นักวิทย์เจ๋ง พบ เอนไซม์ “Huc” เปลี่ยน “อากาศ” เป็น “ไฟฟ้า” ได้ อาจนำไปใช้ทำแบตเตอรี่ได้ในอนาคต

Date:

ดูจะเป็นข่าวดีอีกข่าวของวงการพลังงานสะอาดเลยครับ เมื่อล่าสุดนี้เองนักวิทยาศาสตร์จากออสเตรเลียได้ ทำการค้นพบเอนไซม์ตัวหนึ่ง ซึ่งสามารถสร้างไฟฟ้าจากอากาศได้

แสดงให้เห็นถึงความเป็นไปได้ของเซลล์เชื้อเพลิงแบบใหม่ ที่จะสามารถชาร์จตัวเองได้ผ่านอากาศโดยที่เราแทบไม่ต้องทำอะไรเลย

เอนไซม์ตัวใหม่นี้มีชื่ออย่างไม่เป็นทางการว่า Huc โดยมันเป็นเอนไซม์ที่สามารถเปลี่ยนไฮโดรเจนในชั้นบรรยากาศให้เป็นไฟฟ้าได้

แถมยังสกัดได้จากแบคทีเรียในดินที่พบได้ทั่วไปอย่าง Mycobacterium smegmati  และมีความทนทานสูงสามารถเอาชีวิตรอดได้ในอุณหภูมิตั้งแต่ติดลบจนสูงถึง 80 °C เลยด้วย

“Huc มีประสิทธิภาพที่ไม่ธรรมดาเลย… มันต่างจากเอนไซม์และตัวเร่งปฏิกิริยาเคมีอื่นๆ ที่เรารู้จักกันตรงที่ มันสามารถใช้ไฮโดรเจนต่ำกว่าระดับชั้นบรรยากาศทำไฟฟ้า

และใช้ไฮโดรเจนทำไฟฟ้าน้อยมาก แค่ 0.00005% ของอากาศที่เราหายใจก็พอ”

Rhys Griinter หัวหน้าฝ่ายวิจัยแห่งมหาวิทยาลัยโมนาชกล่าว

ความสามารถนี้เองทำให้นักวิจัยเล็งเห็นถึงความเป็นไปได้ที่เราจะสร้างแบตเตอรี่พลังงานจากแบคทีเรียสำหรับอุปกรณ์ขนาดเล็ก อย่างเช่นสมาร์ทวอทช์ในอนาคตได้เลย

“เมื่อคุณให้ไฮโดรเจนที่มีความเข้มข้นขึ้นกับ Huc มันจะผลิตกระแสไฟฟ้ามากขึ้นไปด้วย… นั่นหมายความว่ามันอาจถูกใช้เป็นเซลล์เชื้อเพลิง ให้พลังงานให้อุปกรณ์ที่ซับซ้อนตามไปด้วย

เราอาจใช้มันใน สมาร์ทวอทช์ สมาร์ทโฟน หรือคอมพิวเตอร์พกพาที่ซับซ้อนมากขึ้นได้ และหากโชคดีเราก็อาจจะใช้งานมันได้แม้แต่กับรถยนต์เลย”

Rhys Griinter กล่าวเพิ่มเติม

 

 

ที่มา

www.livescience.com/scientists-discover-enzyme-that-can-turn-air-into-energy-unlocking-potential-new-energy-source

futurism.com/the-byte/enzyme-turn-air-into-electricity

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

เวลคัม ทู ออสเตรเลีย เจ้าของบ้านต๊กใจ ตื่นเช้ามา เจองูพิษแรงอันดับ 2 ของโลก นอนด้วยบนเตียงแบบงงๆ

เรียกได้ว่าเป็นประสบการณ์สุดฝันร้ายของคนไม่ชอบงูก็ว่าได้ครับ... เมื่อวานนี้ (22 มีนาคม) สำนักข่าวออสเตรเลียได้รายงานว่ามีครอบครัวหนึ่งที่อาศัยในเมือง Gold Coast ประเทศออสเตรเลีย ได้ตื่นมาแล้วต้องถึงกับช็อก เพราะพอตื่นมาดันพบงูความยาว 6...

“โปรดมาเล่นคอนเสิร์ตที่ประเทศของฉัน” ชมความงดงามของ Taylor Swift ทำแฟนคลับยกให้เป็นบาร์บี้ IRL

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าความงดงามของ Taylor Swift ยังคงเปล่งประกายเหมือนเดิมไม่มีวันเปลี่ยน แถมยังมากขึ้นทุกวันจนแฟนคลับอวยกันไม่หวาดไม่ไหว ซึ่งไม่นานมานี้เทย์เพิ่งเริ่มออกทัวร์คอนเสิร์ตครั้งที่ 6 ที่มีชื่อว่า The Eras หลังจากที่เทย์เริ่มทัวร์แค่เพียงครั้งเดียวก็ทำโซเชียลแทบแตกกันเลยทีเดียว...

จะยุคไหนก็รอด โซเชียลแชร์รูปโปรไฟล์ เชื่อเป็นเฟซบุ๊ก ลิซ่า BLACKPINK เป็นไวรัลแชร์กว่าครึ่งแสน

ใครที่เลื่อนผ่านฟีดส์เฟซบุ๊กทุกวันนี้ก็คงจะเห็นภาพของสาวน้อยคนหนึ่งที่กำลังเป็นไวรัลถูกแชร์อย่างกว้างขวาง และสาวน้อยคนนั้นก็คือ ลิซ่า ลลิษา มโนบาล หรือ ลิซ่า BLACKPINK นั่นเอง ไม่นานมานี้เฟซบุ๊กที่มีชื่อว่า Laliisa...

ร้านเหล้าปลุกลูกค้าไม่ตื่น เลยเขียนโน๊ตไว้ ปล่อยให้นอน แถมมีบริการแชมพู-ยาสีฟันให้

เมื่อร้านเหล้าปลุกลูกค้าไม่ตื่น จึงปล่อยให้นอนหลับต่อไป พร้อมเขียนโน๊ตไว้ กลายเป็นไวรัลฮาๆ ขึ้นมาเลยครับ เมื่อวันที่ 20 มีนาคม ร้าน Abar...