ว่าด้วยเรื่องโกหก วิจัยสหรัฐฯ พบ ผู้ใหญ่ อาจสอนให้เด็ก โกหก โดยไม่รู้ตัว เพราะเวลา เด็กพูดตรงๆ แล้วรับไม่ได้

Date:

เชื่อว่าคงมีพ่อแม่หลายๆ คนเลยที่ประสบปัญหาสอนลูกให้เป็นคนซื่อสัตย์ไม่พูดโกหกเสมอๆ แต่ถึงกลับพบว่าลูกของตัวเอง มักจจะพูดโกหกอยู่บ่อยๆ อยู่ดี จนสงสัยว่าเราสอนเด็กๆ ผิดตรงไหนกันมาบ้าง

แต่เชื่อหรือไม่ว่า จริงๆ แล้วผู้ใหญ่เราอาจจะเผลอสอนให้เด็กๆ โกหก โดยไม่รู้ตัวอยู่บ่อยๆ ก็ได้

นั่นเพราะจากการวิจัยของมหาวิทยาลัยเท็กซัส และวิทยาลัยกระบวนการยุติธรรมจอห์น เจย์ ผู้ใหญ่หลายๆ คนมักจะมองเด็กที่พูดอะไรตรงๆ ในแง่ลบ มากกว่าเด็กที่พูดโกหกเสียอีก

โดยในการวิจัยนี้ นักวิจัยได้ให้ผู้ใหญ่ 267 คน ดูวิดีโอของเด็กอายุ 6-15 ปี จำนวน 24 คน ซึ่งจะพูดความจริงหรือโกหกในสถานการณ์ทางสังคมต่างๆ กัน และพบว่า

ผู้ใหญ่ส่วนมากจะให้คะแนนบุคลิกภาพ แก่เด็กที่พูดโกหกเพื่อรักษาน้ำใจหรือความสุภาพ สูงกว่าเด็กที่พูดความจริงอันโหดร้ายอยู่เสมอๆ แม้พวกเขามักจะสอนให้เด็กๆ ไม่พูดโกหกก็ตาม

แสดงให้เห็นเป็นอย่างดีว่าจริงๆ แล้ว ในหลายสถานการณ์ผู้ใหญ่จะชอบให้เด็กโกหก มากกว่าพูดความจริงด้วยซ้ำ

ซึ่งเรื่องเช่นนี้แม้จะมองได้ว่าขึ้นอยู่กับกรณี แต่มันก็หล่อหลอมทักษะการโกหกเพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาหรือเพื่อประโยชน์ทางสังคมของเด็กๆ เช่นกัน

ดังนั้น หากเราสงสัยว่าทำไมเด็กๆ ถึงชอบพูดโกหกกันจัง มันก็ไม่แน่เหมือนกันนะว่าสิ่งที่หล่อหลอมให้พวกเขามีนิสัยเช่นนั้น มันอาจจะเป็นสภาพสังคมและตัวพวกเราเองก็ได้นะ

ที่มา

doi.org/10.1080/03057240.2022.2109606

fortune.com/2023/02/09/is-it-better-lie-tell-truth-kids-children-parents-adults-study/

www.sciencedaily.com/releases/2022/10/221012103144.htm

phys.org/news/2022-10-children-blunt-truths-opposed-lying.html

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ถ้าคุณคิดว่าชีวิตช่วงนี้ ดีเกินไป อยากเจอเรื่องหดหู่ มาฟังนี่ดู ใช้ AI แปลงเสียงธนาธร ร้องเพลงอยู่ในโลกเธอ

สำหรับคนที่คิดว่าชีวิตของตัวเอง กำลังดำเนินไปได้ด้วยดี มีความสุขมาก ๆ และสงสัยว่าเมื่อไหร่ "จุดตกต่ำ" จะมาถึงซักที แสดงว่าคุณเข้ามาถูกที่แล้วครับ... เรื่องของเรื่องก็คือผมไปเจอคลิปนี้มาครับทุกคน เป็นคลิปวิดีโอที่ใช้โปรแกรม AI...

‘พิธา-ชลน่าน’ จับมือแถลง ตั้ง 7 คณะทำงานช่วงเปลี่ยนผ่าน สนองความต้องการประชาชน

หลังจากมีข่าวลือเรื่องความขัดแย้งระหว่างพรรคก้าวไกล กับพรรคเพื่อไทย ไหนจะเรื่องดีลลับอีก ทำให้ประชาชนเริ่มรู้สึกหวั่นใจกับการตั้งรัฐบาล แต่ล่าสุด (30 พ.ค. 66) 'พิธา-ชลน่าน' แกนนำของ...

มติชนแฉเพิ่ม สติกเกอร์ลูกเต๋า แรงงานต่างด้าวโดนจับแล้วควักโชว์ บอกเถ้าแก่สอนมา เคลียร์ได้!!

จากประเด็นเรื่อง "ส่วยสติกเกอร์" ที่ตอนนี้กำลังได้รับความสนใจอยู่ในโลกออนไลน์ ต่อมาก็มีการจุดประเด็นสติ๊กเกอร์ส่วยในรูปแบบอื่น ๆ ออกมาอีก เช่น สติกเกอร์แผงขายหวย ล่าสุดสำนักข่าวมติชนก็ออกมาเปิดเผยรายงานข่าวเพิ่มอีก รอบนี้เป็น "สติกเกอร์แรงงานต่างด้าว"!?     -...

หญิงอังกฤษลาออก ร.ร.แพทย์ เพื่อมาขายน้ำลาย!! รับเงินเละกว่า 2 แสน/สัปดาห์

เป็นข่าวที่ชวนอึ้งเหมือนกัน เมื่อสาวอังกฤษมีรายได้เป็นแสน ๆ จากการขายน้ำลาย!! Latiesha Jones สาวอังกฤษวัย 22 ปี ตัดสินใจลาออกจากโรงเรียนแพทย์...