สุดเจ๋ง!! เด็กชั้นประถมทำงานกลุ่ม ประดิษฐ์เครื่องแกะกุ้งอัตโนมัติ จากเครื่องปริ้นต์ 3D แถมใช้งานได้จริง

Date:

สุดยอดนวัตกรรม “เครื่องแกะกุ้งอัตโนมัติ” ที่คิดค้นขึ้นมาโดย “เด็กชั้นประถม”!?

อ้างอิงจากรายงานข่าวของช่อง TVBS News จากไต้หวัน เปิดเผยว่าอุปกรณ์แกะกุ้งที่ว่า เป็นผลงานกลุ่มของนักเรียนชั้นประถม 3 คน จากโรงเรียน Hsinchu

 

 

โดยเด็ก ๆ เป็นคนออกแบบ และสร้างเจ้าเครื่องนี้ขึ้นมาด้วย “เครื่องปริ้นต์ 3 มิติ” และติดตั้งวงจรไฟฟ้าเข้าไป ซึ่งด้านในเครื่องจะมีฟันเฟือง ที่คอยบดเปลือกกุ้งให้หลุดออกจากตัว (กระบวนการทั้งหมดได้รับการช่วยเหลือจากครูด้วยส่วนหนึ่งนะ)

วิธีการใช้งานก็คือ ตัดหัวกุ้งออก และเอาส่วนตัวทั้งเปลือกเนี่ยใส่เข้าไปตามช่องที่ทำเอาไว้ จากนั้นกุ้งมันก็จะผ่านกระบวนการ และออกมาจากช่องอีกด้านหนึ่งในสภาพที่เปลือกหลุดออกมาแล้ว

ที่เหลือก็แค่ใช้มือแกะออกเบา ๆ เป็นอันเสร็จเรียบร้อย

 

ชมคลิปวิดีโอได้ที่นี่

 

แน่นอนว่าการทำงานกลุ่มมันก็ไม่ได้ทำแล้วสำเร็จใช้งานได้เลย จากรายงานระบุว่าเด็ก ๆ ต้องทำการทดลอง และผ่านความล้มเหลวมาถึง 7 ครั้ง ก่อนที่จะทำให้เจ้าเครื่องนี้มันสามารถใช้งานได้

จากการให้สัมภาษณ์ของสมาชิกกลุ่ม น้องบอกว่าไอเดียนี้ได้มาจากการที่ตัวเองชอบกินกุ้งมาก แต่ขี้เกียจแกะเปลือก จึงปรึกษากับเพื่อน ๆ อาจารย์ และสร้างมันขึ้นมา

“ก็หวังว่าเจ้าเครื่องนี้มันจะช่วยให้ใครหลาย ๆ คนได้ประหยัดเวลา ประหยัดพลังงานในการกินกุ้งนะคะ”

 

ในส่วนของคุณครูที่ปรึกษาก็บอกว่า “การประดิษฐ์สิ่งของเจ๋ง ๆ แบบนี้ ส่วนใหญ่ก็มาจากความขี้เกียจของคนเรานี่แหละ และมันก็ทำให้ชีวิตของผู้คนดีขึ้นได้”

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวหง่าว

ที่มา : https://mothership.sg/2023/03/taiwan-automated-prawn-deshelling-device/

 

 

 

 

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

คุณพ่อสักรอยเท้าลูกไว้ที่หน้าอก ชาวเน็ตเป็นห่วงกลัวลูกได้บาป ช่างสักบอก ก็รักลูกทำแบบนี้ไม่ดีตรงไหน?

ทำด้วยความรัก แต่เจอดราม่าจากชาวเน็ตซะงั้น!? คลิปนี้กำลังเป็นที่พูดถึงใน TikTok เลย เมื่อผู้ใช้งานรายหนึ่งได้โพสต์คลิปของคุณพ่อป้ายแดง ที่ตัดสินใจสักรูปรอยเท้าลูกคนแรกของครอบครัวไว้ที่หน้าอก "รักไม่มีข้อแม้...หวงเจ้าดั่งดวงใจ ความรักเป็นสิ่งสวยงามเสมอ รักรอยฝ่าเท้าลูก" ข้อความในแคปชัน ทีนี้พอคลิปถูกเผยแพร่ออกไปก็มีทั้งคนเข้ามาชื่นชม...

พรรคก้าวไกล เปิดตัว แคน แคน อดีต BNK48 ลง ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ

วันนี้ (27 มี.ค. 66) ที่พรรคก้าวไกล มีการเปิดตัวสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรในระบบบัญชีรายชื่อ โดยมีชื่อของน.ส.นายิกา ศรีเรียน หรือ...

พบ มัมมี่หัวแกะ จำนวนร่วม 2,000 หัว ถูกฝังไว้ใกล้ วิหารฟาโรห์แรเมซีสที่ 2 คาดใช้เป็นเครื่องบูชาเมื่อ 2,300 ปีก่อน

ถือเป็นข่าวการค้นพบที่น่าทึ่งอีกชิ้นของประเทศอียิปต์เลยครับ เมื่อวันที่ 25 มีนาคม 2023 ที่ผ่านมากระทรวงการท่องเที่ยวและโบราณวัตถุของอียิปต์ได้ประกาศการค้นพบ หัวแกะตัวผู้จำนวนมากถึง 2,000 หัว ถูกฝังไว้ในลักษณะหลายมัมมี่...

หมีน้ำ ยังเทพได้อีก วิจัยพบเราสามารถ นำ “โปรตีน” จากตัวมัน ไปช่วย เก็บรักษายาบางตัว โดยไม่ต้องแช่เย็นได้

นับว่าเป็นอีกข่าวที่ช่วยเพิ่มความน่าทึ่งของสิ่งมีชีวิตตัวจิ๋วแต่อึดสุดๆ ตัวหนึ่งของโลกอย่าง "หมีน้ำ" (Tardigrades) เลยครับ เพราะนอกจากมันจะทนถึงขนาดถูกส่งไปในอวกาศก็ไม่ตายเท่านั้น แต่ล่าสุดนี้เองนักวิทยาศาสตร์ยังพบด้วยว่าเราอาจใช้โปรตีนของมันในการช่วยเก็บรักษายา "โรคฮีโมฟีเลีย" (โรคเลือดออกไม่หยุด) โดยที่ไม่ต้องแช่เย็นอีกด้วย ที่เป็นเช่นนี้เป็นเพราะที่ผ่านมายาโรคฮีโมฟีเลียนั้น...