เอ๊ะยังไง? นักมวยบราซิล ไปกัมพูชา ดูภาพสลักหิน/โพสต์โปรโมทกุนขแมร์ แต่ข้างหลังสัก “มวยไทย” ตัวโตซะงั้น

Date:

เมื่อเราเปรียบเทียบชุดอวกาศตามหนังไซไฟกับชุดอวกาศในชีวิตจริง หลายคนอาจสังเกตกันว่าชุดอวกาศในปัจจุบันมันดูอ้วนหรือหนาเอามากๆ ดูจะเคลื่อนไหวไม่สะดวกเลย

ดังนั้นเพื่อทำให้ชุดอวกาศทันสมัยขึ้น ล่าสุดนี้เององค์กร NASA จึงได้จับมือกับบริษัท Axiom Space เปิดตัวชุดอวกาศรุ่นต้นแบบตัวใหม่อย่าง “AxEMU” (Axiom Extravehicular Mobility Unit) มาออกมา

และมันก็ดูดีราวกับหลุดมาจากในหนังเลยด้วย

ชุดอวกาศตัวใหม่นี้เกิดจากโครงการมูลค่า 1.26 พันล้านดอลลาร์ (ราวๆ 43,000 ล้านบาท) ซึ่งทาง NASA ได้ติดต่อให้หน่วยงานต่างๆ สร้างชุดอวกาศรุ่นใหม่สำหรับใช้ในภารกิจสำรวจดวงจันทร์ นั่นเอง

โดยมันถูกออกแบบมาให้ดูเทอะทะน้อยลง แต่มีความยืดหยุ่นและป้องกันสภาพแวดล้อมที่รุนแรงดีขึ้น ในขณะที่ติดตั้งเครื่องมือพิเศษรุ่นใหม่เพื่อให้เอื้อต่อการสำรวจไปด้วย

เท่านั้นยังไม่พอ Axiom ยังร่วมมือกับนักออกแบบเครื่องแต่งกาย Esther Marquis จากซีรีส์ “For All Mankind” เพื่อให้ช่วยออกแบบส่วนด้านนอกของชุดอีก เรียกได้ว่าทั้งดูดีและคุณสมบัติสูงเลย

ซึ่งหากทุกอย่างเป็นไปด้วยดี Axiom Space ก็เล็งที่จะ “ปล่อยเช่า” ชุดอวกาศตัวนี้แก่ NASA เพื่อนำไปใช้ในภารกิจสำรวจอวกาศที่กำลังจะเกิดขึ้น

ซึ่งก็แน่นอนว่ารวมถึงภารกิจ Artemis ที่ (คาดว่า) จะเกิดขึ้นในปี 2025 ด้วยนั่นเอง

 

 

ที่มา

futurism.com/the-byte/nasa-axiom-space-spacesuit-rental

www.space.com/axiom-space-artemis-moon-spacesuits-revealed

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

คุณพ่อสักรอยเท้าลูกไว้ที่หน้าอก ชาวเน็ตเป็นห่วงกลัวลูกได้บาป ช่างสักบอก ก็รักลูกทำแบบนี้ไม่ดีตรงไหน?

ทำด้วยความรัก แต่เจอดราม่าจากชาวเน็ตซะงั้น!? คลิปนี้กำลังเป็นที่พูดถึงใน TikTok เลย เมื่อผู้ใช้งานรายหนึ่งได้โพสต์คลิปของคุณพ่อป้ายแดง ที่ตัดสินใจสักรูปรอยเท้าลูกคนแรกของครอบครัวไว้ที่หน้าอก "รักไม่มีข้อแม้...หวงเจ้าดั่งดวงใจ ความรักเป็นสิ่งสวยงามเสมอ รักรอยฝ่าเท้าลูก" ข้อความในแคปชัน ทีนี้พอคลิปถูกเผยแพร่ออกไปก็มีทั้งคนเข้ามาชื่นชม...

พรรคก้าวไกล เปิดตัว แคน แคน อดีต BNK48 ลง ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ

วันนี้ (27 มี.ค. 66) ที่พรรคก้าวไกล มีการเปิดตัวสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรในระบบบัญชีรายชื่อ โดยมีชื่อของน.ส.นายิกา ศรีเรียน หรือ...

พบ มัมมี่หัวแกะ จำนวนร่วม 2,000 หัว ถูกฝังไว้ใกล้ วิหารฟาโรห์แรเมซีสที่ 2 คาดใช้เป็นเครื่องบูชาเมื่อ 2,300 ปีก่อน

ถือเป็นข่าวการค้นพบที่น่าทึ่งอีกชิ้นของประเทศอียิปต์เลยครับ เมื่อวันที่ 25 มีนาคม 2023 ที่ผ่านมากระทรวงการท่องเที่ยวและโบราณวัตถุของอียิปต์ได้ประกาศการค้นพบ หัวแกะตัวผู้จำนวนมากถึง 2,000 หัว ถูกฝังไว้ในลักษณะหลายมัมมี่...

หมีน้ำ ยังเทพได้อีก วิจัยพบเราสามารถ นำ “โปรตีน” จากตัวมัน ไปช่วย เก็บรักษายาบางตัว โดยไม่ต้องแช่เย็นได้

นับว่าเป็นอีกข่าวที่ช่วยเพิ่มความน่าทึ่งของสิ่งมีชีวิตตัวจิ๋วแต่อึดสุดๆ ตัวหนึ่งของโลกอย่าง "หมีน้ำ" (Tardigrades) เลยครับ เพราะนอกจากมันจะทนถึงขนาดถูกส่งไปในอวกาศก็ไม่ตายเท่านั้น แต่ล่าสุดนี้เองนักวิทยาศาสตร์ยังพบด้วยว่าเราอาจใช้โปรตีนของมันในการช่วยเก็บรักษายา "โรคฮีโมฟีเลีย" (โรคเลือดออกไม่หยุด) โดยที่ไม่ต้องแช่เย็นอีกด้วย ที่เป็นเช่นนี้เป็นเพราะที่ผ่านมายาโรคฮีโมฟีเลียนั้น...