นักวิทย์กังวล การทดลอง ปลุกชีพ ไวรัส 48,500 ปี ออกมาสำเร็จ ชี้พวกเขาทำได้ โลกร้อนก็อาจทำได้

Date:

กลายเป็นเรื่องน่าจับตาจากวงการวิทยาศาสตร์อีกเรื่องไปแล้วครับ เมื่อล่าสุดนี้เองทีมวิจัยจากมหาวิทยาลัย Aix-Marseille ประเทศฝรั่งเศส ได้ออกมาเปิดเผยว่า

พวกเขาได้ตัดสินใจที่จะทำการทดลองคืนชีพให้ไวรัส 48,500 ปีจากเพอร์มาฟรอสต์ที่ไซบีเรียดู เพื่อที่จะตรวจสอบว่ามันจะเป็นไปได้ไหมที่ ไวรัสที่ไม่พึ่งประสงค์จากในอดีตจะกลับมาระบาดในปัจจุบัน และพบว่า

ไวรัส 5 ตัวที่พวกเขานำมาทดลอง ยังคงสามารถกลับมาติดในอะมีบาได้ แม้บางตัวจะหลับมานานถึง 48,500 ปี

แถมนี่ยังไม่ใช่การทดลองแรกที่ผลออกมาเช่นนี้ด้วย เพราะในช่วงปี 2014-2015 ทีมวิจัยทีมเดียวกันนี้ ก็เคยประสบความสำเร็จในการคืนชีพให้ไวรัสจากเมื่อ 30,000 ปีก่อน 2 ตัวมาแล้วด้วย

ซึ่งผลการทดลองเหล่านี้ ทำให้ทีมงานกำลังเป็นกังวลอย่างมาก เพราะมันหมายความว่าไวรัสตัวอื่นๆ ที่หลับใหลในเพอร์มาฟรอสต์เองก็อาจจะมีโอกาสกลับมามีชีวิตได้หากน้ำแข็งละลายไปได้เช่นกัน

“เหตุผลของเราคือ ถ้าไวรัสอะมีบายังมีชีวิตอยู่ มันก็ใช่ว่าจะเป็นไปไม่ได้ที่ไวรัสอื่นๆ จะยังมีชีวิตอยู่ และสามารถแพร่เชื้อไปยังโฮสต์ของพวกมันเองเช่นกัน”

Jean-Michel Claverie ผู้นำทีมวิจัยระบุ

และหากเรานึกถึงภาวะการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ ซึ่งกำลังทำให้เพอร์มาฟรอสต์หลายๆ แห่งกำลังละลายไปในปัจจุบัน การค้นพบของพวกเขาก็คงจะไม่ใช่ข่าวดีเท่าไหร่เลย

 

 

ที่มา

www.mdpi.com/1999-4915/15/2/564

edition.cnn.com/2023/03/08/world/permafrost-virus-risk-climate-scn/index.html

futurism.com/neoscope/zombie-virus-permafrost

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ป๊ายปาย โอริโอ้ ผงาด คว้ารางวัล LGBTQ+ ยอดนิยม คมชัดลึกอวอร์ดครั้งที่ 19

ก็ผ่านไปแล้วกับงานประกาศรางวัล “คมชัดลึกอวอร์ด ครั้งที่ 19” เมื่อคืนวานที่ผ่านมา (28 มีนาคม 2566) โดยในงานก็มีการมอบรางวัลให้กับบุคคลในวงการบันเทิงไทย โดยพิจารณาจากผลงาน...

คนโสดเตรียมตัวให้พร้อม! ททท. จับมือ Tinder จัดทริปเที่ยวสำหรับคนโสด

ใครที่กำลังโสดอยู่แล้วไม่อยากเหงาอีกต่อไป นี่อาจเป็นโอกาสที่ดีสำหรับคุณครับ.. เพราะล่าสุด การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย หรือ ททท. เขาได้จับมือกับ Tinder เปิดตัวโครงการ "เส้นทางคนโสด...

บุฟเฟต์บาบิก้อนกลับมาแล้ว 29 มี.ค. – 11 เม.ย. เท่านั้น เริ่มต้น 333 บาท Net/คน

ใครสาวกปิ้งย่างของร้านบาบิก้อนต้องห้ามพลาดเลยนะ เพราะล่าสุดพี่ก้อนเขาได้เข้าสู่ช่วงบุฟเฟต์อีกครั้ง โดยจะจัดโปรในช่วงวันที่ 29 มี.ค. - 11  เม.ย. 66 เท่านั้น! สำหรับโปรบุฟเฟต์ครั้งนี้มีอะไรบ้างเราสรุปมาให้คร่าวๆ...

ผศ.ดร.ปริญญา เผยค่าปรึกษากฎหมาย กับ ศูนย์นิติศาสตร์ ม.ธรรมศาสตร์ จะโทรปรึกษาหรือแถลงข่าว ก็ 0 บาท!

จากการที่ช่วงนี้อาชีพทนายกำลังเป็นกระแส ทั้งในเรื่องค่าจ้างและบทบาทต่างๆ นั้น ก็ทำให้เมื่อวานนี้ (28 มีนาคม) ผศ.ดร.ปริญญา เทวานฤมิตรกุล อาจารย์ประจำภาควิชากฎหมายมหาชน คณะนิติศาสตร์...