นักวิจัยร่วมลงนาม ส่งจดหมายเปิดผนึก เรียกร้องให้ หยุดทดลอง AI ชั่วคราว เพื่อทำข้อกำหนดความปลอดภัยที่ชัดเจน

Date:

ด้วยความสะดวกสบายของ AI หลายคนก็คงจะอยากเห็นเทคโนโลยีนี้พัฒนาไปเรื่อยๆ แต่ถึงอย่างนั้นในอีกด้านหนึ่ง เราก็มีกลุ่มคนที่ไม่เห็นด้วยกับการพัฒนา AI แบบก้าวกระโดดนี้เช่นกัน

นั่นทำให้ล่าสุดนี้เอง นักวิทยาศาสตร์ นักวิจัยปัญญาประดิษฐ์ ผู้อำนวยการสถาบันวิจัย และซีอีโอบริษัทดังๆ หลายคน รวมถึง อีลอน มัสก์ จึงได้ออกมารวมตัวกันลงนามในจดหมายเปิดผนึก

เรียกร้องให้การทดลอง AI ทั้งหมดหยุดลงเป็นการชั่วคราว ภายใต้เหตุผลว่ามันอาจ “มีความเสี่ยงอย่างลึกซึ้งต่อสังคมและมนุษยชาติ” ได้ หาก AI ขั้นสูงถูกสร้างขึ้นโดยไม่มีการจัดการหรือวางแผนที่เหมาะสม

โดยในจดหมายนักวิทยาศาสตร์ได้ระบุว่าในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา AI ถูกพัฒนาไปแบบเหนือการควบคุมจนเกินไป ถึงขนาดที่แม้แต่ผู้สร้างเอง ก็ยังไม่สามารถทำความเข้าใจ หรือควบคุมมันอย่างน่าเชื่อถือได้

ดังนั้น มันอาจจะดีกว่าหากการทดลองทั้งหมดจะหลุดลงแบบชั่วคราวก่อน เพื่อที่ผู้พัฒนาจะได้มีโอกาสรวมตัวกันเพื่อพัฒนาข้อกำหนดหรือข้อตกลงความปลอดภัยในการออกแบบ AI ที่ชัดเจน เพื่อป้องกันปัญหาที่อาจจะตามมา

เพราะสำหรับหลายๆ คนแล้ว ในปัจจุบันเรายังมีความล้าหลังในด้านความปลอดภัยในการสร้าง AI อยู่หลายขุมมาก เมื่อเทียบกับการพัฒนาของระบบ AI เอง ที่มีการแข่งขันสูงขึ้นทุกวัน

 

 

ที่มา

futureoflife.org/open-letter/pause-giant-ai-experiments/

www.iflscience.com/ai-researcher-calls-for-all-ai-experiments-to-be-shut-down-immediately-68232

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ชายผู้มีความฝัน อยากแสดงเป็น ศพ ในซีรี่ส์ CSI เลยเปิดช่อง TikTok โพสต์คลิปนอนเป็นศพตามที่ต่าง ๆ ติดต่อกัน 300 วัน จนได้ไปแสดงจริง ๆ!!

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อ นี่คือเรื่องราวของชายผู้มี "ความฝัน" และพยายามทำบางอย่างให้ไปถึงความฝันนั้น ในที่สุดมันก็กลายเป็นความจริง... ขอแนะนำให้ทุกท่านรู้จักกับ Josh Nalley ชายหนุ่มจากรัฐเคนทักกี สหรัฐอเมริกา...

หัวข้อข่าวมันได้ พบ “พานทองแท้” อายุ 200 ปี ในวัดที่สุราษฎร์ธานี คนแซวกัน จะทึ่งกว่าถ้าเจอทักษิณ

ย้อนกลับไปเล็กน้อยเมื่อวันที่ 6 มิถุนายน ที่วัดโพธาราม จังหวัดสุราษฎร์ธานี ได้มีการขุดค้นพบ "พานสีทองกลีบบัวซ้อนชั้น" ชิ้นหนึ่ง ในขณะมีการนำรถแบ็กโฮเข้ามาปรับหน้าดินในพื้นที่ เมื่อนำไปพานที่พบไปตรวจสอบเจ้าหน้าที่ก็พบว่าพานดังกล่าวนั้น...

สรุปประเด็น กกต. ปัดตกคำร้อง “พิธา” ถือหุ้นสื่อ ที่จริงๆ อาจ ไม่ใช่เรื่องน่าโล่งใจ อย่างที่คิด

เป็นประเด็นร้อนแรงที่สังคมกำลังจับตาเลยครับ สำหรับเรื่องราวคำร้องกรณี นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ถือหุ้นสื่อ ซึ่งล่าสุดทาง กกต. ได้มีมติปัดตกคำร้องไป แต่หลายฝ่ายได้ออกมาบอกว่ามันไม่ใช่เรื่องน่าโล่งใจอย่างที่หลายๆ...

หนุ่มออกแบบเก้าอี้ 2 ชั้นบนเครื่อง เพิ่มพื้นที่-เหยียดขาได้สบาย คนกลับกังวล “ถ้าตดทีจะทำยังไง?”

เวลาเราขึ้นนั่งเที่ยวบินชั้นประหยัดปัญหาที่หลายคนเจอก็คงเป็นการเหยียดขาได้ไม่สุด ที่นั่งแคบและอึดอัดใช่ไหมล่ะ เพราะงั้นนักออกแบบหนุ่มคนนี้จึงทำการออกแบบที่นั่งแบบใหม่แบบสับให้เราได้ลองกัน ก่อนหน้านี้หลายคนคงเคยเห็นงานออกแบบที่นั่งบนเครื่องบินของชายหนุ่มวัย 23 ปีนามว่า Alejandro Núñez Vicente กันไปแล้วเมื่อปีก่อน ซึ่งล่าสุดงานต้นแบบของเขาถูกนำมาโชว์อีกครั้งในงานแสดงสินค้า...