โนเบล vs มิชลิน นักฟิสิกส์โนเบล เสนอ วิธีต้มพาสต้าที่ประหยัดที่สุด แต่เชฟมิชลิน/คนอิตาลีชี้ อย่าหาทำ

Date:

สำหรับชาวอิตาลีหลายๆ คน พวกเขามีชื่อเสียงเรื่องการปกป้องสูตรอาหารของประเทศเป็นอย่างมาก เห็นได้จากทั้งการโต้แย้งเกี่ยวกับท็อปปิ้งของพิซซ่า หรือการใช้เส้นพาสต้ารูปแบบต่างๆ

ดังนั้น มันจึงอาจจะไม่ใช่เรื่องที่น่าแปลกใจเท่าไหร่นักที่เมื่อ ศาสตราจารย์ Giorgio Parisi ออกมาแนะนำ “วิธีทำพาสต้าที่ดีที่สุด” ในด้านการประหยัดพลังงาน

การกระทำของเขาจะทำให้ชาวอิตาลีจำนวนมาก รวมถึงเชฟมิชลินไม่พอใจสุดๆ ไปเลย

เรื่องในครั้งนี้ เดิมทีแล้วเกิดขึ้นในช่วงปลายปีที่ผ่านมา เมื่อศาสตราจารย์ Giorgio ออกมาบอกว่า

“หลังจากที่ต้มน้ำจนเดือดและโยนพาสต้าลงไปแล้วราวๆ 2 นาที เราจะสามารถปิดแก๊ส ปิดฝา ก่อนจะบวกเวลาต้มเส้นให้นานกว่าปกติ 1 นาทีได้เลย”

ความร้อนที่ตกค้างในหม้อ จะช่วยต้มเส้นให้เสร็จได้เอง

แต่ถึงอย่างนั้น เชฟมิชลินอย่างคุณ Antonello Colonna กลับไม่เห็นด้วยกับวิธีการนี้เอามากๆ

เพราะเขาบอกว่าการทำเช่นนี้จะทำให้เส้นที่ออกมา “เหนียวเหมือนยาง” จนไม่สามารถเสิร์ฟในร้านอาหารคุณภาพสูงเช่นของเขาได้ และก็ดูจะมีชาวอิตาลีเห็นด้วยหลายคนเลยด้วย

แต่เรื่องนี้มันยังไม่จบ เพราะล่าสุดนี้เอง นักวิจัยจาก Nottingham Trent University ได้ทำการทดลองวิธีการของคุณ Giorgio ดูและพบว่ามันสามารถลดการใช้พลังงานลงได้จริงๆ นะ

เพราะปกติเราใช้พลังงานไปกับการใช้ไฟรักษาความร้อนของหม้อขณะรอเส้นสุกถึง 60% ของการใช้พลังงานทำพาสต้าทั้งหมด การลดการใช้พลังงานในจุดนี้ลง จึงถือเป็นอะไรที่ประหยัดมาก

ดังนั้น สำหรับคนที่อยากจะประหยัดพลังงาน และไม่ได้หวังจะให้พาสต้าที่ออกมาต้องเพอร์เฟค วิธีการของ ศาสตราจารย์ Giorgio ก็อาจจะเป็นอะไรที่น่าสนใจเช่นกันก็ได้นะ

 

 

ที่มา

theconversation.com/italys-pasta-row-a-scientist-on-how-to-cook-spaghetti-properly-and-save-money-191973

metro.co.uk/2023/01/05/physicist-angers-italy-with-alternate-way-to-cook-pasta-18039822/

www.iflscience.com/nobel-prize-winning-physicist-explains-how-best-to-cook-pasta-and-nobody-agrees-66942

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

แปลงร่างเป็นซูชิ! น้อนอัลปาก้า โดนจับมัดถุงร้อน นักท่องเที่ยวเอ็นดู นึกว่าซูชิหน้าไข่หวานเดินได้

อ๋อยยยย เป็นภาพไวรัลอันแสนน่ารักในวันนี้เลยก็ว่าได้ เมื่อชาวเน็ตได้พากันแชร์ภาพความน่ารักของน้องอัลปาก้าตัวหนึ่งในจังหวัดโทจิกิ ประเทศญี่ปุ่น และภาพของน้องก็กลายเป็นไวรัลที่มีคนพากันชื่นชมความน่ารักกันเต็มไปหมดเลยล่ะ เจ้าอัลปาก้าตัวนี้ถูกเลี้ยงอยู่ใน Alpaca Square ค่ะ ด้วยความที่ญี่ปุ่นตอนนี้กำลังหนาว เจ้าหน้าที่กลัวว่าน้องจะไม่สบายเลยเอาถุงร้อนมามัดติดหลังน้องเอาไว้ แต่ด้วยความที่น้องเป็นสีขาวสะอาด...

ยลโฉม ดาบแห่งสวรรค์ ทำมาจากแร่อุกกาบาตอายุ 4,000 ล้านปี ด้วยเทคนิคการตีดาบคาตานะแบบดั้งเดิม

ขอแนะนำให้ทุกท่านรู้จักกับ Tentetsutou หรือแปลเป็นไทยได้ว่า "ดาบแห่งสวรรค์" สาเหตุที่ใช้ชื่อนี้ เพราะมันทำมาจาก "หินอุกกาบาต" นั่นเองครับ เป็นผลงานของช่างตีดาบชื่อดัง Yoshindo...

สื่อเกาหลีตีข่าว ลิซ่า Black Pink ซื้อบ้านใหม่ย่านหรู ในกรุงโซล มูลค่า 200 ล้านบาท

รายงานจากสื่อของประเทศเกาหลี อ้างอิงข้อมูลจากทะเบียนอสังหาริมทรัพย์ ระบุว่าวันนี้ (1 กุมภาพันธ์ 2566) ลิซ่า BLACKPINK กลายเป็นเจ้าของบ้านสุดหรู...

อันดับดัชนีการรับรู้การทุจริตโลก ประจำปี 2022 ประเทศไทย อยู่อันดับที่ 101 จาก 180 ประเทศ

"องค์กรเพื่อความโปร่งใสนานาชาติ" หรือ Transperency International ได้เปิดเผยข้อมูล "ดัชนีการรับรู้การทุจริต" (CPI) ประจำปีล่าสุด (2022)...