นักฟิสิกส์เสนอแผน สร้างฐานบน ดวงจันทร์ ยิงฝุ่น ลดแสงอาทิตย์ แก้โลกร้อน หากเราหมดหนทางอื่น

Date:

ในช่วงเวลาที่ปัญหาโลกร้อนกำลังจะเข้าสู่ช่วงสายเกินแก้เข้าไปทุกทีเช่นนี้ กลุ่มนักฟิสิกส์ทฤษฎีจากมหาวิทยาลัยยูทาห์ได้เสนอแนวคิดใหม่

ที่จะสร้างฐานบนด้วยจันทร์ และยิงฝุ่นจากที่นั่นไปในอวกาศเพื่อปิดกันปิดกั้นแสงบางส่วนของดวงอาทิตย์ ช่วยมนุษย์จากการทำลายโลกของตัวเองด้วยภาวะอากาศเปลี่ยนแปลง

ต้นตอของแนวคิดนี้มาจากการที่ในงานวิจัยก่อนหน้าของหนึ่งในทีมวิจัย พวกเขาได้ค้นพบว่าฝุ่นแม้จำนวนเล็กน้อยในอวกาศจะสามารถสกัดกั้นแสงดาวจำนวนมากได้

และเมื่อพวกเขาลองจำลองการทดลองนี้ดู พวกเขาก็พบว่าหากเรายิงฝุ่นในปริมาณราวๆ 54 ล้านตัน จากดวงจันทร์ เราจะลดความรุนแรงจากแสงอาทิตย์ได้พอๆ กับความร้อนที่เพิ่มขึ้นเลย

แน่นอนว่าแม้แต่ทีมวิจัยเองก็ทราบดีว่านี่เป็นวิธีที่ไม่ได้ดีนักเลย เพราะมันเป็นการแก้ปัญหาที่ไปปลายเหตุ จะเป็นไปได้จริงไหมก็ยังไม่แน่ชัด แถมคงจะต้องใช้ทุนค่อนข้างสูงถ้าเราคิดจะทำมันจริงๆ

แต่จากภาวะโลกร้อนที่รุนแรงขึ้นทุกวัน และสังคมมนุษย์ที่ดูจะล้มเหลวในการหยุดยั้งมัน

มันก็ไม่แน่เหมือนกันว่าวิธีการที่ดูจะสุดโต่งนี้ ก็อาจจะกลายเป็นสิ่งที่มนุษย์เราจำเป็นจะต้องเลือกที่จะใช้ ในอนาคตอันใกล้นี้ก็ได้

 

 

ที่มา

journals.plos.org/climate/article?id=10.1371/journal.pclm.0000133

gizmodo.com/moon-dust-climate-change-geoengineering-solution-1850099424

www.washingtonpost.com/climate-environment/2023/02/08/space-dust-moon-climate-change/

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

I AM KRU. พื้นที่ปลอดภัยสำหรับครู เชื่อมสังคมสร้างสรรค์ของคนสอน ปรับการสอน ก้าวเดินไปพร้อมกับครูทุกคน

เมื่อการเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว และยากที่จะคาดการณ์ล่วงหน้า “การเตรียมความพร้อมในด้านความรู้ ทักษะ และจิตใจ” จึงเป็นสิ่งสำคัญมากๆ และต้องอาศัย “ครูมืออาชีพ” ร่วมเป็นสังคมสร้างสรรค์ของคนสอน เพื่อผนึกกำลังในการเปลี่ยนห้องเรียนปรับการสอนให้เท่าทันโลกยุคดิจิทัล I...

มนต์รัก The Glory Dispatch เผย อีโดฮยอน เดตกับ อิมจียอน

เช้าวันที่ 1 เมษายน 2023 เป็นวันที่ทำเอา #เหมียวนานะ เจ็บปวดหัวใจสุดๆ เพราะล่าสุดสำนักข่าวดังของเกาหลีใต้อย่าง Dispatch...

เผยโฉมน้อง Maia Kealoha ผู้จะมารับบทบาท ลีโล่ ใน Lilo & Stitch (2024)

ในที่สุด Lilo & Stitch การ์ตูนในดวงใจใครหลายคนกำลังจะถูกนำมาสร้างในเวอร์ชั่น Livre Action แล้วค่ะ แน่นอนว่าหลายคนคงรอคอยให้ดิสนีย์ประกาศนักแสดงผู้มารับบทบาท "ลีโล่"...

เด็ก Gen Z สหรัฐ กำลังกลับมานิยม ใช้ มือถือแบบเก่า/Dumb phones มีเอาไว้ใช้แค่ “โทรเข้า-ออก” ก็เกินพอ

ในยุคที่เทคโนโลยีกำลังพัฒนาอย่างก้าวกระโดดแบบนี้ "สมาร์ตโฟน" ถือเป็นสิ่งที่แทบทุกคนต้องมีไว้ในครอบครองกันสักเครื่อง แต่เชื่อไหมว่าสำหรับเด็กรุ่นใหม่โดยเฉพาะในสหรัฐอเมริกา เราก็กำลังมีอีกเทรนด์โทรศัพท์ที่กำลังได้รับความนิยมขึ้นอย่างก้าวกระโดดเลย เพราะด้วยเหตุผลบางอย่างในปัจจุบัน โทรศัพท์แบบธรรมดาๆ อย่างรุ่นฝาพับหรือ 3310 นั้น ได้กลับมาเป็นที่นิยมอีกครั้งในหมู่เด็ก...