใสสูงจนสามารถมองทะลุได้

ซึ่งความสำเร็จนี้แม้ว่าจะไม่ได้สุดยอดถึงนั้นทำให้มนุษย์ล่องหนได้แบบในหนัง แต่มันก็อาจจะมีประโยชน์มากในการศึกษาเซลล์ผิวหมึกในอนาคต

และการศึกษานี้เอง ก็อาจจะเป็นบันไดไปสู่นวัตกรรมใหม่ๆ ที่ได้แรงบันดาลใจจากผิวหมึก เช่นกระจกเหลว ที่เปลี่ยนสี หรือความใสได้เอง ต่อไปในอนาคตเลย

 

 

ที่มา

www.acs.org/pressroom/newsreleases/2023/march/human-cells-help-researchers-understand-squid-camouflage.html

futurism.com/the-byte/scientists-human-cells-camouflage-squids

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ไวรัลไอศกรีมวัดอรุณ ลายชัด-สีสันน่ากิน-รสชาติน่ารัก รีวิวดีจนโซเชียลอยากลิ้มลอง

กลายเป็นกระแสพูดถึงบนโลกโซเชียลตั้งแต่เช้าเลยค่ะสำหรับไอศกรีมสุดครีเอทจากวัดอรุณ ที่ชาวเน็ตต่างอยากลิ้มลองกันเป็นแถว ไม่นานมานี้เจ้าของเฟซบุ๊ก Vipavee Kittitien ได้ออกมาโพสต์ภาพไอศกรีมแท่งที่พิมพ์ลวดลายกระเบื้องพระปรางค์ ในวัดอรุณ พร้อมแคปชั่นว่า "รีวิว ไอติมชาไทยลายกระเบื้องพระปรางค์วัดอรุณ 1. รสชาติน่ารัก #จบการรีวิว"   โพสต์นี้ได้รับความสนใจจนมีคนเข้าไปกดไลก์มากกว่า...

พรี่มาร์กไม่ปลื้ม Apple Vision Pro บอก “ไม่ใช่เทคโนโลยีใหม่” การใช้งานก็ “ไม่ใช่สิ่งที่เขาต้องการ”

เป็นคนที่มีเรื่องราวให้แปลกใจอยู่เรื่อยๆ จริงๆ ครับสำหรับ พรี่ "Mark Zuckerberg" ผู้เป็น CEO บริษัท...

ครูสาวตัดพ้อ โดนบีบให้ลาออก เพราะรับจ๊อบเสริมร้องเพลงกลางคืน ผิดจรรยาบรรณครู

สำหรับคนธรรมดาทั่วไปแบบเรา ๆ การทำงานรับจ๊อบเสริมเป็นนักดนตรี นักร้องเพลงกลางคืน นอกเวลางาน ก็คงจะเป็นเรื่องปกติไม่ได้มีประเด็นอะไรมากมายนัก แต่หากคุณเป็น "ครู" แล้วไปรับจ๊อบร้องเพลงกลางคืนเนี่ย กลับกลายเป็นเรื่องร้ายแรงถึงขั้นต้องลาออกจากราชการกันเลยทีเดียวครับ... เรื่องราวดังกล่าวถูกแชร์โดยครูสาวรายหนึ่ง...

ชายผู้มีความฝัน อยากแสดงเป็น ศพ ในซีรี่ส์ CSI เลยเปิดช่อง TikTok โพสต์คลิปนอนเป็นศพตามที่ต่าง ๆ ติดต่อกัน 300 วัน จนได้ไปแสดงจริง ๆ!!

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อ นี่คือเรื่องราวของชายผู้มี "ความฝัน" และพยายามทำบางอย่างให้ไปถึงความฝันนั้น ในที่สุดมันก็กลายเป็นความจริง... ขอแนะนำให้ทุกท่านรู้จักกับ Josh Nalley ชายหนุ่มจากรัฐเคนทักกี สหรัฐอเมริกา...