นักวิทย์วุ่น พบ “กาแล็กซีเก่าแก่” ที่ ใหญ่่เกินกว่าจะเป็นไปได้ อาจล้ม “ทฤษฎีกำเนิดจักรวาล” ที่เราเคยเชื่อ

Date:

เป็นเวลาหลายปีแล้วที่เราเชื่อกันว่า ทฤษฎีการกำเนิดอวกาศที่เป็นไปได้มากที่สุดนั้นคือ “ทฤษฎีบิ๊กแบง” แนวคิดที่ว่าทุกสิ่งที่เรารู้จักอาจเกิดขึ้นจากการระเบิดครั้งใหญ่ ซึ่งทำให้จักรวาลของเราขยายตัวตัวไปเรื่อยๆ แบบในปัจจุบัน

แต่ล่าสุดนี้เองแนวคิดนี้ก็อาจจะต้องสั่นคลอนแล้วก็ได้ เมื่อกล้องโทรทรรศน์อวกาศ เจมส์ เวบบ์ (JWST) ได้ค้นพบภาพของกาแล็กซีชุดใหม่ ที่เก่าแก่สุดๆ และ “ใหญ่เกินไป” เกินกว่าที่จะเกิดจากทฤษฎีนี้ได้

โดยจากการวิเคราะห์แสงที่ปล่อยออกมาจากกาแล็กซีเหล่านี้ นักดาราศาสตร์พบว่ามันน่าจะเกิดขึ้นหลังจากบิ๊กแบงเพียง 500 ถึง 700 ล้านปี (บิ๊กแบงถูกคาดว่าเกิดขึ้นเมื่อราวๆ 13,700 ล้านปีก่อน)

ปัญหาคือขนาดของมันนั้นใหญ่เกินไปจากกาแล็กซีอื่นๆ ที่เกิดในช่วงเดียวกันมาก ซึ่งไม่น่าจะเป็นไปได้เลยสำหรับกาแล็กซีที่เกิดขึ้นในช่วงที่เกิดบิ๊กแบงใหม่ๆ

“วัตถุเหล่านี้มีขนาดใหญ่กว่าที่ใครๆ คาดคิดไว้มาก… ทั้งที่ในช่วงเวลานั้น เราคาดว่าจะพบกาแล็กซีแค่อายุน้อยที่ยังเล็กอยู่ แต่เรากลับพบกาแล็กซีที่โตเต็มที่พอๆ กับกาแล็กซีของเราในช่วงต้นกำเนิดจักรวาลแทน”

Joel Leja ผู้ช่วยศาสตราจารย์ด้านดาราศาสตร์และฟิสิกส์ดาราศาสตร์แห่งมหาวิทยาลัยเพนน์สเตตกล่าว

ซึ่งทั้งหมดนี้ก็นำมาซึ่งความเป็นไปได้หลายอย่าง

ตั้งแต่การทำงานของ JWST อาจมีความผิดพลาด, สิ่งที่เราเห็นจริงๆ แล้วอาจไม่ใช่กาแล็กซีแต่เป็นหลุมดำ หรือแม้แต่ทฤษฎีบิ๊กแบงที่เราเคยเชื่อกันอาจไม่ใช่ทฤษฎีกำเนิดจักรวาลที่ถูกต้องเลยก็ได้

 

 

ที่มา

www.theguardian.com/science/2023/feb/22/universe-breakers-james-webb-telescope-detects-six-ancient-galaxies

edition.cnn.com/2023/02/22/world/webb-telescope-massive-early-galaxies-scn/index.html

www.space.com/james-webb-space-telescope-giant-distant-galaxies-surprise

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

คุณพ่อสักรอยเท้าลูกไว้ที่หน้าอก ชาวเน็ตเป็นห่วงกลัวลูกได้บาป ช่างสักบอก ก็รักลูกทำแบบนี้ไม่ดีตรงไหน?

ทำด้วยความรัก แต่เจอดราม่าจากชาวเน็ตซะงั้น!? คลิปนี้กำลังเป็นที่พูดถึงใน TikTok เลย เมื่อผู้ใช้งานรายหนึ่งได้โพสต์คลิปของคุณพ่อป้ายแดง ที่ตัดสินใจสักรูปรอยเท้าลูกคนแรกของครอบครัวไว้ที่หน้าอก "รักไม่มีข้อแม้...หวงเจ้าดั่งดวงใจ ความรักเป็นสิ่งสวยงามเสมอ รักรอยฝ่าเท้าลูก" ข้อความในแคปชัน ทีนี้พอคลิปถูกเผยแพร่ออกไปก็มีทั้งคนเข้ามาชื่นชม...

พรรคก้าวไกล เปิดตัว แคน แคน อดีต BNK48 ลง ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ

วันนี้ (27 มี.ค. 66) ที่พรรคก้าวไกล มีการเปิดตัวสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรในระบบบัญชีรายชื่อ โดยมีชื่อของน.ส.นายิกา ศรีเรียน หรือ...

พบ มัมมี่หัวแกะ จำนวนร่วม 2,000 หัว ถูกฝังไว้ใกล้ วิหารฟาโรห์แรเมซีสที่ 2 คาดใช้เป็นเครื่องบูชาเมื่อ 2,300 ปีก่อน

ถือเป็นข่าวการค้นพบที่น่าทึ่งอีกชิ้นของประเทศอียิปต์เลยครับ เมื่อวันที่ 25 มีนาคม 2023 ที่ผ่านมากระทรวงการท่องเที่ยวและโบราณวัตถุของอียิปต์ได้ประกาศการค้นพบ หัวแกะตัวผู้จำนวนมากถึง 2,000 หัว ถูกฝังไว้ในลักษณะหลายมัมมี่...

หมีน้ำ ยังเทพได้อีก วิจัยพบเราสามารถ นำ “โปรตีน” จากตัวมัน ไปช่วย เก็บรักษายาบางตัว โดยไม่ต้องแช่เย็นได้

นับว่าเป็นอีกข่าวที่ช่วยเพิ่มความน่าทึ่งของสิ่งมีชีวิตตัวจิ๋วแต่อึดสุดๆ ตัวหนึ่งของโลกอย่าง "หมีน้ำ" (Tardigrades) เลยครับ เพราะนอกจากมันจะทนถึงขนาดถูกส่งไปในอวกาศก็ไม่ตายเท่านั้น แต่ล่าสุดนี้เองนักวิทยาศาสตร์ยังพบด้วยว่าเราอาจใช้โปรตีนของมันในการช่วยเก็บรักษายา "โรคฮีโมฟีเลีย" (โรคเลือดออกไม่หยุด) โดยที่ไม่ต้องแช่เย็นอีกด้วย ที่เป็นเช่นนี้เป็นเพราะที่ผ่านมายาโรคฮีโมฟีเลียนั้น...