เด็กสหรัฐฯ มีความฝัน อยากจะเป็น นักฟิสิกส์ดาราศาสตร์ เรียนข้ามชั้น จนจบ ม.ปลาย ด้วยวัยเพียง 9 ขวบ

Date:

ยังจำกันได้ไหมว่าตอน 9 ขวบ เรากำลังทำอะไรกันอยู่? เพราะสำหรับหลายคน นี่คงเป็นช่วงอายุที่เรากำลังเรียนอยู่แถวๆ ป.3 เรียกว่าเป็นช่วงที่กำลังเล่นซนเลย

แต่สำหรับน้อง David Balogun จากเพนซิลเวเนีย สหรัฐอเมริกาแล้ว ช่วงอายุ 9 ขวบนั้น คือช่วงเวลาที่เขาเรียนจบระดับมัธยมปลาย!! และกำลังเตรียมเลือกมหาวิทยาลัยที่อยากจะเข้าเลย!!

ซึ่งความสำเร็จนี้ก็ทำให้น้องเขาได้ชื่อว่าเป็นบุคคลที่อายุน้อยที่สุดอันดับ 2 ที่จะจบการศึกษาจากโรงเรียนมัธยมสหรัฐฯ ด้วย (อันดับ 1 คือ Michael Kearney จบการศึกษาตอนอายุ 6 ขวบ)

โดย David เล่าว่าเหตุผลที่เขาเรียนเร็วขนาดนี้เป็น เพราะเขามีเป้าหมายและความฟันในอนาคตอยู่แล้ว

นั่นเพราะน้องเขาอยากจะเป็นนักฟิสิกส์ดาราศาสตร์ที่มีโอกาสได้ศึกษาหลุมดำและซูเปอร์โนวา การที่เขาได้เรียนข้ามขึ้นจึงถือว่าเป็นเป็นประโยชน์อย่างมากต่อการตามความฝันเลย

ว่ากันตามตรงความสำเร็จของ David นั้นก็ทำให้ พ่อแม่ของเขารู้สึกว่าการเลี้ยงเด็กคนนี้เป็นเรื่องท้าทายอย่างมาก

เพราะแม้พวกเขาจะจบการศึกษาระดับสูงทั้งคู่ แต่ David ก็ทำให้พวกเขาต้องคิดนอกกรอบในการเลี้ยงดูเสมอๆ เขานั้นเป็น “เด็ก 9 ขวบ” แต่มีสมองที่สามารถเข้าใจแนวคิดมากมาย จนบางครั้งก็เกินกว่าความเข้าใจของพ่อแม่

แต่ถึงอย่างนั้นก็ตาม David ก็ถือเป็นความภูมิใจของพ่อแม่เลย และหากเขายังคงแสดงศักยภาพที่น่าทึ่งแบบนี้ไปเรื่อยๆ มันก็ไม่แน่เหมือนกันว่า เราก็อาจจะได้เห็นการกำเนิดยอดนักฟิสิกส์ดาราศาสตร์คนใหม่ในเร็วๆ นี้แล้วก็ได้

 

 

ที่มา

people.com/human-interest/9-year-old-boy-graduates-high-school-wants-to-be-astrophysicist/

www.theguardian.com/us-news/2023/feb/05/nine-year-old-boy-graduates-high-school-david-balogun

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

คุณพ่อสักรอยเท้าลูกไว้ที่หน้าอก ชาวเน็ตเป็นห่วงกลัวลูกได้บาป ช่างสักบอก ก็รักลูกทำแบบนี้ไม่ดีตรงไหน?

ทำด้วยความรัก แต่เจอดราม่าจากชาวเน็ตซะงั้น!? คลิปนี้กำลังเป็นที่พูดถึงใน TikTok เลย เมื่อผู้ใช้งานรายหนึ่งได้โพสต์คลิปของคุณพ่อป้ายแดง ที่ตัดสินใจสักรูปรอยเท้าลูกคนแรกของครอบครัวไว้ที่หน้าอก "รักไม่มีข้อแม้...หวงเจ้าดั่งดวงใจ ความรักเป็นสิ่งสวยงามเสมอ รักรอยฝ่าเท้าลูก" ข้อความในแคปชัน ทีนี้พอคลิปถูกเผยแพร่ออกไปก็มีทั้งคนเข้ามาชื่นชม...

พรรคก้าวไกล เปิดตัว แคน แคน อดีต BNK48 ลง ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ

วันนี้ (27 มี.ค. 66) ที่พรรคก้าวไกล มีการเปิดตัวสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรในระบบบัญชีรายชื่อ โดยมีชื่อของน.ส.นายิกา ศรีเรียน หรือ...

พบ มัมมี่หัวแกะ จำนวนร่วม 2,000 หัว ถูกฝังไว้ใกล้ วิหารฟาโรห์แรเมซีสที่ 2 คาดใช้เป็นเครื่องบูชาเมื่อ 2,300 ปีก่อน

ถือเป็นข่าวการค้นพบที่น่าทึ่งอีกชิ้นของประเทศอียิปต์เลยครับ เมื่อวันที่ 25 มีนาคม 2023 ที่ผ่านมากระทรวงการท่องเที่ยวและโบราณวัตถุของอียิปต์ได้ประกาศการค้นพบ หัวแกะตัวผู้จำนวนมากถึง 2,000 หัว ถูกฝังไว้ในลักษณะหลายมัมมี่...

หมีน้ำ ยังเทพได้อีก วิจัยพบเราสามารถ นำ “โปรตีน” จากตัวมัน ไปช่วย เก็บรักษายาบางตัว โดยไม่ต้องแช่เย็นได้

นับว่าเป็นอีกข่าวที่ช่วยเพิ่มความน่าทึ่งของสิ่งมีชีวิตตัวจิ๋วแต่อึดสุดๆ ตัวหนึ่งของโลกอย่าง "หมีน้ำ" (Tardigrades) เลยครับ เพราะนอกจากมันจะทนถึงขนาดถูกส่งไปในอวกาศก็ไม่ตายเท่านั้น แต่ล่าสุดนี้เองนักวิทยาศาสตร์ยังพบด้วยว่าเราอาจใช้โปรตีนของมันในการช่วยเก็บรักษายา "โรคฮีโมฟีเลีย" (โรคเลือดออกไม่หยุด) โดยที่ไม่ต้องแช่เย็นอีกด้วย ที่เป็นเช่นนี้เป็นเพราะที่ผ่านมายาโรคฮีโมฟีเลียนั้น...