นักวิทย์เตือน คน 99% ของโลก กำลังเผชิญ PM 2.5 สูงกว่าเกณฑ์ ค่าเฉลี่ยโลก ทะลุค่าแนะนำ 6 เท่า

Date:

ในช่วงเวลาที่ประเทศไทยติดอันดับประเทศที่อากาศแย่ลำดับต้นๆ ของโลกอยู่เรื่อยๆ เคยนี้ หลายๆ คนคงจะตระหนักกันแล้วว่าปัญหาสภาพอากาศเป็นสิ่งที่ร้ายแรงแค่ไหน

แต่เชื่อหรือไม่ว่าปัญหามลภาวะนั้น จริงๆ แล้วยังอาจจะเลวร้ายยิ่งกว่าที่เราคิดอีกก็ได้ เพราะจากงานวิจัยใหม่ของ คณะสาธารณสุขศาสตร์มหาวิทยาลัยโมนาช

มีคนเพียงแค่ 0.001% ของโลกเท่านั้น ที่อาศัยในพื้นที่ที่มีค่า PM 2.5 ต่ำกว่าเกณฑ์ปลอดภัย ที่องค์การอนามัยโลก (WHO) แนะนำที่ 5 μg/m3 (ว่าง่ายๆ เลข AQI ต้องแทบจะเป็น 0 เลย)

หรือก็คือคนแทบทั้งโลกนั้น “แทบไม่มีใครปลอดภัยจาก PM 2.5 เลย”

เหตุผลที่เป็นเช่นนี้ หลักๆ เป็นเพราะระดับเฉลี่ยของ PM 2.5 บนโลกระหว่างปี 2000-2019 มันอยู่ที่ 32.8 μg/m3 (เลข AQI อยู่ที่ราวๆ 95) มากกว่าเกณฑ์ที่แนะนำถึงหกเท่า

นั่นหมายความว่าในปัจจุบันเราเหลือพื้นที่ในโลก (ที่ไม่ใช่ทะเล) เพียง 0.18% เท่านั้นที่ยังมีระดับค่า PM 2.5 ต่ำกว่าเกณฑ์ที่องค์การอนามัยโลกแนะนำ

และนี่ก็ไม่ใช่ปัญหาที่มาจากการตั้งเกณฑ์ต่ำไปด้วย เพราะวิจัยในปี 2022 ก็เคยพบมาแล้วด้วยว่า มลพิษทางอากาศเป็นสาเหตุของการเสียชีวิตก่อนวัยอันควร ของคนกว่าเก้าล้านคน (สถิติปี 2015)

ทีมวิจัยจึงบอกว่ามันอาจจะถึงเวลาแล้ว ที่เราจะต้องทำอะไรสักอย่างกับปัญหานี้อย่างจริงจัง ไม่เช่นนั้นเราคงจะมีคนอีกมากมายเลย ที่ต้องด่วนจากโลกไปเพราะปัญหามลพิษทางอากาศเช่นนี้

 

 

ที่มา

time.com/6260752/harmful-global-air-pollution-problem/

www.washingtonpost.com/climate-environment/2023/03/06/air-pollution-unhealthy-levels-exposure/

futurism.com/neoscope/99-percent-population-breathing-harmful-air

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

เวลคัม ทู ออสเตรเลีย เจ้าของบ้านต๊กใจ ตื่นเช้ามา เจองูพิษแรงอันดับ 2 ของโลก นอนด้วยบนเตียงแบบงงๆ

เรียกได้ว่าเป็นประสบการณ์สุดฝันร้ายของคนไม่ชอบงูก็ว่าได้ครับ... เมื่อวานนี้ (22 มีนาคม) สำนักข่าวออสเตรเลียได้รายงานว่ามีครอบครัวหนึ่งที่อาศัยในเมือง Gold Coast ประเทศออสเตรเลีย ได้ตื่นมาแล้วต้องถึงกับช็อก เพราะพอตื่นมาดันพบงูความยาว 6...

“โปรดมาเล่นคอนเสิร์ตที่ประเทศของฉัน” ชมความงดงามของ Taylor Swift ทำแฟนคลับยกให้เป็นบาร์บี้ IRL

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าความงดงามของ Taylor Swift ยังคงเปล่งประกายเหมือนเดิมไม่มีวันเปลี่ยน แถมยังมากขึ้นทุกวันจนแฟนคลับอวยกันไม่หวาดไม่ไหว ซึ่งไม่นานมานี้เทย์เพิ่งเริ่มออกทัวร์คอนเสิร์ตครั้งที่ 6 ที่มีชื่อว่า The Eras หลังจากที่เทย์เริ่มทัวร์แค่เพียงครั้งเดียวก็ทำโซเชียลแทบแตกกันเลยทีเดียว...

จะยุคไหนก็รอด โซเชียลแชร์รูปโปรไฟล์ เชื่อเป็นเฟซบุ๊ก ลิซ่า BLACKPINK เป็นไวรัลแชร์กว่าครึ่งแสน

ใครที่เลื่อนผ่านฟีดส์เฟซบุ๊กทุกวันนี้ก็คงจะเห็นภาพของสาวน้อยคนหนึ่งที่กำลังเป็นไวรัลถูกแชร์อย่างกว้างขวาง และสาวน้อยคนนั้นก็คือ ลิซ่า ลลิษา มโนบาล หรือ ลิซ่า BLACKPINK นั่นเอง ไม่นานมานี้เฟซบุ๊กที่มีชื่อว่า Laliisa...

ร้านเหล้าปลุกลูกค้าไม่ตื่น เลยเขียนโน๊ตไว้ ปล่อยให้นอน แถมมีบริการแชมพู-ยาสีฟันให้

เมื่อร้านเหล้าปลุกลูกค้าไม่ตื่น จึงปล่อยให้นอนหลับต่อไป พร้อมเขียนโน๊ตไว้ กลายเป็นไวรัลฮาๆ ขึ้นมาเลยครับ เมื่อวันที่ 20 มีนาคม ร้าน Abar...