ส.ส. สหรัฐฯ เริ่มผลักดันกฎหมาย “ทำงานสัปดาห์ละ 4 วัน” หวังให้บังคับใช้ ทั่วกันทั้งประเทศ

Date:

เรียกได้ว่ากำลังเป็นข่าวที่อาจจะทำให้เกิดความเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ในสหรัฐอเมริกาเลยครับ

เมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา นาย Mark Takano สมาชิกสภาคองเกรสแห่งแคลิฟอร์เนีย ได้นำร่างกฎหมาย ปรับเวลาทำงานเป็น “สี่วันต่อสัปดาห์” เข้าเสนอต่อสภาอีกครั้ง

ภายใต้ความหวังที่จะทำให้มันกลายเป็นกฎหมายของรัฐบาลกลางซึ่งมีผลบังคับใช้ทั่วประเทศอย่างเป็นทางการ

หากร่างกฎหมายนี้ผ่านนายจ้างจะต้องเริ่มจ่ายค่าล่วงเวลา ให้กับลูกจ้างทุกคนที่ทำงานนานกว่า 33 ต่อสัปดาห์ ซึ่งไม่เพียงรับประกันว่าคนงานจะได้รับค่าจ้างอย่างยุติธรรม แต่ยังจูงใจให้นายจ้างจ้างคนเพิ่มขึ้นด้วย

อันที่จริงแล้วกฎหมายทำงานสี่วันต่อสัปดาห์ ถือเป็นหัวข้อที่ถูกนำมาพิจารณาเป็นพักๆ มาหลายปีแล้ว โดยผู้สนับสนุนมักอ้างว่าการลดเวลาทำงาน จะช่วยให้พนักงานรักษาสมดุลระหว่างการทำงานและชีวิตที่ดีต่อสุขภาพได้

แต่ในขณะเดียวกันเวลางานที่น้อยลงก็อาจจะทำให้เกิดปัญหาต่อกลุ่มคนที่รับค่าจ้างเป็นรายชั่วโมงเช่นกัน

ดังนั้นมันจึงน่าติดตามเลยว่านาย Mark Takano จะสามารถโน้มน้าวสภาได้อย่างที่เขาหวังหรือไม่ และมันจะเป็นไปได้ไหมที่เราจะเห็นประเทศใหญ่ๆ เช่นนี้เริ่มทำงาน 4 วันต่อสัปดาห์จริงๆ ต่อไปในอนาคต

 

 

ที่มา

www.cnbc.com/2023/03/10/bill-proposed-to-make-32-hour-workweek-us-law-by-rep-mark-takano.html

futurism.com/the-byte/bill-four-day-workweek-federal-law-us

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

เวลคัม ทู ออสเตรเลีย เจ้าของบ้านต๊กใจ ตื่นเช้ามา เจองูพิษแรงอันดับ 2 ของโลก นอนด้วยบนเตียงแบบงงๆ

เรียกได้ว่าเป็นประสบการณ์สุดฝันร้ายของคนไม่ชอบงูก็ว่าได้ครับ... เมื่อวานนี้ (22 มีนาคม) สำนักข่าวออสเตรเลียได้รายงานว่ามีครอบครัวหนึ่งที่อาศัยในเมือง Gold Coast ประเทศออสเตรเลีย ได้ตื่นมาแล้วต้องถึงกับช็อก เพราะพอตื่นมาดันพบงูความยาว 6...

“โปรดมาเล่นคอนเสิร์ตที่ประเทศของฉัน” ชมความงดงามของ Taylor Swift ทำแฟนคลับยกให้เป็นบาร์บี้ IRL

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าความงดงามของ Taylor Swift ยังคงเปล่งประกายเหมือนเดิมไม่มีวันเปลี่ยน แถมยังมากขึ้นทุกวันจนแฟนคลับอวยกันไม่หวาดไม่ไหว ซึ่งไม่นานมานี้เทย์เพิ่งเริ่มออกทัวร์คอนเสิร์ตครั้งที่ 6 ที่มีชื่อว่า The Eras หลังจากที่เทย์เริ่มทัวร์แค่เพียงครั้งเดียวก็ทำโซเชียลแทบแตกกันเลยทีเดียว...

จะยุคไหนก็รอด โซเชียลแชร์รูปโปรไฟล์ เชื่อเป็นเฟซบุ๊ก ลิซ่า BLACKPINK เป็นไวรัลแชร์กว่าครึ่งแสน

ใครที่เลื่อนผ่านฟีดส์เฟซบุ๊กทุกวันนี้ก็คงจะเห็นภาพของสาวน้อยคนหนึ่งที่กำลังเป็นไวรัลถูกแชร์อย่างกว้างขวาง และสาวน้อยคนนั้นก็คือ ลิซ่า ลลิษา มโนบาล หรือ ลิซ่า BLACKPINK นั่นเอง ไม่นานมานี้เฟซบุ๊กที่มีชื่อว่า Laliisa...

ร้านเหล้าปลุกลูกค้าไม่ตื่น เลยเขียนโน๊ตไว้ ปล่อยให้นอน แถมมีบริการแชมพู-ยาสีฟันให้

เมื่อร้านเหล้าปลุกลูกค้าไม่ตื่น จึงปล่อยให้นอนหลับต่อไป พร้อมเขียนโน๊ตไว้ กลายเป็นไวรัลฮาๆ ขึ้นมาเลยครับ เมื่อวันที่ 20 มีนาคม ร้าน Abar...