เกิดอะไรขึ้นที่ฝรั่งเศส? ทำไมผู้คน นับล้านทั่วประเทศถึงออกมาประท้วง เราจะมาสรุปให้อ่านกัน…

Date:

เชื่อว่าตอนนี้หลายคนอาจจะยังไม่ทราบ หรือทราบอยู่แล้วว่าตอนนี้ในประเทศฝรั่งเศส กำลังเกิดการประท้วงใหญ่อยู่ครับ

เพื่อที่เราจะได้ติดตามข่าวกันอย่างใกล้ชิด ว่ามันเกิดอะไรขึ้น? ทำไมคนถึงออกมาประท้วง? และมีความคืบหน้าอย่างไรบ้าง? ทีมงานแคทดั๊มบ์ของเราก็เลยรวบรวมข้อมูล และจะมาสรุปให้เพื่อน ๆ ได้อ่านกันแบบง่าย ๆ ดังนี้ครับ…

 

 

– ก่อนหน้านี้รัฐบาลฝรั่งเศสได้มีการเสนอการปฏิรูปกฎหมาย ซึ่งในเนื้อหานั้นมีระบุเอาไว้ว่า จะปรับเกณฑ์อายุการรับเงินบำนาญ จากเดิม 62 ปี เป็น 64 ปี

– รวมไปถึงมีการเปลี่ยนแปลงจำนวนปีที่ผู้คนต้องจ่ายเงินสมทบเพื่อให้ได้เงินบำนาญเต็มจำนวน จาก 41 ปี เป็น 43 ปีอีกด้วย ส่งผลให้ประชาชนของฝรั่งเศสจะต้องทำงานกันเพิ่มมากขึ้นอีกอย่างน้อย 2 ปี เพื่อที่จะได้รับเงินบำนาญ

– แม้จะมีเสียงคัดค้านจากฝ่ายค้าน องค์กร และสหภาพแรงงานต่าง ๆ แต่ทว่าประธานาธิบดีของฝรั่งเศส ก็ผลักดันแผนการปฏิรูปกฎหมายนี้ให้ผ่านโดยการเอาเข้ารัฐสภาเลย ไม่ยอมรับการโหวตผ่านสมัชชาแห่งชาติ (สภาผู้แทนฯ)

– จากการกระทำในครั้งนี้ นายมาครง ประธานาธิบดี อ้างว่าตนเองอาศัยอำนาจจากรัฐธรรมนูญ เนื่องจากว่าตอนนี้ประเทศกำลังอยู่ในสถานการณ์เสี่ยงต่อการเกิดวิกฤติด้านความปลอดภัยทางการเงิน

– นายมาครงให้สัมภาษณ์กับสื่อ เมื่อวันที่ 23 มีนาคม 2566 บอกว่าเขาไม่มีความสุขเลยกับการที่ต้องใช้วิธีนี้ (ปฏิรูปกฎหมายดังกล่าว) เขาบอกว่ามันจำเป็นต้องทำ เพราะอีกไม่กี่ปีข้างหน้าด้วยจำนวนผู้สูงอายุที่มีมากขึ้น ระบบบำนาญของฝรั่งเศสจะเผชิญกับการขาดดุล และกระทบต่อเงินที่คนวัยเกษียณจะต้องได้รับ นับเป็นวิกฤติการเงินของประเทศ

– อีกทั้งยังบอกอีกว่า “ทุกคนมีสิทธิที่จะออกมาประท้วงได้ แต่ก็ไม่สามารถจะหยุดยั้งกระบวนการในการปฏิรูปในกฎหมายนี้ได้” (ประมาณว่ายังไงก็จะทำอยู่ดี)

– แต่หลายฝ่ายก็เสนอทางแก้ เช่น ทำไมถึงไม่ไปเพิ่มภาษีของคนรวย หรือ เพิ่มภาษีในส่วนของคนที่ถือครองที่ดินเยอะ ๆ เอาล่ะ? แต่ประธานาธิบดีก็ยังยืนยันว่ามันจำเป็นอยู่ดี และยืนยันว่าจะจัดการให้เสร็จสิ้นภายในสิ้นปีนี้

– ในเมื่อเห็นแล้วว่ายังไงประธานาธิบดียังไงก็ไม่เปลี่ยนความคิดแน่นอนแล้ว นาย Philippe Martinez ผู้นำของสหพันธ์แรงงานฝรั่งเศส (CGT) ก็ออกมาประกาศว่า “ทางที่ดีที่สุดที่เราจะตอบโต้ท่านประธานาธิบดีของเรา ก็คือต้องให้คนจำนวนหลายล้านคนลงถนนในวันพรุ่งนี้กันแล้วล่ะ”

– เท่านั้นแหละฮะ ผู้คนเริ่มออกมาประท้วงกันตามเมืองต่าง ๆ ทั่วประเทศ มีทั้งรุนแรงและไม่รุนแรง มีการใช้ระเบิดเพลิง ปิดสนามบิน สถานีรถไฟ แม้แต่จุดไฟเผาที่ว่าการของเมืองบอร์กโดซ์ด้วย

– แกนนำระบุให้วันเริ่มต้นอย่างเป็นทางการคือวันที่ 24 มีนาคม 2566 (จริง ๆ มีการประท้วงมาก่อนหน้านั้นแล้ว) และยังคงดำเนินต่อเนื่องมาจนถึงปัจจุบัน มีรายงานว่าตอนนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจกว่า 441 นายได้รับบาดเจ็บ และมีผู้ชุมนุมถูกจับกุมทั้งหมดแล้ว 475 ราย

– ข้อมูลจากแกนนำผู้ประท้วงเปิดเผยว่า ตอนนี้ทั่วประเทศมีคนที่ไม่เห็นด้วยและออกมาประท้วงกันกว่า 3.3 ล้านคน แต่ข้อมูลจากฝั่งตำรวจบอกว่าน่าจะมีแค่ 1.1 ล้านคน หรือต่ำกว่านั้น

– แกนนำยังคงยืนยันว่าจะประท้วงต่อไป และเรียกระดมพลครั้งใหญ่ในวันที่ 28 มีนาคม 2566 ที่จะถึงนี้ โดยมีข้อเรียกร้องให้ยกเลิกการปฏิรูปกฎหมายดังกล่าว

 

จากรายงานข่าวสรุปมาได้ประมาณนี้ครับ หากมีอะไรคืบหน้าเพิ่มเติม ทีมงานแคทดั๊มบ์จะรีบคาบข่าวมาบอกเพื่อน ๆ อย่างเร็วไวเลยล่ะ

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวหง่าว

 

ที่มา : https://www.theguardian.com/world/2023/mar/23/workers-block-paris-airport-terminal-pension-protests-continue-france

https://www.independent.co.uk/news/world/europe/france-protests-2023-paris-riots-retirement-age-b2307872.html

https://www.economist.com/europe/2018/04/14/emmanuel-macron-faces-a-wave-of-strikes-and-protests-in-france

 

 

 

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ศรีสุวรรณ “แอบมอบตัว” ไม่ออกสื่อ คดีแจ้งความเท็จ พรรคเพื่อไทย เรื่องค่าแรงขั้นต่ำ 600 บาท

คราวนี้ไม่ได้เข้าไปยื่นร้องเรียน แต่กลับเป็นฝ่ายเข้าไปมอบตัวซะเองแบบเงียบๆ โดยไม่มีการแจ้งให้สื่อไปทำข่าวอะไรยังไง... วันนี้ (8 มิถุนายน 2566) นายวิญญัติ ชาติมนตรี เลขาธิการสมาพันธ์นักกฎหมายเพื่อสิทธิและเสรีภาพ...

หลักสูตร กอส. คืออะไร มีเกณฑ์คัดเลือกยังไง เรียนนานขนาดไหน?

ช่วงนี้มีการเอ่ยถึง "หลักสูตร กอส." ขึ้นมาบนโซเชียล ทำให้ #เหมียวเลเซอร์ อยากรู้ว่าหลักสูตรนี้ มีรายละเอียดอะไรบ้าง ก็เลยไปค้นหาข้อมูลมาคร่าวๆ...

สตีมเมอร์สาว เตือนอุทาหรณ์ ป่วยภูมิคุ้มกันบกพร่อง-สะเก็ดเงิน เพราะนอนเช้า ไม่ดูแลตัวเอง

สตีมเมอร์สาว โพสต์เตือนอุทาหรณ์ ป่วยเป็นโรคภูมิคุ้มกันบกพร่อง-สะเก็ดเงิน สาเหตุเพราะนอนเช้า บวกกับไม่ดูแลตัวเอง ผู้ใช้บัญชี @toonsassy ได้มาถ่ายทอดเรื่องราวของเธอ เพื่อเป็นอุทาหรณ์ในการใช้ชีวิต หลังจากที่ตัวเองไม่ให้ความสำคัญกับการนอน...

วิจัยใหม่พบ “การช่วยตัวเอง” อาจเกิดขึ้นมา ตั้งแต่ 40 ล้านปีก่อน เก่าแก่กว่า เผ่าพันธุ์มนุษย์ เสียอีก

ดูเหมือนว่าการช่วยตัวเองจะเป็นสิ่งที่อยู่คู่กับสัตว์เรามานานจริงๆ ครับ เมื่อล่าสุดมหาวิทยาลัยยูนิเวอร์ซิตีคอลเลจลอนดอน ได้ออกมาเปิดเผยการค้นพบใหม่ว่า การช่วยตัวเองอาจมีต้นกำเนิดจากสัตว์ตระกูลไพรเมต (มนุษย์และลิง) ตั้งแต่เมื่อราวๆ 40 ล้านปีที่แล้วเลยทีเดียว การค้นพบนี้เกิดขึ้นจากการวิเคราะห์ฐานข้อมูลเชิงพฤติกรรมของสัตว์หลายๆ ชนิดที่เราทราบกันว่ามีพฤติกรรมการช่วยตัวเอง...