วิจัยใหม่พบ สุนัขที่เชอร์โนบิล เริ่มมี ความแตกต่างทางพันธุกรรม บางอย่าง เมื่อเทียบกับตูบทั่วไปแล้ว

Date:

ในตอนที่เกิดภัยพิบัติทางนิวเคลียร์ที่โรงไฟฟ้าเชอร์โนบิลเมื่อปี 1986 คนในพื้นที่ได้ถูกสั่งให้อพยพโดยทิ้งของที่ไม่จำเป็นไว้… ซึ่งโชคร้ายที่สำหรับหลายๆ คนของไม่จำที่ว่านั้นมันรวมถึง “สัตว์เลี้ยง” อย่างสุนัขด้วย

นั่นทำให้ตั้งแต่ในอดีต ในพื้นที่เชอร์โนบิลก็มีสุนัขจรจัดออกเร่ร่อนอยู่เต็มไปหมด และล่าสุดนี้เองหลังเวลาผ่านไป 37 ปีสุนัขเหล่านี้ก็เริ่มที่จะมี “ความแตกต่างทางพันธุกรรม” กับสุนัขเลี้ยงทั่วไปแล้วด้วย

น่าเสียดายที่นักวิจัยยังไม่สามารถชี้ได้อย่างแน่ชัดว่าความแตกต่างทางพันธุกรรมระหว่างสุนัขในเชอร์โนบิลกับสุนัขเลี้ยงทั่วไปนั้นมีอะไรบ้าง แต่จากการเก็บข้อมูลพวกเขาก็พบว่า

สุนัขในเชอร์โนบิลนั้น มีระดับความหลากหลายทางพันธุกรรมที่ลดลงอย่างมีนัยสำคัญ แม้พวกมันจะสามารถผสมพันธุ์ข้ามสายพันธุ์อย่างอิสระเนื่องจากไม่มีมนุษย์ดูแล

เท่านั้นยังไม่พอสุนัขในพื้นที่ใกล้โรงไฟฟ้ายังแทบจะไม่ผสมพันธุ์กับสุนัขที่อยู่ในพื้นที่หวงห้ามเหมือนกันเพียงแต่อยู่ห่างออกไปเลยด้วย

ซึ่งสิ่งที่เกิดขึ้นนี้ก็ทำให้นักวิทยาศาสตร์กำลังสนใจกันอย่างมากว่าเพราะอะไรสุนัขจึงมีการเปลี่ยนแปลงไปเช่นนี้ เป็นไปได้ไหมว่าพวกมันลดความหลากหลายทางพันธุกรรมลง เพื่อให้มีโอกาสเอาชีวิตอยู่รอดขึ้น

หรือว่าความเปลี่ยนแปลงนี้จะเกิดขึ้น เนื่องจากการเผชิญกับรังสีที่เป็นอันตรายเป็นเวลานานกันแน่

ไม่ว่าจะทางไหน นักวิจัยก็ชื่อว่าการศึกษาสุนัขเหล่านี้อาจจะเป็นประโยชน์มากต่อการเรียนรู้ผลกระทบของรังสีต่อมนุษย์ก็ได้ เพราะสุนัขกับคนนั้น มีความคล้ายคลึงกันหลายจุดมาก ทั้งลักษณะสถานที่อยู่อาศัย และอาหาร

 

 

ที่มา

www.science.org/doi/10.1126/sciadv.ade2537

allthatsinteresting.com/chernobyl-dogs

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ป๊ายปาย โอริโอ้ ผงาด คว้ารางวัล LGBTQ+ ยอดนิยม คมชัดลึกอวอร์ดครั้งที่ 19

ก็ผ่านไปแล้วกับงานประกาศรางวัล “คมชัดลึกอวอร์ด ครั้งที่ 19” เมื่อคืนวานที่ผ่านมา (28 มีนาคม 2566) โดยในงานก็มีการมอบรางวัลให้กับบุคคลในวงการบันเทิงไทย โดยพิจารณาจากผลงาน...

คนโสดเตรียมตัวให้พร้อม! ททท. จับมือ Tinder จัดทริปเที่ยวสำหรับคนโสด

ใครที่กำลังโสดอยู่แล้วไม่อยากเหงาอีกต่อไป นี่อาจเป็นโอกาสที่ดีสำหรับคุณครับ.. เพราะล่าสุด การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย หรือ ททท. เขาได้จับมือกับ Tinder เปิดตัวโครงการ "เส้นทางคนโสด...

บุฟเฟต์บาบิก้อนกลับมาแล้ว 29 มี.ค. – 11 เม.ย. เท่านั้น เริ่มต้น 333 บาท Net/คน

ใครสาวกปิ้งย่างของร้านบาบิก้อนต้องห้ามพลาดเลยนะ เพราะล่าสุดพี่ก้อนเขาได้เข้าสู่ช่วงบุฟเฟต์อีกครั้ง โดยจะจัดโปรในช่วงวันที่ 29 มี.ค. - 11  เม.ย. 66 เท่านั้น! สำหรับโปรบุฟเฟต์ครั้งนี้มีอะไรบ้างเราสรุปมาให้คร่าวๆ...

ผศ.ดร.ปริญญา เผยค่าปรึกษากฎหมาย กับ ศูนย์นิติศาสตร์ ม.ธรรมศาสตร์ จะโทรปรึกษาหรือแถลงข่าว ก็ 0 บาท!

จากการที่ช่วงนี้อาชีพทนายกำลังเป็นกระแส ทั้งในเรื่องค่าจ้างและบทบาทต่างๆ นั้น ก็ทำให้เมื่อวานนี้ (28 มีนาคม) ผศ.ดร.ปริญญา เทวานฤมิตรกุล อาจารย์ประจำภาควิชากฎหมายมหาชน คณะนิติศาสตร์...